Bloomberg: Trung Quốc vượt Mỹ để giành vị trí quốc gia giàu nhất thế giới
Rubi Lee
2 thángBình luận: 251
68% giá trị tài sản ròng nằm ở đất đai và nhà cửa, cái này là giàu ảo thôi, bong bóng ảo hết.

Như VN cái nhà cắc ké trong hẻm hốc mà bán 4-5 tỷ, tiền đó qua Mỹ mua căn nhà sân vườn ngon luôn.
ark_ff9
TÍCH CỰC
2 tháng
@Working Title Trung Quốc là 1 gia đình đông con có 14 người, tổng tài sản 120 tỷ. Mỹ là 1 gia đình có 3 người, tổng tài sản là 90 tỷ. Vậy ai giàu hơn ai?
Tính theo GDP mới chính xác, cái này TQ vẫn thua Mỹ kha khá.
chia cho đầu người xem mỗi người được bao nhiêu tài sản?
ark_ff9
TÍCH CỰC
2 tháng
@featherchickens Ít xíu thôi.
Phần "side effect" của bài gốc bạn Rubi dịch thì ko ai bình luận nhỉ. TQ bị bong bóng bđs y chang VN, nhiều người có nhu cầu lại ko mua dc nhà hoặc mua với giá quá đắt đỏ, có khi là tiền dành dụm cả đời để chỉ mua nhà. Rồi khi giá tăng đến một mức mà không ai có thể mua được nữa thì nó vỡ thôi, đầu cơ ăn hết, điển hình là Evergrande.
Gioan Dinh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Từ xưa thấy nó cướp 2 quần đảo TS và HS là mình sẽ biết nay mai nó vượt mặt US và sớm muộn nc ta cũng....
x_chien
TÍCH CỰC
2 tháng
Việt Nam! Nên biết sợ đi là vừa, toàn dân nên học tiếng tàu để mà đầu hàng cho nó dễ !
Đấu với Mỹ thì còn sót lại một ít gạch vụn để xây nhà !
Đấu với hàng xóm thì bụi cũng chả còn !
Một thằng hàng xóm giàu nhất thế giới, sở hữu vũ khí nguyên tử và ko bị ràng buộc, quân đội cũng hàng bự nhất ! Thiết nghĩ hơi thốn rồi đó!
ark_ff9
TÍCH CỰC
2 tháng
@x_chien Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển, thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 80 thế giới thì vẫn chưa thể coi là giàu được.
bluewolf
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ark_ff9 Thằng nhảm lờ này bị alzheimer à?
Giàu thật đấy nhưng không thấy có mấy trường hợp dân nước khác qua TQ để định cư nhỉ, đa phần toàn qua Mỹ hoặc tuồn tài sản qua Mỹ không à. Ngay cả giới giàu TQ cũng vậy.
ark_ff9
TÍCH CỰC
2 tháng
@mrd0ngnguyen Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển, thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 80 thế giới thì vẫn chưa thể coi là giàu được.
anhcom67
ĐẠI BÀNG
2 tháng
lọt vào top này chỉ có cho đi chứ không nhận gì cả ,làm cái gì cũng nghe câu "giàu mà ,muỗi đốt inox" ,đi đâu cũng nghe nghĩa vụ của người giàu !!ráng gồng
Nhưng trên công bố nó chỉ là một nước đang phát triển và coi là nước nghèo thôi nhé, đó là cái hay của nó, nó ko công bố nó là nước phát triển như ở phương Tây. Trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thì nó là vậy, nên được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi.
Tài sản dòng là bao gồm cả đống đất đai bị thổi giá thôi. Sức mạnh của 1 quốc gia nằm ở công nghệ lõi và đội ngũ chất xám, thứ mà hầu như tàu còn lâu mới có cửa so với Mỹ.

