Bloomberg: Intel đang tính đến việc đặt hàng TSMC và Samsung sản xuất chip xử lý
P.W
9 thángBình luận: 71
Bloomberg: Intel đang tính đến việc đặt hàng TSMC và Samsung sản xuất chip xử lý
Giữa thời điểm Intel vẫn phải bám đuổi các nhà sản xuất chip bán dẫn khác về mặt tiến trình sản xuất, thì một bài viết mới trên tờ Bloomberg đã cho biết rằng, Intel đang đàm phán với TSMC và Samsung để outsource việc sản xuất chip vi xử lý cho hai đơn vị fabricate lớn nhất nhì thế giới hiện nay. Thông tin này đến ngay sau khi Apple chính thức bắt đầu bước chuyển từ CPU x86 Intel sang SoC Apple Silicon kiến trúc ARM. Con chip M1 cũng được chính TSMC sản xuất theo đơn đặt hàng của Apple.

Bài viết của Bloomberg giải thích rõ ràng, rằng hiện tại Intel vẫn chưa đi đến quyết định chính thức về tương lai của mảng sản xuất chip bán dẫn của họ. Thực tế thì, ngay cả ở thời điểm hiện tại, Intel vẫn đang “rất kỳ vọng vào những cải tiến trong chính dây chuyền sản xuất mà Intel sở hữu.” Bài viết có đoạn:

“Sau nhiều lần trì hoãn việc nâng cấp tiến trình sản xuất chip bán dẫn, công ty có trụ sở tại Santa Clara, California vẫn chưa đi đến được quyết định cuối cùng, dù chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến thời điểm họ dự định công bố kế hoạch phát triển trong tương lai, theo nguồn tin riêng. Nếu có, thì những linh kiện Intel đặt hàng đối tác từ Đài Loan sản xuất, sớm nhất phải đến năm 2023 mới ra mắt thị trường, và sẽ dựa trên những tiến trình đã được TSMC ứng dụng từ lâu để phục vụ những khách hàng và đối tác của họ.”

CEO Intel, Bob Swan được cho là đã đối thoại với các nhà đầu tư, cho họ biết rằng ông sẽ công bố kế hoạch outsource cũng như kế hoạch để Intel trở lại định hướng tự phát triển công nghệ riêng của họ theo đúng tiến độ, khi Intel công bố báo cáo tài chính vào ngày 21/01 tới: “TSMC, nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới đang chuẩn bị giới thiệu với Intel tiến trình 4 nm để sản xuất sản phẩm theo đơn đặt hàng của Intel, còn dây chuyền sản xuất thử nghiệm sản phẩm thì vẫn sẽ sử dụng tiến trình 5 nm. TSMC nói rằng sản phẩm dựa trên tiến trình 4nm của họ sẽ ra mắt bản thử nghiệm vào quý IV năm 2021, đến đầu năm 2022 sẽ có sản phẩm thương mại sản xuất quy mô lớn.”

Cùng lúc, Intel cũng đang đối thoại với Samsung, nhưng ở giai đoạn sơ khai hơn nhiều so với quá trình đối thoại với TSMC. Dù sao đi nữa, Intel vẫn đang phải đối mặt với thực tế là tiến trình của chính họ phát triển vẫn chưa hoàn thiện để có sản phẩm thương mại hóa, đến giờ vẫn đang 14nm. Việc nhờ tới các đơn vị chỉ chuyên gia công chip bán dẫn có thể giúp Intel ở tầm ngắn hạn. Về phần TSMC, họ cũng đang ứng dụng tiến trình 5nm quy mô lớn để sản xuất chip bán dẫn cho Intel:

“Hồi tháng 7 vừa rồi, Intel tuyên bố sản phẩm chip 7nm sẽ ra mắt chậm hơn 1 năm so với kế hoạch đã định. Điều này đến sau khi tiến trình 10nm của họ cũng đã bị chậm mất 3 năm, đến giờ mới có sản phẩm thương mại. Những khó khăn này đã khiến TSMC và Samsung lần đầu tiên chiếm được lợi thế về tiến trình sản xuất chip bán dẫn, và giờ TSMC cũng đã sản xuất chip 5nm cho Apple và nhiều đối tác khác. Lịch trình như thế này cũng đồng nghĩa với việc các đơn vị khác cũng sẽ tiếp cận tiến trình mới hơn của TSMC, trước khi đến lượt Intel.”

