Biến thể Delta có thể khiến tỷ lệ lây lan COVID-19 ở những người đã và chưa tiêm vaccine là như nhau
Rất hay và hữu ích!/7 người
_vphlinh_
3 thángBình luận: 122
Biến thể Delta có thể khiến tỷ lệ lây lan COVID-19 ở những người đã và chưa tiêm vaccine là như nhau
Một nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng, trong trường hợp COVID-19 có sự lây nhiễm đột phá, mức độ phát triển của biến thể Delta trong mũi của những người đã được tiêm chủng sẽ có tải lượng virus tương tự như ở những người chưa tiêm vaccine, và điều đó dẫn đến việc những người dù đã được được tiêm chủng vẫn có thể lây nhiễm COVID-19 cho người khác.

Kasen Riemersma, nhà virus học tại Đại học Wisconsin, một trong những tác giả của cuộc nghiên cứu, cho biết, virus gây bệnh vẫn có thể được nuôi cấy từ những mầm bệnh đã được tiêm vaccine đầy đủ. Ravindra Gupta, một nhà vi sinh vật học tại Đại học Cambridge, nói rằng, biến thể Delta đang phát triển đột phá hơn trong các điều kiện tiêm chủng đầy đủ so với các biến thể trước đó, bởi vì nó cực kỳ dễ lây nhiễm và tránh được các phản ứng miễn dịch của cơ thể. Phòng thí nghiệm của Gupta là một trong những nơi đầu tiên ghi nhận trường hợp nhân viên y tế dù đã được tiêm phòng đầy đủ vẫn có thể bị nhiễm COVID-19 do biến thể Delta gây ra, và tải lượng virus tồn tại trong mũi của trường hợp này là khá cao. Nếu kết quả nghiên cứu này vẫn đảm bảo độ chính xác theo thời gian, thì những người bị nhiễm bệnh do biến thể Delta “đột phá” gây ra - và nhiều người trong số họ không phát triển các triệu chứng COVID-19 như thông thường, thì họ có thể vô tình lây lan virus nhanh chóng. Katarina Grande - giám sát viên sức khỏe cộng đồng và Trưởng nhóm dữ liệu COVID-19 của Hạt Madison & Dane, người đứng đầu cuộc nghiên cứu nói rằng “đây là một hiện tượng rất nguy hiểm và đáng báo động”.

vaccine.jpeg

Eric Topol - nhà sáng lập kiêm giám đốc của Viện Dịch thuật Nghiên cứu Scripps, lo ngại rằng, việc những người được tiêm chủng đầy đủ khi bị nhiễm biến thể Delta có thể lây nhiễm virus cho người khác, và điều này có thể xảy ra với tỷ lệ cao hơn so với các chủng trước đó nếu trước khi họ phát các triệu chứng bệnh hoặc không có triệu chứng. Đó là lý do tại sao Topol nói rằng khẩu trang và các biện pháp giới nghiêm và giữ khoảng cách là đặc biệt quan trọng, ngay cả với những đối tượng đã được tiêm chủng đầy đủ.

Bên cạnh đó, theo Ethan Berke, giám đốc y tế công cộng của UnitedHealth Group, các nghiên cứu như thế này cho thấy khả năng lây nhiễm của biến thể Delta có thể cao hơn nhiều so với các ước tính hiện nay. Nghiên cứu của Berke chỉ ra rằng cách thức xét nghiệm thường xuyên với kết quả nhanh chóng, có thể sẽ mang lại hiệu quả tối ưu hơn trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19 bùng phát dữ dội hơn.

Quảng cáoCách các nhà khoa học thực hiện thí nghiệm và kết luận sơ bộ


Để thực hiện thí nghiệm, các nhà khoa học đã sử dụng một phép đo gọi là chu kỳ ngưỡng (Ct), sử dụng thuốc nhuộm phát sáng để phát hiện số lượng ARN của virus tồn tại trong dịch trong mũi. “Virus SARS-CoV-2 lây nhiễm chính qua đường hô hấp trên, đặc biệt là qua mũi. Trên thực tế, rất khó để một người có thể có được lượng kháng thể cao tồn tại trong thời gian dài ở những khu vực như vậy. Rất khó để hệ thống miễn dịch của cơ thể đưa lượng kháng thể cao đến những vị trí này.

