"Bóng ma" B-2 Spirit được nâng cấp lớn để đối phó với hệ thống phòng không hiện đại

bk9sw
8/9/2022 7:19Phản hồi: 120
"Bóng ma" B-2 Spirit được nâng cấp lớn để đối phó với hệ thống phòng không hiện đại
Dòng máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit cất cánh lần đầu vào năm 1989 và vẫn đang được Không lực Hoa Kỳ sử dụng tích cực tại nhiều chiến trường. Trong khi Northrop Grumman đang được giao nhiệm vụ phát triển dòng máy bay thay thế là B-21 Raider thì USAF cũng đang có kế hoạch nâng cấp B-2 Spirit với nhiều công nghệ tối tân, điển hình như hệ thống liên lạc vô tuyến tần số cao bảo mật hơn và máy tính có tốc độ xử lý nhanh hơn gấp ngàn lần.

Hoạt động nâng cấp B-2 Spirit cũng do Northrop Grumman thực hiện và chúng bao gồm hệ thống máy tính, cảm biến và năng lực vũ khí. Kế hoạch ngắn hạn là đảm bảo B-2 Spirit có thể duy trì độ hiệu quả trước các hệ thống phòng không tiến tiến trong ít nhất là một thập niên nữa cho đến khi B-21 Raider xuất hiện.

Một hệ thống mới được trang bị cho B-2 đóng vai trò đảm bảo khả năng sống sót của máy bay trước lưới phòng không hiện đại là hệ thống quản lý phòng thủ được USAF phát triển trong nhiều năm qua. Hệ thống này gồm nhiêu cảm biến cho phép B-2 xác định vị trí và lẩn tránh hệ thống phòng không của đối phương bởi các hệ thống tiên tiến giờ đã có thể phát hiện và theo dõi máy bay tàng hình, ít nhất là theo tuyên bố của truyền thông Nga. Những hệ thống của Nga giờ có tầm bắn xa hơn, hoạt động theo mạng lưới chia sẻ dữ liệu theo dõi mục tiêu, kết hợp nhiều nút phòng thủ để tạo ra vùng phủ lớn.

016 B-2 Spirit 1.jpg
Cách máy bay tàng hình ẩn mình trước radar của các hệ thống phòng không như S-400 cải tiến hay S-500 của Nga vẫn không được tiết lộ vì lý do an ninh. Tuy nhiên, những người đứng đầu USAF cho biết cấu hình tàng hình của máy bay, lớp phủ, vật liệu hấp thụ sóng radar và khả năng quản lý dấu hiệu nhiệt giờ đây chỉ là một mũi tên nhằm đối phó với hệ thống phòng không của đối phương. Thế nên B-2 Spirit mới cần đến một hệ thống quản lý phòng thủ mới bởi hệ thống cảm biến tối tân sẽ giúp máy bay xác định được vị trí và né tránh hệ thống phòng không nhằm giảm thiểu rủi ro.

016 B-2 Spirit 2.jpg
B-2 Spirit được phát triển bởi Northrop Grumman vào thời Chiến Tranh Lạnh với mục tiêu có thể xâm nhập hệ thống phòng không dày đặc của đối phương nhờ khả năng tàng hình. Thiết kế của B-2 Spirit áp dụng concept cánh bay (flying wing) với cánh và thân máy bay liền mạch, không cánh đuôi. Buồng lái, khoang nhiên liệu, trang thiết bị và vũ khí đều được đặt bên trong cấu trúc cánh chính.

016 B-2 Spirit Cross Section.jpg
Hình dạng độc đáo của B-2 Spirit được thiết kế tối ưu cho khả năng tàng hình trước radar cũng như các công nghệ dò tìm quang học bằng hồng ngoại. Thêm vào đó nó còn được chế tạo bằng các vật liệu đặc biệt. B-2 Spirit có sải cánh dài 52, m nhưng tiết diện radar chỉ từ 0,05 đến 0,75 m2 trong khi một con chim có tiết diện vào khoảng 0,01 m2 (hình trên). Thiết kế flying wing của B-2 gần như tạo ra một mặt phẳng vô hạn, hình dạng tàng hình gần như hoàn hảo bởi nó thiếu góc để phản xạ sóng radar. Những hệ thống radar hoạt động ở dải tần thấp như S hay L có thể phát hiện một số loại máy bay tàng hình với nhiều bề mặt cánh kiểm soát chẳng hạn như cánh canard gần mũi hay cánh ổn định dọc (cánh đuôi). B-2 Spirit không có cánh đuôi, cũng không có cánh lái đuôi (rudder) mà thay vào đó ở 2 đầu cánh có thêm 2 cánh lái chia (split rudder) để chuyển hướng. Bề mặt thân cánh và các phần cánh lộ ra ngoài của B-2 Spirit đều được thiết kế bo cong để làm chệch sóng radar.

