Bia, rượu, bánh ngọt: đây là các ẩm thực tuyệt vời của Ai Cập cổ đại để khám phá và thưởng thức!

Jimmii Nam
10/10/2023 14:53Phản hồi: 7
Bia, rượu, bánh ngọt: đây là các ẩm thực tuyệt vời của Ai Cập cổ đại để khám phá và thưởng thức!
Ai Cập cổ đại tiết lộ cho chúng ta thông qua các tác phẩm chữ tượng hình và các món lễ tế. Một cái nhìn hấp dẫn về thực phẩm hàng ngày của họ. Bạn sẽ thích thú khi tìm hiểu các di sản phong phú, đa dạng để làm sáng tỏ các truyền thống ẩm thực của nền văn minh đã kéo dài hàng ngàn năm này.

Chữ tượng hình được khắc trên tường của các ngôi đền và lăng mộ đóng một vai trò quan trọng trong sự hiểu biết của chúng ta về chế độ ăn uống của người Ai Cập cổ đại. Những dòng chữ này cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc có giá trị về các loại thực phẩm, cách nấu nướng và các nghi lễ liên quan đến thực phẩm. Ngoài các chữ khắc, các phát hiện khảo cổ còn khám phá ra các lễ vật, vật chất đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu chế độ ăn uống của người Ai Cập cổ.

Giới thượng lưu Ai Cập cổ đại đã uống loại rượu khai vị nào?
Thay vì rượu vang đỏ... rượu vang trắng dễ dàng sản xuất và bảo quản được lâu hơn trong khí hậu nhiệt đới, rượu vang trắng chiếm ưu thế ở thời Ai Cập cổ đại. Vào khoảng năm 1274 trước Công nguyên, em trai của Ramsès II được cho là đã tổ chức một buổi kỷ niệm chiến thắng tại trận chiến Qadesh với rượu vang trắng từ thành phố Imaou, ở Bắc Ai Cập. Người Ai Cập đã nghiền nát nho và để lấy nước ép lên men, trước khi loại bỏ các thành phần của vỏ, cuống và hạt nho.

Về lý thuyết, phương pháp này không cho phép sản xuất rượu vang đỏ vì chính sự tiếp xúc giữa nước ép đã lên men với tannin từ thành phần trái nho mới khiến cho rượu trở nên màu đỏ nhưng các nhà khảo cổ học, bắt đầu từ Champollion, từ lâu nay bị lôi cuốn bởi các hình ảnh về rượu có màu sẫm trên các bức tranh tường.

Vào năm 2004, một đội ngũ các nhà khoa học do Maria Rosa Guasch-Jané chỉ đạo đã xác định các hạt vật chất màu đỏ trong các bình chứa, trong lăng mộ của Tutankhamun. Sau khi tiến hành phân tích vật lý, họ thành công trong việc cách ly một dẫn xuất của malvidine, một hợp chất hữu cơ thường thấy trong rượu vang đỏ ngày nay. Điều đó chứng minh rằng người Ai Cập cổ đại đã thành thạo việc sản xuất cả rượu vang đỏ và trắng.

Loại bánh nào được biết đến với đặc thù của nó ở Ai Cập cổ đại?
Image.jpeg
Nguyên liệu:
 • 150 gram souchet (hoặc hạnh nhân xay).
 • 50 gram chà là.
 • 50 gram mật ong, dầu ô liu.
 • 1 cốc nước lớn.
Công thức:
 • Cho hạt souchet vào máy xay cho đến khi thu được bột mịn. Thêm vào một cốc nước và nhào nặng thành viên.
 • Nghiền chà là với mật ong, sau đó cho mọi thứ vào máy xay thực phẩm để thu được một loại mứt hỗn hợp.
 • Kết hợp hỗn hợp chà là và mật ong vào bột hạt hổ. Từ cách chuẩn bị này, người đầu bếp tạo hình những viên bột trọng lượng khoảng 50 gram, sau đó tạo thành hình tam giác. Mỗi chiếc bánh không được dày quá 1 cm.
 • Chiên bánh trong chảo dầu ô liu, lật bánh thường xuyên. Bên ngoài vỏ bánh chuyển màu nâu khi nấu chín.
 • Ăn khi ướp lạnh sẽ ngon hơn.

