Blok 33: Suy nghĩ về thời gian như một đứa trẻ

P.W
19/3/2022 8:33Phản hồi: 36
Blok 33: Suy nghĩ về thời gian như một đứa trẻ
Đối với tâm lý con người, thời gian là một khái niệm mang tính tương đối, chứ không đều chằn chặn như từng vạch số trên chiếc đồng hồ. Ngồi làm việc 15 phút đầu óc khác hẳn ngồi cà phê 15 phút. Tương tự như vậy, trẻ em cũng có trải nghiệm về thời gian khác hẳn so với người lớn. Trẻ con xem một bộ phim hoạt hình 30 phút thì thấy rất nhanh, nhưng ngồi học 30 phút thì cảm giác lâu ơi là lâu.

Thực tế cũng có nghiên cứu khoa học chứng minh rằng con người càng lớn, bộ não của chúng ta tiếp nhận thông tin chậm lại trong cùng một khoảng thời gian, nên càng già đi cảm giác thời gian trôi càng nhanh.

Những chiếc đồng hồ đeo tay anh em thân quen bây giờ đều được thiết kế để hiển thị thời gian ở khái niệm cơ bản nhất, tính đều đặn từng giờ, từng phút, từng giây. Nhưng sẽ thế nào khi một hãng cố gắng thiết kế một cỗ máy thời gian phù hợp hơn với cách các bạn nhỏ trải nghiệm thời gian? Đó là những gì Blok Watches đã cố đạt được khi thiết kế chiếc Blok 33, phục vụ các bạn nhỏ lứa tuổi thiếu niên nhi đồng.

[​IMG]

Blok Watches là đứa con tinh thần của khoa học gia điên rồ Neil Ferrier, người làm việc tại Discommon Concepts, một đơn vị thiết kế chuyên giải quyết những vấn đề đau đầu về mặt công năng của một sản phẩm cho những nhãn hàng lớn. Cùng với Blok Watches là Oliver Fowles và James Walker, Ferrier sáng lập Blok Watches, với sản phẩm đầu tiên mang mục tiêu rất đơn giản nhưng lại rất khó thực hiện: Giúp các bạn nhỏ hình dung thời gian một cách dễ dàng hơn.


Anh Ferrier chia sẻ: “Hiểu và theo dõi khái niệm thời gian trôi là thứ rất khó khăn với trẻ em. Chúng tôi đã bỏ rất nhiều thời gian với các chuyên gia hành vi và học được rất nhiều điều về việc này. Nếu là người lớn, nói với nhau rằng một cuộc điện thoại sẽ kéo dài 15 phút, ngay lập tức chúng ta sẽ hiểu cuộc gọi đó sẽ kéo dài bao lâu, và khi gần hết 15 phút thì chúng ta sẽ biết ngay. Nhưng nếu bạn nói với một đứa trẻ là 30 phút nữa sẽ đến nhà ông bà, chúng không hề có đủ kinh nghiệm sống để mường tượng khoảng thời gian đó dài đến mức nào.”

Tinhte_Blok2.jpg

Blok 33, chiếc đồng hồ với vỏ và dây nato được làm từ nylon biopolymer với đường kính case 33mm được tạo ra với mục đích ấy, giúp các bạn nhỏ “hiểu” thời gian nhanh và dễ hơn. Để làm được điều này, viền bezel của Blok 33 có vẻ giống đồng hồ lặn của người lớn, nhưng nó được chia thành 4 khối thời gian phổ biến, 5, 10, 15 và 30 phút. Nhìn vào tốc độ trôi của kim phút, các bạn nhỏ sẽ dần hiểu được khi người lớn nói việc này việc kia mất bao lâu mới xong. Đến chính mặt số đồng hồ cũng được chia thành những khối thời gian cố định thông qua bố cục cọc số. Những con số hơi lệch một chút nhưng ghép thành những mảnh tương ứng với 1 giờ và 5 phút rất đều đặn. Cũng nhờ cách đặt cọc số lệch như thế này, các bạn nhỏ cũng sẽ hiểu “1 giờ” là khoảng thời gian khi kim đồng hồ trôi hết khung tương ứng trên mặt số.

