DTR - Sinh nhật 5 tuổiBí quyết cho một cuộc sống chủ động và giản đơn
6 nămBình luận: 1
Vũ trụ đơn giản và sự không tồn tại
Đã bao giờ bạn nghĩ rằng mình thực ra chỉ là một vật thể vô chi vô giác chưa?

Tôi đoán là khó có khả năng bạn từng nghĩ tới điều này bởi đây là một hướng tiếp cận trong tư duy đòi hỏi bạn phải chìm sâu vào thế giới của trí tưởng tượng và tạm dừng bước ở thế giới bên ngoài tâm trí. Bạn sẽ phải tưởng tượng mình là một đồ vật, lặng im, không di chuyển, không tư duy, không mong muốn. Rồi bạn nhận ra rằng cho dù có cố mấy bạn cũng vẫn không thể giống như một đồ vật. Những suy nghĩ, mong muốn vẫn liên tục xuất hiện trong tâm trí bạn. Có lẽ bạn là một đồ vật kiểu khác. Một thứ gì đó giống như chiếc máy tính, liên tục từng giây từng phút bị lập trình bởi thế lực nào đó. Nếu bạn là một đồ vật, bạn chỉ có thể là chiếc máy tính.

Quảng cáo


Nhắc đến cái máy tính, bạn sẽ nghĩ về sự phức tạp. Thực ra, định nghĩa một cách đơn giản thì máy tính chỉ là một đống vật liệu, đa phần là kim loại, được sắp xếp thành một cấu trúc. Có cái gì đó chạy qua cái cấu trúc này làm nó hoạt động. Đó là cái mà chúng ta vẫn gọi là dòng điện, là năng lượng. Máy tính sẽ chỉ là một đống sắt vụn nếu thiếu sự tồn tại của năng lượng. Một đống sắt vụn vô tri vô giác. Bạn và tôi cũng chỉ là một đống vật liệu được sắp xếp thành một cấu trúc nhưng tỉ trọng kim loại không chiếm đa số mà thôi. Không có năng lượng, ta đúng là vô tri vô giác.

Nếu bạn và tôi là đồ vật, vậy tại sao những đồ vật khác không sống còn chúng ta thì lại sống? Những đồ vật khác luôn mặc định ở trạng thái tĩnh, chỉ di chuyển khi được những thực thể sống như chúng ta tác động lên. Cái máy tính cũng chỉ hoạt động khi có điện và tuân theo mọi thao tác lập trình của chúng ta một cách cứng nhắc. Còn chúng ta thì ngược lại, luôn mặc định ở trạng thái động, chỉ dừng lại khi đi ngủ. Nếu bạn có một giấc ngủ sâu, ngon lành, không mộng mị thì bạn sẽ chẳng có một ký ức gì trong lúc ngủ cả. Cảm giác về thời gian lúc đang ngủ biến mất. Bạn có cảm giác như mình vừa mới đi ngủ đã thức dậy luôn. Tuy thể xác bạn vẫn còn hoạt động nhưng với ý thức của bạn, ngủ là lúc bạn không sống. Bạn trở nên giống như những đồ vật. Nếu vậy, sự sống của bạn không phải là thể xác của bạn. Sự sống là năng lượng đang chuyển động trong bạn chứ không phải là cái vật liệu đã tạo nên cái cấu trúc thể xác kia. Bạn không phải là cái cấu trúc đó bởi cái cấu trúc đó là không sống. Bạn là sự sống, bạn là năng lượng, thứ không có cấu trúc.

Vũ trụ này có hai tính chất đó là động và tĩnh. Khi nào thì một thứ được coi là tĩnh và khi nào thì một thứ được coi là động? Khi bạn có một công ăn việc làm ổn định trong một tổ chức nào đó, bạn sẽ chẳng cần tìm kiếm điều gì, chẳng cần đi đâu. Hàng ngày, bạn đến công ty làm việc từ sáng đến chiều và cứ lặp lại đều đều như vậy. Đó là tĩnh. Khi bạn không có việc và phải chạy đôn chạy đáo đi tìm việc, bạn sẽ luôn phải nghĩ suy, tính toán. Tương lai của bạn không rõ sẽ trôi về đâu. Không có việc tức là không thuộc một tổ chức, cơ quan nào cả. Đó là động. Năng lượng mang tính chất động, không hề có cấu trúc mà chỉ là những hạt bụi bay một cách lộn xộn, bay liên tục, không thể ngừng nghỉ, chuyển động nhanh như những con người đang vội vã. Vật chất mang tính chất tĩnh, tồn tại một cách có hệ thống, có cấu trúc. Sự sống không thuộc về cấu trúc của vũ trụ. Sự sống là hỗn độn. Nó chỉ di chuyển bên trong cấu trúc vũ trụ mà thôi.

