Blockchain là gì? Đào Bitcoin là gì?
Rất hay và hữu ích!/52 người
Hoàng LUT
5 thángBình luận: 370
Blockchain là gì? Đào Bitcoin là gì?
Sau bài mở đầu về blockchaincryptocurrency, nay mình đem đến anh em một bài khác, gần như là bài nhập môn về blockchain. Anh em không ít thì nhiều khi nghe tới cryptocurrency, thường nghe kèm theo từ blockchain. Vậy thật sự blockchain là gì? Trong bài viết này, mình sẽ cố gắng giải thích một cách đơn giản và trực quan để giúp giúp anh em có câu trả lời. Bên cạnh đó, mình cũng sẽ giải thích và minh hoạ cho anh em hiểu thợ đào Bitcoin hay những đồng crypto khác là gì? Hy vọng qua bài viết này, anh em sẽ không còn nghĩ là họ đang giải phương trình toán gì đó phức tạp. Thật ra là họ KHÔNG giải toán, tất cả chỉ là chơi đoán thử và sai.

Bài này mình nghĩ sẽ rất hay. Bản thân mình phải dành cả tháng để tìm được nguồn tài liệu và cách minh hoạ dễ hiểu. Sau bài này, mình nghĩ anh em có thể tự tin nói mình hiểu blockchain, đào bitcoin là gì, và giải thích được cho người khác nó là cái gì. Anh em lấy ly cafe hay ly trà ra ngồi đọc hen.

Anh em vui lòng tôn trọng mình, chỉ thảo luận về công nghệ, KHÔNG thảo luận giá cả, kêu gọi người khác mua bán, đầu tư.

BLOCKCHAIN là gì?
Blockchain là từ được ghép từ 2 từ block và chain. Block có thể dịch ra là khối, nơi lưu những giao dịch (transaction) được mã hoá bằng hash (hash function). Khi một khối được hình thành, nó sẽ được gắn vào khối trước đó, khối trước đó được gắn vào khối trước đó, cho đến khối đầu tiên (genesis block), từ đó thì chúng tạo thành một chuỗi (hình 1). Vì vậy, có thể hiểu một cách tóm tắt blockchain là chính là sổ cái (ledger), lưu trữ lại tất cả các giao dịch từng xảy ra trong các khối sắp xếp theo thứ tự thời gian. Với ngân hàng truyền thống, sổ cái này thuộc về ngân hàng, và chỉ có ngân hàng mới có thể truy cập vào đó (private). Trong blockchain, sổ cái này không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ ai, và ai cũng có thể truy cập (public) và duy trì nó. Những thợ đào (miner), chính là người xử lý những giao dịch, bỏ chúng vào khối, và sau đó là ghép các khối vào chuỗi.

Quảng cáo


Lý thuyết là vậy, để hiểu rõ hơn cả việc block, blockchain, và miner trong thực tế là gì, liên hệ ra sao, mời anh em đọc tiếp.

Đào Bitcoin là gì?

Hash trong blockchain là gì?
Để giải thích đào Bitcoin là gì, mình phải nói sơ về mã hoá hash mà khi nãy mình có đề cập: “các giao dịch trong một block được mã hoá hash”. Hash là một cách để mã hoá dữ liệu.
Một cách dễ hiểu là dữ liệu thông qua hash, nó sẽ được mã hoá thành một chuỗi ký tự và số vô nghĩa, một cách random.

Có ba đặc tính quan trọng của mã hoá hash:
 • Cùng một thông tin giống nhau hoàn toàn, bạn sẽ có một chuỗi hash tương tự.
 • Không quan trọng thông tin anh em đưa vào ít hay nhiều, có thể là cả trang giấy, cả cuốn sách, hay chỉ là một ký tự, hay không có gì hết, anh em đều có một chuỗi hash.
 • Gần như bạn không thể dịch ngược lại thông tin sau khi đã mã hoá. Có nghĩa là mình cho anh em cái chuỗi hash đó, anh em gần như không thể dịch lại cái thông tin mình đã cung cấp ban đầu. Anh em gần như, chỉ có thể đoán mò, bằng cách đưa thông tin đầu vào cho đến khi cái chuỗi hash nó tương tự.
Anh em xem thử GIF minh hoạ dưới đây nhé. Khi mình gõ: “Hoang”, mình có một chuỗi hash: 8fd446866f86f2cc6e71b1697c0b4379036b087d1b7bfd73c8894e3c45cc45e9. Mình xoá, rồi gõ lại bao nhiêu lần đều ra y chang cái chuỗi hash đó.
Nhưng nếu có thay đổi nhỏ, ví dụ mình gõ: “hoang”, thì nó lại có chuỗi hash khác: 270723e7f50a26d4ae90da0e13079f293dd37e9953f7f9801ce7de19a35fc58e.