Giá trị Ct có liên quan đến tải lượng virus, hiển thị số lượng virus có trong cơ thể. Khi số lượng virus vượt qua một ngưỡng nhất định, các nhà nghiên cứu dự đoán rằng một người bị nhiễm bệnh sẽ có khả năng truyền virus sang người khác. Nghiên cứu ở Wisconsin đã phân tích 719 mẫu dịch mũi từ các trường hợp chưa tiêm vaccine và đã tiêm vaccine đầy đủ, là những người đều có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Họ phát hiện ra rằng 68% bệnh nhân nhiễm biến thể Delta sau tiêm vaccine có tải lượng virus rất cao. Gupta nói rằng tải lượng virus cao là dấu hiệu cho thấy virus đang tự tái tạo.

Các nhà nghiên cứu cũng đã cấy virus từ 55 mẫu bệnh phẩm (từ cả những người đã được tiêm vaccine đầy đủ và chưa được tiêm vaccine) vào các tế bào đặc biệt dễ bị nhiễm SARS-CoV-2 để nuôi cấy. Khi các mẫu bệnh phẩm được đưa vào các tế bào, thì nếu nhiễm bệnh, các tế bào sẽ chết. Nhóm của Grande đã phát hiện virus có thể gây bệnh ở gần như tất cả mọi trường hợp: ở những tế bào bệnh phẩm chưa được tiêm chủng là 88% và ở những tế bào đã được tiêm chủng là 95%. Nếu những người đã được tiêm chủng vẫn có thể tạo ra nhiều virus lây nhiễm, nghĩa là họ vẫn có thể lây lan virus dễ dàng như những người chưa được tiêm chủng.

Sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách và tiêm vaccine cần thiết để ngăn ngừa việc virus lây lan


covid19.jpeg

Theo CDC Mỹ, hơn 93,8% dân số nước này đối mặt nguy cơ vừa và cao trong việc lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Ở những khu vực nguy hiểm, CDC vẫn khuyến nghị đeo khẩu trang ở nơi công cộng để bảo vệ tối đa việc nhiễm biến thể Delta và ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm trên diện rộng.

Mặc dù các loại vaccine có thể ngăn ngừa các ca bệnh COVID-19 nghiêm trọng và và giảm thiểu tỷ lệ gây tử vong, nhưng đối với người lớn tuổi, người có bệnh nền và những ai mắc chứng suy giảm miễn dịch, hiệu quả bảo vệ của vaccine sẽ bị giảm thiểu so với các trường hợp bình thường khác.

Vậy nên, việc giữ vệ sinh, khử khuẩn, sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách, xét nghiệm thường xuyên, tiêm ngừa vaccine nhanh chóng và đầy đủ sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm tỷ lệ lây nhiễm, cũng như ngăn ngừa các ca bệnh nghiêm trọng và giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

