Bỏ 1 tỷ USD mua mảng modem 5G của Intel, với Apple là đắt hay rẻ?
P.W
2 nămBình luận: 139
Bỏ 1 tỷ USD mua mảng modem 5G của Intel, với Apple là đắt hay rẻ?
Wall Street Journal đầu tuần này đưa tin AppleIntel đang trong quá trình đàm phán để Apple có thể mua lại mảng phát triển modem 5G của Intel. Mức giá đang được thảo luận được cho là khoảng 1 tỷ USD. Thỏa thuận này sẽ bao gồm cả những tài sản sở hữu trí tuệ mà Intel tạo ra trong quá trình phát triển modem 5G, cũng như những nhân sự thuộc nhóm phát triển này.

Tinhte_Apple1.jpg

Tính ra, xét tới dòng tiền tự do của Apple, họ chỉ cần chưa đầy 1 tuần là gom được 1 tỷ USD để trả cho Intel. Trong khi đó, bản thân Intel cũng đang tốn nhiều tiền mỗi năm mà chưa có kết quả tích cực khi phát triển modem 5G cho Apple. Bất chấp việc có được thỏa thuận với Apple vài năm trước, Intel vẫn không thể nào cạnh tranh kiếm lời được như Qualcomm. Trong khi đó, trước khi dàn xếp được thỏa thuận trong vụ kiện với Qualcomm, Apple bị “kẹt” với Intel. Dù cả hai gã khổng lồ đã đạt được thỏa thuận, nhưng đó chỉ là “nền hòa bình chốc lát”, vì bản thân CEO Tim Cook cũng chẳng ưa gì cách làm việc có phần độc đoán của Qualcomm. Apple thì luôn muốn tự thân vận động, còn Intel có một mảng phát triển modem nhưng chẳng có khách hàng, ngoại trừ iPhone.

Tinhte_Apple2.jpg

Vì thế, thỏa thuận đang được đàm phán này sẽ giải quyết được vấn đề chiến lược kinh doanh cho cả Intel lẫn Apple. Apple được tự mình làm những gì mình muốn, còn Intel thì có thể tập trung dồn tiền phát triển và làm những việc khác. Hiện giờ Apple có trong ngân hàng cỡ 113 tỷ USD tiền mặt, không hề thiếu tiền làm việc với Intel. Nhưng nếu thỏa thuận này trở thành hiện thực, nó sẽ trở thành thương vụ đắt đỏ thứ nhì của Apple, sau khi họ mua lại Beats by Dre vào năm 2014 với giá 3 tỷ USD. Cần nhớ lại, năm 2008 Apple mua lại PA Semi, dọn đường tạo ra nhóm phát triển chip xử lý của họ như bây giờ cũng chỉ mất có 278 triệu USD mà thôi.

Quảng cáoTinhte_Apple5.jpg

Vậy 1 tỷ USD với Apple để mua lại mảng modem 5G của Intel là đắt hay rẻ? Có lẽ để trả lời câu hỏi này, chúng ta không thể chỉ đơn giản xét đến con số mà cả hai đang đàm phán, mà còn phải kể tới luôn cả thời điểm thương vụ diễn ra nữa. Apple đang bị cho là có xuất phát điểm chậm hơn so với những đối thủ khác trong cuộc đua 5G. Mua lại mảng modem của Intel là canh bạc ổn nhất mà Apple có thể làm được ở thời điểm này để không phải phụ thuộc vào Qualcomm.

Tinhte_Apple3.jpg

Đó là thông tin mà Qualcomm chẳng muốn chút nào, nhất là giữa thời điểm Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đang điều tra họ về vấn đề độc quyền.

Tinhte_Apple4.jpg

Đồng ý một điều, Apple và Qualcomm đã có thỏa thuận mua chip modem 5G để trang bị cho iPhone, và điều đó sẽ khiến Qualcomm bớt phần nào thiệt hại. Bản thân việc phát triển modem 5G cho iPhone cũng sẽ khiến Apple mất vài năm, đấy là nếu họ thành công. Thế nhưng bất chấp điều đó, cổ phiếu của Qualcomm vẫn cứ tụt 3% vào hôm thứ 3, sau khi thông tin về thỏa thuận giữa Apple và Intel được công bố. Rõ ràng với cái giá 1 tỷ USD, vừa được làm điều mình thích, giúp chiếc iPhone có thêm những linh kiện Apple tự sản xuất, vừa kìm chân được đối thủ, “hời” sẽ là tính từ hợp lý để mô tả thương vụ này nếu nó thành công.

