Bosco Verticale: Thêm một tòa nhà xanh cho các đô thị đông đúc
TDNC
9 nămBình luận: 89

Bây giờ nếu đặt chân đến thành phố Milan của Ý bạn sẽ thấy người ta đang xây một tòa nhà với thiết kế mặt tiền khá lạ. Các ban công của tòa nhà được đặt xen kẽ với chiều dài không đều nhau và được dùng để đặt rất nhiều cây xanh. Sau khi hoàn thiện thì cây xanh sẽ bao phủ kín gần như toàn bộ 4 mặt của tòa nhà và cung cấp một bầu không khí trong lành cho các cư dân sống bên trong. Tòa nhà có tên Bosco Verticale, được thiết kế và xây dựng bởi công ty kiến trúc Stefano Boeri của Ý.

Bosco Verticale được xây dựng trên vùng đất rộng 40.000m[SUP]2[/SUP] từ nguồn quỹ 65 triệu Euro. Tòa nhà cao 76 mét và mỗi mặt của nó được phủ kín bởi 900 cây xanh, mỗi cây cao từ 3 đến 6 hoặc 9 mét. Với số lượng đó, bạn phải cần đến 50.000m[SUP]2[/SUP] đất hoặc 10.000m[SUP]2[/SUP] rừng thì mới trồng hết số cây trên. Thật sự khi nhìn vào những hình ảnh dưới đây, bạn khó có thể nói đó là một chung cư, trông nó giống như một khu rừng hoặc sở thú trên cao. Tòa nhà Bosco Verticale cũng có hệ thống tưới nước riêng và sử dụng các tấm quang điện để tự cung cấp năng lượng cho mình. Đây không phải lần đầu tiên người ta có ý tưởng đưa cây xanh lên các tòa nhà cao tầng, trước đây cũng từng có một tòa nhà khác là Stairscraper cũng có thiết kế tương tự nhưng độc đáo hơn ở chỗ có thiết kế hình bậc thang với các căn hộ nằm xoắn ốc lên nhau.

Quảng cáo

tranbao81
TÍCH CỰC
9 năm
Oh. Thật tuyệt vời. Ước gì được sống ở đây !
longpvan
ĐẠI BÀNG
9 năm
Đơn giản vì ở đó không có gió cấp 4-5 hoặc mưa bão.
Không áp dụng cho VN được.
qweti_thanh
ĐẠI BÀNG
9 năm
thông tin gì vậy nè?
halove
ĐẠI BÀNG
9 năm
Đúng đó, ở Hà Nội cây toàn cổ thụ trồng lâu năm dưới mặt đất như thế mà động gió báo cái là lăn kềnh ra. Trên cao thế này ko biết làm thế nào mà giữ cho cây đứng được đây.
Phán như đúng rồi, người ta phải tính toán hết rồi mới xây dựng chứ, ko phải như mấy ông Việt Nam mình đâu, thích là xây bất chấp hậu quả
longpvan
ĐẠI BÀNG
9 năm
Thưa bác em cũng hoài bão kiểu thiết kế tốt cho môi trường như vậy ở Việt Nam, cụ thể là TP.HCM. Nhưng không dám bác ạ!
Em chỉ dám thiết kế cái mái đón gió vươn <2m là Chủ đầu tư đã bảo "Thôi!" để giảm chi phí rồi. Huống hồ gì trồng các cây loại có nhiều lá và tán che nữa chắc không ai phí thời gian để thiết kế và người thụ hưởng "dám ở" nữa!

Trả lời bác để bác có thông tin nè: Anh Em KTS+KS Việt Nam rất rất nhiều nhiều người có ý tưởng đó rồi, họ thừa khả năng thiết kế những công trình có thể trồng nhiều cây và cây còn to hơn như ý tưởng trên nhưng không làm được bác ạ!
Chỉ vì gió!
Nếu "Gió chỉ hôn lên tóc em" thì được bác ạ!
Hay thật. Nhưng chủ yếu là toàn cây to thì rễ sẽ như thế nào. Đấy mới là điều đáng nghĩ
Trồng loại gì? cây nào? giống nào? đã được tính toán và có tiêu chí cả rồi bác ạ!