016 B-2 Spirit.jpg
Vỏ của B-2 Spirit được chế tạo vật liệu composite có khả năng hấp thụ sóng radar, hỗn hợp này là gì thì đây vẫn là một bí mật. Chỉ biết phần lớn kết cấu của B-2 được làm bằng vật liệu composite carbon-graphite với đặc tính cứng hơn thép, nhẹ hơn nhôm và có thể hấp thụ một lượng lớn năng lượng sóng radar.

016 B-2 Spirit 3.jpg
Để đối phó với các hệ thống dò tìm và theo dõi bằng hồng ngoại vốn lần theo dấu hiệu nhiệt từ động cơ máy bay, 2 động cơ của B-2 Spirit được đặt tại mặt trên cánh, giấu sâu vào thân máy bay. Chưa dừng lại ở đó, thiết kế viền khí độc đáo của họng nạp và xả giúp làm mát khí xả, hòa trộn khí xả với không khí bên ngoài từ đó khí xả từ động cơ có nhiệt độ gần như tương đương với nhiệt độ không khí nạp vào, giảm tối đa phát xạ nhiệt trong phổ hồng ngoại.

016 B-2 Spirit 4.jpg
Để giảm dấu vết quang học khi bay vào ban ngày, B-2 được phủ lớp sơn chống phản xạ ánh sáng. Mặt dưới của máy bay màu xám tối và khi bay ở độ cao 15 km, chiếc máy bay như hòa vào bầu trời. Nó thậm chí còn được trang bị cảm biến để cảnh báo cho phi công tăng hoặc giảm độ cao để ngụy trang với màu sắc của bầu trời dựa trên quan sát từ mặt đất. Lớp phủ chống phản xạ này được bảo dưỡng rất công phu và mỗi 7 năm phải được thay một lần.

016 B-2 Spirit 5.jpg

Quảng cáo


B-2 Spirit được trang bị 4 động cơ F118-GE-100 của General Electric, mỗi động cơ cho lực đẩy 77 kN, cho phép chiếc máy bay đạt được tốc độ tối đa khoảng 1010 km/h, tốc độ hành trình 900 km/h ở độ cao 12 km so với mặt nước biển. Tầm bay của B-2 Spirit lên đến 11 ngàn km, trần bay tối đa 15,2 km. Kho vũ khí mà B-2 Spirit có thể mang theo rất đa dạng với 2 khoang nằm ẩn trong thân, có thể mang đến 80 quả bom hạng 230 kg như Mk-82, GBU-38 hay 36 bom hạng 340 kg hay 16 bom hạng 910 kg như Mk-84, GBU-31. Ngoài ra nó cũng có thể ném bom hạt nhân với tối đa 16 bom B62 hay B83. USAF cũng đã thử nghiệm thành công các loại bom lướt như AGM-154 JSOW và AGM-158 JASSM thả từ B-2 Spirit. Chỉ có 21 chiếc được sản xuất và USAF còn đang khai thác 20 chiếc, 1 chiếc (Spirit of Kansas) đã rơi và bị phá hủy hoàn toàn tại căn cứ không quân Andersen vào năm 2008.

Theo: NationalInterest; WeareTheMighty; Wikipedia
120 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