Quảng cáo

122 bình luận
Tiêm vào cho đỡ bị đóng hòm thôi ae. Vẫn bị nhiễm, khỏe thì nằm nhà chữa tự khỏi, yếu hơn vẫn đi viện như bình thường, Vacxin hết hiệu lực thì lại phải tiêm
@nhd1986 Với chủng Delta thì vaccine chỉ có chống chết chứ không thể chống nhiễm và lây lan
nhd1986
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@khoikiller2018 @khoikiller2018 Tôi đã chích vxin rồi, và như vậy thì vẫn rất là phiền nếu như không có thuốc. Song song với việc chỉ lệ thuộc vào Vxin, chúng ta cần một phương pháp khác chẳng hạn như phổ biến thuốc đã điều trị hiệu quả cho những người bệnh trước nay ra cho dân chúng, như là một Plan B backup cho Plan A là vxin vậy. Thuốc có gì sai? Mà sao không thấy ai nhắc đến vậy? Trong khi Vxin bản thân nó không giảm được tỉ lệ lây nhiễm mà chỉ giảm chết, vậy thuốc có giảm chết không? Nếu thuốc là có giảm chết sao không xài thuốc luôn cho rồi.
@nhd1986 Có xài thuốc trong bệnh viện mà bạn, vin group mua 500.000 lọ về tặng đó, thuốc này không rẻ đâu hơn 3000 đô cho 5 ngày điều trị hiệu quả 100%, vaccine chống chết vẫn rẻ hơn nhiều 😃
nhd1986
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@khoikiller2018 @khoikiller2018 Tôi biết có thuốc rẻ hơn, nhưng cái đó tôi tự lo được. Chủ yếu mong muốn chính phủ song song với vxin có thể ban hành thuốc rẻ rộng rãi phổ biến trong dân để tiến tới bình thường hóa nó, đi lại được bình thường, ai bệnh sẽ có thuốc để tự cứu mình, như đau đầu sổ mũi, cảm cúm vậy.
Everec
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Hôm qua test nhanh ở khu phố, mình đã bị covid, haiz. Từ đầu tuần trước mình đã bị nghẹt mũi, nhưng tưởng là ko sao nên mình chỉ uống mấy liều thuốc, sau đó vài ngày mũi mình khó ngửi dầu gió, mắm... Hôm qua test nhanh mấy lần thì bị. Hiện tại mình thấy khứu giác đã tốt hơn tuần trước rồi, không biết sẽ ra sau đây, haiz. Từ tuần trước đến giờ cũng ko thấy bị mệt, sốt,... chỉ có cái mũi là nghẹt nghẹt thôi. À mà cách đây 3 tuần mình có tiêm 1 mũi astra rồi.
@duongphi01 Chắc chích tầm 1-2 tuần.
Có thể chích ngừa chưa kịp tạo miễn dịch và kèm thêm nhiễm virut covid nên nhiều người chịu không nổi.
chanhdara
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Everec Tôi cũng bị nghẹt mũi như bạn nhưng test nhanh không bị gì. (3 ngày test 1 lần)
zii_iiz
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Everec Chúc bác mau hồi phục
Jun.88
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Everec Tiêm vaccine về mới có 10 ngày bị mắc thì cơ thể làm gì đã có kháng thể
Biến thể Delta như là 1 cái tát vào mặt những thằng ngạo nghễ.
@nhd1986 Ôi giời, giờ đẩy covid19 do Mỹ, nói ko ngượng mồm hả? Viện trợ Vaccine thì bảo là lấy côgn chuộc tội, đúng là H.án n.ô có khác, ch.ó thì phải bảo vệ chủ 😆) ÁHIHI ÝHAHA, Thà đừng nói, nói ra là biết loại người ăn cháo đá bát rùi. NHỤC
@nhd1986 Không hiểu laoij người gì mà chuyên đi gắp lửa bỏ tay người, chuyên đi đọc truyện Hollywood rồi đi ra thuyết âm mưu n.g.u s.i mà m.éo ai tin như thế. Chuyện này H. Án nô như a nên tự về in ra treo lên đầu giường để tự s.ướng đi ạ. Mỹ là nc tài trợ Vaccine lớn nhất cho Vn, rất cảm kích tấm lòng c.phủ và nhân dân Mỹ, loại người ăn cha.ó đá bát như a thì quá nhục, ảnh hưởng đến hình ảnh dân Vn. ÁHIHI ÝHAHA
