Bill Gates: Sản phẩm đáng hối tiếc nhất của Microsoft là WinFS
bk9sw
8 nămBình luận: 136
Bill Gates resized.jpg

Kể từ ngày 11 tháng 2 vừa qua, chủ tịch kiêm đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates đã bắt đầu trả lời các câu hỏi từ phía người dùng qua chương trình Ask Me Anything (AMA) trên Reddit. Mặc dù ngay từ đầu, Gates muốn hướng trọng tâm câu hỏi vào chủ đề quỹ Bill and Melinda Gates Foundation nhưng ông cũng không ngần ngại hồi đáp về những thông tin liên quan đến Microsoft. Dưới đây là một số câu hỏi đầu tiên được Gates trả lời:

Chương trình hay sản phẩm nào của Microsoft đã không bao giờ được phát triển hoàn thiện hay được phát hành mà ông muốn thương mại hóa nhất?

Gates: Chúng tôi đã từng có một cơ sở dữ liệu phong phú đóng vai trò như một máy chủ/kho lưu trữ đám mây được trang bị cho một phiên bản hệ điều hành Windows trước đây. Đây là một ý tưởng tái kết hợp - kho lưu trữ đám mây sẽ rất phong phú với mô hình sơ đồ thay vì một mớ hỗn độn các tập tin và máy chủ sẽ là một phần bản sao của kho lưu trữ.

Đối với những ai chưa biết về mô hình này thì Gates gợi ý đến WinFS hay Windows Future Storage. Ý tưởng đằng sau WinFS là tích hợp các công nghệ cơ sở dữ liệu liên quan vào hệ thống Windows File System. Lúc bấy giờ, dự án của Microsoft có tên mã là Cairo và WinFS từng là chìa khóa quan trọng trong các kế hoạch xây dựng một dịch vụ lưu trữ tập tin thực sự theo định hướng chủ thể.

Quảng cáo


Microsoft đã giới thiệu WinFS như một thành phần cốt lõi của phiên bản Windows Vista/Longhorn. Sau đó, dự án Longhorn được tái thiết và Microsoft cuối cùng đã phát hành WinFS dưới dạng các thành phần của SQL Server và các bản phân phối tập trung vào cơ sở dữ liệu khác.

Điều trùng hợp là trong cùng thời điểm với câu trả lời của Gates, Brian Welcker - một nhân viên kì cựu của Microsoft từng làm việc tại bộ phận SQL Server đã chia sẻ nhưng ý kiến của mình về WinFS trên MSDN Blog. Brian hiện tại đang giữ chức vụ quản lý chương trình Microsoft Dynamics và ông gọi WinFS là một ví dụ đầu tiên về thể loại những dự án "đoản mệnh".

Trích từ bài viết của Welcker:

Ngoài ra, Welcker cũng nhấn mạnh rằng không quá 2 thành viên của nhóm phát triển WinFS biết được câu trả lời cho câu hỏi: "WinFS là gì?" Ông nói:

Bill Gates không chỉ bày tỏ niềm đam mê công nghệ trên Reddit. Khi được hỏi về những thứ rẻ tiền nhất khiến ông hài lòng nhất kể từ khi giàu có thì Gates đã trả lời: "Trẻ em, bánh burger pho mát rẻ tiền, các khóa học Open Course Ware … và cả Reddit."

Người ta thường tặng ông những gì trong ngày sinh nhật giả dụ rằng ông có thể mua mọi thứ mình muốn?

Gates: Phần mềm miễn phí. Tôi chỉ đùa thôi. Thường người ta sẽ tặng tôi sách.

Gates cũng trả lời một câu hỏi về thành tựu tiếp theo mà ông đang ấp ủ trong suốt phiên hỏi đáp trên Reddit. Ông cho biết ông vẫn đang tập trung vào công nghệ robot và nhận dạng giọng nói, điều ông đã và đang theo đuổi trong nhiều năm.

Quảng cáo


Theo ông, những công nghệ nổi bật nào hiện nay sẽ tạo nên một sự khuấy đảo lớn đối với người tiêu dùng theo cái cách mà máy tính cá nhân đã làm được trong nhiều năm trước?

