[Bphone3] Chuyện một ngày theo chân người nuôi ngựa đua
Xitin_hm
3 nămBình luận: 145
[Bphone3]  Chuyện một ngày theo chân người nuôi ngựa đua
Khi chạy xe trên đường, thỉnh thoảng tôi thấy vài chú trung niên một tay cỡi xe đạp, một tay dắt những chú ngựa đua đi quần dọc trên các con lộ vào những buổi sáng sớm hoặc những khi trời choạng vạng tối, lúc đó tôi định bụng khi có dịp sẽ tìm hiểu về nghề nuôi ngựa đua như thế nào vì nghe nói Hóc môn là một trong những nơi nuôi ngựa đua có tiếng ở cái đất Sài gòn này từ trước kia rồi. Tình cờ anh bạn đưa cho chiếc điện thoại, thế là ý tưởng tìm hiểu về nghề nuôi ngựa đua lại quay trở lại với tôi và tôi quyết tâm sẽ thực hiện câu chuyện ảnh về đề tài này.

Tôi bắt đầu đi hỏi thăm những người dân địa phương về những tàu ngựa trong vùng nhưng họ chẳng biết rõ lắm vì từ khi trường đua Phú Thọ không còn cho đua ngựa nữa thì phong trào nuôi ngựa đua cũng không còn phổ biến rộng rãi, ít người quan tâm. Các tàu ngựa nổi tiếng trước đây đã giải thể không còn theo đuổi nghề chơi lắm công phu này. Nghề nuôi ngựa và chăm sóc ngựa là một kỳ công, đặc biệt là người nuôi phải có kinh nghiệm và sự am hiểu về tâm sinh lý của con vật. Ngựa là loài rất dễ nuôi, bởi chúng thích ăn tạp hầu như tất cả các củ, quả, rau, cỏ, thóc, ngô, cám gạo, mặc dù vậy ngựa thường rất nhạy cảm với những thức ăn không hợp vệ sinh, chỉ cần ăn hay uống phải nước bẩn thì ngựa dễ bị đau bụng dẫn đến ốm chết. Nuôi ngựa không khó mà cũng không dễ, người nuôi phải chăm ngựa như nuôi con. Ngựa ở sạch hơn cả con người, chỉ cần nó toát mồ hôi nhiều và ngửi thấy mùi mồ hôi của mình, con ngựa lập tức tỏ vẻ khó chịu và mệt mỏi, rồi dở chứng. Ngựa cũng ốm đau, bệnh tật, ăn ở, tắm rửa kỹ lưỡng hơn cả con người. Không nản chí, tôi đã dành 3 buổi sáng ngồi quán cà phê trên tuyến đường mà trước đây tôi từng trông thấy họ dắt ngựa đi quần. Cuối cùng thì tôi cũng trông thấy một chú trung niên (sau này tôi mới biết chú tên Hạnh) dắt ngựa đi dạo. Như bắt được vàng, tôi liền chạy theo sau chú.

03tinhte.jpg Tới chỗ quay đầu trở về, tôi xin chú cho chụp tấm hình

Vừa theo sau tôi vừa hỏi chuyện chú. Chú tên Hạnh, từ nhỏ chú đã đam mê với nghề nuôi ngựa đua này. Trải qua bao thăng trầm cuộc sống có lúc tưởng chừng như chú phải bỏ nghề nhưng tiếng hí, tiếng vó ngựa, tình cảm dành cho ngựa đua đã giữ chân chú lại. Chú kể, mỗi ngày 2 lần, buổi sáng thường bắt đầu 5 giờ và buổi chiều khoảng lúc 15 hoặc 16 giờ giờ là chú phải dắt ngựa đi quần khoảng 7-8km để ngựa không bị ì. Với những con ngựa hơi mập, có vẻ nặng nề thì chú dắt đi trễ hơn. Chú ví ngựa như người, người nào mập thì phải vận động nhiều khi trời nắng cho ra mồ hôi cho mau giảm cân thì ngựa cũng như vậy.

