Cải thảo là loại bắp cải dùng để làm món kim chi trứ danh nổi tiếng khắp thế giới của Hàn Quốc. Loại cây này thích hợp để trồng ở vùng cao nguyên có nhiệt độ mát mẻ, tốt nhất là trong khoảng 18 - 21 độ C. Nhưng biến đổi khí hậu đã làm cho các vùng trồng cải thảo của Hàn Quốc có nhiệt độ mùa Hè quá nóng bức, đe dọa nghiêm trọng sản lượng và chất lượng của loài cây này.
Các nghiên cứu của Hàn Quốc cho thấy sự nóng lên của thời tiết đang đe dọa cây cải thảo. Bà Lee Ha-yeon, “bậc thầy kim chi” của Hàn Quốc, cho biết trời nóng làm cho phần ruột của bắp cải thảo bị hư, rễ cây thì bị nhũn. Bà cho rằng nếu thời tiết mùa Hè cứ nóng như vầy hoài, có thể món kim chi sẽ biến mất trên bàn ăn của người HQ.
Thống kê của Hàn Quốc cho biết diện tích trồng cây cải thảo của nước này đã giảm hơn ½ so với 20 năm trước, từ 8.796 héc-ta giảm xuống chỉ còn 3.995 ha, thậm chí, Cục Phát triển Nông thôn cho rằng kịch bản xấu nhất vì biến đổi khí hậu thì diện tích trồng kim chi sẽ giảm xuống còn 44 ha vào năm 2050 và biến mất hoàn toàn vào năm 2090.
Nhiệt độ cao khiến cho trời mưa nắng thất thường, sâu bệnh phát triển mạnh hơn, là những nguyên nhân đe dọa cây cải thảo. Loại nấm làm héo cây cải thảo cũng sinh trưởng mạnh hơn khi trời nóng và rắc rối cho nhà nông là chúng chỉ xuất hiện khi gần tới ngày thu hoạch.
Ngành kim chi của Hàn Quốc còn đối mặt với một thách thức khác đó là kim chi giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc. Hải Quan Hàn Quốc cho biết, tính tới hết tháng 7/24, HQ đã nhập khẩu 98.5 triệu đô la kim chi, hầu hết là từ TQ, tăng 6.9% so với năm ngoái.
Các nhà khoa học Hàn Quốc đang nghiên cứu để lai tạo ra giống cây cải thảo mới, có thể chịu được nhiệt độ cao hơn 25 độ C và chống sâu bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, những người nông dân HQ thì lo rằng giống cây mới sẽ có giá cao hơn, đồng thời hương vị không ngon bằng cải thảo chính gốc hiện nay.
Ông Kim Si-gap, 71 tuổi, một người nông dân dành cả đời để trồng cải thảo ở Gangneung, tự hỏi: “Kim chi là món không thể thiếu trên bàn ăn, chúng tôi phải làm gì nếu điều đó xảy ra?”
NBCnews
Các nghiên cứu của Hàn Quốc cho thấy sự nóng lên của thời tiết đang đe dọa cây cải thảo. Bà Lee Ha-yeon, “bậc thầy kim chi” của Hàn Quốc, cho biết trời nóng làm cho phần ruột của bắp cải thảo bị hư, rễ cây thì bị nhũn. Bà cho rằng nếu thời tiết mùa Hè cứ nóng như vầy hoài, có thể món kim chi sẽ biến mất trên bàn ăn của người HQ.
Thống kê của Hàn Quốc cho biết diện tích trồng cây cải thảo của nước này đã giảm hơn ½ so với 20 năm trước, từ 8.796 héc-ta giảm xuống chỉ còn 3.995 ha, thậm chí, Cục Phát triển Nông thôn cho rằng kịch bản xấu nhất vì biến đổi khí hậu thì diện tích trồng kim chi sẽ giảm xuống còn 44 ha vào năm 2050 và biến mất hoàn toàn vào năm 2090.
Nhiệt độ cao khiến cho trời mưa nắng thất thường, sâu bệnh phát triển mạnh hơn, là những nguyên nhân đe dọa cây cải thảo. Loại nấm làm héo cây cải thảo cũng sinh trưởng mạnh hơn khi trời nóng và rắc rối cho nhà nông là chúng chỉ xuất hiện khi gần tới ngày thu hoạch.
Ngành kim chi của Hàn Quốc còn đối mặt với một thách thức khác đó là kim chi giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc. Hải Quan Hàn Quốc cho biết, tính tới hết tháng 7/24, HQ đã nhập khẩu 98.5 triệu đô la kim chi, hầu hết là từ TQ, tăng 6.9% so với năm ngoái.
Các nhà khoa học Hàn Quốc đang nghiên cứu để lai tạo ra giống cây cải thảo mới, có thể chịu được nhiệt độ cao hơn 25 độ C và chống sâu bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, những người nông dân HQ thì lo rằng giống cây mới sẽ có giá cao hơn, đồng thời hương vị không ngon bằng cải thảo chính gốc hiện nay.
Ông Kim Si-gap, 71 tuổi, một người nông dân dành cả đời để trồng cải thảo ở Gangneung, tự hỏi: “Kim chi là món không thể thiếu trên bàn ăn, chúng tôi phải làm gì nếu điều đó xảy ra?”
NBCnews