Theo WSJ
Cover_Apple.jpeg
139 bình luận
Dù là lời hay lỗ, số tiền đó quá nhỏ bé so với apple ;)
Thanchet92
TÍCH CỰC
2 năm
@ducminh2017 Tùy case mà nó mang nghĩa khác nhau bạn ơi.
Thanchet92
TÍCH CỰC
2 năm
@TsanHoang Cái comment đó là mình nói cái logic của bạn ở comment bên trên nữa đó.
Giờ thì mình chắc chắn bạn có vấn đề về việc đọc hiểu rồi. 😁
image.jpg
BenGlo
TÍCH CỰC
2 năm
@WesleyNguyen1411 Bạn hỏi đoạn nào?
Mình đang nói chơi vụ apple thâu tóm intel là bất khả thi
@BenGlo Mình có hỏi gì đâu. Thấy bạn quote nên mình trả lời thôi à.
BongHoaSen
ĐẠI BÀNG
2 năm
Như giá 1000USD của iphone ý nhỉ
@BongHoaSen Thương vụ 1 tỷ đô lại mang ra hỏi mấy ông tinhte chuyên ăn cơm rau muống chấm tương đắt hay rẻ thì tôi cũng chịu 😃
Congcu
CAO CẤP
2 năm
@Hoang_HaoMinh Vậy theo bác thì ĐẮT hay RẺ 😁
@Congcu Mình ko đủ trình để phán đâu 😃
1 tỷ nghe thì to với Apple như muỗi đốt