Blok 33 có 6 màu sắc rất đa dạng, tha hồ cho cha mẹ các bé lựa chọn để phối cùng trang phục hàng ngày của các bạn:

Tinhte_Blok3.jpg
Tinhte_Blok4.jpg
Tinhte_Blok5.jpg

Ở cái giá 179 USD, Blok 33 qua bàn tay của nhà thiết kế Kevin Coss, trông nó rất khác so với rất nhiều chiếc đồng hồ giá rẻ khác dành cho trẻ em, đeo chán hoặc hỏng thì vứt đi. Dù vỏ bằng nhựa tổng hợp, nhưng độ bền của bộ vỏ nguyên khối này vẫn được tính toán để chịu được khả năng đùa nghịch của các bạn nhỏ, và hoàn toàn có thể sửa chữa. Bên trong Blok 33 là bộ máy ETA chạy pin, 10 năm mới cần thay pin 1 lần, và chống nước 100 mét.

Dù chỉ là một sản phẩm dành cho trẻ em, một thị trường cũng tương đối hẹp, trong cái thị trường đồng hồ cơ ngày càng bị smartwatch xâm lấn, nhưng Blok 33 cũng là một ví dụ điển hình của việc dù có lịch sử lâu đời, nhưng bất kỳ ngành nào cũng có không gian để thử sức với những sáng tạo mới. Ngành đồng hồ cũng không phải ngoại lệ.

Quảng cáoTheo Hodinkee
36 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đọc mấy bài kiểu này xong không thấy tăng thêm kiến thức gì cả. Nản luôn cái diễn đàn này. Bài đã ra trang chủ nên là bài rất chất lượng, hàm lượng kiến thức cao cho người đọc.
dontask123
TÍCH CỰC
2 năm
@Demah Bạn nên xem lại đầu óc, xem chữ "Quảng cáo" nghĩa là như thế nào rồi hãy đọc lại bài này 1 lượt nữa.
Demah
CAO CẤP
2 năm
@dontask123 Đọc 1 lượt không thấy giá trị thông tin nào rồi. Đây cũng không phải tác phẩm kinh điển gì, không cần biện pháp tu từ văn học nào, nên m xin phép không đọc lần 2.
Đầu óc thì mời bạn xem của b trước đi, nhân tiện xem lại cả cách giáo dục của bố mẹ b nữa.
@nguyencaothangtp Mấy ông thần này chưa có con hoặc chưa từng phải trao đổi nhiều với con về mốc thời gian hàng ngày rồi.
Việc bảo nó ngồi học mà mới 5 phút trôi qua nó kêu: lâu quá, con học cả buổi rồi. Nhưng cho nó ngồi coi TV thì 45p sau nó vẫn bảo con mới ngồi có tí...tới lúc đó mấy ông cãi với nó bằng gì. Bằng cách chỉ nó số trên đồng hồ từ số này qua số kia là 5 phút, 10 phút à...hay là bấm đồng hồ thời gian cho nó chạy rồi đi cãi tay đôi với nó.

Các ông chắc cũng chẳng nhận ra vì sao lại phải làm cái vòng bezel trên đồng hồ lặn làm gì khi thợ lặn có thể lấy kim phút này trừ cho kim phút lúc nãy...vậy mà cái vòng bezel nó vẫn tồn tại cả trăm năm nay...

Việc ứng dụng một tính năng có sẵn cho nhu cầu người lớn qua một sản phẩm đơn giản cho trẻ con giúp giải quyết nhanh chóng và thuyết phục cho trẻ con về từng khoảng thời gian ntn tôi thấy nó đầy chất xám và tâm huyết của người phát minh ra nó.

