Bộ Tư pháp Mỹ chuẩn bị kiện Google vì độc quyền ngành quảng cáo trực tuyến
P.W
2 thángBình luận: 34
Bộ Tư pháp Mỹ chuẩn bị kiện Google vì độc quyền ngành quảng cáo trực tuyến
Theo nhiều nguồn tin không chính thức từ phía Bloomberg, Bộ Tư pháp Mỹ đang có kế hoạch khởi kiện Alphabet Inc., tập đoàn chủ quản công cụ tìm kiếm Google ngay trong tháng 9 tới. Cũng theo Bloomberg, hoặc đơn kiện sẽ được gửi lên tòa án tại bang Washington, hoặc New York.

Không giống như vụ kiện lớn chống độc quyền đầu tiên mà chính quyền Mỹ thực hiện với Google hồi tổng thống Trump còn tại vị, vụ kiện mới này sẽ nhắm vào mảng quảng cáo trực tuyến cũng như vị thế của Google trong thị trường hái ra tiền này. Bloomberg cho biết, các luật sư ngành chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ đang hoàn thiện những cuộc phỏng vấn với các đơn vị phát hành nội dung, kết quả của nhiều năm trời làm việc, với kết quả là vụ kiện dự kiến diễn ra trong tháng 9 tới.

Năm 2020, Bộ Tư pháp Mỹ khởi kiện Google vì nghi vấn độc quyền thị trường tìm kiếm trực tuyến, cáo buộc gã khổng lồ ngành công nghệ “củng cố một cách trái phép vị thế độc quyền trên những thị trường tìm kiếm trực tuyến, quảng cáo trong công cụ tìm kiếm và tìm kiếm nội dung text tại Mỹ.” Khi ấy, Google phản đối vụ kiện, cho rằng người tiêu dùng chọn sản phẩm họ cung cấp đơn giản vì chất lượng tốt hơn, chứ không phải vì mọi người không có lựa chọn khác.

Tua nhanh đến năm 2022, chính quyền tổng thống Joe Biden đã đưa Jonathan Kanter làm trưởng bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp. Ông này là một nhà phê bình khá nhiều lần chỉ trích Google công khai. Năm 2016, trong một bài viết đăng trên tờ New York Times, Kanter cho rằng Google đã trở nên khét tiếng với khả năng sử dụng “bài vở” cạnh tranh để bóp nghẹt nguồn sống của những đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Theo TechCrunch
34 bình luận
thế thì bộ tư pháp làm ra cái search khác tốt hơn đi tự khắc google hết độc quyền 😁
@choigiky Haha
Ủa google nó có cấm các thằng khác thực hiện giống nó đâu.
@tuan 95 Chắc thuật toán của GG khiến ng khác ko hiển thị đến khách hàng.
Ai rồi cũng sẽ bị kiện. Nếu nhiều tiền…
Làm chuyện ruồi bu.

Nghe đồn chúng nó mới khám xét nhà, tịch thu, vơ vét tài sản nhà bác Trump tao. Trong khi bác Trump tao không có mặt ở nhà.
@Team B Bác tui là chàng trai vàng trong làng chống tập mà bị tụi hán nô úp máng hội đồng. Quá bẩn 😔
@Team B Nếu có warrant của tòa án thì theo luật vẫn là hợp pháp bạn ạ. Cái vấn đề là giờ chính phủ dùng các cơ quan hành pháp để làm vũ khí chống lại các đối thủ chính trị.
Read Only
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Team B Khá là giống bên nókìa 😁
@Team B @Team B lão trump thì cố 2 năm nữa đừng tranh cử là đc, lão chỉ khiến mọi thứ rối hơn
SeekerT
ĐẠI BÀNG
2 tháng
thà chèn ép đối thủ thì kiện được, đây mạnh quá cũng kiện... kkkk
Trong 1 nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, doanh nghiệp lớn không có quyền chèn ép, lợi dụng quy mô để tạo ra rào cản gia nhập ngành, từ đó giữ thế độc quyền. Trong 1 xã hội pháp quyền, muốn gì thì hãy kiện nhau ra tòa, phân xử theo luật pháp chứ không phải luật rừng.

Cái logic nó là như vậy.
@Long UFM Thị trường tự do là doanh nghiệp tự do làm việc, khách hàng lựa chọn doanh nghiệp để mua hàng và doanh nghiệp có quyền từ chối khách hàng cũng như khách hàng có quyền tẩy chay doanh nghiệp.

Thị trường tập trung: chính phủ quyết định doanh nghiệp làm gì hoặc không làm gì, chính phủ quyết định khách hàng là ai và khách hàng gần như không có quyền tẩy chay doanh nghiệp.