Theo 9to5Mac
71 bình luận
vailin
TÍCH CỰC
9 tháng
Chắc sắp có chip intel 5nm rồi
Techfarm
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Đó là quyết định khó khăn nhưng hợp lý. Vấn đề lớn nhất cua Intel với quy trình mới là yield( tỉ lệ pass/total input) quá thấp, nó ảnh hưởng đến rất nhiều thứ, một trong số đó là ko đủ sản lượng cho khách hàng, họ phải lựa chọn outsource để bù đắp.
@Techfarm chứ ko phải 14nm riết phải cầu cứu fab khác?
Techfarm
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@ragefighter 1. node 14nm hay 7nm, đôi khi chỉ dùng cho mục đích thương mại, bạn có thể tìm hiểu thêm, ví dụ mật độ transistor của TSMC 7nm ~ Intel 10nm (nguồn: wikipedia)
2. Steve Jobs từng so sánh Intel như một con tàu quá lớn, khiến nó khó thay đổi, và quả thật Intel đã mất đi lợi thể 2 năm ahead các đối thủ như ngày xưa, và ngày nay thậm chí TSMC, với việc sử dụng quy trình quang khắc EUV từ lâu, đang có lợi thế hơn trong fab yield.
3. Về mặt kỹ thuật, các hãng đều có thể tạo ra chip với tiến trình 7/5nm, tuy nhiên, để có thể sx đại trà, cần đạt một tỉ lệ yield cho phép (ví dụ như 35%, tùy hãng sẽ có target khác nhau) thì sẽ có hiệu quả về mặt kinh tế.
Sản xuất bán dẫn là một quy trình cực kỳ phức tạp, nếu thấy thích thú, tìm hiểu các kiến thức cơ bản sẽ giúp mình hiểu nhiều hơn khi theo dõi các bài báo công nghệ, đỡ cãi nhau hơn 😊
mật độ transistor của TSMC 7nm ~ Intel 10nm? vậy thím coi cpu nào của intel đạt mật độ cao hơn 80tr/mm vuông chưa? hay wiki chỉ thống kê cái chém gió của intel?