Tháng 9 tăng giá iPhone thêm 99$ là xong ngay
Apple lấy lại tiền mấy chốc khi bỏ ra chừng muỗi ấy, và Lại tăng giá iphone để người dùng hưởng thiệt 😆
Tườnglnb
ĐẠI BÀNG
2 năm
5gggggg
Apple chơi chiêu để mua rẻ mảng này của Intel
@BenGlo vấn đề intel có bán cũng bán rác chứ nếu đã làm thành công ngon thì cần gì bán phải hem? như qualcomm trùm 5g giờ kêu nó bán lại dễ gì?
BenGlo
TÍCH CỰC
2 năm
@ragefighter Làm ngon rồi không ai mua để chi? ==
@BenGlo vấn đề intel làm hổng được nên apple phải trả tiền bản quyền rồi thỏa thuận mua modem qualcomm 5 năm lận.
BenGlo
TÍCH CỰC
2 năm
@ragefighter Nói ngắn gọn không ai mua sản phẩm của mình làm ra thì thắng khác đòi mua bản quyền về làm tiếp, thì bán thôi
1 tỷ là đắt, mua xong về phát triển lên thì QC nó ra 6G rồi. Cơ mà tiền nhiều để làm gì? Đợt iphone này ra tăng thêm chút là thu lại 2 tỷ ấy chứ
Qualcomm :"t làm giá đó rồi sao"
Tim Nấu Ăn :"ok m mạnh rồi"
Tim Nấu Ăn gọi cho mấy bé :"mua intel gấp cho anh về nấu"
@cutruong789 tim nấu ăn: đụng là trụng
Sagaa
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bao giờ mới có công nghệ pin đột phá được nhỉ. Cái 5G này thực sự 1,2 năm tới nó cũng chưa nhiều ý nghĩa lắm.
Như mấy ông bên Hàn Xẻng, 5G bây giờ cũng để làm cảnh.
nghiadsag
ĐẠI BÀNG
2 năm
Số tiền đó mua luôn bằng sáng chế, nhân sự. Cả cái quá trình làm cái ra modem 5G. Mình nghĩ không lỗ, gì thế nào cũng có thằng vi phạm bản quyền của anh táo cho mà coi.
@nghiadsag về bằng sáng chế 5g của intel chỉ là muỗi so với mấy hãng kia, ở đó mà đòi kiện? tụi nó kiện cho sml luôn thì có.
nminhcuong
TÍCH CỰC
2 năm
Rẻ đắt chưa rõ với Apple nhưng chắc chắn rất đắng với Intel :v
@nminhcuong Chip 5G của Intel có ai dùng đâu ngoài Apple, bán được mừng hết cỡ chứ đắng gì.
nminhcuong
TÍCH CỰC
2 năm
@KeniVinh Intel trước có mảng 5G đâu, vì nghe lời Apple mà đầu tư mở nguyên 1 mảng riêng 5G để cạnh tranh với Qualcom và Samsung giờ chưa xong, lời lãi chưa thu đã phải bán nguyên mảng. Dù tiền thu về có lớn hơn đầu tư thì mục đích của Intel vốn là phá thế độc tôn của Qualcom đã ko đạt được. Giờ lại thêm anh Apple mà thành công thì càng cay
@nminhcuong Cạnh tranh với Qualcom và Samsung thì không thể nào, chắc được Apple đầu tư ít nhiều mới mạnh dạng nghiên cứu, mục tiêu bán hàng cho Apple thôi.
NgocDatk
ĐẠI BÀNG
2 năm
Sao ko mua 5g của huwei luôn cho lành
Rẻ . Vì chưa bằng một nửa tuyến Cát Linh Hà Đông .
@uthalinh Dân tổ chắc luôn
Hayoja
TÍCH CỰC
2 năm
@uthalinh tuyến đó xong ko biết là bằng 1/2 hay 1/3, có khi 1/4 rồi đi vào hoạt động lại 1/5 cũng nên =))
đỉnh cao
Đắt hay rẻ còn tùy thuộc vào túi tiền người mua. Với tiền của Apple thì có gấp mấy lần vẫn gọi là rẻ (so với Apple).
pvtlen
TÍCH CỰC
2 năm
@vnstockguru Đối với người giàu thì 1 xu cũng đáng giá chứ nói gì 1 tỷ đô. Chỉ có cái xứng với giá trị thôi chứ mắc rẻ sao đánh giá nổi.
toolkit
CAO CẤP
2 năm
@vnstockguru Ví dụ có 100 tr trong túi, mua cái bánh mì giá 1 tr (trong khi giá trị thực là 10 k ) , vậy vẫn là rẻ à ?
faq21106
TÍCH CỰC
2 năm
@vnstockguru "Đắt" hay "rẻ" tùy thuộc vào giá trị của món hàng so với giá bán chứ bác. VD thường 1 lô đất 1 tỷ mà có người bán 800 triệu thì người không có tiền cũng sẽ gọi là "rẻ".
@toolkit Vẫn rẻ nếu nó là cái bánh mì duy nhất hoặc gần như duy nhất mà ai cũng muốn ăn.
@vnstockguru Bọn giàu nó tính toán từng xu. Nếu mua đắt để phát triển 5G nó mua luôn của QC cho đỡ mệt. Làm như tỉ đô nó bé lắm ấy bày đặt rẻ
Giá quá hợp lý
Vì đắt thì Apple đâu cơ mua, mà rẻ thì intel ngu gì lại bán
@Bàn Tay Phù Thuỷ Chứ ko bán để làm gì? Lại chả thích quá ấy chứ.
0888800882
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Bàn Tay Phù Thuỷ Tương đối hợp lý
VO7T
TÍCH CỰC
2 năm
Chia buồn tương lai các bạn xài iphone nhé!
@VO7T Tại sao ???
@VO7T chắc ăn sẽ vắt cái 5G mua lại đó đến mấy đời sau 😁
0888800882
ĐẠI BÀNG
2 năm
@VO7T Là sao ?
Irisiioo
TÍCH CỰC
2 năm
@VO7T Giờ vẫn xài của QC mà, còn tương lai sau vài năm còn mặn mòi với 5G hay 6G thì tính sau, chu kì 3G, 4G hay 5G phát triển cũng gần 5 năm, có khi hơn 😆. Lo gì?
Kabm
CAO CẤP
2 năm
Phải mua thôi, nếu modem rời khỏi chíp thì sẽ tốn điện lắm. 4G còn gồng chứ lên 5G hơi khó. Mấy cái điện thoại 5G hiện nay đều có pin khủng
0888800882
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Kabm Ờh
masterss0
TÍCH CỰC
2 năm
bỏ chưa đến 2 phần ngàn ra mua 1 mảng mới đang hot thì đâu có gì đắt. Ví dụ như 1 con chip 5G lời 5$ thì 200tr con chip~2 năm đủ vốn mnr, chưa kể hút máu các kiểu thì chỉ cần 1/10 con số đó thôi :p
@masterss0 tiền mặt 113 tỉ ah. mua hết 1 tỉ, gì mà chưa tới 2 phần ngàn? tính tiền mặt kìa chứ tính vốn hóa nó hiu lắm vì nó gì trục trặc cổ đông bán tháo cổ phiếu là toi, nên số này ko chắc chắn bằng lượng tiền mặt dự trữ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019