Xuất xứ:
Bánh ngọt hình nón này là một trong số rất ít công thức của người Ai Cập cổ đã được lưu giữ cho chúng ta đến nay. Nó được khắc trên tường lăng mộ của quan thị tỳ Rekhmirê, người sống trong thời kỳ cai trị của Pharaoh Amenhotep II (1426-1400 trước Công nguyên). Souchet là thành phần chính của công thức này, là một loại cây cỏ lau mà người ta sử dụng rễ có hương vị giống hạt lựu.

Để món ăn này phù hợp hơn chúng tôi khuyên bạn nên dùng kèm những chiếc bánh nhỏ này với kem kem bạc hà để giữ nguyên hương vị và nét phương Đông.

Bia cũng có mặt trong ẩm thực của Ai Cập cổ đại!
beer-in-ancient-egypt.jpeg
Nguyên liệu:
 • Bột lúa mạch, bột mì, nước.
Công thức:

Quảng cáo


 • Trộn bột lúa mạch với bột mì. Thêm nước vào, nhồi bột và tạo thành hình những ổ bánh nhỏ.
 • Để nở bột, rồi thêm nước một lần nữa, sau đó đặt những chiếc bánh lên một cái rổ lớn và đè nén chúng lại. Càng thêm nhiều nước, bia sẽ giảm độ mạnh.
 • Làm lên men chất lỏng này trong các bình chứa, trong vòng hai ngày.

Nguồn gốc:
Công thức làm bia (heneqet) được viết trên tường của nhiều ngôi mộ Ai Cập cổ đại. Vào thời điểm đó, bánh mì và bia là hai loại thực phẩm cơ bản. Được mọi người tiêu thụ hàng ngày, từ bình minh đến lúc hoàng hôn, bia thậm chí còn được trả như tiền lương cho các người thợ. Nó thay thế nguồn nước thường bị ô nhiễm.

Để phù hợp theo xu hướng hiện đại:
Làm bia từ bánh mì, như dưới thời của các ngôi đền Ai Cập cổ đại, đó là điều mà các nhà sản xuất bia ở Brussels, Pháp ngày nay đã thực hiện để tái chế bánh mì không bán được từ các siêu thị. Loại bia của họ được gọi là Babylone (gợi nhớ đến bia làm từ bánh mì cũng được uống tại Babylon), và bạn có thể mua nó trên Internet.

Có ai đó từng nói:
“Ai Cập không phải là một quốc gia lịch sử, Ai Cập đến trước rồi lịch sử đến sau”

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết!
Theo (1), (2)

Quảng cáo

7 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ông viết bài này đã được ăn miếng bánh hay nếm hớp bia nào trưa mà ghi là ẩm thực tuyệt vời, chỉ kết luận được khi review trải nghiệm thực tế, còn dịch báo thì chỉ nên dùng các từ được cho là ngon tuyệt, có lẽ hương vị sẽ gần giống với abc, xyz...
cúm H5N1
ĐẠI BÀNG
8 tháng
vì người Ai Cập xưa đã sáng suốt khi không chọn ăn cơm gạo nên mới có thể gầy dựng được nền văn minh & nền văn minh phương Tây sau này cũng tương tự, còn cái phạm trù gọi là nền VĂN MINH LÚA NƯỚC thì cao siêu quá nên loài người vẫn chưa hình dung nổi
@cúm H5N1 Qua Tây mà ở
@cúm H5N1 Xứ người ta trồng được lúa mì thì ăn lúa mì. Ông có chắc là văn mình lúa nước tụt hậu so với văn minh lúa mì không?
Bác Hù
ĐẠI BÀNG
8 tháng
lâu lâu mới có bài mang lại kiến thức khoa học, lịch sử giá trị
không như bè lũ i phân suốt ngày bú xìu hết chi tiết này đến chức năng nọ
có rượu cần luôn :eek:
Làm mình nhớ đến bánh ở https://www.facebook.com/ThaoAnhVanPhuc

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019