BlackBerry điều chỉnh khoản lỗ dự tính gấp 4 lần cho năm tài chính 2014, bán được rất ít máy BB10
Duy Luân
8 nămBình luận: 147
BlackBerry_Z10.jpg

Trong tài liệu mới gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), BlackBerry đã điều chỉnh khoản lỗ của mình từ 100 triệu USD lên thành 400 triệu USD cho năm cả tài chính 2014 (đã bắt đầu từ tháng 3 năm nay và sẽ kết thúc vào 1/3 năm 2014) và Q1/2015. Hãng cũng ghi rằng doanh thu và thị phần của điện thoại BlackBerry đã giảm mạnh so với cùng kì năm ngoái, ngay cả ở những thị trường mới nổi vốn có tốc độ tăng trưởng nhanh. Mới đây BlackBerry cũng đã công bố khoản lỗ 934 triệu USD liên quan đến lượng máy Z10 tồn kho. Ngoài ra, trong số 5,9 triệu chiếc BlackBerry được bán ra từ tháng 6 đến hết tháng 8, chỉ 1,7 triệu máy chạy hệ điều hành BlackBerry 10, số còn lại sử dụng OS BlackBerry 7 cũ. Con số này "thấp hơn nhiều so với kì vọng ban đầu".

BlackBerry giải thích thêm rằng tình hình kinh doanh không tốt của mình bắt nguồn từ việc khách hàng ưu tiên chọn những nền tảng "có thể truy cập vào một số lượng lớn ứng dụng", và đó chính là iOS cũng như Android. Hãng nói các thiết bị Android giá rẻ cũng đã lấy đi thị phần đáng kể của máy BlackBerry ở những thị trường đang phát triển, trong khi hãng đang gặp khó trong việc cạnh tranh với ở phân khúc cao cấp hướng đến khách hàng doanh nghiệp. BlackBerry chia sẻ rằng những công ty này trước đây bắt buộc nhân viên phải dùng máy BlackBerry do cơ quan cấp, còn bây giờ họ đã cho phép nhân viên tự xài điện thoại của riêng mình.

Mới đây BlackBerry đã nhận được đề nghị chuyển đổi thành công ty tư nhân với giá 4,7 tỉ USD từ hãng tài chính Fairfax Financial của Canada. Theo dự kiến thì thương vụ này sẽ được kí kết vào ngày 4/11 tới đây. BlackBerry cũng nói với hãng tin AFP rằng họ đang lên kế hoạch bán bớt một số văn phòng của mình bên cạnh việc sa thải 4500 nhân viên. Hãng kì vọng sẽ cắt giảm chi phí hoạt động đi một nửa trong vòng 3 quý kế tiếp.

Xem thêm: Vì sao BlackBerry thất bại - một câu chuyện được kể từ bên trong

Nguồn: SEC, All Things D
147 bình luận
hieutu007
TÍCH CỰC
8 năm
Z10, Q10 được kỳ vọng rất lớn mà chả làm nên chuyện, hàng tồn kho rất nhiều bán không hết thì Z30 cũng mù mịt theo là đúng rồi... BB ơi, sau 2 năm nằm khổ luyện để cho ra BB10 nhưng sao anh vẫn chưa thấy anh sáng nơi cuối đường hầm?
@hieutu007 Cũng muốn mua ủng hộ BB, nhưng hãy nhìn giá con Q10 chính hãng xem, với giá 14,5tr thì hoàn toàn có thể mua được những G2, S4, ip5...Bán 99 được 4,5tr nữa thì phải bù thêm 10tr mới mua nổi Q10, trong khi thực sự không có quá nhiều khác biệt, thậm chí 1 số khía cạnh 99 còn hơn😔
@hieutu007 Hầm sập mất rồi thì làm sao mà thấy đc ánh sáng nữa hả bạn 😁
@hieutu007 Đã thấy ánh sáng cuối đg hầm rồi đấy chứ , nhưng đó là ánh đèn của tầu hoả 😃
vandatAT
TÍCH CỰC
8 năm
Biết là như thế rồi mà không chịu down giá bớt bớt xuống chút đi.
Tăng khách hàng để lấy lại thị phần trước đã.
Ngày xưa đứng hàng top thì kiêu còn được. Giờ lao đao, khốn đốn, đội sổ mà vẫn nghĩ mình ở trên đỉnh vinh quang hay sao Blackberry ?
haitaccr113
ĐẠI BÀNG
8 năm
@vandatAT Chính xác!
Thêm 1 phầ nữa là BB đã nhận ra hiện nay hầu hết ai cũng có nhu cầu mua dt đa số cần có kho ứng dụng dồi dào cái đã, Biết vậy mà cũng ko cải tiến hơn tý nữa thì cạnh tranh TỐT với mấy đại ca kia!
@vandatAT Giá down rùi đó 😃.để giá thấp ngay từ đầu các bạn ở đây có mua không? 😃
Càng ngày càng thảm rồi, trước nói BB10 chết vì ko có ứng dụng mà fan thì cứ bào chữa, nói kho app của BB10 ít mà chất ko cần số lượng chỉ cần chất lượng. Giờ thì ít mà chả thấy chất đâu chỉ thấy chết. Trước chê android app nhiều mà toàn rác, thế mà giờ bảo cạnh tranh ko nổi với android (toàn rác mà cũng ko cạnh tranh lại 😁).

