Big Ivan, bom hạt nhân mạnh nhất con người từng tạo ra, gấp 10 lần tất cả bom đạn trong Thế chiến 2
cuLong
9 nămBình luận: 235
tsar.jpg

Tháng 8/1945, Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử xuống 2 thành phố lớn của Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki, tuy đây là 2 quả bom nguyên tử đầu tiên của thế giới, nhưng sức công phá của nó vẫn vô cùng to lớn mà cho tới nay người ta vẫn chưa tính toán được hết thiệt hại mà nó đã gây ra cho nước Nhật. Nhưng đó không phải là nội dung chính của bài viết này, ở đây, mình muốn kể cho các bạn nghe về quả bom hạt nhân lớn nhất thế giới mà con người từng tạo ra, với sức mạnh không thể tưởng tượng được. Quả bom đó có tên là Big Ivan, hay còn được biết tới với một tên khác là Tsar Bomba, do Liên Xô cũ chế tạo từ năm 1961, tức cách đây 52 năm.

Hồi tháng 7/1961, Tổng bí thư đầu tiên của liên bang Xô Viết là ông Nikita Khrushchev quyết định thôi chương trình thử nghiệm bí mật các loại vũ khí hạt nhân mà nước này đang thực hiện từ năm 1958 tới lúc bấy giờ, và "phải làm một cái gì đó" để phương Tây, nhất là Mỹ, biết tiềm năng quân sự của Liên Xô mạnh như thế nào. Và "việc đó" phải được thực hiện xong trước khi Đại hội Đảng Liên Xô lần thứ 22 được tổ chức vào 10/1961. Thời cơ đang chín muồi, các nước tư bản đều săm soi Liên Xô để xem anh Hai của chủ nghĩa Cộng Sản làm được gì.

Vấn đề trở nên phức tạp khi những thứ vũ khí hủy diệt hàng loạt mà Liên Xô đang có đều không làm Nikita Khrushchev thỏa mãn, ông ta muốn có thứ gì đó thật mạnh, phải mạnh hơn quả bom nhiệt hạch Castle Bravo mà Mỹ từng cho nổ hồi ngày 1/3/1954 (Đây là vụ nổ hạt nhân lớn nhất mà Mỹ từng thử nghiệm, sức công phá của quả bom khoảng 15 megaton). Một nhóm gồm 4 chuyên gia được lập ngay sau đó, gồm Victor Adamskii, Yuri Babaev, Yuri Smirnov và Yuri Trutnev. Điều kì diệu là nhóm này thiết kế và tạo ra quả bom Tsar Bomba dài gần 7,5 mét và có 3 tầng (hay còn gọi là Big Ivan) chỉ sau 15 tuần làm việc. Đây là loại bom hy-drô AN602 (bom khinh khí, bom H) sử dụng phản ứng nhiệt hạch để tạo ra một năng lượng khủng khiếp và thổi bay tất cả mọi thứ xung quanh nó. Người ta ước tính sức mạnh của Big Ivan gấp 1400 lần 2 quả bom Fat ManLittle Boy (2 quả bom Mỹ ném xuống Nhật Bản năm 1945) cộng lại, hoặc nó bằng 10 lần tổng tất cả bom đạn mà con người sử dụng trong Thế chiến thứ 2 cộng lại. Ghê chưa?


Về cân nặng, Tsar Bomba nặng tới 27 tấn, gần bằng trọng lượng của chiếc máy bay Tu-95 dùng để chở nó, và vì kích thước quá khổ như vậy (dài 7,5 mét) mà người Soviet lúc này phải tháo luôn khoang chứa bom của máy bay mới nhét vừa quả bom vào trong. Lúc 11 giờ 32 trưa ngày 30/10/1961, thiếu tá Andrei Durnovtsev lái chiếc Tu-95 mang quả bom bay đến và thả nó xuống trạm thử hạt nhân ở vịnh Mityushikha, vùng đất phía Bắc nước Nga ngày nay, ở độ cao 10,5km. Big Ivan được mang dù để rơi từ từ xuống, để dành ra 188 giây cho Andrei kịp bay chiếc Tu-95 thoát khỏi vùng ảnh hưởng của vụ nổ. Khi rơi xuống còn độ cao 4000 mét thì quả bom nổ.

