Bill Gates trả lời về vị trí mới của ông ở Microsoft
sonlazio
8 nămBình luận: 52
billgatesreddit1211-600x503.jpg
Trong buổi phỏng vấn với Ask Me Anything của người dùng Reddit, Bill Gates đã có những câu trả lời khá thú vị về vị trí mới của ông tại Microsoft cũng như những lời khuyên dành cho người có thu nhập dưới 100.000$. Tinhte.vn sẽ lược dịch lại một số câu hỏi liên quan đến vấn đề công nghệ. Nếu bạn quan tâm tới lời khuyên, từ thiện hay các vấn đề an ninh, NSA thì có thể tham khảo ở linh nguồn bài viết.[prebreak][/prebreak]

Lưu ý: Các phần trong ngoặc đơn là của người dịch. Mình không dịch sát nghĩa 100% mà đôi khi sẽ diễn giải ra để các bạn dễ hiểu hơn.


Hỏi: Ông có thể nói rõ hơn vai trò mới tại Microsoft?
Trả lời: Điện toán đám mây và các thiết bị mới sẽ giúp chúng ta giao tiếp, làm việc chung theo những cách thức hoàn toàn khác lạ, và tôi thật sự rất phấn khích về điều đó. Hiện tại mỗi thiết bị chỉ sử dụng một hệ điều hành duy nhất (ý nói máy tính thì xài Windows, điện thoại xài Windows Phone...) và thông tin đối với người dùng chỉ là những file riêng lẻ. Chúng tôi không muốn điều đó xảy ra, thông tin sẽ trở thành ký ức của bạn, có những khả năng tốt hơn như cho phép chúng ta xem lại quá trình những đứa trẻ lớn lên. Tôi cảm thấy hào hứng khi Satya yêu cầu tham gia kế hoạch của ông ấy trong việc duy trì những tham vọng của Microsoft thông qua những sáng tạo nội tại. Thậm chí ngay cả ở những bộ phận thành công như Office cũng có rất nhiều thứ để cải tiến.

Tôi sẽ phải bảo đảm Microsoft chọn ra được những kịch bản tham vọng nhất cho tương lại và chúng tôi có đầy đủ nền tảng để biến nó thành hiện thực. Tôi sẽ khuyến khích mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Quảng cáo


Hỏi: Ông sẽ phân chia thời gian thế nào giữa quỹ từ thiện và Microsoft?
Trả lời: Sẽ có khoảng 2/3 thời gian dành cho quỹ và 1/3 cho Microsoft. Tôi sẽ tập trung vào sản phẩm hơn là các thứ khác.

Hỏi: Tầm nhìn của Nadella khác gì so với ông và Ballmer?
Trả lời: Satya có một cái nhìn rất mới về vị trí mà Microsoft đang đứng, về những điểm mạnh và điểm yếu của chúng tôi. Một CEO mới cần lùi lại vài bước, thay đổi góc nhìn để hiểu rõ về công ty trong khi Satya đã có điều đó từ đầu.

Hỏi: Đâu là kế hoạch thú vị nhất ông từng làm ở Microsoft:
Trả lời: Windows là một thứ như vậy, nó đòi hỏi quá nhiều sự kiên nhẫn của chúng tôi và điều đó thật tuyệt. Office cũng rất xuất sắc. Cùng với nhau, bộ đôi này đã tạo nên những thành công lớn Microsoft trong thập niên 90. Office liên kết với đám mây còn rất nhiều tiềm năng và chúng tôi đã khởi đầu khá tốt. Lưu trữ đám mây (Cloud Storage) cũng cần phải cải tiến nhiều hơn.

Hỏi: Liệu có phải máy tính bàn đã chết, ông có thể nói gì về tương lai của lập trình máy tính?
Trả lời: Khoảng cách giữa các kiểu thiết bị (form factor: máy bàn, máy xách tay, tablet...) đang dần được rút ngắn lại nhưng vẫn còn đó nhưng thứ không thể thay đổi, về kích cỡ màn hình hay những thiết bị nhập liệu (chuột, bàn phím, bảng vẽ...). Điều đó có nghĩa vẫn còn không gian cho máy tính bàn và những thiết bị lớn như bảng điện tử tồn tại. Tuy nhiên, các ứng dụng cần phải được thiết kế để chạy trên đa thiết bị, kể cả bảng điện tử.

