Bộ tư pháp Mỹ kiện Google vì độc quyền thị trường tìm kiếm trực tuyến
P.W
2 nămBình luận: 94
Cover_Google.jpg

Hôm thứ 3 vừa rồi bộ tư pháp Mỹ đã khởi kiện Google, cáo buộc gã khổng lồ công nghệ đang độc quyền thị trường công cụ tìm kiếm trực tuyến. Bên cạnh cơ quan quản lý, 11 công tố viên tại các bang ở Mỹ cũng đã lên tiếng ủng hộ, và tham gia cùng bộ tư pháp trở thành nguyên đơn trong vụ kiện Google.

Thẩm phán 11 bang cùng bộ tư pháp Mỹ dựa vào Điều 2 của bộ luật Sherrman, cho rằng Google đã vi phạm luật pháp Mỹ khi cố gắng giữ tình trạng độc quyền ở những thị trường “dịch vụ tìm kiếm nói chung, quảng cáo trên công cụ tìm kiếm”. Họ cho rằng Google đã giữ vị thế độc quyền thông qua những hành vi cạnh tranh không lành mạnh và loại bỏ đối thủ cạnh tranh.

Vụ kiện này là kết quả của quá trình điều tra cách Google kinh doanh kéo dài hơn 1 năm trời vừa rồi. Trước đó bộ thương mại Mỹ cũng đã đưa Google vào tầm ngắm khi họ triển khai điều tra Google vì cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường dịch vụ tìm kiếm trực tuyến, nhưng bộ thương mại nước này đã ngừng điều tra vào năm 2013 mà không có án phạt nào dành cho Google cả. Còn vụ kiện giữa bộ tư pháp Mỹ và Google đánh dấu lần đầu tiên cáo buộc độc quyền đưa Google ra tòa, mà lại còn ở ngay thị trường quê nhà của tập đoàn công nghệ khổng lồ này.

Bộ trưởng tư pháp Mỹ Bill Barr đã cố thúc những nhân viên bộ phận Chống độc quyền tìm cách đưa Google ra tòa từ cuối tháng 9 vừa rồi, dù rằng khoảng 40 luật sư làm việc ở bộ phận thuộc bộ tư pháp Mỹ này đều muốn thêm thời gian để có những bằng chứng xác đáng. Chính điều này đã khiến cho những thẩm phán và nhân viên bộ tư pháp theo đảng Cộng Hòa nhanh chóng đi đến quyết định khởi kiện Google, còn phía đảng Dân Chủ tìm cách trì hoãn vụ kiện diễn ra.

Theo CNBC
94 bình luận
tancantn
TÍCH CỰC
2 năm
Sau a Google sẽ đến a FB 😃
@honghai12a1 Thằng hề đầu hột vịt luộc
@Chói ló Thằng nào dám kiện nó nó đâu phải tư nhân đâu mà kiện, hồi toà nó phán a ko thix thì đừng xài thế đó huề cả làng.
okimdull
TÍCH CỰC
2 năm
@Chói ló Kiện EVN về vấn đề gì vậy bạn 😆
@honghai12a1 Buồn cười quá thằng hề à
Google sẽ biết cách vượt qua thôi
@senfall bạn dùng chức năng Search Tools á, nó cho chọn thời gian
senfall
TÍCH CỰC
2 năm
@sassyboy2412 K ăn thua đâu kiểu như nó giới hạn người dùng thường vậy, bỏ tiền để bỏ quảng cáo may ra.
@senfall Bạn cứ thử đi.
senfall
TÍCH CỰC
2 năm
@sassyboy2412 tìm kiếm nâng cao thử nhiều rồi nhiều khi cũng k ra thứ cần tìm đâu. dùng chùa thì chịu khó thôi. mất thời gian tý nhưng k thường xuyên nên chấp nhận dc.
Ai có thể giúp mình nói rõ hơn là GG đã vi phạm những gì không? Thank
@manchirua chắc Bing bị lép vế quá nên Microsoft mách nước cho chính phủ đây
@manchirua Vi phạm của nó là nó ăn quá nhiều thị phần tìm kiếm
Kalanhikov
TÍCH CỰC
2 năm
@manchirua Theo thông tin mình biết và hiểu thì Google gian lận trong việc quảng cáo và ăn chia lợi nhuận. Ví dụ thế này nhé, khi bạn tìm thông tin trên Google, như là nấu món canh gà chả hạn, thì Google sẽ đưa link, đa phần là google đưa link rồi bạn mở ra và xem ở Youtube, như vậy thì người đăng cái video nấu ăn đó sẽ được tiền, Google cũng ăn tiền quảng cáo, nhưng nhiều khi Google lại để video để bạn xem trực tiếp trong cái website Google đó mà không mở ra bên Youtube thì tiền đó Google ăn trọn còn người làm cái video Youtube đó không được xu nào, đấy chỉ là một ví dụ nhỏ thôi.
@Kalanhikov Hay
Cười vô mặt
HD6969
TÍCH CỰC
2 năm
Ăn lol rồi. Gg trùm chơi bẩn bựa.
@HD6969 Thằng nào cũng chơi chiêu cả thôi, kể cả là Apple, Facebook, Microsoft =)))))
@HD6969 Bẩn nhất là những người dùng miễn phí, xong quay ra nói bẩn bựa.
Bất cứ ai có thể tự tạo cho mình web tìm kiếm, nếu tốt hơn thì người ta chuyển qua dùng. Mấy cái Bing, Yandex, Yahoo kém quá nên mấy ai dùng đâu.
@Ma Vương _ MT Uk nhiều lúc kiếm nó ra cái nồi gì không
.Gù.
TÍCH CỰC
2 năm
Nộp vài tỉ mỹ kim ra thôi
Tuyệt vời bằng sức mạnh của mình đang bóp méo nội dung trên internet.