nhd1986
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Thiếu nữ thôn quê Anh đã nói ra câu nào khẳng định nước Mỹ và toàn dân Mỹ Quốc là nguồn cơn của con virus đó chưa? Một nhóm công dân ở tại một quốc gia và toàn bộ quốc gia là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau, trẻ con nó còn biết mà, nhỉ? Và anh cũng đã nói câu nào để bảo vệ chính phủ TQ, đã nói câu nào để bôi xấu chính phủ Mỹ mà bảo là nô này nô kia? Chỉ là đang nói về câu chuyện đã được kể ra rả trên mạng về những đối tượng gây ra tội ác thôi thì có gì sai? Những công dân ở bất kỳ quốc gia nào gây ra tội ác đều phải bị lên án và chịu tội, anh đây chỉ biết rằng không có lửa thì chẳng có khói, câu chuyện chưa đến hồi kết, cứ chờ xem chứ đừng phán vội, nhé.
Quan điểm của anh là không bợ đít bố con thằng nào, và rất biết ơn những người đã giúp đỡ nhân dân trên toàn thế giới, đặc biệt là chính phủ Mỹ và các mạnh thường quân đã ra sức giúp đỡ VN ở nhiều lĩnh vực, không chỉ dịch bệnh. Thế nên nếu em có lòng tự trọng thì nên tự đi vào nhà tắm, lấy xà bông mà rửa tay lại cho sạch đi nhé em gái. Làm người mà không có tư duy phản biện, chưa tìm hiểu đầu đuôi, đọc chữ thì mắt nhắm mắt mở, lại thường mang tư duy bệnh hoạn thích đi công kích và hạ nhục các cá nhân khác thì bệnh này còn khó chữa và nguy hại hơn Covid em ạ, Covid nó bay nhờ gió thôi, một tí không gặp được ai thì chết khô, chứ cái tư tưởng và thái độ như của em nó đi theo cáp quang, lan rộng thì chỉ có phát triển quốc gia về phía hố bùn chứ đừng nói mất hình ảnh quốc gia em ạ. Ông trời và xã hội cho mình bộ não và kiến thức quý giá lắm, phải biết ơn chăm lo cho não chứ đừng để não bệnh em ạ, não mà bệnh thì tay đi bới móc lung tung sẽ thối lắm, rồi dịch bệnh như này thì xà bông nào sản xuất cho kịp để mà rửa tay hả em?! Thôi nhé, đây là comment cuối của anh ở topic này, ở nhà giãn cách thì tranh thủ thường xuyên rửa tay và tự khám lại não mình đi nhé em gái, đừng để bệnh nặng rồi lây cho cả xã hội thì nguy lắm em nhé, người Việt mà ai cũng mắc bệnh rồi trở thành như em hết thì anh biết phải sống với ai đây, sợ lắm em ạ!!!
@nhd1986 Ủa anh trai, tự làm mà không dám nhận hả anh trai, câu chữ a vẫn còn chình ình kìa, lái đi đâu mà xa thế, báng tráng Tây Ninh cũng không lật bằng a trai đâu hén. Dạo này trên mạng không thiếu những người đạo đức kém được phơi bày ra đâu, thể loại ch.u.yên ăn cha.ó đ.á b.át nhiều lắm, mấy loại như a trai đây trở mẹt hơn trở cờ, đầu tư thấy họ chạy mất dép, giang sơn dễ đổi bản tánh khó dời, đất nc nên cản thận khi phải trọng dụng những người này. Vì sao, vì khi có chuyện nó đập người khác xuống vũng bùn, đất nc kiệt quệ cũng bởi chính những người này. Mong thời gian ở nhà núp dịch, a trai và nhiều kẻ chuyên đi đọc truyện trinh thám, chuyên lật cờ, chuyên ăn ch.áo đá b.át… tự nhìn lại mình trong gương, nhìn xã hội, nhìn người thân, nhìn đất nc mà suy nghĩ lại nên làm gì có ích cho đời nhé. Áhihi ýhaha
Tội cho mấy đứa con nít, không thể chích vaccine nên rủi ro quá cao.!
@Methanol Dĩ nhiên là ai dám đem con cái mình ra thử hả bạn, đó là nghiên cứu và là ý kiến của chuyên gia. Nhưng khi k may mắn nhiễm thì cũng k nên quá lo lắng.