Tham khảo: GeekWire
52 bình luận
tranbinhxd
ĐẠI BÀNG
8 năm
Chúc ông thành công với cương vị mới 😃.
Mọi thứ đang thay đổi chóng mặt. Đang có 2 xu hướng :
1. là hệ điều hành di động đang ngày 1 phức tạp để đáp ứng nhiều thứ hơn.
2. la hệ điều hành máy tính đang ngày 1 đơn giản và tối ưu cho thiết bị di động hơn.
Có lẽ chính vì thế mà M$ cho ra RT để đón đầu. Nhưng có lẽ hơi sai lầm 1 xíu vì RT quá ít sự hỗ trợ. Google đang âm thầm với Chrome Os.
Có lẽ Bill phải tạo ra 1 cái gì đó hoàn toàn mới.
Tương lại là của các thiết bị di động. Hệ thống máy tính để bàn sẽ là sân chơi của M$ và google trong tương lai, có lẽ là của doanh nghiệp, còn cá nhân có lẽ sẽ chết.
1 thiết bị như surface là tương lai. M thấy chỉ cần 2 điều với nó. Đó là nhẹ,mỏng hơn nữa và win tối ưu cho cảm ứng hơn nữa.
Khi đó m sẽ chọn 1 chiếc đt 5" để liên lạc, mail,giải trí...và 1 chiếc Surface Pro. Nó sẽ mỏng tầm 8mm, nặng 500g, chạy win pro, chip core, ram trên 4g, màn hình 10". Nó sẽ nhẹ nhàng khi di chuyển, đáp ứng đc công vc và cả giải trí. Mình sẽ ko cần 1 cái tablet android hay ios nữa.
Hiện tại thì mình kẹp cả điện thoại, tablet và cả laptop, rất là chán.
Suy nghĩ cá nhân, nhận mọi gạch đá.
PS: thớt đặt cái tiêu đề đọc rồi rối.
2ndFACE
CAO CẤP
8 năm
@nghaimin Đó, chính vậy, Windown quá phong phú nhưng Surface thì sao.. app chạy trên chuột keyboard gamestick.... khác hoàn toàn trên cảm ứng. nên mình mới thấy đội ngũ xây dựng môi trường phần mềm cho các thiết bị cảm ứng chạy Win cần phải đông và nguy hiểm hơn nữa.. RIM yêu quý cũng chết vì cái này..😔
supersheep
TÍCH CỰC
8 năm
@spsp Theo mình nếu win RT chạy đc tất cả các app của win8 +wp thì người ta sẽ chuyển qua xài nó ầm ầm vì đáp ứng được MỌI NHU Cầu, giờ win8+wp đã đồng bộ dần rồi, tiếc cho RT quá.
Nhưng mình tin mic sẽ điều chỉnh hợp lý rt và mình nghĩ tương lai của PC,LAptop+tablet là đây: http://www.tinhte.vn/threads/tren-tay-asus-transformer-book-trio-may-tinh-lai-3-trong-1-chay-song-song-android-4-2-va-win-8.2243757/page-8#post-41137936
=))
@2ndFACE Cái này không đúng. Các ứng dụng modern ui trên windows 8 hoàn toàn chạy tốt với cả chuột, bàn phím, cảm ứng và tay cầm chơi game vì đây là yêu cầu của MS. Mình đang dùng windows 8.1 các ứng dụng metro như music, mail hay game asphalt 8, where's my water mình đều dùng chuột và bàn phím cũng vẫn chơi ngon. Còn ứng dụng desktop thì cũng dùng được tất cả các kiểu tương tác, cả chuột, bàn phím, cảm ứng nhưng quan trọng lập trình viên có biết sử dụng các api của windows không thôi . Bộ công cụ lập trình cho windows Visual studio cho phép lập trình tất cả các thể loại ứng dụng, phím, chuột, tay cầm, cảm ứng, vv làm được hết.
2ndFACE
CAO CẤP
8 năm
@nghaimin Ý mình k phải là cách thức các phần mềm hoạt động ntn, độ ổn định ra sao mà số lượng và độ phong phú môi trường phần mềm dành cho tablet của Windows. bạn thấy anh em win8 hứng khởi bao nhiêu khi mỗi khi app chính hãng bên thứ 3 ra đời nhưng sự thực là nó đã xuất hiện trên ăn roi, táo os từ ngày nảo ngày nào. làm sao MS lôi kéo lập trình viên và các nhà phát triển phần mềm hơn nữa viết ứng dụng cho kho app chạy trên các thiết bị di dộng tablet, phone.. là vấn đề
Ông ta rất khiêm tốn, trong lời phỏng vấn không than phiền hoặc nói móc mói ai cả, đúng là tư tưởng, bản chất của người giàu nhất thế gới
p/s: mod viết toàn của, như thế này được không mod:
Bill Gates trả lời về vị trí mới của ông về Microsoft
Phần sau hay quá mà bạn k dịch, ví dụ:

1. Redditor: What is your best personal financial advice for people who make under $100,000 per year?
Gates: Invest in your education.
@zaimung1 Bạn ko có đọc đoạn dưới có thằng nói hả😆 Gates là người tệ nhất thế giới để hỏi câu đó vì ổng ko co số lương dưới 100k $ bao giờ😃))
thusinh04
TÍCH CỰC
8 năm
@sonlazio Vãi cả comment. lol
@sonlazio Chữ "dưới" là sai, có khi lương Gates còn thấp hơn thế - bởi cái mà ông có gọi là "thu nhập" - income, chứ không phải "lương" - salary! Thân! 😁
baden009
TÍCH CỰC
8 năm
@sonlazio Ở nước ngoài, lương và thu nhập là 2 con số khác nhau. Gates cũng từng có lúc income rất thấp dưới $100.000
boyintel
ĐẠI BÀNG
8 năm
@zaimung1 Thông tin không mới, nhưng rất hữu ích 😃
Hỏi mọi thứ. Thử mọi hói.
The return of the King
pocket
TÍCH CỰC
8 năm
Hợp nhất PC và mobile là tất yếu.
Khi đó chúng ta có thể làm việc, giải trí ở bất cứ đâu, trên bất cứ thiết bị nào.
huygapro
TÍCH CỰC
8 năm
Hâm mộ bác này.
boyneu
ĐẠI BÀNG
8 năm
Microsoft đang thất thế rồi. 'Lập trình viên Việt Nam đang đi lên' 😁
@APTX2869 cuối câu bạn ấy dùng gương mặt cười là biết nói cho vui rồi chưa gì mà bạn chê ng ta đần thấy có quá kg bạn?
natomedia
TÍCH CỰC
8 năm
Có thể lại là một sự trở lại thần kỳ dành cho MS
không có tiết lội gì mới.
babe_in_car
ĐẠI BÀNG
8 năm
vai trò mới  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019