BỘ TÀI LIỆU JAVASCRIPT TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO FULL HD (TIẾNG VIỆT)
MrZerooo
4 nămBình luận: 2
JavaScript phổ biến như thế nào?
JavaScript có mặt ở khắp mọi nơi, từ máy chủ, máy tính để bàn cho tới các thiết bị di động, thậm chí các thiết bị Internet of Thing như hệ thống tưới cây, thời tiết. Hầu như JavaScript có mặt ở tất cả mọi nơi. Hãy cùng điểm qua một số nền tảng phổ biến mà JavaScript đang làm mưa làm gió nhé.

JavaScript trên Browsers
Câu trả lời là hầu như trên tất cả các trình duyệt (Browser) phổ biến, ngôn ngữ JavaScript đều có mặt. Với một đoạn mã JavaScript được viết ra, các trình duyệt đều có thể hiểu và xử lý chúng.

Chính vì thế, nếu bạn biết lập trình với JavaScript thì mặc nhiên là bạn có thể xây dựng các chương trình chạy trên trình duyệt.

Và có một điểm cực kỳ quan trọng, đó là các trình duyệt (Browsers) cũng xuất hiện trên các hệ điều hành di động như iOS, Android, thậm chí là Smart Tivi, Smart Watch…rất nhiều các thiết bị cá nhân. Như vậy, khi biết JavaScript, bạn đã sẵn sàng viết phần mềm cho các thiết bị này rồi. Một điều gần như là không khả thi đối với các ngôn ngữ khác.

Quảng cáoJavaScript trên Desktop
Vậy nếu chúng ta muốn viết phần mềm cho các hệ điều hành Window, MacOS mà không cần họ mở trình duyệt thì chúng ta có làm được không?

Câu trả lời là được. Bạn có biết các phần mềm soạn thảo như Atom, Bracket, hoặc là phần mềm chat như Slack..v..v đó đều là những phần mềm rất nổi tiếng được xây dựng bằng ngôn ngữ JavaScript.

JavaScript trên Server
JavaScript có thể chạy được trên Server? Thật khó tin, nhưng câu trả lời là có các bạn ạ. Chúng ta có thể sử dụng JavaScript để viết các chương trình chạy trên các hệ điều hành server như Window Server, CentOS, Ubuntu Server, Mac Server v..v dựa trên nền tảng Node.js.

Thậm chí một số công việc quản trị hệ thống trước đây được viết bằng Bash Script, Python thì bây giờ có thể viết bằng JavaScript để tự động hoá các tác vụ rồi. Quá tuyệt vời cho công việc quản trị hệ thống.

Ngoài ra, bằng việc sử dụng JavaScript, chúng ta có thể xây dựng các ứng dụng trên máy chủ, ví dụ CiOne.Vn sử dụng Node.js trên server mà không dùng ngôn ngữ nào khác. Với một cấu hình máy chủ khá khiêm tốn, CiOne.Vn vẫn có thể đáp ứng cả trăm học viên cùng vào học, bao gồm cả dịch vụ chat trực tuyến để giúp học viên hỏi các mentors ngay và luôn khi có thắc mắc.

Vậy bạn có tin không? JavaScript hầu như có mặt ở tất cả mọi nơi, từ trình duyệt, thiết bị di động cho đến máy chủ. Ở đâu cũng có thể gặp JavaScript cả. Và nếu bạn biết viết JavaScript, ồ, bạn có thể lập trình trên tất cả các môi trường ở trên.
JavaScript có dễ viết mã?
JavaScript học rất nhanh, viết rất nhanh. Tại sao vậy? hãy xem những đặc tính ưu điểm và cũng chính là khuyết điểm của ngôn ngữ này

Quảng cáo


Tại sao cần phải học JavaScript và hiểu sâu về nó?
Hẳn là nếu kiên trì đọc tới đây, thì bạn cũng biết là JavaScript dễ học, nhưng rất khó để làm “trùm” về nó. Vì điểm mạnh của một thứ đôi khi lại chính là điểm yếu của thứ đó.

Nếu bạn không học và hiểu rõ về JavaScript bạn sẽ:

 • Viết mã chạy ngon lành nhưng một ngày đẹp trời chương trình cứng đơ ra. (Có thể do long-running job)
 • Mã chạy cực tốt trên Chrome nhưng lặng thinh trên Internet Explore (cross-browsers)
 • Hôm nay gọi hàm doSomeThing(), in ra là “Thành công”, hôm sau gọi lại chính hàm này, kết quả in ra là “Thất bại”, ồ, WTF…(Có thể tên đồng nghiệp ngồi kế bên đã Monkey Patch cái gì đó, hoặc do bạn dùng duck typing blah…blah)
 • Mã nguồn chạy nhanh, hoàn hảo, xếp khen và tặng huân chương, nhưng bạn “buồn” vì không hiểu tại sao nó lại ngon như vậy. (@!@)
 • LINK CHO AEEEE : http://123link.pw/PDwHG
1 bình luận
Minh Ninh
ĐẠI BÀNG
3 năm
Thanks chủ thớt;)
Hoaphongba59
ĐẠI BÀNG
3 năm
cảm ơn bạn!


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019