Biến đổi khí hậu đe dọa món kim chi của HQ, có thể biến mất vào năm 2090

Nam Air
6/9/2024 13:17Phản hồi: 32
Biến đổi khí hậu đe dọa món kim chi của HQ, có thể biến mất vào năm 2090
Cải thảo là loại bắp cải dùng để làm món kim chi trứ danh nổi tiếng khắp thế giới của Hàn Quốc. Loại cây này thích hợp để trồng ở vùng cao nguyên có nhiệt độ mát mẻ, tốt nhất là trong khoảng 18 - 21 độ C. Nhưng biến đổi khí hậu đã làm cho các vùng trồng cải thảo của Hàn Quốc có nhiệt độ mùa Hè quá nóng bức, đe dọa nghiêm trọng sản lượng và chất lượng của loài cây này.
tinhte-bap-cai.jpg
Các nghiên cứu của Hàn Quốc cho thấy sự nóng lên của thời tiết đang đe dọa cây cải thảo. Bà Lee Ha-yeon, “bậc thầy kim chi” của Hàn Quốc, cho biết trời nóng làm cho phần ruột của bắp cải thảo bị hư, rễ cây thì bị nhũn. Bà cho rằng nếu thời tiết mùa Hè cứ nóng như vầy hoài, có thể món kim chi sẽ biến mất trên bàn ăn của người HQ.

Thống kê của Hàn Quốc cho biết diện tích trồng cây cải thảo của nước này đã giảm hơn ½ so với 20 năm trước, từ 8.796 héc-ta giảm xuống chỉ còn 3.995 ha, thậm chí, Cục Phát triển Nông thôn cho rằng kịch bản xấu nhất vì biến đổi khí hậu thì diện tích trồng kim chi sẽ giảm xuống còn 44 ha vào năm 2050 và biến mất hoàn toàn vào năm 2090.
tinhte-cai-thao.webp
Nhiệt độ cao khiến cho trời mưa nắng thất thường, sâu bệnh phát triển mạnh hơn, là những nguyên nhân đe dọa cây cải thảo. Loại nấm làm héo cây cải thảo cũng sinh trưởng mạnh hơn khi trời nóng và rắc rối cho nhà nông là chúng chỉ xuất hiện khi gần tới ngày thu hoạch.

Ngành kim chi của Hàn Quốc còn đối mặt với một thách thức khác đó là kim chi giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc. Hải Quan Hàn Quốc cho biết, tính tới hết tháng 7/24, HQ đã nhập khẩu 98.5 triệu đô la kim chi, hầu hết là từ TQ, tăng 6.9% so với năm ngoái.

Các nhà khoa học Hàn Quốc đang nghiên cứu để lai tạo ra giống cây cải thảo mới, có thể chịu được nhiệt độ cao hơn 25 độ C và chống sâu bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, những người nông dân HQ thì lo rằng giống cây mới sẽ có giá cao hơn, đồng thời hương vị không ngon bằng cải thảo chính gốc hiện nay.

Ông Kim Si-gap, 71 tuổi, một người nông dân dành cả đời để trồng cải thảo ở Gangneung, tự hỏi: “Kim chi là món không thể thiếu trên bàn ăn, chúng tôi phải làm gì nếu điều đó xảy ra?”
tinhte-kimchi.jpg
NBCnews
32 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Phần lớn kim chi của HQ là nhập từ TQ, chứ mỗi HQ ko thì bao nhiêu cho đủ dân nó ăn =))
@grozar Thống kê chính thống của nó bảo có 7% kìa, đọc bài đi bạn
@minh sp c https://www.koreatimes.co.kr/www/tech/2024/08/129_344182.html
@grozar Cả 2 bài đều ko nói rõ % thị phần kim chi TQ tại Hàn Quốc là bao nhiêu, chỉ nói về % tăng giảm thôi.
Tuy nhập nhiều nhưng Hàn xuất nhiều, kiểu như đi mua rẻ về dùng, rồi xuất hàng nhà có mác Hàn đi giá cao như xuất sang VN, mác kim chi made in Korea auto bán đắt hơn 😁
@nguyenlinh712 Thì bán lại cho dân tụi nó chứ dân mình mấy ai mua
Có cái thứ rau cỏ chi trên đất này mà Hàn Quốc không làm kim chi đâu, nên không phải lo về món kim chi cải thảo.
mình mua kim mama trong siêu thị ăn chua loét ko nuối nổi
@tientran517 Coi ngày sản xuất á, đừng chọn cái ngày dài nó chua lắm. Mà cũng từng đợt hàng thật, mình hay mua của Bibigo ăn cuốn phết 😋
@tientran517 Hên xui thôi ông. Đừng vì 1 lần ăn bị chua mà từ mặt em nó 😄 kimchi mới hsd còn dài ăn ngon á
@tientran517 Kim chi nó có loại tủ bảo quản riêng, để 1 năm trong đó cũng k bị chua hay biến chất b ah, chắc siêu thị nó bày ra vài ngày nên bị chua r
đừng lo các pháp sư TQ có cách hết.
nghe nói hiện giờ số bắp cải làm kim chi ở Hàn đa số từ TQ
Chắc mỗi hàn được???
Kim chi TQ rẻ nên hàng quán bình dân bên HQ rất chuộng và nhập số lượng lớn về để bán kèm đồ ăn.
J000
TÍCH CỰC
một tháng
Khoa học phát triển, tương lai làm gì thiếu đồ ăn. Nhiều khi nó in 3D ra cả đồ ăn. Khí hậu biến đổi là chu kì r, chúng ta khó lòng kiểm soát nữa
Lúc đó t chết mẹ r
món này ăn công nhận hợp với thịt nướng
Trong tủ lạnh mình hay có 1 hộp để ăn kèm mì gói hay cơm chiên cho đỡ ngán, cơ mà nếu so với cải chua Vietnam thì vẫn không có cửa.
Toàn nhập từ TQ không
Kim chi tỏi ăn ngon hơn kk, mà đúng là nếu mất đi 1 món rau cũng buồn thật đó
An@259
ĐẠI BÀNG
một tháng
Nhiều bạn khen ngon thế nhỉ .hay mình sống ở quê từ bé quen với vị cải muối dưa muối .ăn cứ nhạt không mặn không chua quá thêm vị ngọt kiểu nhẹ nhẹ ăn với mì gói hoặc đồ nướng đồ nhậu thì được .chứ Việt Nam mình mấy món này đâu có kém dưa cải hành củ kiệu muối ăn với cơm thêm chén mắn mặn nữa hết bài .về khoản này kim chi xách dép 🤣🤣
@An@259 Kim chi là bắp cải chua trộn tương ớt chứ bạn nghĩ nó là gì mà so sánh 🤣
An@259
ĐẠI BÀNG
một tháng
@arsenal911 Mới trại biên hoà ra ak.
2_Lúa
ĐẠI BÀNG
một tháng
Yên tâm. Sẽ toàn cải thảo VN thôi
Lo bò trắng răng
cabk
TÍCH CỰC
một tháng
phía bắc nhiệt độ có lẽ lạnh hơn. ra Bắc trồng hoặc nhập về muối
Khoái, ngon, mà đau đầu không ăn được đồ muối chua nhiều
Tào lao. Món này biến mất cũng ko sao ăn có vị gì đâu

Xu hướng

Bài mới










  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019