Bộ đệm AMD 3D V-Cache có thể làm RAM Disk, tốc độ gấp gần 15 lần so với PCIe 5.0 SSD

Lư Thế Nghĩa
8/12/2023 20:56Phản hồi: 42
Bộ đệm AMD 3D V-Cache có thể làm RAM Disk, tốc độ gấp gần 15 lần so với PCIe 5.0 SSD
Bằng cách tận dụng 3D V-Cache trên các mẫu vi xử lý X3D của AMD, người ta có thể tạo ra “ổ lưu trữ” với tốc độ lên tới hơn 160 GBps, gấp gần 15 lần so với tốc độ trung bình 12 GBps của PCIe 5.0 SSD.

Nếu bạn chưa biết 3D V-Cache là gì, thì nó là một công nghệ được AMD tích hợp trên một số sản phẩm vi xử lý đặc biệt như Ryzen hay EPYC. Bản thân 3D V-Cache là một bộ nhớ đệm L3 Cache bổ sung được đặt liền kề phía trên một con chip Ryzen phổ thông (đã có sẵn một bộ L3 cache mặc định). Nhờ dung lượng L3 cache được tăng lên đáng kể, nhiều ứng dụng như game có thể hưởng lợi do năng lực trao đổi dữ liệu giữa các nhân nhiều hơn bao giờ hết.Nhưng bộ nhớ này nhanh tới mức nào? Thực tế để đo đạc hiệu năng 3D V-Cache chúng ta cần một vài thủ thuật. Lý do vì 3D V-Cache được CPU xem như một phần L3 cache tổng. Do vậy bạn cần "tách" nó ra khỏi hệ thống (dĩ nhiên qua phần mềm, không phải dùng mỏ hàn để khò die chip này ra), tiến hành định dạng (format) như một ổ lưu trữ phổ thông (ở đây gọi là RAM Disk) rồi mới có thể benchmark được, cụ thể bằng ứng dụng CrystalDiskMark. Một số người dùng chuyên nghiệp đã thử trên vài model Ryzen X3D. Cụ thể model Ryzen 7 7800X3D cho tốc độ đọc/ghi lần lượt là 178 & 163 GBps, còn Ryzen 7 5800X3D lên tới 182 & 175 GBps.

amd-3d-v-cache-ram-disk-tinhte.jpg

Tuy những con số trên rất ấn tượng nhưng nó chưa phải là con số tối đa 3D V-Cache có thể đạt. Theo công bố của AMD thì 3D V-Cache thế hệ đầu có băng thông 2 TBps, thế hệ sau tới 2.5 TBps. Lý do CrystalDiskMark đo ra "thấp hơn" có thể do cấu hình RAM Disk không chuẩn hoặc bản thân ứng dụng không được code để "hiểu" bộ nhớ L3 cache (con số 508 MB hiện trên app không đúng dung lượng thật). Nhưng dù gì thì chúng ta cũng biết được 3D V-Cache nhanh tới cỡ nào.

Song với dung lượng tương đối "ít ỏi" chỉ 96 MB như trên 7800X3D thì khó có thể nói chiếc RAM Disk này có thể dùng làm được gì. Tuy vậy có những model chứa nhiều 3D V-Cache hơn, như EPYC Genoa-X có tận tới 1.3 GB cache (hoặc 768 MB tuỳ model) đã khiến cho nhiều người có ý tưởng cài toàn bộ OS lên bộ nhớ nhanh "xé gió" này.
42 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