tethien
CAO CẤP
2 năm
Mấy cái máy bay tàng hình này thực ra vẫn bị phát hiện bằng các hệ thống rada có bước sóng dài.
Nhưng phát hiện được là 1 chuyện, bắn được nó là chuyện khác. Vì các tên lửa đều phải dùng rada sóng ngắn để phát hiện mục tiêu.
@tethien Ko phải ko phát hiện đc , mà là khi phát hiện đc nó thì dưới mặt đất mồ xanh cỏ rùi
@Gia Cát Master Thành ma rồi kiểu gì chả nhìn thấy nó 😁
nguyenrm
ĐẠI BÀNG
2 năm
@TiêuNL Ăn xổi ở thì, ăn tục nói phét nên hễ ai yêu cầu chứng minh lời nói thì "Tự tìm đi!" Biểu sao trước 1975, chỉ mỗi Hòn Ngọc Viễn Đông đã đè đầu cả Đông Nam Á, còn sau đó thì cứ đang vượt khó triền miên.
hppl
TÍCH CỰC
2 năm
bắn mà trúng thì chẳng khác nào quăng đi cả tỷ đô,chắc Mỹ sợ lắm
Cười vô mặt
@sốt-xuất-huyết-2022 đã report vì dám bảo a @cuhiep ăn c
XBlue
CAO CẤP
2 năm
@╰‿╯ Bay qua để gây chiến à
@╰‿╯ Bác bị vậy lâu chưa?
chiếc này bay qua Vịt nôm, bảo đảm bị phát hiện bởi rada chạy bằng cơm ngay và luôn
thuong911
TÍCH CỰC
2 năm
@Phan Huy Thọ Chính cmn xác..haha
@Phan Huy Thọ Các thánh hóng ra chổng mồm lên trời soi thì có B3 cũng k trốn dc 🤣🤣🤣
Hi hi , giờ mới biết làm cách nào mà không cần đến cánh đuôi , sau khi nhìn bảng vẽ máy bay B2
Bóng ma với bóng tối gì đấy qua VN thì cũng thành nồi với xoong hết thôi
Cười vô mặt
@phamhuan2512 cha ông đánh đổi cho cuộc sống tự do độc lập lại sủa đến tư bẩn dân nó còn có nước để yêu chứ cái dân 3 que thì chỉ mõm =)) đu càng chủ yếu khoẻ tay chứ cần gì phải xài đầu
@phamhuan2512 bạn nói thế khác gì tự tay bóp d ái bản thân , bạn nghĩ là A nhưng ng khác nghĩ là B nhưng sự thật là bạn ngu =)) lập luận ko có dẫn chứng ko có chứng minh dc gì , nói A B khác gì tôi bảo bạn 3 que thì bạn cay nhưng tôi hạ xuống 2 que thì bạn lại dựng ngược lên =)) thiếu 1 que rồi khác gì thấp hơn đáy xã hội
@phương đon Tôi chả có gì phải cay cả. Bạn nói 3 que hay 4 que chả sao. Tôi vẫn là tôi. Vẫn có cuộc sống tốt bình thường. Tôi đâu phải đang ? Viên cấp cao. Có biệt thự tài sản trăm tỷ. Hô hào lòng yêu nước... Bạn thử vào trại cô nhi rồi hỏi các bạn ở đó: chúng mày đã làm được gì cho đất nước . Xem xem có ok không?
@phamhuan2512 thế bạn đã làm dc gì cho đất nước chưa =)))) đưa m vào bộ máy nhà nước thì m lại ko tham nhũng =)))) tỏ ra thượng đẳng cc gì vậy còn vấn đề thực tế thằng ngồi sau màn hình gõ lên gõ xuống
Chuẩn bị có b21 raider rồi
mỗi lần nhìn hình máy bay này lại nghĩ nó từ tương lai xa lắm...
@cuhiep Phải nói là dân vn mình mạt sát nhau chắc khủng nhất thế giới 😃 mình đọc comments mà thấy kinh, bác H đi nước ngoài nhiều rồi chắc hiểu cái lịch sự nơi public nhất là trong forum
Ai cũng tuyên bố là chế được radar phát hiện máy bay tàng hình ..Nhưng có mẫu đâu mà thử ?! nên tại Trung đông F-35 tung hoành mà có bị hạ đâu!! phát hiện bằng radar thụ động làm sao có tham số cho tên lửa ?
iáT Tài
TÍCH CỰC
2 năm
@anhcom67 Chuẩn bạn. Rada thụ động chỉ gọi là phát hiện để cảnh bảo, chứ ko thể khoá và dẫn bắn chi tên lửa.
@iáT Tài khi nó tàng hình thì nó sẽ rất nhạy dò tìm những đài nào phát sóng radar và phóng tên lửa diệt radar ,cái lợi của tàng hình là diệt radar ,nên F-35 làm vai trò như kẻ bắn tỉa
trungbg1996
ĐẠI BÀNG
2 năm
@anhcom67 Như cắt bắt gà lạc đàn
@anhcom67 f35 của ịch xà bùn bùn nó laị mang đi ị bom lên đầu Syri mà có làm gì đc nó đâu, méo biết s300 400 thần thánh bắn cả thiên thạch làm đách gì mà tàng hình plasma lun
@ndknguyen1985 Hay cho câu bắn thiên thạch
Cười ra nước mắt
Xperios
TÍCH CỰC
2 năm
Quảng cáo cho lắm nhưng bất cứ chỗ nào xuất hiện S-300V, S-400 hoặc S-500 là F-22, F-35 lẫn B-2 đều không dám bay qua.
tethien
CAO CẤP
2 năm
@ducleminh Chính xác. Các bố đấy đầu toàn sỏi. Tính toán, cân nhắc nát nước mới làm.
Đâu tùy hứng được.
Anh em mình theo dõi và bà tám chút cho vui thôi.
@sucsong1 nói thật thứ óccho ngây thơ như bạn ko nên tham gia tranh cải chính trị. đến cái cơ bản mà còn đéo hiểu thì chỉ làm cho người ta cười thôi.
đọc đi rồi bớt óc lại. https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/ly-do-cac-dong-minh-trung-dong-ke-ca-israel-khong-theo-my-ap-dat-trung-phat-nga-20220303154710835.htm

