Biên bản vi phạm luật giao thông có tác dụng thay thế bằng lái hay không?
su béo béo
6 ngày trướcBình luận: 74Lượt xem: 15.384
Biên bản vi phạm luật giao thông có tác dụng thay thế bằng lái hay không?
Hôm qua, một mod trong công ty vì không để ý đã bị Cảnh Sát Giao Thông (CSGT) thổi phạt và ăn biên bản tạm giữ giấy phép lái xe (bằng lái). Bạn ấy có thắc mắc không biết cầm biên bản vi phạm này thay cho bằng lái được không? Đây cũng là một câu hỏi khá hay và mình nghĩ chắc cũng có nhiều anh em đang suy nghĩ vụ này.

Xe_Tinhte_tamgiu_gplx_1.jpg

Đầu tiên, anh em cần phân biệt rõ về việc bị tạm giữ GPLX và tước GPLX:
  • Tạm giữ giấy phép lái xe khi anh em mắc lỗi nào đó và bị lập biên bản. Thời gian tạm giữ GPLX sẽ từ 7 cho đến tối đa là 30 ngày.
  • Tước GPLX khi anh em gây ra lỗi nghiêm trọng và trong khoảng thời gian bị tước thì anh em không được sử dụng loại xe được ghi trong GPLX. Thời gian tước GPLX sẽ nằm khoảng 1 tháng cho đến 24 tháng (vi phạm nồng độ cồn chẳng hạn).
Khi anh em bị lập biên bản và tạm giữ GPLX sẽ không ảnh hưởng gì tới việc anh em lưu thông ngoài đường nha. Trong thời gian mà anh em chờ để tới ngày đi đóng phạt ghi trong biên bản vi phạm, anh em có thể sử dụng nó để thay thế cho bằng lái của mình. Còn nếu như để quá hạn thời gian đóng phạt, khi vô tình bị CSGT bắt lần nữa thì anh em sẽ bị phạt với lỗi không có giấy tờ.

Nói cách khác, thời hạn từ ngày lập cho đến ngày hẹn xử lý chính là khoảng thời gian mà anh em có thể dùng biên bản phạt để thay thế cho GPLX.

Xe_Tinhte_tamngung_thigplx.jpg

Mình bổ sung thêm phần luật cho các anh em nắm rõ hơn nhé. Dưới đây là trích các khoản mục 7, 8 của Điều 125, luật xử lý vi phạm hành chính, ban hành năm 2012:

7. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì có thể bị tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt. Việc tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong thời gian chờ ra quyết định không làm ảnh hưởng quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề của cá nhân, tổ chức đó.

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề."

Như vậy, GPLX của anh em có thể bị tạm giữ từ 7 ngày đến không quá 30 ngày. Sau thời hạn này biên bản sẽ không còn tác dụng thay thế bằng lái, và nếu tiếp tục vi phạm, sẽ bị tính là không có GPLX. Anh em lưu ý là có hai lỗi: không xuất trình được GPLX (có nhưng không mang theo) và không có GPLX. Lỗi không xuất trình được sẽ có khung phạt thấp hơn nhiều nhé.