Nhìn chung tình hình ở tinhte phán thế nào thì ngoài đời thường ngược lại :rolleyes:
@jack420 câu hỏi lớn và 1 trong 1 vạn câu hỏi vì sao. 😃
@sunspider
Ờ như SF lúc mới ta tân bốc lên mây và BB10 fan còn tổ chức fan page gì thì phải. giờ tèo rồi. Mà lúc đó cũng vui đồn rằng ss thoả thuận xài bb10 nữa chứ.
@Evolution X
Thì nhiều yếu tố, với cái giá của BB thì ko ai chịu nổi :rolleyes:. Mình vẫn khoái BB10 ở cái khoản swipe gesture độc đáo nhất trong các OS. Nếu chừng 5 năm nữa BB10 vẫn còn sống và khi đó kho app ngon lành như android hay iOS thì mình cũng sẽ thử xem thế nào

BB10 mà về tay SS thì ngon nhỉ, đem cấu hình SS mà lên BB10 chắc ngon hơn cả iPhone 😁
@sunspider thì do app của bb ít ko cạnh tranh dc mới chết,chứ đa nhiệm và trình duyệt web của bb 10 chả có con android hay ios nào chơi lại trừ mấy dòng cao cấp của samsung thì mới ngang với os 10
Cứ xem giá mấy bác Viettel phân phối Black thì hiểu sao Black lại mất thị phần ở mấy thị trường mới nổi ,haizzz....
ssm19
ĐẠI BÀNG
8 năm
Có lẽ vì tham vọng kinh doanh, họ quên mất khách hàng thực sự cần cái gì.
hangco
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ssm19 Đúng,khách hàng toàn quyền quyết định mà.một khi khách hàng quay mặt đi thì hãng đó phải coi chừng,Thật buồn cho Black
Xả hàng thu hồi vốn đê
Với cái giá như hiện nay thì BB vẫn khó mà đưa BB đến gần hơn với người tiêu dùng được. Máy của BB thì rất tốt nhưng BB còn phải làm nhiều hơn nữa để có thể bán được nhiều hơn
Một người khổng lồ quên tắm rửa... hic
quy luật của cuộc chơi
tho nau
TÍCH CỰC
8 năm
giá máy bb rất đắt, bây giờ hạ giá chút xíu còn ra vẻ, nhưng cũng chẳng có ai mua đâu. cầm con bb chỉ để nghe gọi!
Nhớ hồi trước comment nói con Z10 cùi ghẻ, bị nói quá chừng. Giờ tụi BB fan sang con mắt ra là đâu phải ai cũng cuồng quá hóa dại đâu.
@Hoàng Z thế nào là rác convert??? Mình đang dùng z10 và toàn bộ app android tự chuyển đổi bằng debug token. Mình hoàn toàn có thể lựa chọn được. Còn app native tuy ít nhưng hầu hết chạy rất mượt mà.
Người ta luôn luôn đề cao những người đặt nền móng, một nền tảng thông minh có thể làm nền cho 1 ứng dụng đã được lập trình để chạy trên nền tảng khác thì có thể nói nó là sự tương thích rất cao, mà vấn đề tương thích là vấn đề cần đạt được đầu tiên trước khi được tối ưu hóa. cá nhân mình đánh giá rất cao BB10 ở điểm này. có thể coi như nó là 1 kỹ sư giỏi, có tư duy, được giao cho làm 1 công việc trái nghề, vẫn hoàn thành, dù hơi vất vả một chút. Là sếp thì mình rất quý anh đó.
Mình chưa trải nghiệm 1 cách lâu dài với hđh nào khác ngoài bb mà chỉ là dùng qua. Mình có thể nêu ra 1 số điểm mạnh ntn:
- thao tác peak and flow mềm mại và tiện dụng, mềm hóa thiết bị số, trông khá là nghệ thuật khi vuốt mở màn hình lock, ảnh nền có hiệu ứng chuyển tương ứng với tay chạm, khác biệt và đẹp mắt.