big ivan.jpg
Ảnh màu của vụ nổ bom hạt nhân Big Ivan

Quả bom tạo ra một vụ nổ lớn ngoài sức tưởng tượng lúc bấy giờ, một cột lửa hình cây nấm cao 64.000 mét (không nhầm đâu, là 64 km thật đó) vương đến tầng bình lưu của bầu khí quyển và đường kính của cột lửa dài đến 3000 mét. Sức mạnh của vụ nổ tạo ra một vụ chấn động tương đương 5 độ richter, áp suất không khí lên tới 300 PSI và ánh sáng của vụ nổ có thể dễ dàng thấy được dù ở cách xa đó 1000km. Vụ nổ đã làm vỡ rất nhiều cửa sổ nhà cửa ở Na Uy và Phần Lan, vốn cách đó tới 900 km và sang bằng tất cả công trình, tòa nhà bỏ hoang ở Severny cách đó 55 km. Một người chứng kiến vụ nổ đã nói rằng cột lửa và khói do Big Ivan tạo ra nhìn như một ngôi sao Mộc thu nhỏ.

Thực ra, đó chỉ là một nửa sức mạnh thực sự của quả bom Big Ivan, vốn được thiết kế với sức mạnh 100 megaton, nhưng cuối cùng đã được thu gọn lại còn 57 megaton. Được biết, trước thời điểm cho nổ thử thì Liên Xô đã quyết định cắt bớt 50% sức mạnh của quả bom, nhằm ngăn ngừa vụ nổ sẽ thổi bay luôn một phần đất nước, thật may là họ đã có quyết định đúng đắn như vậy.
original.jpg
So sánh cột khói của các vụ nổ, bom Little Boy chỉ là một chấm nhỏ so với Tsar Bomba