thím, sản xuất đại trà nhiều hay ko phải mở rộng nhà máy dây chuyền, thím ko thấy ss và tsmc đầu tư hàng trăm tỉ usd mở rộng nhà máy chứ đơn giản xài nhà máy hiện tại làm sao tăng sản lượng được. intel keo kiệt thu nhiều tiền nhưng mà ko chịu đầu tư thì dăm chân tại chỗ chứ trách ai hả thím? đừng có đổ thừa intel là con tàu lớn, tính về sản lượng sản xuất bán dẫn thì tsmc lớn hơn intel nhé thím mà người ta cũng xuống 5nm hay 3nm đó thím.
Thím đọc báo chắc chỉ đọc tiêu đề thì có, thím ko thấy mấy năm nay ss và tsmc bỏ cả đống tiền ra mở rộng dây chuyền chứ thím thấy intel có làm ko? Ngoài ra mở rộng là 1 chuyện còn công nghệ bí mật riêng mỗi hãng để thu nhỏ ko đơn giản đâu thím.
@Techfarm Vấn đề ko chỉ ở tiền đầu tư, cái này ngta phân tích nhiều rồi. Intel ban đầu ko nghiên cứu theo hướng dùng EUV nên bây giờ rất khó quay lại đuổi theo mấy hãng kia. Máy móc EUV, vật liệu có cả, nhưng ko phải ai cũng làm tốt đc như TSMC. Cái yield là vấn đề rất quan trọng, dù Intel có đổ 500 tỉ USD hay nhiều hơn ra để mở rộng nhà máy như TSMC thì để làm gì khi sản xuất ra hiệu suất quá kém, càng làm càng lỗ thì ko ai làm như vậy.
Ngay cả TSMC đang đổ 1 đống tiền để build nhà máy, nhưng ko dễ gì thu hồi vốn, phải tốn thgian rất lâu nhé.
Còn thím kia nói hãng nào cũng làm 5/7nm đc thì là nói mấy hãng lớn thôi chứ cũng ko phải muốn làm 5/7nm là làm đc đâu. Dễ thì anh Tàu đã đấm tiền ra làm ngay rồi. Trong mảng fab này bí mật công nghệ, bản quyền và nhân lực rất kinh, mấy hãng tàu bỏ tiền kéo người của TSMC về quá trời mà vẫn chạy sau quá trời kìa.
trontu20
TÍCH CỰC
9 tháng
Lo cho intel quá =)) ko cẩn thận lại hẹo như nokia
@vunh94 Nếu intel từ bỏ dây chuyền sản xuất của riêng mình thì khác mịa gì nhẩy lầu tự tử không. Nếu intel chỉ to như amd thì việc bán dây chuyền sản xuất thì không có vấn đề gì thậm chí là tốt hơn như amd vậy. Intel to hơn amd x10 nên bán dây chuyền là "ChếT".
@CàChớn-Forever thời buổi kinh tế khó khăn, chọn sỉ diện hay chọn tiền? 😁 nói vậy cho dễ :D cs nên bỏ sỉ diện mà lấy tiền để khi ko chết đói về già
@CàChớn-Forever đúng là intel lớn hơn amd ít nhất là về thời gian và thương hiệu, nhưng thương trg là chiến trường, ko thay đổi và nghĩ mình là vua thì cũng có ngày bị thường dân nó lấy ngôi 😁, là vua thì phải biết dân cần gì và muốn gì 😆)
mình biết điều đó, nhưng việc bán hoặc dẹp nhà máy không phải là lựa chọn cũng không phải điều nên làm của intel, chính phủ mỹ cần intel để làm chip cho quân đội, bán nhà máy khác gì tự sát 😁
thôi thuê TSMC mà mấy dòng cho laptop trước đi 😁 hóng đổi con lap quá
TSMC thì được ,samsung thì không , sảm phẩm của samsung qua lag và tệ
@Supper Giàng A Bông Có những anti-fan ntnay chắc Samsung an tâm làm ăn lắm , vì ngu mà thích gáy thế này ko thể gây hại cho họ đc
Cười vô mặt
Apple có truyền thống đa dạng hóa nguồn cung. Nếu SS làm tốt thì Apple không đang thuê 2 thằng gia công lại cạch mặt SS mà giao hết cho TSMC. Sau vụ lòi mặt chuột chip A7 ra là Apple nó chạy làng.
@Sút lợn Thế mấy chip trước của Apple đểu hết rồi! Thừa nhận rồi nhé!