- Hub: hổ đốn nhưng rất khoa học. Thêm chức năng đánh dấu ưu tiên nữa, ngày nhận trăm mail nhưng nhuững gì mình quan tâm đều nổi lên trên hết. Chỉ mất độ vài giây dạy nó cái nào mình quan tâm, việc còn lại là "không phải nghĩ" 😆
- bàn phím tốt. mình đã thử gõ trên SS galaxy của con em gái, có thể do chưa quen nhưng đảm bảo không thể nhanh bằng mình gõ trên z10, nhanh không kém phím cứng, với chế độ đoán từ rất tốt. Có thể với tiếng Việt thì nó đoán không sát lắm nhưng khi chuyển sang tiếng Anh thì thôi rồi nhé, nó đoán được mình nói gì, rất thông minh. Mình viết 1 câu tiếng Anh chỉ trong chưa đầy 2s.
- Balance giúp cân bằng công việc và cs hàng ngày, chức năng này mình ít dùng, nhưng với ng có sự phân chia rạch ròi cv với đời tư thì chức năng này biến bb10 thành 2 phone. Chỉ e là cục pin hơi yếu thôi 😃)
- chức năng xem nhanh và trả lời notification mà không cần phải rời khỏi ứng dụng đang dùng (kể cả chơi game). Cái này có trên 10.2.
còn nhiều nữa nhưng mình thấy những cái trên là đặc sắc nhất giúp bb10 khác với những cái khác và nâng giá trị của nó lên. Hiện tại sắp ra os 10.2 rồi, các bản leak ngày càng tốt...
Nói thế thôi, mình không phủ nhận iOS và Android rất tốt, nhưng BB vẫn khác biệt và cần thời gian để khẳng định. Nhiều khi cũng nản lắm với những hứa hẹn rồi k thực hiện đc của RIM. Cần những người dùng thông thái và biết kiên nhẫn. Mình vẫn tin BB10 sẽ phát triển tốt.
@Hoàng Z 1. HDH chưa ổn định
2. App ít nhưng không phải toàn rác. Bạn chưa lên BlackBerry World hoặc chỉ vào free.
3. BB10 hơn: hub, bàn phím, trình duyệt
4. Kém hơn: giá, app, thời trang, mức độ thân thiện.
BlackBerry cần sự tìm tòi nhiều hơn khi sử dụng --> không phù hợp với người dùng cần sự đơn giản.
@Hoàng Z Bọn QNX ko phải thường đâu. Bạn chắc ko làm, ko hiểu về kỹ thuật nên mới phát biểu liều như thế ,chứ làm sẽ thấy bọn nó làm rất giỏi , rất tốt . Mình ko có khả năng so sánh cái BB10 hay android , cái nào có core tốt hơn . Android nó có engine cho Gui do bọn nó tự lập trình , BB10 thì dùng qml giống megoo ,webos và ubuntu . Cái đó rất khó nuốt , mình lập trình 1 time thấy ngôn ngữ nó lộn xộn , tính consistent thấp , khó phù hợp với những thứ phức tạp. Cần người lập trình có logic cao mới thích ứng được.
Về cơ bản thì blackberry ko hề kém chút nào , theo mình chỉ là nó ko am hiểu nhiều về phần cứng lẫn phần mềm như google , samsung hay apple nên rất vất vả delay để ra đời đc sản phẩm thôi. Nói chung khi nào nhúng tay vào kinh doanh mới có sự cảm thông , chứ cứ nói xuông thì giống thùng rỗng kêu to , đặc điểm đặc trưng của thành viên tinhte. Cứ thử lãnh đạo 1 công ty trị giá 5 triệu dollar đổ lên tự nhiên sẽ hiểu ra vấn đề ngay thôi.
@truanang Làm đt bán cho ai? Nếu bán cho tôi mà tôi dùng thử thấy nó dở thì ko mua.