Bai 2_video 1.gif

Hash trong Bitcoin là: “64-bit hexadecimal numbers”. Cái hash này có kích thước 64 bits. Hexadecimal numbers có nghĩa là hash 1 ký tự trong chuỗi hash có thể là một trong những con số từ 0 tới 9 (decimal) hoặc là một trong 6 ký tự (hexa): a, b, c, d, e và f.
image.png

Quảng cáoBlock trong blockchain là gì?
Okay, bây giờ anh em biết thông tin được mã hoá hash như thế nào. Về cơ bản một block sẽ có những thông tin như sau:
 • Block: thứ tự của block hiện tại (n).
 • Nonce (number only used once): một con số bất kỳ (random).
 • Data: chứa những giao dịch (transaction).
 • Target hash: Hash của block, có rất nhiều yếu tố để tạo ra hash của một block (ba cái thông tin phía trên, độ khó (difficulty), vân vân). Anh em nhớ phía trên không, input khác nhau, sẽ cho ra cái hash khác nhau. Anh em có thể hiểu tóm tắt là, cái hash này là cái hệ thống nó tạo ra, và các miner phải tìm ra để được thưởng Bitcoin.
Tất cả miner, đều nhận được data: thông tin về các giao dịch như nhau của một block như nhau, tất tần tật các thông tin khác cũng giống nhau, ngoại trừ cái nonce. Họ đào (mine) hay xử lý cái block đó ở đây, không có nghĩa họ phải đi tìm ra cái hash của cái block (gần như là không thể), mà họ đi đoán mò cái “nonce”. Họ đoán cho tới khi cái nonce của họ cho ra cái hash giống như cái hash của cái block.

Anh em xem dùm mình tấm hình dưới đây, là thông tin của block
#695359 đã được đào vào ngày 12/08/2021. Anh em để ý dùm mình dòng đầu tiên – Hash, đây là hash của block mà mình nói phía trên, và dòng thứ 13 – Nonce, mà miner này tìm, cho ra cái khác gần đúng với cái hash của block. Mình sẽ nói về vấn đề gần đúng phía dưới.
Screenshot 2021-08-13 at 21.49.08.png
Nguồn: blockchain.com.

Để dễ hình dung anh em xem GIF dưới đây dùm mình. Mình cũng như các miner khác đều có cùng thông tin của cái block đó: block number (trường hợp này là block đầu tiên – genesis block), data (trường hợp này là Hoang Nguyen). Anh em có để ý thấy cái block của mình màu đỏ không, tức là cái nonce của mình không đúng. Mình thử gõ từ đủ thứ số vào mục nonce, nhưng nó vẫn màu đỏ, tức là cái hash của mình chưa đúng. Để nhanh hơn, mình nhấn nút mine, hệ thống bắt đầu sẽ thử từng con số, cho tới cái nonce: 40693, cho ra cái hash: 0000bce6d4a46716902d3329858dc021a089d261d73e68da214097da715c2944, đúng và cái block nó chuyển thành màu xanh. Vậy là mình đã đào được một block rồi.

Bai 2_video 2.gif

Quảng cáo


Hy vọng tới đây anh em đã hiểu công việc của miner là đi mò ra cái nonce để cho ra cái hash gần đúng với cái hash của block mà hệ thống nó đặt ra. Vậy gần đúng là gì? Để được thưởng cho việc đào thành công một block, miner phải là người tìm ra nonce, cho ra cái hash gần bằng hoặc ít hơn cái target hash. Để dễ hình dung anh em xem thử tấm hình phía dưới dùm mình.
[​IMG]