Gates: Robot, màn hình rộng khắp, tương tác giọng nói - tất cả sẽ thay đổi cách thức chúng ta nhìn vào "máy tính". Một khi việc nghe, việc nhìn và việc đọc hoạt động tốt, bạn sẽ tương tác theo nhiều cách mới …

Theo: ZDNet
135 bình luận
Có cái clip trên youtube về Bill Gates và AMA cũng hay lắm các bác xem
Ông này nói chuyện có vẻ hiền hơn ông SJ nhỉ.
@truanang ờ US tiền nha nó cao lam bac nha em muon cang ho nho o ma 1200$ 1 thang ah. Nha nuoc chi hổ chợ cho bác tiền ăn food temp, cao lắm là medi cal thôi.
bac nghi BG lam từ thiện = cách đêm tiền cho ah, gg đi bác.
Apple ma tạo nhiều việt làm gì, tao nhiều việt làm cho Trung Cẩu thì có.
Riêng M$ họ có nhà máy sản suất tại us nha bác o như apple đâu ah.
@dttung80 Thế những gì bạn biết chỉ có bấy nhiêu thôi à, nói về Apple bạn chỉ biết có mỗi IOS thôi à....
@kkzbanana Ha ha , học thêm 5 năm nữa đi rồi nhìn lại cuộc sống nhé .
@truanang cuoc song ma nhin lai thi chi toan hoi tiet thoi bac ah.
ông này lại giống ae tổng thống nga rồi
giờ mới nghe lần đầu về winfs 😃 ,microsoft đang tập trung vào robot,có vẻ đây là bước đầu cho một thế giới không tưởng,nơi con người k phải làm việc,robot làm thay hihihi
vtsn4
CAO CẤP
8 năm
Windows vista, tớ oải cái này nhất
@vtsn4 3 Nam dung win vista va em cha thay no bi gi, co le PC bac ngay do wa chuoi thoi.
Dân công nghệ có khác .
Đã từ bỏ rồi mà vẫn còn lưu luyến .
@CTphong1982 Thực ra mình vẫn rất lưu luyến những cái ko làm được. Mà hầu như ai cũng nói vậy.
Bill Gates:bố già nì làm mềnh và cả thế giới khâm phục.............việt nam gọi là bó cim
E cũng rất hối tiếc khi sử dụng 2 sản phẩm này của bổn hãng@emkobit ném shjt hội nghị à? xài win 8 mà kêu k hài lòng
@emkobit
Có bỏ tiền ra mua không mà hối tiếc? Hay là tiếc 20 ngàn đồng mua 2 cái disc ngoài Bùi Thị Xuân?
hai_X2
ĐẠI BÀNG
8 năm
gate......................
Microsoft em chỉ thích mỗi Xbox & WinXp thui!! Nay đã chia tay M$ lâu rùi... 😁
N.E.M
CAO CẤP
8 năm
nhắc longhorn lại nhớ kỉ niệm xưa, mà không hiểu là sau đó nó chết tức tửi hay sao mà không thấy ló dạng nữa :oops:
@n.kien thực ra thì dự tính của microsoft là phát hành một windows kế windows XP theo đúng chu kì và lẽ ra Microsoft Longhorn ra mắt trước cả cái windows vista beta mà chúng ta biết
Hồi đó mình có dùng thử cái longhorn này. nó giống như là sự pha trộn giữa XP và Vista bây giờ. Giao diện không bóng bẩy nhưng các biểu tượng lại khá lạ, ổ cứng cũng đã có thước đo dung lượng và có thanh sidebar khá xấu. Longhorn là một cái gì đó thoáng qua và chết yểu nên việc phát triển vista dựa trên longhorn mất đến 5 năm
n.kien
TÍCH CỰC
8 năm
@truongminhtri1994 Chu kì?
Longhorn là tên mã của vista. Nó trông nửa nạc nửa mỡ vì quá trình phát triển vẫn chưa hoàn tất.
@N.E.M longhorn hồi đó thực ra là win vista nhưng là bản 32bit đó bạn
dinhquyhf
TÍCH CỰC
8 năm
@N.E.M Longhorn đổi tên thành Vista đó bạn, và sau đó thì Vista cũng chết nghoẻo thật.
Chit Lee
TÍCH CỰC
8 năm
Mình thích ông này 😃
cutai_931
ĐẠI BÀNG
8 năm
Từ lúc nhỏ tới giờ mình thần tượng Bill Gate này nhất .Bill Gate giàu có nhất nhì thế giới nhưng không khoa trương , luôn làm từ thiện , hỗ trợ giáo dục y tế, ăn nói nhẹ nhàng lịch sự . Với những gì ông làm cho thấy ông là một người cao cả không tự cao tự đại 😃
@cutai_931 Hi ,đừng nâng người ta lên hàng thánh như thế , con gái đi học xa ,gate mua cho con gái cả cái biệt thự mấy chục triệu dollar , sau vài tháng lại bán đi thôi . Còn hỗ trợ giáo dục là 1 mũi tên trúng 2 đích , về sau những người học xong sẽ quay lại dùng đồ microsoft , nên đó là chiến lược dài hơi . Cả microsoft chủ yếu hỗ trợ bằng phần mềm thông qua dreamspark thôi , ít hỗ trợ bằng tiền mặt lắm . Chuyện tự cao tự đại hay ko thì khó nói lắm , người mà được cả thế giới công nhận rồi họ ko cần chém gì nữa , nhưng ko có nghĩa là họ ko tự cao . Nói chung với những người như bill gate thì hình ảnh trước công chúng ko có nghĩa là toàn bộ con người họ . Quan trọng là mình phải ở tầm nào đó mới hiểu được những tư tưởng của họ , đó là những tư tưởng tổ chức các bộ máy ở tầm vĩ mô .
Mình ở đức thấy các công ty công nghệ ở đức chủ yếu là công ty cỡ nhỏ , ở mĩ ngược lại thì lại tổ chức những siêu tập đoàn . Tổ chức được những tập đoàn trường tồn thế rất khủng khiếp . Cái tầm nhìn của họ lúc nào cũng rất sâu xắc , vd tại sao windows phone 8 nhảy vào cuộc chậm thế , trong khi android và ios chiếm lĩnh hết thị trường rôi . Bởi vì microsoft cần thời gian để làm cho cái lõi của windows phone 8 giống với lõi của windows , tức là dùng cùng các api , để có thể chạy được phần mềm của nhau trên đó .