Bây giờ người làm nội dung chỉ cần theo chỉ dẫn của Google là sẽ được phân phối đến người khác hoặc trả tiền quảng cáo là được phân phối đến người khác. Và nó sinh ra những tập đoàn chuyên làm nội dung chất lượng kém, bậy bạ, rác rưởi nhưng vẫn đạt view rất cao vì có sự giúp tay của Google. Lý giải vì sao các kênh youtube rác lại luôn đến được nhiều người xem. trong khi các nội dung lành mạnh thì bị bỏ rơi.

Mình từng làm nội dung về bao cao su (mới chỉ là trên tay) nhưng bị Google bắt gỡ mà không thể giải thích.

Với Google thì chỉ cần làm theo chỉ dẫn của họ về kỹ thuật còn nội dung họ không cần quan tâm.
@Ma Vương _ MT trước tôi bị xoá comment vì nói về lỗi chip ko thể vá của apple 1 cách âm thầm & ko có lý do nào kia kìa 😄
@shinkt Thì cái tinhte này của cậu ta mà. Muốn xoá muốn đưa hay cắt ghép kiểu gì chẳng được. Cứ xem mấy bài tranh luận về Epic và Apple thì rõ là cố ý cắt ghép bình luận theo ý của cậu ta. Nói rác là còn nhẹ. Mà thôi có chỗ xả rác thì cứ nên tận dụng mà xả. Dù sao itinhte hốt rác ra tiền mà 😆
@Mr.Paul Thói quen check cross nên mới biết có tụi ăn cắp kiểu đó đó. Vào đây để có chỗ xả rác thôi 😃 Nó là mạng xã hội rồi mà còn có phải diễn đàn công nghệ nữa đâu 😃)
@tamdong Tui vote like comment này của bạn =))
duong8x
TÍCH CỰC
2 năm
Ai làm hơn google thì cứ vào 😁
PHUGARY
ĐẠI BÀNG
2 năm
Với cách lập luận của cp Mỹ là 1 tập đoàn cty mà sở hữu cái công nghệ hay quy mô quá lớn ảnh hưởng đến toàn bộ nền kte thì nên bị kiểm soát hoặc phân chia ra để trị.
tuanhavn77
ĐẠI BÀNG
2 năm
@PHUGARY Nói chung ỷ mạnh hiếp yếu là chính phủ ra tay hành hiệp chữ nghĩa.
PHUGARY
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tuanhavn77 chưa chắc đâu bạn đôi khi các cty ấy nên bị kiểm sát có chừng mực chứ tự do thì người dùng bj thiệt thòi khi ko còn lựa chọn.
Hahahuhu171
ĐẠI BÀNG
2 năm
Dù sao thì kết quả tìm kiếm trên google vẫn hợp ý mình hơn. Đã thử tìm trên Yahoo và Bing kết quả trả về đôi khi toàn gì đâu ko
trieuvhh
TÍCH CỰC
2 năm
@Hahahuhu171 Chủ yếu là vì nó không định hướng và support tốt thị trường vn, bạn ở mỹ hay âu thì sẽ khác.
Janu2nd
ĐẠI BÀNG
2 năm
sao ko đánh trung quốc tiếp mà lại nồi da xáo thịt thế này
mapu001
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đúng là google độc quyền thật, bây giờ cảm thấy sợ hải Google, facebook...
kiện tào lao thế, bây giờ có ra công cụ khác tui vẫn cứ xài google đấy, như thằng bing ít người xài lắm
Promickey
TÍCH CỰC
2 năm
Mà đúng là sài google ngon hơn mà. Bing search không đúng ý gì hết.
Kahng Shift
ĐẠI BÀNG
2 năm
sao mấy cái zụ kiện này méo hợp tình hợp lý thế nhỉ 😁 không tìm hiểu nên chả hiểu mịa gì mấy cái lý luận bọn hành pháp mẽo này, moẹ ngta làm ăn đàng hoàng chứ có phải cướp bóc mà có đâu, độc quyền thì cũng là sáng tạo trí tuệ người ta ra, muốn chống độc quyền sao k tự mà đi giúp đỡ bọn k đủ trình, mà đi kiện người sáng tạo phát triển, vớ vẫn vãi cả đái
tan9639
TÍCH CỰC
2 năm
@Kahng Shift Kiện ko phải vì độc quyền cái này tinhte title ko chính xác.
Kiện vì dùng ưu thế độc quyền chèn ép chơi bẩn đối thủ khác.
Kahng Shift
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tan9639 bữa Apple giờ tới GG rồi sẽ FB, AMZ tui hong nghĩ bẩn bựa gì ở đây
tan9639
TÍCH CỰC
2 năm
@Kahng Shift Lớn đâu có nghĩa ko bẩn bạn. Hoạt động vì lợi nhuận chứ có phải tổ chức từ thiện đâu, nếu mình là cổ đông GG mà CEO ko có đối sách hạ bệ đối thủ thì mình cũng vote từ chức.
Giả sử đơn giản GG có chorme, họ dùng chorme để hạn chế các quảng cáo ko phải của google kiểu cái nào ko phải của gg thì họ chặn chẳng hạn.
tội thanh niên Bing =))
"Google vì độc quyền thị trường" là sao nhỉ , hiện nay có Bing, yandex, dubai.... mà!

haahaa... Sản phẩm miễn phí, thì người dùng là công cụ đào tiền.
/bld
Trứng
2 năm
"Sherman" chớ hơm phải "Sherrman" nhá!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019