Lý do các đồng minh Trung Đông, kể cả Israel không theo Mỹ áp đặt trừng phạt Nga

Không một quốc gia đồng minh nào của Mỹ ở Trung Đông, kể cả Israel, lên tiếng ủng hộ Washington trong cuộc đối đầu với Nga.
baotintuc.vn
@Paulscholesvn0258 ngu dốt cứ thích xàm loz cành cạch, cần quái gì ịch xà, bố ngú nhà cháu đang chạy rẽ đất ở miền đông, để lại đống vũ khí donate cho ae u cà kia kìa, chiến dịch rút lui đặt biệt oai hùng vkl
aEqdX7N_700b.jpg
@ndknguyen1985 óc chó lại thích ẳng à cháu. bố đang nói chuyện khác lại thích bẻ lái à, mà thôi đéo chấp.
dồn cả trăm nghìn quân đánh với mấy nghìn quân, lấy thịt đè người thì nó nhường lại cho ít thôi. chiếm đc 1 ít đất ăn thua gì. 20% diện tích ukr thì 3 cái thị trấn đéo ngứa đít.
khi nào lấy hết 20% thì bố xin thua con và bố sẻ làm 1 post xin thua con hẳn hỏi luôn.
rồi m lại về tiếp tục cổ vũ cho ukr đi xin xỏ lạy lục van này bố mẽo của m đi, chứ t ko quan tâm loại ngu như m đâu.
m là acc clone của thằng óc trên kia phải ko ?
Nga có tên lửa siêu vực âm gì đó chắc đuổi kịp con này. Nhưng phóng vài phát cũng đủ nghèo luôn! 😅
@SoGetSu Có cái nào thử nghiệm hết rồi. Kho có gì đâu
@SoGetSu Tên lửa của Nga là đất đối đất chứ không phải đất đối không. Bay nhanh là 1 chuyện còn có khóa được mục tiêu không lại là chuyện khác.
@Hiệp K Mấy thằng hay chửi người khác dù chuyện không hề nói tới nó thì cũng có ngày
iáT Tài
TÍCH CỰC
2 năm
0,75-0,5m2. Thật kinh khủng!
F-22 0,0001m2. Đặt cái tên là Raptor-chim ăn thịt là quá đúng.
Ác mộng với phòng không của đối phương.
hiepmu
CAO CẤP
2 năm
thời chiến tranh lạnh công nghệ tên lửa chưa hiện đại, chưa có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman , nên mới ra đời cái B-2 Spirit với mục đích tàng hình đem bom hạt nhân thả lên đầu Liên Xô. Giờ thì chỉ cần ngồi nhà nhấn nút là Minuteman III bay đến ị lên đầu kẻ thù quốc gia 😁
@hiepmu Đọc lại xem cái nào trực chiến trước tiên nhé, tên lửa nó có yếu điểm của tên lửa nên mới cần bộ ba chiến lược nhé.
hiepmu
CAO CẤP
2 năm
@ducleminh thì vẫn cần máy bay chứ bác, từ sân bay Ba Lan tàng hình bay vô ném bom ngon hơn chứ 😁
Công nghệ Mỹ nó đi quá xa so với phần còn lại
mandiesel
TÍCH CỰC
2 năm
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Nó dùng 33 năm rồi, giờ chuẩn bị sang thế hệ thứ 2 mà vẫn chưa có đối thủ tiềm năng nào ra đời. Tính ra xa hơn phải bỏ xa đối thủ tầm 40 năm
yanaro
TÍCH CỰC
2 năm