Giả sử cái hash của block là cột target, là cái hash mà các miner phải tìm ra )dựa trên việc thử và sai cái nonce).
 • Miner 1: Cái hash không thoả mãn cái điều kiện gần bằng hoặc nhỏ hơn, do target hash có 17 con số 0, hash của miner 1 chỉ có 16 con số 0.
 • Miner 2: khá hơn một chút, có 17 con số 0, nhưng con số thứ 18 – d, lại lớn hơn con số thứ 18 – 5 của target hash. Anh em xem lại cái bảng bên trên, ký tự ‘d’ tương ứng với số 13 trong hexadecimal, và 13 dĩ nhiên là lớn hơn 5 của target hash rồi.
 • Miner 3: ký tự 18 là số 4, nhỏ hơn 5 của target hash. Vậy là trong 3 người miner này, thì miner số 3 sẽ nhận được Bitcoin như là block reward.
Miner nào tìm ra cái nonce cho chuỗi hash gần bằng hoặc nhỏ hơn target hash sẽ là người nhận được block reward. Cái này trong blockchain, người ta gọi là proof of work (mình không biết dịch ra tiếng Việt là gì). Một số anh em sẽ nghĩ đây giống như trò đoán mò, và hên xui. Chính xác việc đào Bitcoin và một số cryptocurrency khác là trò đoán mò. Nên để tăng khả năng đoán trúng, những miner hiện tại sử dụng nhiều thứ để tăng cái hash rate (số hash trong một giây, hay đơn giản ở đây là đoán cành nhanh và càng nhiều cái nonce này càng tốt). Giống như mua vé số, muốn tăng khả năng trúng, chỉ có cách là mua càng nhiều vé càng tốt.
Nhưng lỡ cùng một lúc, có hai miner đều cho ra kết quả giống nhau, thì ai sẽ được nhận cái block reward? Có một cái luật (protocol) đã được quy định, giữa hai người miner này, ai đã từng xử lý (add) được nhiều block nhất vào cái blockchain, sẽ được nhận block reward này.

Blockchain hoạt động thế nào?
Okay, vậy là anh em đã hiểu làm sao mà các giao dịch (transaction) trong một block được miner đào được. Vậy khi gắn nó vào một chuỗi thì như thế nào? Anh em xem hình sẽ thấy, target hash của một block còn phụ thuộc một biến số nữa là hash của block trước (n-1) – previous hash, mà mình không nhắc tới phía trên. Cái previous hash này rất quan trọng.

Tại sao cái previous hash này rất quan trọng? Vì nếu anh em thay đổi thông tin của một block nào đó, cái target hash nó cũng sẽ phải thay đổi. Thành ra, khi thay đổi một thông tin nào đó của một block, nó sẽ kéo theo tất cả các block sau đó không còn đúng (invalidate), vì hash của một block, phụ thuộc vào cái hash của block trước đó.
[​IMG]

Cho trực quan, anh em xem qua cái GIF này của mình nhé. Mở đầu, anh em thấy mình có 5 block, tất cả đều đã được đào (mine) thành công và gắn vào chuỗi (chain). Cả 5 block đều là green. Hash của 1 block (n), là prev hash của block sau đó (n+1).

Bai 2_video 3.gif

 • Mình bắt đầu sửa một giao dịch của block số 3, anh em thấy là block thứ 3, và các block sau đó nó bị invalidate và chuyển sang màu đỏ hết không? Lý do như mình nói là cái target hash của block số 3 không còn đúng (invalid) nữa, nên nó sẽ kéo theo block số 4 (prev hash dựa vào hash của block số 3), và block số 5 (prev hash dựa vào block số 4) đều sai và đỏ hết.

Bai 2_video 4.gif

 • Vậy để sửa cái này, bắt buộc mình phải đào lại hay tìm cái nonce mới từ block số 3 trở đi. Tức là mình phải tìm từng cái nonce đúng cho block 3, 4, và 5. Anh em thấy mình phải nhấn mine để tìm lại cái nonce cho 3 block trên, và sau đó cả 3 block (3, 4, và 5) đều xanh (valid) trở lại.
Bai 2_video 5.gif

Anh em sửa thông tin của một block càng về trước, thì số block anh em phải đào lại (remine) từ đầu càng nhiều. Nên gần như là không thể để sửa một giao dịch trong một blockchain.
Vậy ví dụ có một ông miner nào đó sửa dữ liệu giao dịch, thêm bớt gì đó thì sao? Chuyện này vẫn có thể xảy ra, nhưng cái blockchain mà anh em bỏ thêm thông tin không chính xác và sẽ bị loại bỏ (rejected). Vì cái blockchain (sổ cái) này được chia sẻ với tất cả các nodes trên toàn thế giới. Các nodes làm nhiệm vụ lưu trữ cái blockchain chứa đựng các thông tin giao dịch, đặc biệt là cái hash của các block. Các nodes này liên kết và trao đổi dữ liệu với nhau, để đảm bảo cái blockchain của mình là mới nhất (up-to-date).