30tinhte.jpg
Mỗi ngày 2 lần, chú dắt ngựa đi quần khoảng 7 - 8 cây số

Quảng cáo


Theo chân chú về điểm tập kết ngựa sau cữ đi dợt buổi sáng, tôi bắt gặp thêm hình ảnh một em trai mặt còn rất trẻ, dắt theo một chú ngựa vàng óng một cách thuần thục. Tôi không đi theo chú Hạnh nữa mà đi theo em trai này qua các con đường mà em hay dắt ngựa đi. Lúc này trời đã lắc rắc vài hạt mưa nhưng người và ngựa vẫn thong dong nước kiệu.
29tinhte.jpg 28tinhte.jpg 26tinhte.jpg 25tinhte.jpg
Người và ngựa vẫn thong dong nước kiệu qua các con phố quen thuộc

Tới điểm ngựa tập kết, trời vẫn đổ mưa lâm râm. Tôi thấy 3 chú ngựa đang ăn cỏ và một nhóm người đang ngồi nói chuyện dưới bóng cây. Tôi lân la đến làm bắt chuyện nhưng dường như sự có mặt của tôi khiến mấy người đó không hoan nghênh lắm. Họ nhìn tôi như dò xét tôi đến làm gì. Tôi phải nói thật là tôi đang muốn tìm hiểu về ngựa đua chứ không có ý gì khác. Dường như thấy được sự thiện chí từ tôi và thấy tôi không mang phiền phức gì cho họ, họ bắt đầu cởi mở hơn. Tôi được biết họ là những người từ nhỏ đã đam mê ngựa đua. Họ đã dành cả tuổi thanh xuân, công sức và rất nhiều tiền của cho những chú ngựa đua mà họ đã rất vất vả mới có được. Họ ví von :"theo nghề nuôi ngựa giống như những con thiêu thân, biết lao vào lửa sẽ chết nhưng vẫn cứ lao vào." Chú Ba, người lớn tuổi nhất trong nhóm kể: từ năm 12 tuổi chú đã vướng vào cái nghiệp này cho tới bây giờ đã 65 tuổi rồi. Chú yêu ngựa còn hơn yêu vợ. Mỗi sáng 4 giờ là chú dắt ngựa đi quần cho tới sáng 8-9 giờ mới về. Nhiều khi biết để vợ ở nhà cũng không hay nhưng cái đam mê, cái nghiệp nó đã vận vào người rồi nên không bỏ được.

32tinhte.jpg 34tinhte.jpg
Dưới bóng cây, họ bàn về ngựa rất hào hứng

Anh Quốc, người nuôi cả chục con ngựa đua cùng thổ lộ: "vì đam mê mà phải theo thôi chứ nghề này không làm giàu được.". Ngựa đua thường nuôi từ nhỏ khoảng một 1 tuổi. Giá cho một con ngựa nhỏ có giá từ 50tr cho đến 300 tr tuỳ giống. Mỗi ngày một con trưởng thành từ 3 tuổi trở lên ăn hết 10 kg thóc chưa kể cỏ phải mua người ta cắt mang đến. Tiền công cho người nuôi 5tr /1 tháng.Ngoài ra còn tiền thực phẩm dinh dưỡng, thuốc bổ, tiền bác sĩ... Tính bình quân chi phí cho một con ngựa đua trong 1 tháng gần 20tr, chưa kể tiền xe chở các chú ngựa đi đua 2 tuần một lần tại khu du lịch Đại Nam - Bình Dương.
21tinhte.jpg 22tinhte.jpg
Nhìn đàn ngựa trầm ngâm, anh nói nghề nuôi ngựa không thể làm giàu
Thấy Tân (tên của em trai tôi thấy trên đường hồi sáng) ngồi một mình, tôi qua ngồi chung nói chung với em. Em mới theo nghề gần 1 năm. Hàng ngày em phải dắt ngựa đi quần 2 buổi, cho ngựa ăn, vệ sinh chuồng ngựa với mức lương 5tr / 1 tháng. Em còn là nài ngựa đua và nếu ngựa thắng giải, em được 10% trong đó.
33tinhte.jpg
Với vẻ suy tư, em kể về bản thân mình cho tôi nghe

20tinhte.jpg
Em và chú ngựa rất thân thiết và gần gũi.
Ngoài kia các chú ngựa ung dung gặm cỏ khi trời vẫn còn đổ mưa lâm râm. Thỉnh thoảng có một chú cất tiếng hí vang khiến mọi người phải đưa mắt nhìn.

