BỎ THUỐC LÁ, DỄ HAY KHÓ?
Thuy Dam Minh
một thángBình luận: 1
BỎ THUỐC LÁ, DỄ HAY KHÓ?
BỎ THUỐC LÁ, DỄ HAY KHÓ?
Mình dịch bài này trên trang Meditionnet.com. Bài dưới dạng slide show rất dễ đọc. Tuy nhiên, mình không biết làm cách nào đưa lên đây được. Đành phải làm theo kiểu truyền thống vậy. Hy vọng giúp ích được cho những bạn nào quan tâm.

1. CÚ HÍCH CHO TRÁI TIM BẠN
Đã đến lúc bạn nên khắc cốt ghi tâm lời khuyên của bác sĩ: Bỏ hút thuốc. Nếu bạn đã bị đau tim, bạn có nguy cơ bị một cơn đau khác. Nhưng nếu bạn từ bỏ thuốc lá, bạn sẽ giảm được 50% nguy cơ hoặc hơn thế nữa. Tất nhiên, nói thì dễ hơn làm. Nicotine gây nghiện về mặt tinh thần và thể chất. Cảm giác thèm ăn rất khó cưỡng lại, nhưng chúng thường qua đi sau vài phút. Nếu bạn biết phải làm gì khi bị nó tấn công, bạn sẽ ít có khả năng nhượng bộ và chịu thua.

2. GHI NHỚ NHỮNG LÝ DO
Sức khỏe trái tim của bạn là một lý do chính để bỏ thuốc, nhưng có thể còn rất nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như sức khỏe của gia đình bạn hoặc thậm chí là khoản tiết kiệm tài chính mà bạn sẽ thấy. Khi bạn cảm thấy muốn quyết tâm, hãy ghi nhớ những lý do đó. Hãy thử nói to chúng với chính bạn hoặc viết chúng vào sổ tay hoặc trên điện thoại của bạn. Khi cảm giác thèm ăn thực sự quá mạnh, bạn có thể đeo một sợi dây chun quanh cổ tay và chụp nó lại như một dấu hiệu để ghi nhớ lý do tại sao bạn lại bỏ thuốc.

Quảng cáo


3. HÍT VÀO, THỞ RA, LẶP LẠI
Bạn có thể thấy nhẹ nhõm trong một số nhịp thở chậm và sâu. Tập trung vào kiểu không khí đi vào và đi ra khỏi phổi của bạn để làm dịu tâm trí và giải quyết cơn thèm. Hít vào bằng mũi đếm đến bốn. Đảm bảo rằng bụng của bạn đang nở ra chứ không phải ngực của bạn. Sau đó, thở ra bằng miệng để đếm đến bốn. Tiếp tục lặp lại mô hình này trong vài phút cho đến khi cơn thèm thuốc giảm bớt hoặc hết.

4. HOẠT ĐỘNG
Tập thể dục là một cách khắc phục đối với nhiều tác nhân gây nghiện thuốc lá phổ biến, như căng thẳng, buồn chán và bồn chồn. Nó cũng tăng cường các hóa chất não “cảm thấy tốt” giúp cải thiện tâm trạng của bạn giống như nicotine. Đi vài vòng quanh nhà hoặc khiêu vũ ngớ ngẩn với con hoặc cháu của bạn. Hãy thử một vài tư thế yoga, dắt chó đi dạo hoặc đạp xe đạp. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nói chuyện với bác sĩ về những hoạt động nào là an toàn cho tim của bạn trước.

5. GIA VỊ THAY THẾ
Nếu bạn không có cảm giác điếu thuốc trên tay hoặc miệng, hãy cầm, nhai hoặc hít thở bằng thanh quế. Không phải là một fan hâm mộ của gia vị? Thay vào đó, hãy thử kẹo mút không đường, kẹo bạc hà hoặc kẹo cao su. Ngay cả thở bằng ống hút hoặc nhai cà rốt hoặc cần tây cũng có thể hữu ích. Hãy thử những thứ khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy một thứ phù hợp.

6. ĐẾN NHỮNG NƠI CÔNG CỘNG
Bạn biết rằng bạn không được hút thuốc ở hầu hết các nơi công cộng. Vì vậy, hãy đi dạo ở trung tâm mua sắm, đọc sách ở thư viện, thăm viện bảo tàng hoặc xem phim. Bạn sẽ tránh xa cám dỗ và hy vọng sẽ bị phân tâm khỏi cảm giác thèm ăn, điều này sẽ tốt hơn trong khoảng 2 tuần sau khi bạn bỏ thuốc lá.

7. BIẾT VÀ TRÁNH NHỮNG CÁM DỖ
Đôi khi, cách tốt nhất để chống lại cảm giác thèm ăn là tránh những thói quen khiến chúng bị ảnh hưởng. Bạn có hút thuốc sau bữa tối không? Thay vào đó, hãy đi dạo hoặc đánh răng. Nếu bạn đã quen với việc hút thuốc khi lái xe đi làm, hãy đi một con đường khác hoặc bắt xe buýt hoặc xe lửa. Nếu rượu hoặc cà phê khiến bạn thèm hút thuốc, hãy tránh những thức uống đó trong vài tháng khi bạn bỏ thói quen.

8. THỬ DÙNG THUỐC

Quảng cáo


Liệu pháp thay thế nicotine có thể cắt giảm cảm giác thèm ăn và các triệu chứng cai nghiện. Nó cung cấp cho bạn một lượng nhỏ nicotine mà không có các hóa chất độc hại khác trong thuốc lá. Nó có thể tăng gấp đôi cơ hội bỏ thuốc của bạn. Có một số loại - miếng dán, kẹo cao su và viên ngậm - mà bạn mua không cần kê đơn tại các hiệu thuốc. Một lựa chọn khác là thuốc kê đơn như bupropion (Zyban) hoặc varenicline (Chantix). Nói chuyện với bác sĩ của bạn về lựa chọn tốt nhất cho bạn.

9. NHẬN HỖ TRỢ
Thật khó để tự bỏ thuốc lá. Vì vậy, hãy tiếp cận và nhờ người khác giúp bạn đi đúng hướng. Có thể bạn chỉ cần một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình mà bạn có thể gọi điện khi cơn thèm thuốc ập đến. Những người trong nhóm hỗ trợ có thể có những ý tưởng tuyệt vời về cách vượt qua những khoảnh khắc khó khăn mà không cần thắp sáng. Ngoài ra, có nhiều đường dây nóng và ứng dụng bạn có thể sử dụng để kết nối với nhân viên tư vấn, nhận mẹo bỏ thuốc và các trợ giúp khác.

10. CHUẨN BỊ CHO NHỮNG LẦN TRƯỢT CHÂN
Đôi khi, cảm giác thèm ăn mạnh mẽ xuất hiện, ngay cả khi bạn đã không hút thuốc một thời gian. Đừng để bị cám dỗ "chỉ hút một điếu." Nếu bạn trượt lên, đừng đánh bại bản thân. Chậm trễ là phổ biến và không có nghĩa là bạn đã thất bại mãi mãi. Suy nghĩ về lý do tại sao bạn hút thuốc và cố gắng tránh tình trạng đó trong tương lai. Hãy thực hiện từng ngày một. Mỗi ngày bạn không hút thuốc là một chiến thắng.
1 bình luận
Hãy thực hiện từng ngày một. Mỗi ngày bạn không hút thuốc là một chiến thắng.
Câu này quá chính xác , mình đã và đang làm đc điều này hơn 4 tháng qua rồi . Rất vui vì điều đó
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019