Còn chủ thớt @P.W chắc cũng gặp tranh cãi với con về vấn đề thời gian nhiều. Tranh cãi với nó cũng không hay, mà áp đặt cho nó cũng không hay....Tôi thì khi gắt lắm sẽ lấy điện thoại ra bấm giờ 20p - 30p rồi chuông kêu...nhưng cũng không tiện bằng ý tưởng của cái đồng hồ này...
@nguyencaothangtp ai rồi mà chẳng phải chạy KPI
pjnkgo
ĐẠI BÀNG
2 năm
chả thêm được cái gì bổ ích, bài quảng cáo ngu thật
dontask123
TÍCH CỰC
2 năm
@pjnkgo Bạn nên xem lại đầu óc, xem chữ "Quảng cáo" nghĩa là như thế nào rồi hãy đọc lại bài này 1 lượt nữa.
pjnkgo
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dontask123 thôi câm mịa mồ đi, m seeder cho cái bài này đúng k, t tuy dốt nhưng cũng hiểu "quảng cáo" hơn cái ngữ seed bẩn như m
dontask123
TÍCH CỰC
2 năm
@pjnkgo Đúng là tinhte nên thanh lọc lại, càng ngày càng nhiều người có vấn đề về trình độ tri thức cũng như là trình độ văn hóa như ông. Chắc tinhte nên suy nghĩ về 1 phiên bản có trả phí thành viên để loại bớt thành phần ntn.
kynam1103
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dontask123 tinhte này sống đến giờ chắc phải hơn 60% là nhờ view và comment từ mấy cái loại như ông nói đấy, hoho đám ăn no lên coi review điện thoại rồi chửi nhau ỏm tỏi nào là ifan với samfan, bớt đi thì dẹp diễn đàn luôn là vừa =))
pjnkgo
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dontask123 đúng rồi, nên thanh lọc thôi, thu phí cao vào cho bớt mấy cái bọn có vấn đề về văn hóa đi =)
Đồng hồ trẻ em mà quất cái núm đó, người lớn đeo còn cấn tay chứ đừng nói trẻ em.
Hay đấy, tư duy trẻ con khác người lớn. Nhưng đồng hồ này chắc hợp với trẻ hay vận động hoặc chơi thể thao hơn.
thiết kế mặt đồng hồ cho trẻ em hay quá
dtk89
CAO CẤP
2 năm
có khác mẹ gì đồng hồ thường đâu, nhảm nhí. Bớt quảng cáo trá hình lại, tối ngày chửi rửa YouTube quảng cáo mà lũ mod tinhte cũng tào lao y như thế
dontask123
TÍCH CỰC
2 năm
@ktduong89 Sinh năm 89 mà dốt như con me, quảng cáo trá hình =)) Nghe ko muốn chửi luôn mà vẫn phải chửi.
bimbom
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dontask123 bạn là dư luận viên tinh tế à @Dontask89
dtk89
CAO CẤP
2 năm
@bimbom chính nó đấy, comment nào nó cũng liếm vào khi người ta nói quảng cáo là nó nhảy dựng lên cứ như nhà nó sản xuất cái đồng hồ ghẻ đó không bằng 😆
WoW đọc comment ko biết nói gì lun kkkk
Giáo sư X
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ô hay, mình sẽ mua cho con trai 1 chiếc
thanhlocgp
TÍCH CỰC
2 năm
Lũ mod bá dơ rẻ rách đọc xong không hiểu quảng cáo hay dịch bài ngu nữa. : ))
Khái niệm block 5p, 10, 15, 30 khá hay. Hehe. Sơn nổii tí thì hay hơn
đọc comments lắm ông toxic thế nhỉ, đầu tiêu đề bìa viết cũng có tên sản phẩm rồi mà. Còn vụ quảng cáo thì chắc là cũng không phải, hãng này chả việc quái gì phải đi quảng cáo ở Việt Nam, lại còn đi nhờ Tinh Tế đi quảng cáo. Thị trường của nó nhắm đến vốn dĩ đã đủ nhỏ rồi, phụ huynh Việt Nam chả ai đi mua cho con trẻ cái món này. Đây có phải 1 sản phẩm công nghệ không? Có. Bài viết có cung cấp thông tin không? Có. Hãy coi bài viết này đơn giản để nói về 1 sản phẩm thôi, cứ quy chụp nó là quảng cáo hay đặt ác cảm đối với người viết bài vào comment thì nó kém công tâm và tốc xích lắm, chưa kể lướt qua mấy comments mấy mới thấy có mấy thằng cũng trẩu vl, trẩu hơn cả mình 10 năm trước lọ mọ lên cái tinh tế này =))
minoan
CAO CẤP
2 năm
@Xuân Híu tóm tắt: trong đầu tuy ghét nhưng mồm phải khen
phuan
TÍCH CỰC
2 năm
Dây vải thì phải vệ sinh roiif. Dây cao su thì tốt hơn:
minoan
CAO CẤP
2 năm
mấy thằng mod quên gắn chữ quảng cáo à?
HgTrung
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình đọc Bình luận của đa số các bạn công kích mà buồn quá. Mà trong số đó không ít những bạn lớn tuổi hơn cả mình mà cách suy nghĩ mình không hiểu được!
Cám ơn bạn @P.W! Mình rất thích cách bạn viết vẫn luôn đặt theo dõi bạn trên Tinhte để xem những bài đăng về đồng hồ mới nhất của bạn. Mong bạn sẽ không bị các bình luận tiêu cực trên làm ảnh hưởng. Thân
tliema5
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cám ơn mod @P.W mình thấy bài viết thú vị đấy chứ, hiện thực hóa góc nhìn của các bạn nhỏ theo khía cạnh khác. Bấy bạn cmt toxic quá chắc chưa có trẻ em trong nhà hoặc chả hiểu gì với góc nhìn trẻ em cả, nhưng như vậy cũng mong các bạn bớt chủ quan phê phán bừa bãi nhé 😃
VeickyVN
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hay

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019