Tải app ShopBack

Honda winner x


Boeing đang tích cực sửa tàu Starliner, chương trình CCP của NASA tiếp tục bị trì hoãn
bk9sw
4 thángBình luận: 22
Boeing đang tích cực sửa tàu Starliner, chương trình CCP của NASA tiếp tục bị trì hoãn
Không chỉ chậm tiến độ với bộ đồ du hành vũ trụ thế hệ mới, NASA còn đang gặp khó với tàu Starliner của Boeing. Con tàu này đã gặp vấn đề kỹ thuật khiến NASA và Boeing không thể thực hiện phóng thử hôm 3 tháng 8, chương trình CCP tiếp tục bị trì hoãn.

CST-100 Starliner là tàu vũ trụ tái sử dụng được Boeing phát triển cho NASA theo chương trình Phi hành đoàn thương mại (CCP). Starliner sẽ có nhiệm vụ vận chuyển người và hàng hóa lên quỹ đạo thấp của Trái Đất và trạm ISS. Nó có thể được phóng lên bằng nhiều loại tên lửa khác nhau như Atlas V, Delta V của ULA, Falcon 9 của SpaceX và Vulcan Centaur của ULA. Giai đoạn 1, NASA đã trao cho Boeing 18 triệu đô vào năm 2010, giai đoạn 2 là 93 triệu đô vào năm 2011 và năm 2012 là giai đoạn 3 có giá trị đến 460 triệu đô để tiếp tục phát triển Starliner theo chương trình Phi hành đoàn thương mại kèm vận tải hàng hóa (CCiCap).

Starliner (2).jpg
Tàu Starliner đang được kéo vào xưởng để sửa chữa một lỗi liên quan đến hệ thống đẩy, cụ thể là 13 van có chức năng kết nối với họng xả, từ đó cho phép tàu hủy cất cánh hay điều hướng khi đã ở trong quỹ đạo. Chúng đã không kích hoạt thành công trong lần thử nghiệm hồi 3 tháng 8 khiến NASA phải hủy.

Starliner thật sự không may kể từ khi dự án này bắt đầu. Đây là lần thứ 2 Starliner gặp sự cố khi bay thử. Lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 12 năm 2019, trong giai đoạn chuẩn bị ghép nối với trạm ISS, tàu Starliner gặp sự cố phần mềm khiến nó không thể ghép nối thành công và phải quay trở lại Trái Đất. Thất bại này dẫn đến viên con tàu phải nằm yên trong xưởng để sửa chữa khiến dự án bị trì hoãn đến gần 1 năm rưỡi. NASA không còn lựa chọn nào khác phải dùng tàu SpaceX Crew Dragon và con tàu này đã bay thành công lên ISS hồi tháng 5 năm ngoái.

Starliner (1).jpg
Lần phóng thử thứ 2 theo lịch diễn ra vào ngày 30 tháng 7 nhưng module Nauka của Nga sau khi ghép nối với trạm ISS đã tự kích hoạt hệ thống đẩy từ đó khiến kế hoạch phóng bị dời lại sang 3 tháng 8. Và rồi vào ngày 3 tháng 8 vừa qua, Starliner lại gặp sự cố với các van đẩy.

Keith Cowing - một cựu nhân viên của NASA và là chủ biên của trang NASA Watch đưa ra ý kiến rằng: "Làm thế nào và tại sao, con tàu này - một thứ mà sau cùng sẽ đưa cả con người lên quỹ đạo lại được đưa đến bệ phóng mà không có hệ thống van đẩy hoạt động hoàn toàn ngay từ đầu? Tôi băn khoăng."

Boeing ban đầu mô tả vấn đề của Starliner là "các van đã chỉ sai hướng ngoài dự kiến", loại bỏ nguyên nhân lỗi phần mềm và tình nghi là một cơn bão điện xuất hiện tại khu phức hợp phóng tàu không gian 41 một ngày trước đó đã làm hỏng các van. Trong một tuyên bố, Boeing cho biết không rõ nguyên nhân nhưng công ty sẽ kiểm tra chặt chẽ các hư hỏng do nước hoặc điện khi tàu đang được kéo về xưởng VIF gần trung tâm của Lực lượng không gian ở Cape Canaveral. Ngoài việc kiểm tra vật lý, các kỹ sư của Boeing đã lấy mẫu hóa học bên ngoài van và họ loại trừ khả năng các van bị ăn mòn từ bên ngoài.

Tại VIF, Starliner được cấp điện và có thể nhận lệnh điều khiển tại chỗ, qua đó các kỹ sư phát hiện ra có 6 van bị kẹt và vẫn chưa giải quyết được, 7 van còn lại hoạt động bình thường. NASA cho biết: "Đội ngũ kỹ sư đã thử nhiều cách từ cơ học, điện cho đến nhiệt để khiến các van mở ra và đang tiến hành một kế hoạch có hệ thống để mở các van còn lại, chứng minh hệ thống có thể hoạt động bình thường với hiệu năng thiết kế và xác định được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề trước khi Starliner được cho bay thử trở lại."

Theo: Gizmodo
22 bình luận
Hay
@PhanDuong (tích xanh) Thế này còn thua tàu dài dài rồi
@honghai12a1 Tàu đi sau "học tập" h đang lên cao phết rồi, tham vọng lắm.
rookie
TÍCH CỰC
4 tháng
"Làm thế nào và tại sao, con tàu này - một thứ mà sau cùng sẽ đưa cả con người lên quỹ đạo lại được đưa đến bệ phóng mà không có hệ thống van đẩy hoạt động hoàn toàn ngay từ đầu? Tôi băn khoăng." -> Google nó dịch và chủ thớt biên tập nhanh đấy à?
@bibinguyen mong có thêm nhiều comment buồn của bác để anh em viết bài tiến bộ hơn 😁
@bk9sw Vụ này em viết tỷ lần cũng vậy thôi, vì GG nó có đọc được em viết gì đâu.
minhnkt
TÍCH CỰC
4 tháng
@bibinguyen @bibinguyen Thế sao bác không đi tìm bài, dịch và post đi mà cứ càm ràm vs phàn nàn mãi zị? Đây là diễn đàn có ai cấm bác làm điều đấy đâu?
@minhnkt Thế tự nhiên bác đi càm ràm em trong khi cũng có ai cấm em đâu ?
bèo lắm cũng phải mất 2->3 tháng mới fix xong
xjutommax
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Tiêu đề CCP bị trì hoãn thì không đúng lắm! Crew Dragon vẫn đang hoạt động bình thường và nó nằm trong CCP. Sắp tới có Dream Chaser tham gia nữa.
Đọc Google dịch khá mệt vì cứ phải sắp xếp chữ nghĩa với nhau.
Quan trọng vẫn là thiếu tiền, lượng tiền nhà nước cấp cho NASA vẫn một giới hạn, mà NASA phải phân bố cho nhiều dự án khác
Hỏng liên tục là soa vậy??
Tính ra thì chắc nên dùng Bing để dịch thay cho chị Google này :v
Boeing dạo này làm ăn bết bát quá nhỉ… trong khi SpaceX thì… à mà thôi.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019