Biến đổi khí hậu làm hệ miễn dịch yếu đi và làm hơn 1/2 loại bệnh trên người trở nên tồi tệ hơn
Hassler
5 thángBình luận: 24
Biến đổi khí hậu làm hệ miễn dịch yếu đi và làm hơn 1/2 loại bệnh trên người trở nên tồi tệ hơn
Kết luận trên được đưa ra trong nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Mamoa ở Hawaii vừa đăng tải trên tạp chí Nature Climate Change vào đầu tuần trước.

Nghiên cứu này được các nhà khoa học tiến hành theo cách tìm kiếm 1 cách hệ thống những ví dụ thực tiễn về ảnh hưởng của 10 loại hình khí hậu cực đoan chịu tác động xấu bởi hiện tượng nhà kính đối với các bệnh tật trên người. Các loại hình khí hậu cực đoan ở đây bao gồm nhiệt độ ấm lên, hạn hán, các đợt nắng nóng, cháy rừng, mưa to, lụt lội, bão, nước biển dâng cao, thay đổi cấu trúc hoá học của sinh học dựa theo vùng địa lý và sự thay đổi bề mặt đất.

Sau khi nghiên cứu hơn 70 nghìn báo cáo về sự liên quan giữa biến đổi khí hậu và bệnh tật, nhóm đã phát hiện tất cả các hiện tượng khí hậu cực đoan nói trên đều đang diễn ra nhiều hơn, khốc liệt hơn do nhiệt độ trái đất tăng. Và tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến các dịch bệnh được gây nên bởi virus, vi khuẩn, động vật, nấm và thực vật. Chi tiết hơn thì trong số 375 loại bệnh trên người được nghiên cứu đã có 218 loại bệnh bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

climate-diseases.jpg
Mối quan hệ giữa các hiện tượng khí hậu cực đoan với bệnh tật

Điều đáng lo ngại là biến đổi khí hậu đã đem các mầm bệnh đến gần với con người hơn. Ví dụ như thời tiết nóng ẩm hơn do mưa nhiều làm tăng lượng muỗi, ve, rận, chim và động vật có vú thường mang virus hay vi khuẩn gây nên các bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết... Điều này đặc biệt đúng với muỗi bởi sau mỗi khi có lũ lụt hay bão, lượng muỗi tăng mạnh, làm nguy cơ truyền bệnh cũng tăng theo. Câu chuyện các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người tăng mạnh trong thời gian gần đây cũng có thể do tác động của khí hậu làm động vật không thể ở chỗ của mình mà đi gần hơn tới con người, và cả hướng ngược lại. Các nhà khoa học cũng liên hệ các đợt nắng nóng với các bệnh liên quan đến nguồn nước bị nhiễm khuẩn nhưng vẫn phải sử dụng do thiếu nước. Còn với bão, lũ, nước biển dâng thì làm tăng các bệnh tiêu chảy, viêm phổi, viêm gan, các bệnh đường hô hấp và bệnh về da...

Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng chính những hiện tượng thời tiết kiểu này đang dần hệ miễn dịch của con người bởi nó phải chống lại các nguy cơ bệnh tật nhiều hơn so với ngày trước. Họ lo ngại nếu tốc độ biến đổi khí hậu diễn ra quá nhanh và mạnh như hiện tại cơ thể con người sẽ không thể kịp thích nghi mà sẽ dẫn đến tình trạng chọn lọc tự nhiên, cá thể nào khoẻ mới có thể sống sót. Theo đánh giá với việc biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng đến hơn 1 nghìn đường truyền bệnh như trong nghiên cứu thì việc để tất cả mọi người có thể thích nghi là điều không tưởng.

Chính vì vậy việc giảm lượng khí thải nhà kính và giảm tốc độ tăng nhiệt độ Trái đất sẽ là cách làm đúng vào thời điểm hiện tại và cả tương lai. Bởi chỉ như vậy con người mới có thêm thời gian để thích nghi với 1 thế giới ngày càng khắc nghiệt.

Tham khảo Nature
24 bình luận
Tự nhiên có quy luật của tự nhiên. Có sinh. Có diệt. Con người cũng chỉ là 1 phần của tự nhiên
bicooclee
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Các anh phát triển bày trò kìm hãm mấy anh đang lên, tự sinh tự diệt
Hai nốt
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@bicooclee Lại thuyết âm mưu ^^
Theo cục trồng trọt Việt Nam (chắc VN cũng là nước phát triển).
"
- Hạn hán có xu hướng mở rộng ở hầu hết các vùng, đặc biệt là ở các tỉnh Nam Trung Bộ, dẫn đến gia tăng hiện tượng hoang mạc hóa;

- Mực nước biển trung bình đã tăng 25 - 30 cm trong khoảng 50 năm qua;

- Hiện tượng El Nino và La Nina ảnh hưởng đến Việt Nam mạnh mẽ hơn trong vài thập kỷ gần đây, gây ra nhiều dị thường về thời tiết như nhiệt độ cực đại, nắng nóng và hạn hán gay gắt trên diện rộng, cháy rừng khi có El Nino, điển hình là năm 1997 - 1998; mưa lớn, lũ lụt và rét hại khi có La Nina như năm 2007.