235 bình luận
Vì những cuộc đua vũ trang nên thế giới có thêm nhiều người nghèo khổ. Nếu số tiền dành cho quốc phòng và chiến tranh được dùng để cho người nghèo thì tốt biết bao.
@levuongthinh Nếu k có quả bom đó để " hù " mấy anh lớn khác nhăm nhe LBN hồi đó thì giờ chưa chắc có Nga để đối trọng lại Mỹ đâu 😔 người nghèo thì cũng vẫn cứ là người tự do, còn ko đổ tiền cho quốc phòng để mà làm dân mất nước à !!!
[7ball]fide
ĐẠI BÀNG
9 năm
@levuongthinh vốn dĩ đâu có cái gì làm giàu nhanh hơn chiến tranh dâu bác 😕
vanquyenktb
ĐẠI BÀNG
9 năm
@levuongthinh bác nói rất hợp lý, nhưng mà, tiền nó chuyển từ người này sang người khác ạ, có người giàu thì phải có người nghèo, dùng cho người nghèo mà ko hợp lý thì nghèo vẫn hoàn nghèo ạ, và nếu họ khá lên thì phải có người khác giảm giàu xuống nên e ko bao giờ tin cái xã hội chủ nghĩa: làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu đâu 😁, mà thực chất số tiền chế bom cũng để trả công cho người làm ra và cung cấp nguyên liệu đấy thôi :D, chỉ là nguy hiểm cho nhân loại thôi bác.
vtsn4
CAO CẤP
9 năm
Sức công phá của bom này vẫn thua xa bom ia (bia ôm)
sgvietnam79
ĐẠI BÀNG
9 năm
@vtsn4 bạn bị thúng bom loại này rồi hả... đáng thương thay.....
sao ko đem wa vn thử vậy hix
@banhtraicongtu Hãy suy nghĩ kỹ trước khi post bài.
shoda
ĐẠI BÀNG
9 năm
@banhtraicongtu Vn có đất đâu mà thử ....or you wanna die ??
congtoan
ĐẠI BÀNG
9 năm
Vãi chưởng, nhìn cái nấm của quả bom ném ở Nhật bản như một con kiến vậy. Còn quả của Nga to như con voi.
jeratul
TÍCH CỰC
9 năm
2 quả bom đc thả nhật mà cũng k bằng 1 phần nghìn của quả này 😁
k biết có ảnh chụp bề mặt trái đất từ về tinh khi quả bom nổ không nhỉ 😃
trandaubac
TÍCH CỰC
9 năm
Cứ làm đi ,rồi sẽ có lúc cần,không cho TQ thì cung Thiên thạch hoặc UFO
Không cần thiên thạch hay thiên tai,bấy nhiêu đó cũng đủ tận thế.
gatr0ngc0n
ĐẠI BÀNG
9 năm
Đọc xong mà sợ vãi linh hồn
May mà Mỹ nó không xài cái thể loại này ở chiến tranh VN không thì ....
zesny95
TÍCH CỰC
9 năm
@thadanguyen Chuẩn rồi bác, Nếu không có liên xô gây sức ép thì Hà Nội khó mà trụ được. mà em có xem đâu đó một thông tin là chiến tranh biên giới Việt - Trung năm 1979. Việt Nam cũng có ý định quăng sang bắc kinh 1 quả nhưng không biết thực hư thế nào. 😁
Imdie
ĐẠI BÀNG
9 năm
@gatr0ngc0n Mĩ tí nữa nó cũng làm cho 1 quả rồi đấy nhưng được công đồng qt phản đối mới thôi đấy.
@gatr0ngc0n Nước Mỹ thời Nixon đã từng lên kế hoạch thả bom nguyên tử ở VN đó bạn, may mà nó chưa thả không thì... 😃
@galeonui9590 Chính xác là trong chiến dịch Hà Nội 12 ngày đêm, định mang trên B52. Nhưng cái may của VN là mình bắn nó thiệt hại nhiều quá nên từ bỏ ý định. Không thì chắc giờ kha khá số người trong tinhte không còn tồn tại rồi:eek:
ối,,,,,,,quả này mà nổ một phát thì con lên thiên đường.....hay địa ngục ...nổ ..................bùm.........
người chết thì quá nhiều phải xếp hàng xuống địa ngục cũng không hết...đảm bảo ông diêm vương phải việc cật lực cũng không hết....nếu nổ
anh em ai nhanh chân xuông diêm vương kiểu như đi xếp hàng mua iphone ấy
huybm
TÍCH CỰC
9 năm
@quyetchien30787 Hehe sau này sẽ có quả bom mà nếu nổ thì Diêm Vương cũng tiêu luôn nữa đó bạn, đến lúc đó thì Diên Vương cũng chẳng biết phải đi về đâu
debutant
ĐẠI BÀNG
9 năm