@mandiesel 1 con hơn 2 tỉ biden chưa kể chi phí nghiên cứu thì thằng nào chịu chi nổi. May ra có tung của nhưng mà nó vẫn chưa đủ công nghệ quân sự
mandiesel
TÍCH CỰC
2 năm
@yanaro Nga thấy có bản vẽ trước, mà chưa ra nguyên mẫu. Còn trung công nghệ vật liệu và động cơ chưa đủ, mặc dù nó có tiền hơn Nga
@mandiesel Bản vẽ thì phải là Đức quốc xã có đầu tiên chứ nhỉ?
Bóng ma đúng nghĩa 😁
macinPhone
TÍCH CỰC
2 năm
Thời này chỉ có uav, mấy cái máy bay đắt xắt k ra miếng này mấy S nó bắn rụng như sung
8Keo
CAO CẤP
2 năm
Đến bây giờ vẫn có mấy thằng ng* tự tin, khoe khoan về việc bắn hạ B52? Hạ được mấy chiếc? VN bắn hay cuba, triều tiên, tàu, cả khối LX?
Và chỉ nghe lấy B52 làm nồi nêu, mà không thấy nói B52 nó quét không biết bao nhiều người, căn cứ? Toàn ăn mày quá khứ.
Thử giờ B52 qua lại xem bắn nổi không?
Biển đô* sờ sờ kìa, thằng nào bắn hộ cái, hay chỉ phát cờ cho dá* bám biển.
Đúng là cái bọn năm nào cũng ăn mày dĩ vãng, chuyện hiện tại, tương lai thì không thấy nói tới.
@Ác thần_ls Đã giải thích rõ ràng " đóng góp dc cái gì " ở bên trên rồi. Loại bò như này thì chỉ biết cắn, không biết đọc, lại đi hỏi lại lần nữa.
HMG2020
TÍCH CỰC
2 năm
@ducleminh LX chứ Trung nào? Chưa giải phóng nó đã đớp mất Hoàng Sa, thống nhất chưa lâu nó đã xúi Ponpot cắn Tây Nam, và đích thân cắn phía Bắc. Sau đó nó đớp tiếp các đảo chìm ở Trường Sa. Còn bắn B-52 là tên lửa Sam-3 LX viện trợ, được GS Trần Đại Nghĩa cải tiến để có độ bắn cao hơn mới hạ được nó.
Noguru
ĐẠI BÀNG
2 năm
thật ra nó vẫn bị phát hiện nhưng do mô hình của nó và phản xạ ánh sáng nên khoá mục tiêu để bắn hạ rất khó. Có thể hình dung bằng việc, khi bạn chụp một vật thể màu trắng mờ nhạt khi bỏ vào PTS để rồi tách nên rất khó bởi cạnh của vật thể bị hoà vào xung quanh.
@Noguru uh radar phat hiện dễ thôi
nhưng tên lửa ko khóa đc thì cũng ngó thôi
trừ khi chơi như băc vn hồi xưa :bắn đại lên chỗ spot đó ,100 tên lửa thì kiểu nào cũng trúng 😁
@Noguru Dí theo, đâm cảm tử được không nhỉ. Heheh
Đêm vài chiếc qua ukraine chơi thử đi! Hehe
@yushikara Mang qua là ww3 đó 😁
Muốn chết bạn cứ tự tử chứ đừng xúi người khác nhé!
HamDzui
CAO CẤP
2 năm
@yushikara Giết gà cần gì dao mổ trâu

Biden tặng đồ rẻ tiền 20 hệ thống pháo Himars đủ xài rồi
@ducleminh Ủa, tôi chơi trên lãnh thổ tôi mắc mớ gì ww3, ko thích chơi thì cút khỏi đất nước tôi!
@HamDzui Đồ rẻ tiền himars cũng ngon hơn đồ nga. mà đó là gấu chứ ko phải gà nhé. to xác vụng về hơn gà nhé!

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019