Bai 2_video 6.gif

Như trong GIF bên trên, anh em thấy Peer A (giả sử là miner 1), làm giả số liệu ở giao dịch. Sau khi đào và đẩy cái block này lên network, các nodes chỉ cần so sánh, họ thấy cái blockchain của Peer B và Peer C là có hai cái hash giống nhau ở block số 5 là giống nhau, thế là cái blockchain của Peer A sẽ bị bỏ (rejected). Như trong bài viết của Unocoin vào năm 2018, phải tốn ít nhất 30 tỷ đô la Mỹ để làm giả một giao dịch [3]. Đặc tính không thể sửa đổi (immutable) này rất quan trọng, giúp cho blockchain về cơ bản là an toàn để có thể giử lý giao dịch, và tránh tình trạng xài tiền hai lần (double-spending), hay tiền giả (counterfeit). Và còn nhiều ứng dụng nữa, mình sẽ viết ở bài sau.

Vậy đó, tới đây anh em gần như đã nắm được blockchain là gì, và các miner làm gì. Thiệt ra còn rất nhiều vấn đề kỹ thuật phía sau nữa, nhưng những gì cơ bản nhất của blockchain anh em có thể nắm được rồi. Nếu vẫn còn thắc mắc, anh em cứ đặt câu hỏi bên dưới để trao đổi nhé hoặc mình sẽ có một bài viết riêng trả lời những thắc mắc của anh em.

Ở bài số 3 tới, mình sẽ viết về: Tại sao lại có nhiều loại cryptocurrency, Bitcoin vs Altcoins. Anh em đón xem nhé.

Đôi lời chia sẻ:
Từ bài viết đầu tiên, có một vài thứ mình muốn chia sẻ ở đây, hy vọng anh em không thấy phiền. Trong bài viết đầu tiên, nhiều anh em vẫn vào nói blockchain và cryptocurrency là scam hay lừa đảo. Mình không phủ nhận là có rất nhiều dự án cryptocurrency lừa gạt tiền của người khác, có, và chủ yếu là theo kiểu Ponzi (người đến trước lấy tiền từ người đến sau). Nhưng không phải vì một vài cái là scam mà mình nói cả cái công nghệ blockchain nó là scam. Thật ra công nghệ blockchain nó rất hay và có nhiều ứng dụng thực tế (mình sẽ có một vài bài để gợi mở cho anh em sau này). Bản thân mình không hề thấy khó chịu khi có nhiều anh em vẫn còn suy nghĩ này, vì bản thân mình mấy tháng trước mình vẫn còn nghĩ nó là scam. Mình nghe tới bitcoin và cryptocurrency từ 2010, nghe tới 2020, và vẫn nghĩ nó là scam. Vẫn cứ chửi đổng (chửi trong bụng thôi), nghĩ là đứa này lừa đứa kia, mà thiệt ra chính bản thân mình chửi vậy mà lúc đó còn chưa biết nó là cái gì. Mà mình thấy giữa mình và những anh em chửi đổng như vậy có cái giống nhau là đều do đọc những bài báo ở Việt Nam, bài nào cũng giật tít: Người này mất tiền, đồng này tăng giá cả trăm lần. Rất ít bài viết chịu chia sẻ cái blockchain thực tế là gì, và cái crypto này khác cái kia ra sao. Nhiều lúc mình có nói với vợ mình, nếu cách đây một hai năm hay sớm hơn mình chịu cởi mở, tìm hiểu một cách đàng hoàng như mình chia sẻ thông tin với anh em, chắc bây giờ khác dữ lắm.
Điều mình khó chịu nhất, là có một vài thành phần, như thánh này (justbenice) vào chụp mũ mình đa cấp. Haiz, mình nhắc lại một lần nữa, mình sẽ không và không bao giờ kêu gọi anh em đầu tư và dạy đầu tư, có 2 lý do:
 • Mình không phải chuyên gia, không thể ‘time market’, nên không biết khi nào mua khi nào bán. Cái này không phải chuyên môn của mình. Tụi đa cấp mới hứa với mấy anh em mấy khoảng đầu tư x20, x50. Mình không có khả năng đó. Và mình nói thẳng, người nào hiểu biết cryptocurrency, sẽ không nói với bạn điều đó, vì cryptocurrency nó dao động cực kỳ kinh khủng (highly volatile). Cho nên mọi người nào hứa hẹn kiểu đó thì né ra đi nhé. À, mình KHÔNG chỉ anh em làm giàu được, nhưng mình sẽ viết một bài: “Tại sao người ta lại mất tiền trong việc đầu tư cryptocurrency” để cho anh em biết và tránh.
 • Theo những gì mình biết thì luật pháp Việt Nam vẫn chưa công nhận bất kỳ tài sản ảo nào, nên anh em vui lòng lưu ý để không khéo mất tiền.
Những bài viết của mình chỉ dừng ở lại ở việc chia sẻ kiến thức công nghệ. Hy vọng mình sẽ không còn thấy những comment chụp mũ đa cấp nữa.