Quảng cáo


23tinhte.jpg 24tinhte.jpg 31tinhte.jpg
Chú ngựa này cao 1,52m hơn 3 tuổi rồi.
Có vẻ đã đủ giờ cho ngựa nghỉ ngơi, mọi người dẫn ngựa ra về.Tôi xin chụp hình họ với ngựa, họ đồng ý. Và khi tôi xin theo về chuồng để tìm hiểu thêm cách chăm sóc ngựa sau khi cho đi ra ngoài đường về, họ không muốn tôi đi theo với lý do tàu ngựa không cho người ngoài vào được. 18tinhte.jpg 19tinhte.jpg 16tinhte.jpg 17tinhte.jpg
Hết giờ, mọi người dắt ngựa về tàu.
Không được cho phép theo, tôi đành chạy về nhà thay đồ vì thấy hơi lạnh do sáng đi theo và ngồi nói chuyện đều bị dính nước mưa. Buổi chiều, trời đã có nắng, tôi tranh thủ chạy ra điểm tập kết ngựa hồi sáng vì nghe nói sẽ có nhiều người hơn. Đến nơi, tôi tranh thủ nói chuyện với những người sáng nay tôi không gặp. Tôi nói mong muốn biết được chuồng trại thế nào, cách cho ngựa ăn ra sau... và những người đó chỉ tôi tàu ngựa và nói tôi đến xin vào. Một anh trong nhóm cho tôi đi theo.
15tinhte.jpg
Tôi theo chân anh này về tàu ngựa.
Khi đến nơi. tôi trông thấy có khoảng 10 chuồng nuôi ngựa. Các chú ngựa đang được chăm sóc, chích thuốc bổ và cho ăn. Thức ăn của chúng là thóc pha với chất dinh dưỡng (vì tôn trọng nghề nghiệp của họ, tôi không có chụp thành phần dinh dưỡng họ pha với thóc). Tôi xin phép chụp hình nhưng họ nói chụp vài tấm thôi vì không muốn người lạ vào và việc chụp hình những chú ngựa đua họ kiêng kỵ.
09tinhte.jpg 10tinhte.jpg 11tinhte.jpg 13tinhte.jpg 12tinhte.jpg 07tinhte.jpg 14tinhte.jpg
35.jpg
Các người nuôi ngựa đang cho ngựa ăn và vệ sinh cho chúng
Hệ thống chuồng ngựa sạch sẽ, được dọn dẹp, rửa mỗi ngày. Khi trời tối, các ngọn đèn neon trước mỗi chuồng được bật sáng, người ta vác cỏ cho chúng ăn thêm. Tôi bắt chuyện với một anh thanh niên thì được anh cho biết: con ngựa nào thắng giải thì phần thưởng sẽ là 8tr đồng. Còn con nào đua không có giải nào thì chỉ được hỗ trợ tiến cỏ, tiền thóc mua mà thôi.