*Ngoài ra, anh em cũng có thể xem thêm về cách đóng phạt online theo link: https://tinhte.vn/t3095974/
Hầu hết mọi ng đều biết việc này mà mod
@hiepmu Hihi bạn may mắn thật
@nhoxs2zin Ok bạn.
@nhoxs2zin biên bản phạt thay thế cho bằng lái bị tạm giữ là đều hiển nhiên, mình ngày xưa cô giáo mượn viết chì quên trả, ngày hôm sau tiết khác bị ghi vào sổ đầu bài và được xóa án tích, nói chung làm gì làm, các cơ quan phải thông vs nhau =))
@Dong_ho_the_ky_com Mình không biết nè.
Trước giờ cứ nghĩ bị giữ bằng là ko được chạy xe nữa. 😁
Trường hợp bị tước bằng là k dc đi xe nhé
@phanhuy5491 - Lỗi tước bằng là k được thay .
- Lỗi không tước bằng mà tạm giữ bằng lái để làm vật chứng đóng phạt thì được cầm thay thế
@phanhuy5491 Trường hợp tôi đi oto xa vi phạm lỗi bị tước gplx. Chẳng lẽ tôi bỏ xe lại và nhờ tìm người chạy hộ về. Vì nếu tôi chạy tiếp lỡ mà vi phạm sẽ bị giam xe. Trường hợp này 0 biết thế nào
@ndthuanx đúng vậy, và nó có gì vô lý đâu bác
@ndthuanx Đã bị bắt lỗi tước bằng thì chứng tỏ tại thời điểm đó bác không có khả năng chạy xe rồi. Nếu không bị cẩu xe về đồn luôn thì phải nhờ người chạy hộ chứ sao nữa.
@nhokngok95 Tôi bị tước gplx ở đâu, chả lẽ tôi bỏ xe tại đó.
Bổ ích, hồi đó bị 1 lần bị CA thổi lần 2 hù té đái vì lúc đó không hiểu luật. Đi tới Phan Thiết bị thổi 1 lần vì quá tốc độ 66/60 km/h (bị bắn ngay tấm bản giới hạn 60) và giữ bằng lái vì mình không chịu chi. Đi tới Nha Trang bị bẳt 1 lần nữa vì đi vô đường cấm, lần này bị hù giam xe vì không có bằng lái, phải nhờ vã đủ kiểu mới thoát ra được.
Hay đấy. Cần cãi thì có nguồn rõ ràng rồi
@lovegameisme Này mod chưa đọc qua luật nên phân tích chưa rõ, không chính xác lắm
Theo quy định tại D9125 Luật xử lý vphc thì việc tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong thời gian chờ ra quyết định không làm ảnh hưởng quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề của cá nhân, tổ chức đó. Tuy nhiên, hết thời hạn mà cá nhân đó ko thực hiện theo quy định về xphc thì khi bị bắt sẽ dính vào lỗi không có gplx
@HiYouHCM Thì rõ ràng bài viết nói như vậy mà bạn?
@Long.Phung Bài viết bổ sung thêm sau này
Không đọc bài, chỉ trả lời câu hỏi title. Tất nhiên là không thay thế được, vì giấy phép lấy lái xe bị giam tức là không cho phép bạn lái xe vì bạn phạm lỗi. Nên khi bị giam bằng mà lái thì xe thì rõ ràng sai luật, ko đủ điều kiện lái xe, lái xe thì bị phạt như lỗi ko GPLX. Còn cái biên bản chỉ là để làm chứng từ cho việc bạn phạm lỗi bị giam bằng, và bằng chứng cho CQNN giữ giấy phép của người vi phạm.
@Hello Biker Không đọc bài nên trả lời sai bét. 😁
@Hello Biker Nói như ông thì mấy chốt CSGT họ bắt tôi, lập biên bản & thu bằng lái của tôi xong mà tôi không được lái xe nữa thì sao tôi & xe về nhà?
@Hello Biker Lần sau hãy đọc bài rồi trả lời nhen 😁
@gauto988 Cùng thắc mắc như bạn. Tước gplx tôi ở đâu, chả lẽ tôi bỏ xe tại đó.
Giam bằng lái là để k cho bạn chạy tiếp nửa
@Vương035 Đó là đối với lỗi bị tước giấy phép lái xe. Với các lỗi không bị tước GPLX thì biên bản tạm giữ GPLX hoàn toàn thay thế được GPLX trong thời gian tạm giữ.
trường hợp mà bị tước GPLX A1 lập biên bản, rồi chưa kịp đóng mà mất biên bản thì sao nhỉ?
@ChienNghiem Bạn liên hệ với đội CSGT đã lập biên bản vi phạm để xin 1 liên hoặc họ sẽ photo để bạn đi đóng phạt.
Vấn đề là mod đưa văn bản pháp luật nào công bố luật này ra đây cho mọi người tham khảo.
Chớ như tôi người thường nghe mod nói tự phân tích cũng thấy vô lý, vì nếu biên bản cho dù là tạm giữ GPLX mà thay thế được GPLX, thì việc phạt như vậy có ý nghĩa gì?
@baodng Biên bản vi phạm không thay thế được cho bằng lái xe??
@baodng Theo Luật Xử lý Vi phạm Hành chính số 15/2012 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2013, Điều 125, Khoản 7 có quy định: "7. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì có thể bị tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt. Việc tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong thời gian chờ ra quyết định không làm ảnh hưởng quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề của cá nhân, tổ chức đó."
@baodng Vì cái việc tạm giữ nó là mang tính chất cho bạn đi đóng phạt, chứ không mang tính chất cấm đi xe.
@lxhxxnxxx Như kiểu " Cầm Đồ" ấy hả bạn?
@baodng Phạt là nó bắt bạn đi chuộc về r. Nó thường giữ kèm cavet xe nên k bỏ đc phải đi lấy và cái biên bản kia có thời hạn. Lố date là hết xài đc
Giờ mới biết. Thật ra lí do là mình từng bị giữ và ca bảo là không được dùng giấy này để thay (lỗi 30 ngày thôi). Mình không bị lập biên bản tước bằng nên chắc là nằm ở trường hợp 1, như vậy hồi đó bị lừa :v, lỗi vạch vủng gì đó thôi, hồi bé quá không nhớ.