Tôi có 1 người quen, 2 đứa con đều nhiễm theo ba mẹ (1 đứa sơ sinh 1 tháng, 1 đứa khoảng 10 tuổi), cả 2 đều chỉ mất khoảng hơn 10 ngày là bình phục, nhanh hơn người lớn rất nhiều.

Cháu họ tôi 12 tuổi nhiễm cũng chỉ mất 09 ngày là bình phục.
@BinBon2020 ở nơi khác tôi k có số liệu thì không dám bàn, nhưng riêng ở CT thì số ca tử vong ở người >65 tuổi chiếm gần 90%, còn trẻ dưới 13 tuổi chưa đến 1%.
@paNda[fg] Brazil, Indo trẻ em chết do covid mấy ngàn bé rồi bác. Trẻ ở Ấn Độ chết còn tan hoang hơn.
@BinBon2020 Quan trọng là tỷ lệ chiếm bao nhiêu % số ca nhiễm bác ạ. Nhìn số liệu tuyệt đối thì sợ lắm.

Dĩ nhiên k đem tính mạng ra cá cược xác suất nhưng, nhưng cũng k nên quá lo lắng nếu k may nhiễm phải, đối tượng cần lo lắng nhiều hơn là người già >65t có bệnh nền. Kể cả có tiêm thì ng già vẫn biến chứng nguy hiểm hơn con nít.
dovanpho
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Như vậy thì chỉ có cách duy nhất là tiêm 'vắc xin' (cái gì đó giúp cho tình trạng người đã tiêm không bị ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe sau khi dính biến chủng covid19 Delta) cho 100% dân số. Hiện nay một số nơi cho phép người đã tiêm 2 mũi tự do đi lại (còn gọi là hộ chiếu vắc xin), đây là nguy cơ rất lớn.
vsphere
TÍCH CỰC
3 tháng
@dovanpho Hộ chiếu vaccine fail chặt rồi
yomama
TÍCH CỰC
3 tháng
virus hô hấp mà, còn vaccine thì nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, khi virus vào sâu trong cơ thể thì lúc đó vaccine mới có tác dụng, còn vào mắt mũi miệng thì nó nằm ở đó thôi, gây viêm mũi họng nhẹ
1920x1080
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@yomama K có kiến thức y khoa thì đừng phát biểu bừa bãi dựa trên suy đoán của bản thân k ngta cười cho
yomama
TÍCH CỰC
3 tháng
@1920x1080 Có "cao kiến" gì ko bạn?
@yomama Mình có "lùn kiến" là bạn nên tìm hiểu vacxin là gì thôi ạ 🤣.
yomama
TÍCH CỰC
3 tháng
@thamtutuhp Bạn cũng nên dùng não để tìm hiểu thêm nhé 🙂
lambeca
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bài viết có trí tuệ cao siêu, đọc xong chỉ hiểu lờ mờ như lúc học toán cao cấp hoặc lý luận CNXHKH, nói chung chẳng hiểu gì nhiều, nếu đây là bài thi mình rớt môn này là chắc.
Thật ra tiêm vác xin là để khi có bị nhiễm thì chữa trị cũng nhẹ nhàng hơn đỡ bị nguy cơ cao đi gặp Bác. Chứ tiêm rồi vẫn phải 5k cho an toàn
nhd1986
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@thuong911 Ý bạn là sau khi chích xong rồi vẫn sẽ ngăn sông cấm chợ (5K) cho an toàn ư?
@nhd1986 Haha. Thanh niên 1986 đến giờ chưa biết biện pháp 5k là gì mà vẫn nghĩ là ngăn sông cấm chợ. Ở hành tinh nào vậy thanh niên. Lên gg tiềm hiểu 5k là gì đi
nhd1986
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@thuong911 @thuong911 Tôi thừa biết chứ, nhưng 5K là hình thức đầu tiên của để giãn cách xã hội ở cấp độ cá nhân, không phải phong tỏa và chỉ thị 16 chính là để có thể 5K ở cấp độ nhà dân, phường xã, quận, tỉnh thành đó sao?! Ý của tôi là sau khi tiêm vxin, nếu vẫn còn phải thực hiện cấp độ cao nhất của 5K hiện nay là chỉ thị 16 thì dân sẽ không chịu nổi. Vxin thì tôi cũng đã chích rồi chứ không phải chưa. Song song với việc chỉ lệ thuộc vào Vxin, chúng ta cần một phương pháp khác chẳng hạn như phổ biến thuốc đã điều trị hiệu quả cho những người bệnh trước nay ra cho dân chúng, như là một Plan B backup cho Plan A là vxin vậy.
Vậy những người nhiễm rồi thì có nhiễm nữa ko nhỉ
trantam12
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@TrươngThanh23 Cùng câu hỏi
nhd1986
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@TrươngThanh23 @TrươngThanh23 Câu hỏi nên được đặt ra là:
1/ Sau khi sử dụng biện pháp phong tỏa, giãn cách, cách ly n lần, liệu chúng ta có đảm bảo được sẽ không có lần thứ n+1 chỉ bằng cách phong tỏa, giãn cách, cách ly?
2/ Sau khi sử dụng biện pháp vaccine toàn dân, trong trường hợp lý tưởng, toàn dân ta đạt miễn dịch cộng đồng ngay cả với biến chủng nguy hiểm như Delta hay Delta Plus, liệu rằng trong quá trình mở cửa trở lại, chúng ta sẽ không bao giờ gặp nguy hiểm khi đối đầu với những biến chủng mới như Kappa, Gamma, Omega, Sigma...Zeta.v.v... chăng? Sẽ ít nguy hiểm chết chóc hơn và khỏe mạnh như gà ta, hay sẽ èo uột dễ die hơn như đám gà công nghiệp thường xuyên tiêm vaccine và kháng sinh? Và lúc đó lại phải áp dụng phong tỏa? Lúc đó sức người có còn chịu nổi? Chịu nổi lần 1, lần 2, có chịu nổi phong tỏa lần thứ n và n+1?
3/ Liệu ở nước ta không còn bất kỳ cách nào khác để giải quyết vấn đề này, mà chỉ có cách ly phong tỏa và vxin hay sao? Thuốc, thuốc điều trị cho những người đã khỏi, ở đâu? Có hay không? Nếu không có thì sao họ tự khỏi? Nếu tự khỏi được thì bệnh có gì đáng sợ? Còn nếu khỏi là nhờ có thuốc, tức là có thuốc hiệu quả, sao chưa công bố và phổ biến?
nhd1986
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nhd1986 @TrươngThanh23 Câu hỏi của ku sẽ được giải đáp ở Kỳ 7. Vào link này: https://www.ntdvn.com/chuyen-de/vaccine-covid-19-am-muu-va-toi-ac-cua-dcstq sẽ có mọi câu trả lời nhé ku, cần tham khảo thì lưu lại chứ link bị chặn thì cũng không có mà đọc ráng chịu. Lưu ý: (Hầu hết) Báo Chí là Kẻ Thù của Nhân Dân (trừ một số ít)' (Donald Trump). Lưu ý thêm là xem tham khảo thôi nhé, còn lựa chọn do trí khôn và nằm ở quyền của bạn.
LEHUYEN
TÍCH CỰC
3 tháng
Thấy nghiên cứu chốt là không thể miễn dịch được khi tiêm ở tay, trong khi virus xâm nhập ở mũi, mắt. Tiêm tạo nên kháng thể và người đã tiêm ít bị nặng!
LEHUYEN
TÍCH CỰC
3 tháng
@Miika Mäki Rảnh rỗi thích gây sốc à? Kêu to cái gì, thông tin này báo khác nó đưa cả tuần nay rồi mà?
@LEHUYEN Thiết nghĩ bạn nên tự tìm hiểu xem hệ miễn dịch của con người là gì và cách nó hoạt động ra sao. Tìm hiểu xong sẽ rõ thùng rỗng cỡ nào bạn à. Khỏi đôi co nữa nghe.
LEHUYEN
TÍCH CỰC
3 tháng
@Miika Mäki Báo nói từ hôm 12/8 nè, bỏ thời gian ra mà đọc. Tiêm xong thì người sẽ có miễn dịch, nó làm giảm nguy cơ bệnh nặng nhưng không chống được do không thường trực để tiêu diệt virus ở mũi!
Screenshot_20210825-095513_Chrome~2.jpg
LEHUYEN
TÍCH CỰC
3 tháng
@Miika Mäki https://vnexpress.net/chung-delta-thach-thuc-nguong-mien-dich-cong-dong-4338821.html
DAVIDHUY08
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chích mũi 1 xong đi tiêm mũi 2, 2 ngày sau bị ho thế là bị covid. Thực tế biến thể Delta sẽ lây bất chất có chích hay không chích vắcxin. Vắcxin chỉ có tác dụng giảm nguy cơ tử vong chứ không giảm số lượng và tốc độ lây. Israel là ví dụ, vì vậy việc số lượng gia tăng trong cộng đồng khó tránh khỏi dù có ai ở đâu ở yên đấy cho 1 năm thì cũng ... . 😁
Cũng đáng lo thiệt. Hôm bữa mới tiêm 1 mũi thôi, ban đầu tiêm thì bình thường, qua hôm sau thì đau đớn khắp người 😔(
J000
TÍCH CỰC
3 tháng
Vaccine chống dịch ở phổi và các cơ quan, không phải chống dịch ở mũi và họng. Nghe nói là như thế. Nên tiếp xúc zô chắc vẫn dương tính, nhưng giảm bệnh nặng thôi
ví dụ 2 người đã tiêm vaccine lây nhau, thì sẽ ko bị nặng.Tác dụng của vaccine là vậy, còn lây thì ko thể ngăn chặn.
Đọc xong chỉ muốn ở trong nhà 😔
cũng có thể Covid-19 thành 1 dạng cúm mùa và phải chấp nhận luôn đó chứ
@A0kiji Giống như bệnh lao hồi xưa mặc dù nó chỉ là vi trùng nhưng nan y, giờ thì trị dứt
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019