LYSM
TÍCH CỰC
3 tháng
AMD gần đây nhiều cải tiến sáng tạo quá nhỉ
Hửi khói chip apple M cả đời.
@angle_squall Nói nhảm l gì thế cháu
@angle_squall Sam kỳ này phát lương cho nhân viên đi ẳng nhảm nhỉ
nxt96
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@QuanLyNhaNghi Phải là apple chứ
@nxt96 thằng đó Seeder samsung đấy
Mấy ông Mod cổ xúy mấy đứa chat nhảm nâng bi Apple nhỉ. Riết chán chả có ma nào thèm đọc. Spam mà ko bị Ban thì chịu.
@XuanTruong58 Mình cũng tiếc cho diễn đàn. Trước toàn vào đây anh em chỉ nhau Up Rom xiaomi các kiểu. Fix lỗi win... Bây h vào khác gì báo lá cải PR free cho Apple. Mấy cái công nghệ rẻ tiền được Mod hậu thuẫn. Cả thế giới công nghệ đâu chỉ Apple. Nhà mình có hết mấy món Apple, Android, Lumia, Symbian. Đã là công nghệ thì thích hết. Còn đây toàn dìm hãng khác tâng Apple lên mây. Thiết nghĩ Mod Tinhte như @cuhiep nên đổi tên diễn đàn thành Apple và Fan cuồng thì đúng hơn. Góp ý như vầy còn ko sửa đổi thì chết.
Nên có mục Hỏi Đáp, Tư Vấn, Giải đáp thắc mắc, Cách khắc phục lỗi các hệ điều hành. Còn không Tinhte sập là điều sớm hay muộn. Chụp cho tấm hình mắc công kêu không có tiền mua Iphone.
IMG-0048.png
mrrdddddd
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@zozolozozove b nhấp zô profile nó, rồi nhấn bỏ qua. Nó giống tính năng block ấy.
@nk0ktran96 Cha hiệp đúng kiểu táo con mà...
@zozolozozove Hồi xưa mình toàn share app các thứ bên vn-zoom thôi bác, bên này chỉ đọc là chính chứ nói chuyện đúng chủ đề thì ít, chửi nhau thì nhiều thôi bác. 😁
AMD nên tích họp tầm 500BG làm phân vùng windows trong chíp luôn đi, kiểu vừa bật nguồn cái vào win luôn 😆)
@NgoHongMinh9981 Xem video tôi làm từ 2021 nhé, máy cấu hình cùi chứ ko mạnh như 2 con trên đâu vậy đâu 😁

@nguyenlinh712 Lấy 2 con máy Win ra so? Cùi dữ chưa 😁? Mà là lại 2 máy HDH trống trơn không có cài đặt gì hết. Câu trả lời của bạn giống đề thi kêu đi chợ mua con cá bạn lại mua chè vậy. Lấy 2 cái máy đời mới nhất Mac và Win ra khởi động xem. Chứ giờ tất cả cả các trang công nghệ đều công nhận Mac khởi động nhanh hơn...
À mà nhớ cài khoảng vài chục phần mềm nặng nặng chút nhé. Chứ đừng để trống trơn để test. Vì nguyên tắc của test mà là trong điều kiện sử dụng bình thường. HĐH Win càng càng càng nặng vì cơ chế sắp xếp API phần mềm HĐH của Win không giống như Mac đâu.
@NgoHongMinh9981 Ủa video của bạn nó có bảo cài phần mềm gì ko?
Mà sao bạn bảo của tôi trống trơn? Office, văn phòng các thứ cài đủ rồi.
Bảo khởi động 28s, tôi khởi động 15s thì nói nọ nói kia.
Nói chung là miệng lưới thế nào cũng nói được.
Bỏ qua rep của tôi đi bạn nhé.
@nguyenlinh712 Cãi cùn cãi cố. Đem Cái Macbook không cài với Máy Win xịn nhất không cài phần mềm gì ra test chứ đưa hai Cái laptops ra để chứng minh cái gì. Chưa chửi ngờ u là nhẹ lắm rồi.
Xưa mua con laptop chíp Intel HQ nghe quảng cáo nói bộ nhớ đệm lên đến 8MB giúp phóng to thu nhỏ hình ảnh mượt mà hơn mà ham, giá cũng cao hơn. Giờ nhìn bộ ngớ đệm con AMD lên đến 18MB đã thấy ổn. Nhìn qua mấy con 3D thì khủng khiếp. Con số 18MB khá khiêm tốn so với mấy con chip bên Intel. Nhưng chắc ổn.
thongpv87
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bộ nhớ cache để làm ram thôi chứ chắc không làm disk được, mất nguồn thì bộ nhớ cache sẽ mất dữ liệu. Tốc độ như vậy làm RAM thì đỡ bị nghẽn cổ chai, đặc biệt là cho iGPU. Tốc độ RAM ddr5 cỡ tầm 40-80GB/s
Mới quay lại đc mấy năm nay thì gen 7 lại chơi chiêu rồi. Dùng lại từ kiến trúc zen 2. Đa phần mọi ng ko để ý thì lại cứ tưởng chip đời mới, mà không phải.
@caocaolatre199x Những con nào dùng zen 2, zen 3, zen 4 có quy ước đặt tên cả nhé. Nhầm sao được.
13uiunlm5fca1.png
@NDL98_107 Đấy là đối với người biết, còn người ko biết thì sao? Chip gen 7 mà vẫn có những dòng dùng kiến trúc tận zen 2.
Nice
amd L3 này: là thủ đoạn đễ Qc mà thôi: dù biết là nó cũng hữu dụng đó: những mà : tau vẫn mua intel thôi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019