@quyetchien30787 Bác chưa biết địa ngục thế nào thì tải "Địa ngục biến tướng đồ" trên youtube về mà xem cho biết. Không có vụ Diêm vương làm không hết việc đâu vì bản chất đây là "Thiên đường có cửa không lui tới, địa ngục vô môn lắm kẻ vào", xuống địa ngục để chịu quả báo mình tạo nên là tự chui xuống đó, mà ko có cửa nên miễn ra, khi nào trả hết quả báo thì tự động ra (giống tự động vô vậy).
Chiến tranh thì cái nào cũng là phi nghĩa cả, chỉ có điều không phải chỗ nào cũng có chiến tranh, nguyên nhân vì sao thì ai để ý nhân quả tí sẽ biết ngay.
kinh quá 10 quả này chắc nát cả trái đất 😕
Ném qua TQ thì VN nằm kế bên cũng bị ảnh hưởng nặng với sức công phá của nó 😔
@ngocanh3996 Ném Bắc Kinh thì cũng tiêu luôn Hàn Quốc, Nhật Bản. Lúc đó thì hết Sam Sung, Sonny,... :D
@kut3_prince_9x
nếu thả bắc kinh với 100 megaton thì hà nội cũng bay luôn, còn thả ở tây tạng thì chắc hà nội chỉ vỡ kính là cùng 😃​
@tranbinh.vncs như vậy sẽ dính cả các nước khác lân cận TQ,cả Nhật nữa...vô tình VN gây chiến với các nước khác
@kut3_prince_9x nói thì nói cho vui chứ giờ ai còn chơi thứ này. có nhiều vũ khí có nguy hiểm hơn cái này rất nhiều lần mà các nước có thể sử dụng. vì thế chắc chắn điều đó sẽ ko bao giờ xảy ra.
you_mylove
TÍCH CỰC
9 năm
Người dân tq có tội tifnh gì đâu các bác
vuhaanh1905
ĐẠI BÀNG
9 năm
@you_mylove Bác nói sai rồi , tụi nó đứa nào cũng như nhau . Không thấy thực phẩm , đồ dùng . . . chúng nó bán sang VN à . Bác không nhớ vụ Sữa có Melanin à , dân nó với nhau còn giết nhau .
@you_mylove đúng là chiến tranh dân đen ko có tội, nhưng làm vậy đầu não của nó mới chịu thua, như 2 vụ ném bom ở Nhật, vậy nó mới đầu hàng😆
@phukhanhhuba cái vụ ném bom đó là mỹ lấy cớ để thử nghiệm đó bác ah chứ chẳng phải vì ném 2 trái đó mah nhật đầu hàng đâu cơ bản là nhật đã thua rồi và đang trên đà thông báo đầu hàng thì ăn luôn 2 quả,trùng hợp ngẫu nhiên thôi,ai chẳng bik giai đoạn đó mỹ cáo già cỡ nào,sau chiến tranh thế giới mỹ thành trùm cho vay nợ mah
vegaboy91
ĐẠI BÀNG
9 năm
vãi quả bom này. nếu không cắt giảm đi 50% sức mạnh của nó thì ôi thôi @@
nhung thu dang nhe khong len co va cung k len duoc che tao ra
quả này mạnh quá....vô đối
tên lửa s400 mạnh vô đối của nga nếu mà so với quả này khác gì pháo tép
Hệ thống tên lửa phòng không siêu hiện đại S400 Triumf của Nga (kí hiệu NATO là SA – 21) được thiết kế để đánh chặn và tiêu diệt các mục tiêu trên không ở khoảng cách tối đa 400km.


Hệ thống tên lửa S400
@quyetchien30787 bác này có hiểu gì về khí tài quân sự không hả.đây là bom hạn nhân
con s400 là hệ thống phòng thủ khác nhau chứ.s400 dùng để đánh chặn tên lửa và máy bay nha bác.gần giông s300 mà việt nam ta đang sở hữu đó.nhưng mà cao cấp hơn
Bo tay voi cai the loai nay.........:mad: ........... mong la se khong bao gio no duoc dem ra tha nhu 2 qua kia, cha giam tuong tuong 😁
Cách xa ~1000km vẫn bị ảnh hưởng trong khi đã cắt bớt 50% sức mạnh của quả Bom,thật khủng khiếp!!
Nhìn quả bom của mĩ thả xuống nhật,so với quả bom của nga thì như con kiến với con voi,thế mới biết sức mạnh kinh khủng của nó,con người thế nào lại đi hại chính mình ?.
nổ ở vịnh vịnh Mityushikha mà vỡ rất nhiều cửa sổ nhà cửa ở Na Uy và Phần Lan
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019