Mỹ nó lại cáu lên ko bán chip là anh tung của lại ngồi gặm đám nhà bỏ hoang bây giờ
Cười vô mặt
Thật ra nhiều bác không coi kĩ bài báo . Tối qua đã đọc báo rồi. Nó giàu là do bất động sản thanh khoản hết đó. Nên mới có vụ Evergrande group đó. Land nó chiếm đến 35%. Vậy là tiền ảo nếu nó bị vỡ nợ ( nên chính phủ nó mới cố gắng tìm cách đứng sau cứu vảng… ( còn trước mặt thì bày trò …) do đó nói nó giàu hơn thì cũng chả nói được gì.
Không thích nhưng phải công nhận nó giỏi đi. Hi vọng VN học tập được China nhiều thứ để đưa kinh tế đi lên!
ark_ff9
TÍCH CỰC
2 tháng
@Dave ✅ Trung Quốc là nước đang phát triển, thu nhập đầu người trung bình thì có gì đáng học tập. Do tổng dân số của nó đông thôi. Nếu Việt Nam thu nhập bình quân đầu người mà bằng Trung Quốc thì vẫn là nước đang phát triển, thu nhập trung bình thôi. Phải học tập các nước thu nhập cao như Hàn Quốc, Nhật, Đức, Mỹ, Anh, Pháp, Hà Lan, Canada mới đúng. Ai lại đi học 1 thằng thu nhập trung bình.
@ark_ff9 Phải cho bạn lên làm chủ tịch nước 😆
ark_ff9
TÍCH CỰC
2 tháng
Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển, thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 80 thế giới thì vẫn chưa thể coi là giàu được.
ark_ff9
TÍCH CỰC
2 tháng
Trung Quốc là 1 gia đình đông con có 14 người, tổng tài sản 120 tỷ. Mỹ là 1 gia đình có 3 người, tổng tài sản là 90 tỷ. Vậy ai giàu hơn ai?
knbn55
TÍCH CỰC
2 tháng
Trung Quoc phat trien qua nhanh.
khiếp thật, thế này thì đáng quan ngại anh TQ rồi đó nha
PT's
TÍCH CỰC
2 tháng
Giờ sẽ là Giấc mơ TQ ko còn giấc mơ Mỹ nữa. China dream.
Chà...
simca
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cái title báo này làm thành trend trên mạng loạn xạ mấy hôm nay. Các anh em pro China và pro Mỹ vào làm loạn lên.

Bản chất "Tổng tài sản" thì cần xem trong Chất lượng tài sản đó là gì? Phải hiểu bản chất vấn đề và nói chuyện với nhau trên data có nghĩa:

Nếu tài sản của bạn là vàng bạc thì tính thanh khoản rất cao, bán nhanh và dễ.

Nếu tài sản của bạn là xe máy, ô tô thì nó sẽ mất giá theo thời gian.

Tài sản của TQ tăng nhanh, phần đúng là vị TQ là cường quốc sản xuất và xuất khẩu - bán ra thế giới và thu tiền về - mua tài sản. Tuy nhiên trong đống tài sản của TQ có 1 phần cực lớn là bong bóng bất động sản và vay nợ.

GDP chỉ tính tài sản sinh ra, bạn xây cả 1 đô thị khổng lồ chả ai ở thì nó vẫn tính đó là GDP như thường, có điều đó là tài sản chết, khả năng thu vốn gần như bằng 0 chứ đừng nói sinh lời. Chả khác gì đám nhà mặt phố Q1 cho thuê mùa Covid, nhà tiền chục tỉ - trăm tỉ nhưng không sinh nổi 1 đồng tiền lãi

Bất động sản là thứ tài sản đầu cơ, đi kèm là các khoản vay lớn để phát triển. Giá đất lên thì có vay có trả, giá đất giảm thì đất đai, căn hộ khó bán ngay lập tức (vì kì vọng giá sẽ giảm tiếp) - lúc đấy thì chết vì thiếu thanh khoản + vỡ nợ hàng loạt như Nhật Bản những năm 90.

2 quốc gia cạnh tranh trực tiếp với Mỹ trong thế kỉ 20 là Liên Xô và Nhật Bản cũng dựa một phần lớn vào xây dựng và bất động sản - làm nên GDP khổng lồ so với Mỹ.

BĐS và sản phẩm tài chính ở Mỹ qua mấy kì khủng hoảng đã được kiểm soát phần nào. Mỹ còn có tài sản liên tục sinh ra tiền với mức lãi rất khủng - là các tập đoàn công ty công nghệ, sản xuất cực mạnh - nền kinh tế Mỹ cũng năng động và dễ thích nghi, mức cạnh tranh và độ mở cực lớn.

Ông TQ cậy thị trường to, toàn chơi đóng cửa với học mót đang để lại một mớ bầy nhầy nguy hiểm lớn về quản trị từ thị trường tài chính - ngân hàng, tới các công ty thân hữu, bất động sản.

Ngoài mảng công nghệ là điểm sáng (kiếm ra lời) nhưng lại đang bị kìm cương mạnh thì giá trị tài sản TQ bốc hơi nhanh và rớt trong vài năm tới là chuyện có thể thấy trước
ark_ff9
TÍCH CỰC
2 tháng
@simca Tổng tài sản đó phải chia cho 1,4 tỷ người Trung Quốc mới biết người Trung Quốc có giàu không. Còn tổng tài sản của Mỹ phải chia cho hơn 300 triệu người Mỹ để ra mức bình quân đầu người.
Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển, thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 80 thế giới thì vẫn chưa thể coi là giàu được.
Trung Quốc là 1 gia đình đông con có 14 người, tổng tài sản 120 tỷ. Mỹ là 1 gia đình có 3 người, tổng tài sản là 90 tỷ. Vậy ai giàu hơn ai?
Kết quả này là do phong cách lãnh đạo đàn bà của đảng dân chủ. Điển hình là anh da đen OBama và bây giờ tiếp theo là bi đần. Đã ngu lại còn 2 nhiệm kỳ
ark_ff9
TÍCH CỰC
2 tháng
@nguyenvietthe Trump mới là thảm họa của nước Mỹ.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019