Nhưng khác biệt ở nước ngoài với vn ở chỗ , ở đức dù là các công ty cỡ nhỏ , nhưng khi nhìn họ trình chiếu mới thấy công nghệ bên trong rất khủng khiếp , mà công ty chỉ có 25 người , thành lập được độ 15 năm . Bọn nó làm việc bằng chất xám thật sự , chứ ko phải là mua cái iphone về kéo kéo rồi bảo đó là nắm cả thế giới trong lòng bàn tay , hay thay cho cái PC như mấy ifan trên tinhte . Để đạt được lượng chất xám nhất định ai cũng phải học như điên , kể cả steve jobs hay bill gate , người ta ko cần đến trường , nhưng như steve jobs là người viết 2 hệ điều hành , đủ hiểu cái kiến thức công nghệ ông ta khủng thế nào . Tầm đa số người ở vn vì ko có kiến thức về kinh doanh , tài chính , công nghệ nên chỉ nhìn được các vĩ nhân qua báo như làm từ thiện , có tài sản ... .Mấy cái đó chỉ là vẻ ngoài thôi , khi nào đủ kiến thức mới hiểu được tư tưởng và những triết lý sâu xa trong sản phẩm của họ .
Sau phim jOBS, có lẽ sẽ có phim bILL gATES, nhưng hy vọng là còn lâu.
Dù bác b.gate ko đẹp trai và uy nghi như s.job.nhưng nhìn b.gate hiền hậu và dễ mến hơn.cả 2 con người điều đứng trên nhân vật và sự kiện.thích cả 2 thiên tài này😁

Sent from my LG-KU5400 using Tinhte.vn
@ngaythu6-lamuor Không uy nghi như bác Job nhưng mà tiền bác ấy đè chết bác Job :D
@tiachopnhietdoi_vq Tiền đè chết ai thì quan trọng gì hả bạn :D. Tiền bác ấy chắc cũng đè chết được Einstein, Edison đấy thôi? Như vậy thì có nghĩa là bác ấy thành công hơn 2 vị đó hả? So sánh người với người luôn là khập khiễng.
chưa từng nghe nói về WinFS. hum nay mới đc bít
phucziban007
ĐẠI BÀNG
8 năm
Đẳng cấp Bill Gates
Hâm mộ Chú Bill Gates đã lâu rùi có bác nào biết nhà ổng ở đâu k? Em định đến nhà hỏi cưới con gái ổng...
Thật đáng ngưỡng mộ.con người đầy tài năng nhưng rất khiêm tốn và có lòng từ thiện bao la.k như "lũ trẻ " mới phất lên ở vn,bán nhà bán đất ăn xài mà nghĩ mình khôn có tí tiền thì ăn chơi nhảy múa trong khi ngoài xh nhiều người thiếu ăn thiếu mặc.phải là người làm ra đồng tiền thì mới biết cách xài tiền đúng chỗ.đúng mục đích.bác Bill đã hiến rất nhiều tiền làm từ thiện, cần lắm những tấm lòng và những người như bác Bill !


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019