Mực nước biển: Số liệu quan trắc tại các trạm hải văn dọc ven biển Việt Nam cho thấy tốc độ dâng lên của mực nước biển trung bình ở Việt Nam hiện nay là khoảng 3mm/năm (giai đoạn 1993 - 2008), tương đương với tốc độ tăng trung bình trên thế giới. Trong khoảng 50 năm qua, mực nước biển tại Trạm hải văn Hòn Dấu dâng lên khoảng 20cm ."

Đừng hùa theo tụi phản tiến hoá, phản biến đổi khí hậu, antivacxin...
Việt Nam là quốc gia ven biển & chịu ảnh hưởng nặng nề, suy nghĩ thấu đáo trước khi anti
@bicooclee Thực tế đang diễn ra, nghiên cứu khoa học thì không tin, ngồi tin mấy cái thuyết âm mưu. Xàm
bicooclee
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@LongNguyen2002 cần gì thuyết âm với chả mưu, các ông PT cũng đi lên từ chân đất, cày nát cả mọi thứ rồi, giờ đi đổ vấy cho mấy ông đi sau, đưa ra các tiêu chí tiêu chuẩn về phát thải để làm gì? mục đích nước nào cũng chăm chăm lo cho cá nhân nước đó, 3 cái cam kết chỉ là làm màu
@bicooclee mấy ông đấy toàn mang quân với vũ khí đi chiến tranh giết chóc khắp nới giờ lên án mấy nước đi sau,hài quá bác nhỉ
Thibg
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Con người đã quá đông trên trái đất này, thế giới cần một chính sách mới về dân số
@akabela Tài nguyên cũng không thiếu nhé, chỉ là người thì quá nhiều người thì quá ít. Nếu sống hài hòa với thiên nhiên, trồng trọt, chăn nuôi, săn bắn hợp lý. Không phát triển theo hướng công nghiệp thì trái đất vẫn cứ hiền hòa thôi. Tài nguyên luôn đủ cho tất cả mọi sinh vật.
@nebazoc Nói lộn rồi bạn. Hàng hóa vẫn nhiều. Lương thực vẫn nhiều. Chẳng qua là mấy ông chơi chính trị thôi.

Đóng cửa nền kinh tế mấy tháng trời rồi tự hỏi tại sao chuỗi cung ứng gãy và thiếu hụt hàng hóa. In tiền cho đám nông dân ngồi chơi thay vì trồng trọt thì vài tháng là hết đồ ăn trong siêu thị. Nông dân địa phương trồng thì ko cho bán.

Còn muốn giảm dân số hả? Theo bạn thì ai trong nhóm "bị giảm" và ai trong nhóm "ko bị giảm." Bạn nghe thằng bill gates nó lên tedtalk nói là nếu làm tốt vaccine và công tác sinh sản thì giảm dân số được 15% đó. Bạn đừng bị thằng @Hassler viết bài nhảm hù.

Mình đoán trước mấy tháng trước từ dịch covid là tụi tinhte sẽ chuyển qua đăng bài về thay đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu. Tiếc là lập nick giả nhiều quá giờ ko nhớ nó nằm ở account nào.
@B1tches keep reporing but can't stop Không nên tin vào nghiên cứu khoa học. Nên tin các nhà tiên tri trên FB, Youtube….
@khoailangchien Nghiên cứu khoa học thì phải có nhiều bên tham gia và các bên tham gia phải ko có conflict of interest trong đó.
Còn mình ko lấy thông tin từ FB hay Youtube. 2 cái này chỉ cho giải trí thôi. Tuy nhiên cũng tùy chủ đề như làm vườn thì youtube tương đối ngon và miễn phí.
kemkem87
TÍCH CỰC
5 tháng
Biến đổi khí hậu hay rải chemtrail, chọt vx, đầu độc nguồn nước, đồ ăn…😆
Đã khu công nghiệp, nhà kính,... và giờ nhà nhà dùng máy lạnh. Bảo sao... =))))
@noctunalguy Dừng dùng máy lạnh 1 ngày, cả trái đất sẽ mát ngay
Đủ thứ điều kiện con người hệ miễn dịch ngày càng yếu đi.
Môi trường, thực phẩm, thuốc, lối sống....
bbvc
TÍCH CỰC
5 tháng
Nước đéo nào cũng muốn tăng trưởng kinh tế, trong khi mồm cứ hô bvmt
Theo quy luật tự nhiên thì con người cũng dần thích ứng thôi
esata
CAO CẤP
5 tháng
Theo Trump Chủ Tịt thì đây là âm mưu bịa đặt của Tầu hãm hại kinh tế Mỹ và đảng Trump! Trump rút khỏi WHO và hiệp định Paris về khí hậu là vì nước Trump trên hết. Bẩy Đần đáng chết!
HMLS
ĐẠI BÀNG
5 tháng
cuối ngày lên đọc báo giải trí vậy đủ rồi ae
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019