Chúng ta ai cũng muốn là một phần của xã hội, một phần của một hệ thống. Nếu không được là một phần của hệ thống, chúng ta cảm thấy như bị đào thải, cảm thấy cơ cực, đau khổ, cảm thấy không bình an. Do đó, có thể thấy tuy tính cấu trúc của vũ trụ không phải sự sống nhưng lại là nền tảng của sự sống. Năng lượng tuôn chảy trong lòng cấu trúc vật chất, làm cấu trúc này hoạt động. Cũng chính sự chuyển động hỗn độn của năng lượng đã làm cho cấu trúc vật chất trở nên ngày một đa dạng hơn. Dù vậy, năng lượng không phải một phần của cấu trúc vật chất giống như nước không phải một phần của cái ống nước vậy. Sự tồn tại của cái cấu trúc đó chính là ý nghĩa tồn tại của năng lượng. Không có cái cấu trúc vật chất đó, sự chuyển động của năng lượng là vô nghĩa, giống như những người điên lao đi trong không gian, không có định hướng cho sự sống của mình.

Năng lượng là sự sống, cấu trúc vật chất không phải sự sống mà là nền tảng của sự sống. Sự sống luôn hướng tới trở thành một phần của cái nền tảng này. Nhưng khi trở thành một phần của cấu trúc vật chất thì cũng tức là bạn không còn là sự sống nữa. Bây giờ bạn là cấu trúc vật chất. Bạn không còn cảm giác về sự tồn tại nữa. Sự sống tuôn chảy trong bạn nhưng bạn đã tách rời khỏi nó. Bạn có cảm giác nghỉ ngơi, yên lành, thanh thoát. Bạn để mặc cho những dòng sinh lực chảy trong bạn, nhào nặn bạn, lập trình bạn. Những bế tắc năng lượng ở sâu trong tâm trí bạn tạo nên cảm xúc. Nếu bạn là sự sống thì tâm trí bạn sẽ gò bó, càng làm bế tắc trở nên lớn hơn. Nếu lớn đủ mức, những bế tắc đó sẽ phát nổ giống như những quả bom. Bế tắc năng lượng tạo ra nỗi sợ hãi, bế tắc phát nổ tạo ra cơn thịnh nộ trong bạn. Khi bạn tách rời bản thân ra khỏi những dòng chảy sinh lực thì tâm trí bạn sẽ được thả lỏng, những bế tắc này sẽ được giải thoát. Đồng thời với quá trình giải thoát cảm xúc, ý tưởng cũng tự tới với bạn mà không cần phải nỗ lực. Việc để năng lượng luôn tự do tuôn chảy trong tâm trí bạn, không bị ngăn cản sẽ giúp bạn luôn thông suốt, tư duy tổng thể một cách dễ dàng và hiệu quả.

Sự chuyển động của năng lượng trong lòng cấu trúc vật chất tạo nên các sự kiện. Các sự kiện nối đuôi liên tiếp nhau thì tạo nên một câu chuyện. Nhưng các dòng năng lượng luôn chuyển động hỗn độn dẫn đến các sự kiện trong vũ trụ luôn hỗn độn. Nếu không có một tư duy tổng thể tốt, bạn không thể nào nhìn thấu được bản chất của mọi chuyện, không thể biết điều gì đang thực sự diễn ra. Các sự kiện trong tâm trí bạn, gồm cả các sự kiện về cảm xúc lẫn các sự kiện về ý thức, nếu tồn tại trong trạng thái hỗn loạn, rời rạc như vậy thì sẽ khiến bạn rối tinh rối mù lên. Mắt bạn chỉ nhìn thấy một màn sương mù, không trông thấy đường đi. Thực ra, trên đời này bạn chẳng sợ gì cả, chỉ sợ không biết phải làm gì. Sự sống là chuyển động liên tục. Sẽ là địa ngục nếu sự sống gặp phải ngõ cụt.