Bài viết số 3: Tại sao có nhiều loại cryptocurrency như hiện nay? Bitcoin vs Altcoins

Tham khảo: [1], [2], [3].
Screen Recording 2021-08-14 at 21.15.12.gif
370 bình luận
Btc mới cấm nến xanh có chút mà có 1 bài viết liền ta. Kiểu này nến đẩy lên 100k thì lại có để bàn
Cười ra nước mắt
@Hoàng LUT càng nhiều ng đào rward mỗi thằng nhận càng ít chứ sao b th nào hash rate càng khủng thì càng nhận nhiều rewward
@Thực Tế "th nào hash rate càng khủng thì càng nhận nhiều reward" cái này thì đúng. Còn càng nhiều miner (tức là hashrate của network tăng lên), thì độ khó tăng lên. Mà block reward đã được định sẵn. Hai vấn đề bác nói nó khác nhau.
@Hoàng LUT 1) Cứ 10 phút thì sẽ có block mới, hết phút thứ 10 thì sẽ chốt xem miner nào có NONCE gần với hash nhất thì được thưởng toàn bộ 6.25BTC. Đúng không bác?
2) Giả sử hết phút thứ 10, nếu anh A và anh B cùng giải ra hash bằng nhau. Thì xét đến case "Ai add được nhiều block hơn" thì được nhận reward. Lỡ A và B cùng bằng nhau về số block đã được add vào thì sao ạ? có phải là cả 2 người sẽ đc chia 50%/50%
3) Giả sử em làm 1 lệnh chuyển 1BTC từ ví 0x01 tới ví 0x02 trên điện thoại, cụ thể là ứng dụng metamask. thì lệnh chuyển tiền này sẽ được chuyển thành hash và gửi lên trên toàn bộ BTC blockchain nodes để xử lý. Vậy cái chỗ mã hóa cái lệnh chuyển tiền được xử lý trên app metamask đúng k ạ?
@m1403 1. Đúng.
2. Hết giờ, move on next block, block đã add rồi là xong.
3. Chuyển tiền thì từ wallet address (public) này, tới wallet address kia. Không có mã hoá gì hết.
Dịch dã đói kém, anh em ngâm cứu làm giàu nào 😁
@fifty Này là đào tiền ảo thôi. Ngày xưa anh em ta đã ra net đào vàng ảo và kim cương ảo rồi cơ 🤤
unnamed.jpg
wan lee
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@️ mig29f ☑️ nhớ thằng bạn hồi còn đi học 2h sáng đào cái này xong hét lên " Lịt pẹ con chuột này che con c.a.c " ai cũng tỉnh dậy haha,....
@wan lee Huyền thoại một thời luôn bác ạ, ha ha 😂😂😂
@️ mig29f ☑️ Huyền thoại cmnr
@️ mig29f ☑️ vãi 😃
phanngt
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Đã xong bài ProofOfWork, giờ chuyển sang POS, mô hình mà Tezos đang rất hoàn hảo và Etherum đang cố upgrade lên.