Nhìn thì ko đẹp lắm do chưa quen nhưng đúng là ý tưởng hay!
Tâm An
ĐẠI BÀNG
9 năm
Thiêt kế thật vị lai! 😁
bacgiang_ah
ĐẠI BÀNG
9 năm
Kết cấu nhà này chắc tốt lắm. Không biết thực tế có như trong hình không nhỉ. Cây cao 9m mà ở trên cao cùng gió to không hiểu có nguy hiểm không.
Ginerbread
TÍCH CỰC
9 năm
Nhiều cây xanh quá cũng không có lợi lắm, nhất là khi đặt gần nhà như thế. Buổi tối cây xanh có hiện tượng hút Oxi và thải ra Cacbonic (CO2).
Thế nên trồng xung quanh toà nhà là hợp lí hơn là cứ mỗi cửa nhà 1 cái cây như thế. Hoặc trồng cây cảnh, nhỏ hơn những cây trong bản vẽ.
Đồng ý với bạn là cái cây nó hút khí Oxi và thải ra khí CO2 vào buổi tối nhưng bạn có biết là nếu đặt cây trong phòng kín thì mới nguy hiểm chứ cây ở ngoài ban công như thế kia thì chẳng có gì cả. Có một lượng không khí khổng lồ của thiên nhiên ở bên ngoài nó sẽ điều hòa không khí. Nếu như bạn nói thì khi tôi về quê ngủ có cả một cái vườn cây ở ngay bên cạnh thì nguy hiểm lắm ah. Người dân ở quê chắc chết hết sao @@!
Tôi nghĩ các nhà thiết kế đã tính toán rất kỹ mới xây nên tòa nhà này chứ ko phải những người có tầm nhìn hạn chế đâu bạn ạ.
Cái này hay đấy, nhưng mình ko hiểu buổi tối thì sao nhỉ? cây lại thải CO2 và hút O2 mà?
Không ngờ vào tinhte mà cũng gặp những bài viết liên quan đến kiến trúc bổ ích như thế này, bài viết này có thể giúp mình tìm kiếm một số ý tưởng hay cho đồ án đang làm . Thanks
Ở thành HN cũng có mấy cây xoài trồng trên cổng thành, đúng là ông cha mình đi trước thời đại ...;)
anhhoang02
TÍCH CỰC
9 năm
Cây thân mềm thì trồng được, Mấy Bác cứ làm cây thân leo bảo đảm kể cả Kengnam cũng phủ kín hết, trừ để cửa và chỗ để ánh sáng. Hồi trước nhà - Nhà cấp 4 - em trồng cây lá Trầu không kín luôn 3 mặt.

Ps : ở Vn Ghê nhất trồng bằng chậu, có ngày người ở dưới lĩnh đủ, hoặc khi tưới cây.
một công trình vì môi trường sống, thật tuyệt vời:stomp:
Nhìn thiết kế thích thiệt, hi vọng mô hình này sẽ được nhân rộng ra để môi trường được xanh và sạch hơn .
ngochuanvt
ĐẠI BÀNG
9 năm
Đẹp thì đẹp thật, ý tưởng cũng hay ---- thân thiện với môi trường Nhưng.......
+ Khi ở trên cao tốc độ gió cũng khác, trong khi đó tòa nhà lại được bao quanh bởi cây xanh cao 3--9m, trồng ban công vậy khi có gió sẽ thế nào nhỉ, chắc hản nó sẽ ko giống như ở dưới đất chỉ khẽ lay lay 😁
+ Tối đến cây hít Ô xi thải cái gì đó he he vậy những em bé, người lớn tuổi ...sẽ như nào nếu trước cửa là cái cây to như vậy
......................
1, mình nghĩ tất cả đã được thiết kế,nếu bạn để ý,một-2 mặt của cây đã được chắn bởii tường,nên cũng hạn chế được rất nhiều,thêm nữa,người ta đã tính,và thết kế cả chân bầu để không bị đổ. Đơn giản là thân cây được bao bằng lồng sắt (ví dụ thế).

2. Toà nhà thế này,thì họ có hệ thống điều hoà cung cấp không khí rồi,đơn giản hơn là đóng cửa vào là xong,đâu phải trồng trong nhà đâu :D. Cái vđề này đơn giản mà.


Mình nghĩ tất cả đã được thiết kế,tính toán rất kĩ rồi,vậy nên ta chỉ việc xem xem họ làm như thế nào mà thôi 😆 :D
bao giờ Việt Nam mới triển khai nhỉ
wszullberg
ĐẠI BÀNG
9 năm
gió bão thì thổi sạch cây cối
dự án tuyệt vời
vuachuagia
TÍCH CỰC
9 năm
trông như là 1 cái cây xanh khổng lồ trong thành phố vậy, đẹp thật :">
Prusten
TÍCH CỰC
9 năm
Nhớ ngày bé tí đã nghe truyện một nữ hoàng biệt hiệu là Bồ Câu, dòng dõi của Achilles, đã xây dựng cả một thành phố như thế này. Con người hiện đại tại sao bây giờ mới nghĩ tới việc đó nhỉ? Chẳng phải là tiến hóa thụt lùi hay sao?
dinhdienvn
TÍCH CỰC
9 năm
ý tưởng hay quá,1 ko gian xanh.....


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019