Quảng cáo


05tinhte.jpg 06tinhte.jpg

Tôi bắt gặp các chiếc xe đạp nhìn rất thô sơ nhưng đó chính là phương tiên giúp các người chăn nuôi ngựa sử dụng để dắt ngựa đi quần.
01tinhte.jpg
08tinhte.jpg 02tinhte.jpg
Không tiện ở lâu và để họ khỏi phiền lòng, tôi xin phép ra về. Trên đường về, câu nói của một chú cứ vang lên trong đầu tôi "chúng tôi mong muốn cho trường đua Phú Thọ mở cửa trở lại để chúng tôi có chỗ thể hiện sự đam mê môn ngựa đua tại thành phố này. Là dân thành phố mà cứ phải qua địa phận khác để chơi thì thấy chạnh lòng em ạ."
27tinhte.jpg
cover.jpg
yomama
TÍCH CỰC
3 năm
tưởng quảng cáo, nhưng thì ra là dìm hàng, chất lượng ảnh quá tệ
blockchain
TÍCH CỰC
3 năm
@hgduong1233 Bạn ngậm lại sẽ đẹp hơn đó
Vuvivivu2017
ĐẠI BÀNG
3 năm
@yomama Người Việt không còn là da vàngmà chuyển thành da đỏ rồi
hunterval
TÍCH CỰC
3 năm
@yomama đc cái bài viết chất lượng
Clrscr
TÍCH CỰC
3 năm
Thời tiết không ủng hộ mấy nhỉ.
tuanboxit
ĐẠI BÀNG
3 năm
Chừng nào nhà nước cho cá cược đua ngựa thì mới giàu đc.cứ nhìn đá gà thì biết, nhà nước cấm nhưng vẫn nuôi hoành tráng
zaomolin
ĐẠI BÀNG
3 năm
@tuanboxit Mình nghĩ 1 phần nữa do giống ngựa bạn ơi! có nhiều giống quý hiếm, đẹp mà mình có nuôi đâu!
i2Bi
CAO CẤP
3 năm
Cái phần "Chủ đề tương tự" các mod có thể thiết kế dễ nhìn chút. Nhìn cứ như 1 phần của bài viết ấy.
@NTN.PF Xác nhận. Xem trên đt kéo xuông tưởng một phần của bài viết.
vtq0384
ĐẠI BÀNG
3 năm
@NTN.PF chung cảm nhận
@NTN.PF @Duy Luân
kiendinhkhoi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@NTN.PF Hóng thêm thẻ </hr> vào đầu Chủ đề tương tự 😁
Haoneymar
TÍCH CỰC
3 năm
Nhìn ảnh như con máy tàu 3 củ vậy.
@mr.kavil Đã ko biết thì thôi, đi đọc mấy tin nhảm nhí, báo lá cải trên mạng nhằm dìm hãy Bphone. Bphone là do bkav tạo ra, mà bkav là j chắc hẳn ai cũng biết ,đặc biệt với phần mềm diệt vi rút nổi tiếng mà không ai mà ko biết đến thì đúng là ng đó mù về tin học, mù về công nghệ. Đó là BKAV công ty nổi tiếng về phần mềm ở vn, cũng chính là cha đẻ ra Bphone, 1 sản phẩm tự hào của người vn.
Thật tuyệt vời chỉ với 6tr990nghìn bạn sở hữu 1 siêu phẩm của ng việt với nhiều tính năng chỉ có trên những chiếc smartphone cao cấp.
@Chí Phèo 62 Thôi nhàm quá bạn ơi :rolleyes:
Có câu đó nói đi nói lại hoài à
@mr.kavil Bạn phải có niềm tự hào dân tộc Việt Nam chứ. Người Việt dùng hàng Việt, ko những vậy còn giúp cho giân dầu nước khoẻ. Vừa sở hữu máy ngon vừa dúp cho đất nước.
@Chí Phèo 62 Bạn có tự hào dân tộc không, sao viết sai chính tả nhiều quá vậy :rolleyes:
Đã sai chính tả còn sai cả cách dùng từ nữa.
"Dân giàu nước mạnh" chứ không phải là "giân dầu nước khỏe" nhé (nước khỏe quá nên cả nước ngập lênh láng đúng không 😁)
"Giúp" chứ không phải "dúp"
Viết tiếng Việt đúng và chính xác thể hiện phong thái của một con người, bạn viết tiếng Việt còn không đúng thì làm sao mà giúp ích cho đất nước o_Oo_Oo_O
Thói quen mỗi ngày là vô đây kiếm cái này giải trí
@Bão Sài Gòn bắt tay nào đồng râm, à đồng chí =)
