Bộ quốc phòng Mỹ vừa trao gói thầu trăm triệu đô cho Intel để hợp tác làm chip cho Hải quân
bk9sw
10 thángBình luận: 80
Bộ quốc phòng Mỹ vừa trao gói thầu trăm triệu đô cho Intel để hợp tác làm chip cho Hải quân
Song song với việc nhà máy Fab 42 chính thức đi vào hoạt động thì có một thông tin thú vị khác liên quan đến nhà máy này cũng như mạng lưới megafabs đầu tiên của Intel: chương trình SHIP và gói thầu trăm triệu đô từ Bộ quốc phòng Hoa Kỳ.

SHIP 2.png
SHIP viết tắt của State-of-the-Art Heterogeneous Integration Prototype - một chương trình được điều hành bởi Trung tâm tác chiến mặt biển, chi nhánh Crane thuộc Hải quân Hoa Kỳ và được quản lý bởi Bộ tăng tốc công nghệ an ninh quốc gia (NSTA) thuộc Bộ quốc phòng Hoa Kỳ (DoD). Dự án này là một phần của chiến lược tổng thể nhằm hợp tác với các công ty bán dẫn hàng đầu như Intel để tiếp tục cung cấp các thiết bị điện tử tiên tiến phục vụ cho mục đích an ninh quốc gia.

Qua chương trình này, Lầu Năm Góc sẽ có thể tiếp cận các công nghệ đóng gói dị bản hay không đồng nhất tiên tiến của Intel chẳng hạn như cầu liên kết nhiều đế chip tích hợp (EMIB), 3D Foveros và Co-EMIB.

SHIP.jpg
Ở giai đoạn 2, SHIP sẽ tiến đến chế tạo các nguyên mẫu chip tích hợp nhiều đế IC khác nhau, sản xuất riêng biệt lên một package duy nhất và phát triển các tiêu chuẩn giao tiếp, giao thức và bảo mật dành cho các sản phẩm bán dẫn không đồng nhất này. Các nguyên mẫu SHIP sẽ tích hợp những con chip được thiết kế dành riêng cho chính phủ bên cạnh các giải pháp thương mại có sẵn của Intel như chip lập trình FPGA, ASIC và CPU. Qua đây, Bộ quốc phòng Hoa Kỳ sẽ "tận dung các năng lực đóng gói bán dẫn tiên tiến của Intel, giúp đa dạng hóa chuỗi cung ứng và bảo vệ tài sản trí tuệ của Intel đồng thời hỗ trợ hoạt động R&D bán dẫn tại Hoa Kỳ và duy trì các năng lực công nghệ quan trọng trong nước."

SHIP 1.jpg
Mục tiêu cuối cùng của chương trình SHIP là Hải quân có thể phát triển các nguyên mẫu thiết bị điện tử có kích thước vật lỷ nhỏ hơn, mức tiêu thụ điện năng thấp, hiệu năng và độ tin cậy cải thiện với chi phí thấp hơn dành cho quốc phòng.

Theo tiết lộ của Văn phòng thông tin Hải quân, Intel đã được trao gói thầu giai đoạn một của chương trình SHIP hồi năm ngoái với trị giá 17 triệu đô. Đến tháng 9 vừa qua Intel đã được trao gói thầu giai đoạn 2, chia làm 2 nửa với gói 2a trị giá 80 triệu đô và 2b trị giá 59 triệu đô, từ đó nâng tổng trị giá gói thầu lên 156 triệu đô. Bên cạnh Intel, chương trình SHIP còn có sự tham gia của các công ty như Xilinx - hãng chuyên làm chip FBGA mà AMD đang muốn mua lại; nhánh nghiên cứu của General Electric; nhà thầu quân sự Northrop Grumman; Keysight - công ty chuyên làm thiết bị, phần mềm đo lường và kiểm thử điện tử và hãng thiết kế, sản xuất bán dẫn chuyên dụng Qorvo.

Một phần trong hợp đồng SHIP liên quan đến các nhà máy sản xuất bán dẫn của Intel ở Oregon và Arizona, trong đó đáng chú ý là nhà máy Fab 42 vừa đi vào hoạt động. Các nhà máy sản xuất bán dẫn của Intel trên đất Mỹ sẽ kết nối với nhau để tạo thành mạng lưới siêu nhà máy. Khi được Intel công bố lần đầu vào năm 2017, megafabs của Intel dự kiến tạo ra 10.000 việc làm với 3000 lao động trong lĩnh vực công nghệ cao.