Mỹ thì có luật pháp nên nó đưa cái vụ chống độc quyền vô nhưng thực tế ở Mỹ thì có luật lobbying nên các tập đoàn mua hết đám chính trị gia rồi. Ở Mỹ hiện tại thì gần như ngành nào cũng có vài 3 cty đứng đầu và chiếm thị phần lớn trong ngành đó và tất nhiên chính phủ có thể sử dụng những cty này để lũng đoạn thị trường.

*Quay trở lại bài viết, DOJ (đây là nhánh hành pháp, không phải tư pháp như @P.W dịch) kiện Google chẳng qua là cái cớ để thằng Google thâu tóm một cty nào đó để củng cố vững chắc hơn cái chân độc quyền của nó thôi. Nhìn vô Pfizer thì biết, nó kiếm một đống tiền rồi phạt 2 tỉ đô cũng chẳng ăn thua, rồi giờ 2020 nó lại ăn thêm covid vaccine, sắp tới kiểu gì cũng lại phạt =)))

Mấy cty Mỹ hiện tại sử dụng mấy cái agency của chính phủ để làm bảo kê cho tụi nó thôi. Quan trọng là người dân bị bưng bít thông tin và ko chịu tìm hiểu. Có rất nhiều dịch vụ ngoài kia tốt có thể thay thế Google cho nhu cầu hằng ngày từ mail cho tới dịch vụ bản đồ, tất nhiên là ko phải 100% nhưng mấy ông cũng phải xem xét các mặt hại khi sử dụng Google so với chi phí "miễn phí 0 đồng" mà Google đưa ra.
@B1tches keep reporing but can't stop Ủa tôi bảo DOJ là tư pháp hồi nào?
@P.W "Bộ Tư pháp của Mỹ" ? duh
Mình nghĩ một số cái nếu ko có tiếng việt để dịch sát nghĩa thì nên để tên gốc là Department of Justice.

Cho bổ sung xíu là DOJ ko có vai trò tư pháp trong hệ thống luật pháp của Mẽo, thằng agency này chủ yếu đi dò phạt các thứ lấy tiền thôi. Kiện cáo gì thì qua supreme court.
vậy thì chắc các bác phải tìm cho ra bằng chứng bác gu gồ chèn ép, chứ giờ sản phẩm họ tốt thì chọn chứ sao giờ.
@conan12a2 thằng gg cũng điếm lắm, youtube chèn thuật toán cho firefox chạy bị chậm
Khôn như mày :D
ngon - anh này chơi được
Ủa tự do mà, ai muốn chọn nhà cung cấp nào thì chọn chớ, thằng gu gồ nó đâu có ép đâu.
@chetdichoroi Thế nó mới sinh ra luật chống độc quyền để điều chỉnh những doanh nghiệp nắm thị phần chi phối thị trường. Nó ko trực tiếp ép khách hàng sử dụng nhưng có thể gián tiếp triệt tiêu cạnh tranh
@Jackie Lee 1981 Nếu tôi là khách hàng tôi sẽ chọn thằng nào có lọi cho tối nhất.
@chetdichoroi Dưới góc độ tiêu dùng và hành pháp nó sẽ khác nhau
méo hiểu kiểu gì, tìm kiếm trên gg, điện thoại hệ điều hành android của gg, hệ sinh thái của gg, trong khi mọi thứ đều free thì hãng dựa vào quảng cáo để kiểm lợi nhuận, lấy cái lỗ làm lãi, thế bây giờ chống độc quyền là thế méo nào, hàng của tôi, tôi quảng cáo trên hệ sinh thái của tôi, mấy ông ko làm ra cái khác mà chĩa mõm vô hàng của tôi kêu tôi độc quyền, hãm thế nhỉ?
Được đấy
8Keo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tụi tư bản giả cầy phiền phức quá.
Tốt nhất nên để chính phủ điều hành nền kinh tế. ........ chủ nghĩa xã hội, kinh tế thị trường chính phủ lãnh đạo là vô địch.
@8Keo Việc Mỹ là của Mỹ, đừng có lẫn lộn, vu vơ.
kiện đi, trốn thuế ở VN nhưng lại cho youtube chạy spam quảng cáo 3 4 cái trên clip 5p .nhất là mấy cái quảng cáo xàm ba cái bọn bác sĩ bán thuốc dỏm ,ai bị sỏi thận sỏi mật làm bao gia đình ngộ độc vẫn ăn dày tiền quảng cáo ko quan tâm mình quảng cáo độc hại.
Tới công chuyện rồi 😃
Guest345
TÍCH CỰC
2 tháng
Gặp mấy nước socialist là 1 phát bay luôn.. Mỹ làm chuyện ruồi bu ,qua mấy nước socialist mà học hỏi thêm nhé
mình xin tuyên bố bộ tư pháp mỹ tuổi l đòi kiện google.
Chia sẻ từ 1 google fanboy
Để xem cái kết trả lời, rùm beng nhiều khi chỉ là hình thức.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019