Như vậy trường hợp tạm giữ chỉ là để neo bạn quay lại đóng phạt, chứ không phải bạn bị phạt cái bằng lái. Nghe có vẻ hợp lí nhưng mình thấy cồng kềnh quá làm cứ tưởng không được đi xe (giống mình trước khi đọc bài này lol).
Ad bổ sung điều khoản luật nhé. (Mới vừa đi xác thực xong).
Mà ae cho hỏi các trường hợp nào thì tướt bằng. TH nào tạm giữ tan vật blx
Screenshot_20200323-201745_Chrome.jpg
Có chắc là thay thế được trong lúc tạm giam bằng không đó??
AE cho mình hỏi là mình bị giữ bằng từ năm 2016 chưa đi nộp phạt, giờ đi nộp phạt thì có lấy lại được bằng không?
@no smile làm cái bằng giả cho chắc
@no smile Vẫn được nhé bạn. Điều kiện là bạn vẫn còn giữ Quyết định xử phạt VPHC để đi đóng phạt. Năm 2012 mình cũng bị, đến 2014 mới đi lấy cà vẹt. Kết quả là các anh CSGT (đội Bến Thành) phải rất vất vả mới tìm ra. Các anh ấy phải huy động 3 đồng chí để tìm. Mình nhận thấy vẻ lo lắng của các anh ấy trong khi tìm kiếm. Khi tìm được, các anh thở phào, và không quên nhắc nhở mình nếu có lần sau thì nên đi lấy đúng thời hạn.
@VanNhatVina Vậy nên theo luật Mỹ hay Malaysia (mình từng bị phạt do đậu xe sai chỗ) nó cũng có cái hay là đến hẹn mà ko đóng phạt thì sẽ tính lãi suất, đóng sớm thì sẽ được giảm giá, càng để lâu càng tốn tiền. Nhà nước mình còn nhân đạo, cử 3 anh CA ra tìm cho bạn, lương 3 anh đó là tiền thuế của dân đấy ạ.
@Sensation Việt Nam mình cũng có tính lãi nếu đóng trễ mà (nhưng không có giảm nếu đóng sớm). "Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt VPHC, người vi phạm phải nộp phạt. Nếu quá thời hạn nêu trên, người vi phạm phải đóng lãi suất theo quy định cho số ngày quá hạn".
Nói nhân đạo cũng không hẳn đúng đâu. Giấy tờ mình bị giữ là cà vẹt xe, nó tương đương như giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản của công dân. Nếu mất, công dân có quyền khiếu kiện cơ quan lưu giữ giấy tờ.
@VanNhatVina Tks bác nhé, e bị bắt hồi đấy 150k, sau 4 năm chắc lên tăng lên gấp đôi rồi 😁, e vẫn giữ biên bản nhưng ngại đi lấy quá.
Vẫn hữu ích cho nhiều người, thank.
Thông tin hữu íhc
bị phạt lần 2 thì có biên bản lần 2 à
Vậy ad cho mình hỏi trong trường hợp mình vi phạm giao thông bị tước gplx A1 thì mình có được điều khiển xe A2 không ( bằng A2 chung với A1)
Ngày trước mình dùng giấy này đi vô tư mà. BH chắc là không được đâu.
Thông tin thường thức, ai dự học lý thuyết lái xe đều biết

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019