Xong bài POS sẽ là bài Governance, nơi mà Blockchain có thể update như iOS, không cần hardfork chuỗi.
@adagioleonard Tiền chó 😃)
L.S.K
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@adagioleonard Doge là shitcoin của Elon mà chơi gì bác, người mới thì cứ Eth, BNB, Ada mà phan thôi.
@L.S.K ada cso lên nữa không bác. thấy mấy người chơi lên quá trời.
L.S.K
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@aiglove thua ko biết bác, ném đá dò đường 10%/lần thôi, đợi chỉnh giảm mua 30%
Azumy
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cám ơn thông tin b đã chia sẻ, điêù mà mình chưa thấy ai giải thích hay viết trên trang web nào ở VN, rất hay và rõ hơn nhiều điều khúc mắc.
tuhoanganh
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Hoàng LUT Thông cảm cho người ta đi ba 😬 tư duy ngta có vậy chắc trong đầu cũng mâu thuẫn chẳng biết đang nói gì đâu kk
@Hoàng LUT kệ đi bác 😁
@Mongtonhatlang văn hóa lùn và nhân cách kém, tư duy chậm thì hay công kích cá nhân. Nhìn cái tên tài khoản là thấy con người như nào rồi. Ngu và hèn. Mồm nói VN là đông Lào nhưng văn hóa bản thân thì thua cả người Lào thật. Loại người như bạn chính là 'đông Lào' đấy, chả có đóng góp gì, chỉ biết xỉa xói và tự gặm nhấm cái sự ngu muội của mình.
@mittuot7826 Sao bạn biết mình văn hoá lùn và nhân cách kém vậy? Bạn nói dân Lào thế thì chắc văn hoá cũng chẳng cao nhỉ? Hay là bạn cũng đang ôm bitcoin à 😆)
tuanh1985
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Bài viết rất công phu.
Bạn có thể viết 1 bài giới thiệu về hive blockchain cho mn dc không?
Và bợ nguyên cái tinhte này lên hive thì ae sẽ vui lắm đấy 😃
Fuck tạp thế nhỉ
rualg
TÍCH CỰC
5 tháng
@Tập Cận Chump quá fuck luôn ấy chứ, vs 1 ng ko có tý tẹo nào về chuyên môn như mình thì kiểu đàn gảy tai trâu. ơ mà đm cái tên
@Tập Cận Chump Phức tạp thiệt, đọc xong vẫn hông hiểu😆
Sau khi tham gia học xong lớp thấy Huấn,và thầy Tiến giờ lại được thớt chia sẻ info yên tâm làm việc rồi.
Đứa nào x20 x50 né
@vanthaopham bị bọn đó dụ thì chịu rồi.... chơi đòn bẩy thì hên xui lắm....trade hoặc hold cho an toàn
diễn đàn lớn nhất vn họ bàn tán rất nhiều, diễn đàn này toàn anh em giàu rồi nên không bàn tán crypto nhiều :v
@Phuongkak là Voz hả, hay thiên địa vậy ? 😁
phần 3 luôn đi bác
Blockchain thì nó ko tự đi lừa được, mà bị dùng làm công cụ để lừa.
Nói tiền ảo thì lại tự ái. Thế giới có 197 quốc gia thế mà bây giờ đã có gần 1 triệu loại đồng tiền ảo, BTS tụi nó tạo ra ít thôi để nói người ta còn nghe được, may mà còn nhiều QG đang cấm đó nếu chấp nhận dự đoán không dưới vài tỷ đồng loại tiền ảo !!!!
@khunghoang kinhte 2008 Tạo thì dễ mà 😁
@khunghoang kinhte 2008 chém gió vừa thôi, lên coinmarketcap mà coi, có hơn 11 ngàn đồng thôi
@hoangnguyen0291 Ông bạn mình chơi tiền ảo( cả loại đã thành tên tuổi , cả loại đang ghép chứng) là rất rất rất nhiều loại tiền ảo. Rồi sẽ có cả tỷ đồng trong tương lai. Cả thế giới có hơn 200 nước là hơn 200 loại tiền đã thấy nhức đầu rồi mà tiền ảo có tới hàng vạn hàng tỷ thì thôi vứt đi mà làm người các bác ạ.