Theo: Fierce Electronics
79 bình luận
Đồ quân sự thì chắc cũng ko cần 7nm, 5nm ... để các con giời phải lo lắng đâu nhỉ! Chơi tẹt thôi!
Mà logo Intel mới nhìn đơn điệu, mất chất thế nhỉ!
@QuanLyNhaNghi Nhưng thật tế (có thể chỉ ở VN) kể cả chip desktop cái đầu tiên người ta đem ra so sánh vẫn là tiến trình 😃
@QuanLyNhaNghi Nhược điểm của nm càng thấp thì càng dễ bị nhiễu nhé =))

| Sent from Chuyên-Gia-Cà-Chớn®️️️️ using any device |
@Huy †rần Vậy bạn còn khôn hơn cả Intel. Apple cũng ngu đi làm 5nm nữa. Vậy thứ tự là
Bạn > Intel > Apple
@Phức Hợp Chip điện thoại nó khác với desktop bạn à 😆 đừng so sánh vậy, mà sao bạn manh động thế.
Tưởng làm sao?
Hoá ra lo đi làm đồ dữ bỏ đồ bình dân
@cuhiep Xác định chíp này chống dc phóng xạ, bom xung điện từ, bom viba. Nhưng mất điện là ko chống dc thôi!
@cuhiep quả này kéo lại đc kha khá vốn 😆
NOW NOW
TÍCH CỰC
10 tháng
@iáT Tài Nó có điện dự phòng đó ông ơi.
@NOW NOW Mình nói mất điện là kèm tất cả các loại điện!
Why not AMD?
Cười ra nước mắt
@Edward Đỗ làm tại Fab Intel luôn, bảo mật tốt hơn, đưa AMD thiết kế lại phải mang qua Sam, TSMC gia công phiền phức lắm!
tanngle
TÍCH CỰC
8 tháng
@Edward Đỗ vì AMD có tự sản xuất đâu 😆) định mang sang TQ à
Anh vừa ký Hđ cấp chip cho Hoa vi, anh lại ký phát nữa với bộ quốc phòng. Hi vọng anh ko tận dụng Nhà máy china sx chip cho BQP Mỹ. Lôi ruột vũ khí ra toàn made in china thì hài.
@Canon100is ký HĐ sx chip thì có sao, chỉ sợ ký HĐ giao cho HW sx mới sợ chứ!
nijerrys
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Canon100is Huawei giờ giống như Oppo với Xiaomi thôi, mua linh kiện về lắp ráp sản phẩm chứ ko được tự tùy chỉnh chip nữa.
Do intel nó có fab trên đất mỹ. AMD nó gia công bên Đài, sợ có bí mật gì tàu nó lấy hết thì toi
Hàng nhà làm, yếu tố an toàn trên hết. Ở mình, công nghệ toàn hàng xóm làm giúp từ trong ra ngoài, từ nhỏ đến lớn. Sợ thật.
giangcj
TÍCH CỰC
10 tháng
Trao cho gói thầu để cứu sống Intel, tránh Tàu đuổi kịp đây mà
NOW NOW
TÍCH CỰC
10 tháng
@giangcj Tào lao.
@giangcj Gia công chip riêng, tốt bên xịn rẻ hơn và cực bảo mật. Nó tầm chiến lược. K đọc bài ah
nijerrys
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@giangcj Gói thầu có hơn trăm triệu đô Mỹ, bạn bình luận cũng tào lao thật đó chứ.
rualg
TÍCH CỰC
10 tháng
chả tin bọn dãy chết này. những cái gì mà nó up lên công khai rộng rãi ntn thì cứ nghĩ là nó đã làm xong cmn từ đời nào rồi.
rualg
TÍCH CỰC
10 tháng
@baamboobee dùng cái đầu để nghĩ chút, thêm chút hài hước thì sẽ hiểu đúng hơn ý tôi nói. nghiêm túc quá thành zở hơi đấy bạn 😆
rualg
TÍCH CỰC
10 tháng
@Huy †rần thông tin quốc phòng hầu như tất cả các nước đều là tuyệt mật, thấy vậy nhưng ko phải vậy đâu ah.
rualg
TÍCH CỰC
10 tháng
@phamviet94 cảm ơn bạn, tôi sai. mà vậy chắc cũng bắt hết mấy thằng mod tinhte này đi học lại mới đc viết bài ah 😃)
@rualg Thường thì mod nó viết ba cái bài tin vịt công nghệ này nọ chã có vấn đề gì, nhưng mà bàn chuyện thế giới mà còn sai chính tả thì members nó cười cho thế thôi, mà nói cho nó sướng cái mồm chứ cũng chã tác động dc cộng lông gì trên tg 😃)
😆 điều này sẽ khiến giá cp intel tăng trở lại kkk
ai Fan INTEL nên tự hào vì INTEL là 1 hãng 4bản =)))))))))))) đặc biệt REDBULL intel fan
AMD h thích nhân dân tệ nên giới diều hâu Mỹ ko ưa.
Quả ảnh bìa nhìn ngầu thế nhỉ? Con tàu này lại lệch bên như thế à?
@boyngocxita4 GG tàu tác chiến ven bờ lớp Independence
@boyngocxita4 Không lệch tí nào
Independence_(LCS_2)_in_drydock.jpg
@boyngocxita4 chụp lệch thì nó chả lệch, bác hay thật 😂
| Sent from Chuyên-Gia-Cà-Chớn®️️️️ using any device |
rùi nếu có lỗi phần cứng như những năm gần đây thì intel thế lào nhỉ
@choigiky Lỗi phần cứng là lỗi gì thế!?!
@QuanLyNhaNghi ví dụ: https://news.gearvn.com/cong-nghe/cpu-intel-lai-tiep-tuc-dinh-loi-bao-mat-nhung-lan-nay-la-khong-the-va/
@choigiky xời, ba cái tin bảo mật thì hệ thống nào chả có lỗi này lỗi kia! nghề của họ là đi soi mà! có ai bị gì, bị thu hồi gì đâu!
@QuanLyNhaNghi vấn đề đây là lỗi phần cứng ko thay thế được
mình chỉ ghi ở trên là "nếu"....
bộ quốc phòng thì vui hơn máy tính cá nhân bạn à
tanngle
TÍCH CỰC
8 tháng
@choigiky BQP của họ có bảo mật và hệ thống mạng nội bộ riêng rồi
Hỏi ngu xíu bjo VN có nhà máy điện hạt nhân nhỉ...ở Nhật động đất sóng thần như vậy họ còn xây được mà
laiviet
TÍCH CỰC
10 tháng
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Điện hạt nhân Vn không tư chủ được công nghệ, giá ngày xưa tính có 4cent mà sau vụ Fukiushima tính lại, tăng các yêu cầu an toàn lên làm đẩy giá lên 9 cent. Đắt hơn cả một số loại điện khác.