Bác vẽ voi vẽ vượn ra làm gì? Người dùng đâu cần quan tâm nhân nó thế nào, mã nguồn nó ra sao? Tốt, hay, hiểu ý ngừoi ta là người ta dùng. Thế thôi.
mamtrung
ĐẠI BÀNG
8 năm
Chào thân ái và quyết thắng 😔
Chết là đúng thôi, đến cái WP có ông lớn M$ hỗ trợ mà còn phải trầy vi tróc vẩy mới dần ngoi lên được, BB tuổi gì, đã thế giá lại cao ngất ngưởng nữa. Nhg cũng mong nó phá sản nhanh để con Q10 down giá đi tí, hehe.
một tin đáng buồn cho BB chỉ cần giảm giá là mình sắm ngay.
volbmt
ĐẠI BÀNG
8 năm
Hóng Z10 down giá hehe
foxold125
ĐẠI BÀNG
8 năm
bán đắt như thế thì fan cuồng như em cũng ko xúc nổi
camivacamiva
ĐẠI BÀNG
8 năm
fan cuồng BlackBerry và đang xài z10 nhưng phải ghi nhận thằng bb10 nó ngu hết sức, dùng mà còn ức chế hơn cả mấy con máy tàu dù rằng build phần cứng rất tuyệt. hy vọng sẽ khá lên. cái gì cũng phải cần time mà các bác. ios, android hồi mới ra cũng nhiều cái ko ngon mà giờ thì đỉnh rồi. cho e nó ít cơ hội để phát triển chứ
@camivacamiva hjj quan trọng là thằng rim quá chập chạp . lí do rim như bây h là do nó chậm chạp quá và phương hướng của cty ko nhất quán nên làm cái gì củng ương ương dỡ dỡ ko đến nơi đến chốn + với các bước đi chậm quá nên chết là đúng
@camivacamiva mình chả thấy ức chế gì. thao tác rất nhanh và mượt với z10. Cài full 10 trang ứng dụng và game chẳng lỗi lầm gì. Chịu khó dùng rom leak và xào nấu vài kiểu cho chính mình thì sẽ thấy BB vẫn như ngày nào. Dùng nó là 1 cái thú rất thích. Dù khách quan thì công ty vẫn lao đao thật nhưng k thể vì thế mà bảo sản phẩm của họ không tốt.
Nhất trí là cái gì cũng cần có thời gian. Đó là điều tất nhiên với 1 nền tảng non trẻ. Hơn nữa 1 điều quan trọng đó là suy thoái kinh tế đang ở rất sâu trên phạm vi toàn thế giới, người dùng thắt chặt chi tiêu đến từng đồng thì hẳn họ sẽ đắn đó lớn khi mua điện thoại, không như cách đây vài năm. Đó là 1 trong những bất lợi khách quan của BB. Còn ng ta vẫn đổ xô đi mua IP và SS là vì họ có tiền và theo hiệu ứng số đông 😃 người giàu thường vậy. Cũng nhất trí là giá BB nên mềm hơn, mình toàn dùng 2nd sau thời điểm ra mắt khoảng 1 năm, luôn hợp lý với cái ví 😃)😃)😃)
Ai biểu ỏng a ỏng ẹo bán cái giá trên trời,lỗ mà không giảm giá ôm điện thoại xài luôn đi!
Bear_Pooh
ĐẠI BÀNG
8 năm
ĐT lõi kép, tính năng ko có gì nổi bật mà giá 14, 15 chai, ma nó mua...  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019