Frank Vu
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Bão Sài Gòn bạn có cái nhìn tích cực đó 😁. Mình thì cảm giác như bị hấp diêm :D
anhvu161
ĐẠI BÀNG
3 năm
PR cho Bphone kiểu này càng bị ghét tẩy chay thêm. Tinhte nên dẹp cái bài viết pr cho bphone
mai12
TÍCH CỰC
3 năm
@anhvu161 PR để người khác biết chứ bạn
vanduc
TÍCH CỰC
3 năm
@anhvu161 Bậy nha. Cái này bkav thuê viết pr trả tiền đàng hoàng nha. Nên phải để tt kiếm cơm chứ.
thienhoan1
ĐẠI BÀNG
3 năm
Thực ra theo mình nghĩ tinhte cố tình làm vậy để mọi người thấy cái xấu của camera bphone chứ ko phải để PR đâu. KO nên hiểu nhầm tội người ta.
anhvu161
ĐẠI BÀNG
3 năm
@thienhoan1 Chuẩn rồi bạn. Tinhte thâm thật
Ngoài cái nghề vs cái đam mê nuôi ngựa ra minh chẳng thấy tấm nào ra hồn của bphone
hgduong1233
ĐẠI BÀNG
3 năm
ảnh cũng khá đó chứ
Buông xuôi thôi bphone ơi 😃
Ngày nào cũng có bài về Bom Phôn thấy xàm cả ra.
Dẹp là vừa
sakuza199x
TÍCH CỰC
3 năm
@hieu282828 viết mới có lương cho mods bác ới. =))
haimap87
TÍCH CỰC
3 năm
Chất lượng ảnh quá tệ, kể cả bố cục cũng tệ. Nói thật là nhiều con điện thoại 2-3 năm tuổi chụp còn tốt hơn.
@haimap87 Đấy là do bác hiểu biết thôi. Nhiều người vẫn còn bơi . ngụp lặn trong ánh hào quang nhạt nhẽo của nó dữ lắm. Heheheheheheh
@haimap87 Chất lượng ảnh còn thua con galaxy s2 đời tống, nổ cho cố vô nào là công nghệ AI camere đỉnh cao, kết quả như máy tàu loại 3 😁:D:D:D
tieutu911
TÍCH CỰC
3 năm
Hình như vậy sao máy tàu bằng được , mà sao tệ bằng được nếu cùng giá tiền 😁
Ảnh chụp bết màu nhìn ngán tận cổ 😁 mà ông mod này lại chụp ảnh ra để Dìm Hàng Bphone 3 :D
Không biết lúc chụp đêm gặp Ma Cà Rồng thì chụp ra bức thế này chăng? :p
Ma Cà Rồng.gif
Phóng sự hay bác ạ.
Trường đua Phú Thọ ngưng hoạt động nên nhiều người nuôi ngựa đua hiện nay sống vất vả quá.
Hi vọng dự án trường đua ngựa ở Sóc Sơn - HN đc khởi công và hoạt động tốt sẽ giúp phát triển du lịch, văn hoá, thêm một dịch vụ giải trí nữa cho người dân và khách du lịch và cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều người.
Văn hay thôi chứ hình chụp có đẹp đâu, tần suất giờ 1 tuần 1 bài lên trang chủ
Chất lượng đúng chỉ ở mức smartphone tầm trung. Các bác coi những bài nhìn toàn flagship 20 củ thì nhìn cái này chả tệ
Tội nghiệp người nuôi ngựa và con ngựa. Thôi bấy nhiêu mà không thể trụ nổi thì gắng chi cho thêm nhọc. Hãy để nó chìm theo lẽ tự nhiên đi đỡ phải liên lụy mọi người. Vất vả cho anh em tinh tế và các bạn nhân viên nhiều rồi. Vất là vất đi cái phone và vả vào mặt anh Quảng đấy. Đem ngắt đầu làm gương đi. Hehehehehe
Hóng [bphone3] 1 ngày vất vả ở trần duy hưng =)
@cyberat Tác nghiệp ở đó tốn sức lắm bác. 😁
@cyberat không còn con song 😃
bibo311
TÍCH CỰC
3 năm
@xuantruong1992 Tốn sức là do bạn k biết cách tác nghiệp thôi, cứ lê la khắp các phòng mà chụp choẹt thôi :D
@bibo311 Chỉ chụp choẹt không thôi thì bứt rứt lắm. :D


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019