Nếu bạn nghĩ mình là sự sống, là năng lượng, thì bạn sẽ tư duy tập trung chứ không tư duy tổng thể. Tâm trí bạn sẽ chỉ hưởng ứng theo một dòng chảy năng lượng nào đó. Bạn trôi theo dòng chảy năng lượng đó cho đến khi bị nhấn chìm trong một xoáy nước nào đó. Bạn chỉm nghỉm trong bế tắc. Chưa kể là tâm trí bạn luôn bị tác động cùng một lúc bởi nhiều dòng chảy sự kiện khác nhau nên rất dễ bị phân tán. Cảm giác của bạn đó là sự bất lực giống như bị trôi trong dòng nước lũ chảy xiết vậy. Nhưng nếu bạn thực sự trôi trong nước lũ thì bạn có thể ngất đi và không biết gì cả, không phải chịu đựng gì cả. Trong tâm trí, nếu bạn có cảm giác bất lực thì bạn sẽ không thể ngất mà có cảm giác phát điên bởi áp lực đè nặng. Bạn cần thoát khỏi sự sống, trở thành cái cấu trúc vật chất vô tri vô giác để thả lỏng tâm trí ra. Bạn không sử dụng các sự kiện mà chính các sự kiện mới sử dụng bạn bởi sự kiện là chủ động còn bạn là bị động. Sự kiện là cái vô hình, đang di chuyển nên bạn không thể nhìn thấy nó nhưng bạn có thể trông thấy dấu vết của sự kiện để lại trên cấu trúc vật chất. Hãy giữ bản thân lặng im để các sự kiện vẽ bản đồ chuyến hành trình của chúng lên tâm trí bạn. Một tấm bản đồ đầy đủ, chi tiết và rối rắm được vẽ ra trong tâm trí bạn. Bạn sẽ chẳng thể làm gì với tấm bản đồ này cả. Hãy tiếp tục giữ cho tâm trí lặng im. Cảm xúc cũng là sự kiện. Những cảm xúc của bạn sẽ tự tìm được lối thoát trên tấm bản đồ đó. Sự giải thoát của cảm xúc sản sinh ra mong muốn hành động. Thông tin từ trong vô thức đi ra ý thức, làm bạn thông suốt, thúc đẩy bạn hành động và chỉ dẫn cho bạn phải hành động như thế nào. Hành động này không phải là sự giải quyết vấn đề. Hành động trong trạng thái bế tắc, mất cân bằng thì mới là hành động để giải quyết vấn đề, hành động để cân bằng. Nhưng hành động từ sự mách bảo của vô thức là cân bằng rồi mới hành động. Hành động ở đây chỉ đơn giản là một sự chuyển động, một sự thay đổi trạng thái.

Năng lượng tuy chuyển động hỗn độn trong cấu trúc vật chất, gây ra những xáo trộn nhưng tuyệt đối không thể phá hủy được cấu trúc vật chất. Sự không thể phá hủy được của cấu trúc vật chất chính là tính hài hòa của vũ trụ. Mọi thứ luôn thay đổi nhanh chóng, ngày càng đa dạng, phong phú nhưng vẫn đảm bảo được sự quân bình tuyệt đối của vũ trụ. Chỉ có tư duy tổng thể mới giúp bạn nhìn rõ được sự luôn luôn hài hòa của thế giới. Hài hòa nghĩa là an toàn. Tin rằng mình là một phần của cấu trúc vũ trụ, là một cỗ máy vô tri được các dòng chảy năng lượng lập trình sẽ giúp bạn nhập làm một với sự hài hòa của vũ trụ. Sự cân bằng đến với bạn ngay lập tức. Thoát khỏi sự sống, ở trạng thái không tồn tại, thời gian cũng biến mất. Bạn không còn cảm nhận chút áp lực nào nữa. Lặng im chờ đợi trong sự tin tưởng như vậy một lúc, sự thông suốt và ý tưởng sẽ tự khắc xuất hiện trong tâm trí bạn.

Quảng cáo


Tóm lại, cho dù hàng ngày chúng ta bàn luận về điều gì đi chăng nữa thì về bản chất cũng chỉ là bàn luận về sự sống và nền tảng của nó. Sự sống mà thiếu đi nền tảng của nó thì sẽ trở nên cực kỳ phức tạp, rối rắm. Sự hài hòa của vũ trụ chính là nền tảng của sự sống. Tư duy và hành động nếu luôn trên cơ sở niềm tin vào sự hài hòa của vũ trụ thì sẽ không bị rối loạn, thừa thãi. Những ý nghĩ thừa, những hành động thừa sẽ làm cho bạn đi lòng vòng, để rồi sau đó cảm thấy như công dã tràng. Không có niềm tin, chuyến hành trình của tâm trí bạn chẳng đi đến đâu cả. Không có hiện thực khách quan thực sự bởi cảm xúc luôn tham gia vào quá trình tư duy dù bạn không hề muốn điều này xảy ra. Nếu cảm xúc là tiêu cực thì thế giới quan cũng sẽ tiêu cực. Cảm xúc càng tiêu cực, càng rối rắm thì lại càng lấn át ý thức trong quá trình tư duy. Nỗi đau làm mụ mẫm đầu óc. Một niềm tin mạnh mẽ làm cảm xúc yên ổn sẽ giúp cho thế giới quan trở nên đơn giản và tích cực. Nhờ đó, mọi việc trong cuộc sống trở nên đơn giản hơn, thư thái hơn, chủ động hơn. Tư duy tổng thể là chìa khóa của sự thông suốt. Sự đơn giản là chìa khóa của tư duy tổng thể. Niềm tin vào sự hài hòa của vũ trụ lại là chìa khóa của sự đơn giản.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019