Giá không rẻ hơn mà nguy cơ nguy hiểm thì tiềm tàng, chưa kể chi phí phá dỡ lò sau khi sử dụng, lại đội giá lên một lần nữa. Cộng hưởng lại, thôi đi mua điện của Lào, TQ, xây điện than, điện khí, điện gió/mặt trời cho rẻ mà an toàn.
Đặc biệt có điện khí, ít ô nhiễm môi trường hơn điện chạy dầu/than rất nhiều.
@Bơm Lốp Tàu Hỏa VN từng xém có dự án rồi, quy hoạch luôn rồi, kế hoạch năm 2025 xe xây dựng, và nguyên cái châu á mỗi ông TQ -Nhật- Hàn -Ấn là có thôi, tới Thái -In Đô- còn chưa dám xây nói chi tới VN mình, nhưng yên tâm là tương lai sẽ có 8 lò trải dài từ bắc xuống nam nhé bạn
@laiviet Vn mình có quy hoạch rồi, tận 8 lò, nhưng tận 2025 lận.
laiviet
TÍCH CỰC
10 tháng
@hoanlkpr Quốc hội cho dừng từ năm 2016 rồi.
Có bị nâng khống 5-7 lần ko ta?
Cười vô mặt
@Giàng A Lúa nâng đi, bị lộ thì dẩn nhau vào nhà đá, đó là cái hay của đa đảng.
đâu được an toàn như nước khác đâu
@Giàng A Lúa Đảng cộng hoà minh bạch muôn đời, làm gì có chuyện nâng giá!?!
danh hoà
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Sẽ ntn nếu giờ Xiaomi có hợp đồng sx gì đó cho bộ quốc phòng china nhỉ? Liệu Xiaomi có bị cho là có quan hệ với chính phủ không?
@danh hoà Hình như bạn k biết là tất cả các doanh nghiệp ở TQ dù muốn dù k đều phải lệ thuộc và bị chính quyền kiểm soát ah?
Vẫn ủng hộ cho đội xanh Intel. Đúng là đẳng cấp nên quân đội mới thỏa thuận hợp tác. Hôm 04/10 lấy con intel 10900K gần 15 củ không hối tiếc.
May mà tí xém xiêu lòng nghe fan AMD độ đỏ thổi lỗ tai, Giá quá mềm cho đội đỏ sao quân đội Mẽo không hợp tác nhỉ? Hay hợp tác với đội Tàu bựa còn rẻ ác, có khi bằng 1/10 hay 1/20 so với giá Intel
@nbqvdp Có bác trên nói đúng rồi đó, vấn đề bảo mật, intel tự làm hết, còn vứt cho đội đỏ nó còn thuê bên thứ 3 gia công.
Hàng Intel nhà làm, công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm lâu đời cho quốc phòng, nhưng nhớ coi chừng mấy anh hacker Tàu, Nga ngố đang lăm le, làm xong bợ về đỡ công nghiên cứu, phát triển
khiếp đầu tư ác thế
laiviet
TÍCH CỰC
10 tháng
@luongnamtb010184 Một năm Mỹ chi 800 tỉ cho quốc phòng thôi ~ 3 lần GDP Việt Nam (trước năm 2020), trăm triệu đô là muỗi.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019