@Ghetbonbatluong nếu mình nhớ không nhầm thì là dòng 7, chip Apple gồm 2 nhà sx là SS và TSMC đó. kể cả máy bán tại mỹ cũng có 2 combo: 1 là chip do TSMC làm và đi chung modem do Qualcom làm; combo kia là chip do SS làm đi chung với modem intel. Kết quả là Apple phải bóp hiệu nặng combo TSMC+Qualcom vì nếu không bóp thì không ai đi mua bản SS+Intel.
phát biểu của bạn nghe vào rất giống bọn anti Apple ngưu lô
Mr.Fap
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Phải chạy theo thôi. Chậm nữa là muộn
Tsmc nó cũng kín lịch đặt hàng và gia công rồi mà, anh tèo xếp hàng đợi sau đi.
@Pentanol Intel thuê nó gia công thì thằng TSMC sướng bỏ mẹ. Còn nhớ vụ Intel mới loan báo the nó gia công thì cổ phiếu nó tăng cỡ nào không? Intel mới là đối thủ lớn và xứng tầm nhất với TSMC
mushu
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Pentanol Nó đề nghị hẳng node 4nm kia kìa. Đầy đủ bài gốc là nếu Intel đồng ý nó sẽ chuyển luôn fab mới xây dựng sẽ hoạt động vào cuối năm nay và có thể xây thêm fab mới để phục vụ sản xuất cho Intel. Quan trọng là đàm phán giá thành tỷ lệ lỗi và các điều khoản liên quan với Intel thôi. Hơn nữa Intel cũng đang đàm phán cả Samsung nên có thể là làm cả 2 hoặc bên nào lợi hơn thì chốt.
@mushu Theo thuyết âm mưu của mấy thằng thiết kế chip, thì intel làm cái nhà máy lỗi lên lỗi xuống, nên giờ thuê 2 thằng kia outsource, rồi copy lại tài liệu và mổ cpu ra xem nó làm trò gì rồi bắt chước làm theo 😂😂😂😂
@baotuan Tấu hài 🤣🤣🤣🤣🤣
14nm nó hiệu năng đơn nhân đã ăn đứt con mạnh nhất của AMD kha khá. Hãy tưởng tượng nó dùng 5nm thì ác thế nào? Khi đó không biết AMD với M1 vả Intel hay Intel nó vả đây??
@dlv.thickgame Bác cứ đùa, kích thước CPU từ điện thoại cho lên laptop, Mac mini làm to ra tý, cho lên Mac Pro thì nó phải khác chứ =)))) Dòng Mac Pro trước giờ giá cao và hiệu năng cao không có lý gì nó lại yếu.
Cười vô mặt
@Solus161 mật độ bán dẫn tương đương nhưng kích thước của 1 con Mosfet thì khác nhau. Intel tối ưu tiến trình rất tốt
@masterss0 tối ưu tốt sao ko xài tiếp? mang sang hãng khác làm gì cho thêm nhục?
TKNRCT
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@ragefighter Tốt là với tiến trình hiện tại còn mang sang hãng khác gia công tiến trình mới, dễ hiểu mà sao thắc mắc nhỉ?
Kinh vãi
Không thay đổi lẹ thì trở thành nokia thứ 2 =)).
Gần như cách QC đang làm. Mình nghĩ cũng hợp lý. Lại sướng cho đội SS và TSMC
datvn
TÍCH CỰC
9 tháng
Vĩnh biệt một huyền thoại
@datvn tào lao!
@datvn Luyên thuyên!
lenam098
TÍCH CỰC
9 tháng
Cũng giống như ông thầy thuốc nhờ bệnh nhân bốc thuốc cho vậy. 1 ông phá vỡ tính phân hoá sản xuất công nghiệp, còn 1 ông thì không cải tiến chính mình mà đi thở bằng lỗ mũi đối tác, trong khi chính thằng đó cố ý tự thở 1 mình vì đã quá chán cuộc hôn nhân!
Hóng
Intel tối ưu chip ngon hơn, nhưng đạt giới hạn cực đỉnh rồi. Mấy con cpu cho laptop ko con nào chạy nổi full load, chắc là giới hạn nhiệt độ.
Tsmc
Có đọc nhầm hok ta
Kinh vãi
Hiện tại khi đang hoàn thiện dây chuyền của riêng mình thì việc thuê sản xuất hộ cũng là lựa chọn hợp lý.
intel chưa dẹo mà AMD đầu 5 đã gáy cực mạnh về giá rồi
Đặt làm quái gì. AMD tung chip ra nhưng TSMC kô sản xuất được đủ rốt cục mấy tháng nay chắc chỉ có được vài trăm con cpu 5950x trên toàn thế giới.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019