Lý do ngta nói crypto phá hoại môi trường là đây. Cả ngàn miner cùng đoán mò cái mã và chỉ 1 ng đc thưởng, chi phí hoạt động cho 1 giao dịch mà cần quá nhiều năng lượng. Kéo theo sự ép giá của đám phân phối vga và thải hàng triệu tấn rác điện tử do “cày” quá nhiều thì lý do gì để crypto phát triển khi toàn bất lợi trước hệ thống ngân hàng hiện tại.
Ps: vẫn chưa thấy giải thích ở bài 1
@Tranbum Tìm hiểu mới có lập luận mà phản bác như trên chứ bạn. K tìm hiểu lấy j mà nói ở trên. Nếu bạn kiếm được rất nhiều tiền rồi thì chia sẻ cách đi bạn. Còn k muốn chia sẻ thì âm thầm kiếm tiền thêm đi bạn, thả 1 câu vậy giống như nói học IT đi kiếm nhiều tiền lắm đó
Tranbum
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@vondutch2560 Cái này bạn tự tìm hiểu nhé,có nhiều kênh hay trên YouTube, đa phần tụi lùa gà nó mới chỉ bạn kiếm tiền nhanh thôi, hãy hạ cái tôi mình xuống và học hỏi, rồi cái j đến sẽ đến thôi bạn ơi.
@Tranbum Bác hạ tôi xuống và 1 là chia sẻ như bác Hoàng. Hai là phản biện thì nói rõ ràng suy nghĩ và lý do tại sao suy nghĩ vậy. Đi ra toà xử án có thằng luật sư nào nói chú gà chú tìm hiểu luật đi sai rồi. Rồi được xử thắng không. Tôi chỉ chơi chứng khoán không chơi tiền ảo. Đừng lôi vụ lùa gà đầu cơ tiền ảo áp lên tôi làm j. Tôi cày eth vì muốn biết cơ chế hoạt động và kèm theo có khả năng sinh lãi thôi.
Tranbum
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@vondutch2560 Thôi stop đi chờ bác chủ thớt. Chứ ông cuồng bên ck quá nói gì cũng bằng thừa thôi. Tui sai rồi tui xin lỗi😚
Rất hay nhưng đọc xong vẫn chưa hiểu lắm.
Mấy ông cứ chơi mấy trò ăn % rồi mời thành viên trả ăn lừa.
AE giờ đang theo con gì???
@Manhtoan112 AXS
@haohan776 Ok
@Manhtoan112 Mấy bác vui lòng đừng thảo luận đầu tư con này con kia trong bài của mình nhé. Thảo luận về công nghệ thôi. Xin cảm ơn.
LuciolaSon
ĐẠI BÀNG
5 tháng
rất hay! cám ơn bạn đã chia sẽ! mong phần kế tiếp!
nghe đâu đào đào mấy loại này nhanh giàu lắm 😃
bossbom
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Bán khóa học mới nhanh giàu.
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ chi phí đầu tư rất cao...cũng ko dễ ăn đâu
@angel32423423 bình luận vui thôi Bạn, chứ mình k rành nghe trên mạng đầu tư thì toang sớm 😃
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Giàu nhanh thì đâu phải mỗi TQ đào nhiều nhất.
Nhưng từ năm ngoái đến giờ thì nó cũng lãi rồi. bán trâu được rồi.
@Hoàng LUT Ethereum mình với thằng bạn đã đào cách đây 2 năm rồi bác. Bác cứ đọc comment rồi gom thắc mắc mọi ng rồi viết bài mới đi, nếu bác vẫn còn muốn chia sẻ. Đi thả những câu sáo rỗng tìm hiểu đi. Đọc đi. Nó mất giá trị 2 bài dài và theo mình cũng khá hay của bác đấy
Tranbum
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@vondutch2560 Đào thì liên quan gì trời, ng ta nói về vụ hack ETH mà bro, zô đọc tại sao có ETC là hiểu vấn đề thôi bro, ngồi đó cãi cùn cãi cối
@Tranbum Nói ngta sai. Thì lôi dẫn chứng ra đây. Hoặc như bác HoangLut. Nói là viết bài riêng. Tôi đã viết dẫn chứng và suy nghĩ của tôi. Bác phản bác thì bác đưa dẫn chứng phản biện ra đây. Mở miệng chỉ 1 câu tìm hiểu. Vậy tôi cũng nói bác ngồi nói cùn chứ có thông tin j
Tranbum
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@vondutch2560 Bạn có thể lên google tìm vì sao có ETC ok? Đọc đi cho hiểu cho mở mang ra.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019