Brazil: Apple, Google, Microsoft đã từng mua "vàng thổ phỉ" khai thác trái phép từ rừng Amazon
P.W
2 thángBình luận: 49
Brazil: Apple, Google, Microsoft đã từng mua "vàng thổ phỉ" khai thác trái phép từ rừng Amazon
Tờ Repórter Brasil hôm thứ 2 vừa đăng tải một bài phóng sự điều tra, qua đó cáo buộc 4 tập đoàn công nghệ lớn nhất hành tinh (Apple, Amazon, MicrosoftGoogle) đều đã từng mua vàng khai thác trái phép trong những khu vực đất của người bản địa sống sâu trong rừng Amazon. Phần lớn lượng vàng này sau đó được dùng sản xuất điện thoại và máy tính trong trường hợp của Apple và Microsoft, hoặc trang thiết bị máy chủ đối với Google và Amazon.

Các tác giả bài phóng sự điều tra đã đọc nhiều tài liệu, qua đó chứng minh Apple, Amazon, Microsoft và Google trong khoảng từ 2020 đến 2021 đã mua nguồn vàng khai thác từ các xưởng đãi vàng của hai công ty khai khoáng Chimet và Marsam. Cả hai xưởng này đều đang bị cảnh sát liên bang Brazil điều tra về tội khai thác trái phép tài nguyên thiên nhiên, cùng tội gây ô nhiễm môi trường. Theo phía cảnh sát, quặng vàng được khai thác trong khu vực đất của tộc người Kayapó đã được chuyển về nhà máy của hai công ty nói trên.

Cơ quan điều tra Brazil xác định Chimet và Marsam đã mua một cách gián tiếp vàng khai thác lậu trong rừng Amazon, nhưng sau đó vẫn xác định lượng vàng này đủ tiêu chuẩn để bán cho các đối tác ở Mỹ và châu Âu.

[​IMG]

Bất chấp những nỗ lực hợp pháp hóa của chính quyền tổng thống Bolsonaro, luật Brazil vẫn đang cấm khai thác tài nguyên thiên nhiên trong những khu vực đất sống của các bộ lạc thổ dân sống trong rừng Amazon. Điều này đặc biệt áp dụng cho việc khai thác vàng vì quá trình khai thác vừa khiến rừng bị phá, vừa khiến hệ thống sông ngòi bị nhiễm độc thủy ngân. Nhưng luôn có những công ty khai mỏ làm việc trái pháp luật để khai thác và bán những tài nguyên này cho các công ty trên toàn thế giới.

Quảng cáoCùng lúc, bài viết của Repórter Brasil cũng mô tả cách những xưởng vàng “thổ phỉ” được vận hành để kiếm vốn cho tội phạm có tổ chức. Theo họ, trong những năm qua, những vụ tấn công các bộ lạc thổ dân bên trong rừng Amazon đã tăng mạnh kể từ khi những công ty khoáng sản mở rộng địa bàn hoạt động, ví dụ như vụ thợ mỏ xả súng vào những thổ dân bộ tộc Yanomami vào tháng 5/2021.

Tinhte_Gold2 copy.jpg

Mọi công ty giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ đều phải liệt kê cụ thể tất cả những đối tác cung cấp nguyên liệu khoáng sản tự nhiên. Apple hay Microsoft đương nhiên có liệt kê Chimet và Marsam trong danh sách của họ. Nhưng mặc dù Chimet và Marsam đang bị cảnh sát Brazil điều tra, hai cái tên này lại đăng ký hoạt động kinh doanh ở Mỹ và Italy. Điều này có thể giúp các tập đoàn công nghệ phản biện rằng họ “cho rằng” nguồn vàng từ hai công ty này khai thác tuân thủ luật pháp của quốc gia sở tại.

Thực chất thì, theo Repórter Brasil, không cái tên nào trong cả 4 gã khổng lồ công nghệ đều quan tâm tới việc nghiên cứu và điều tra kỹ lưỡng nguồn gốc số vàng hay những nguyên liệu khoáng sản khác mà họ mua, ví dụ đất hiếm, thiếc, tantalum hay tungsten chẳng hạn.

Repórter Brasil đã liên hệ với cả 4 tập đoàn Apple, Amazon, Google và Microsoft để xin bình luận về sự việc. Chỉ có Apple phản hồi với một tuyên bố nói rằng họ đã ngừng mua vàng từ Marsam, nhưng không đề cập gì đến Chimet. Apple nói họ luôn có tiêu chuẩn rất cao khi thiết lập mối quan hệ hợp tác làm ăn, và luôn luôn tìm kiếm những đối tác quan tâm tới phát triển bền vững.

Theo Repórter Brasil, 9to5Mac
49 bình luận
Tới chừng dính điều tra thì toàn xạo xạo bền vững này kia, trong khi bán hàng thì bỏ cục sạc kêu bảo vệ môi trường =))))))) chắc môi trường lợi nhuận =))))))))))
Ben_Q
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mig0 Bạn sai rồi, vì đụng vào ổ isheep, đụng tới apple đại đế của chúng
Carl
CAO CẤP
2 tháng
@mig0 Sao mà cay cú vậy 😃 Đã không ưa thì đừng vào đọc bài về Apple. Càng đọc, càng tương tác thì mod Tinh Tế càng đưa tin nhiều đấy 😃
@mig0 bịp tin gì mấy loại đấy, mà đáng lẽ những sản phẩm tái chế bảo vệ môi trường thì giá rẻ hơn đây toàn ngược lại
tmv0902
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mig0 Thế ông đang chửi ai nói mợ ra đi giờ thằng nào đa phần luôn đều bỏ cục sạc, mà nó nói cũng đúng mà, ông mua bao nhiêu cái điện thoại thì ở nhà còn cả đóng củ sạc, giờ ông làm gì với cái đóng đó hay ông bỏ tiền ra mua cái cục anker hay cục khác để có 3-4 cổng usb lẫn type c, ngáo
Apple làm vậy chỉ vì muốn nâng cao trải nghiệm người dùng Táo mà thôi.
Hệ thống tư bản có khác, luôn luôn bảo vệ môi trường đặt hàng đầu, sau đó là người dùng và lợi nhuận sau cùng, tư bản luôn đi ban phát dân chủ, nhân quyên cho các nước khác nữa
thomasbui
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@.Gù. fen kia nói đâu có sai, thà bị tư bản tẩy não còn hơn +S tẩy não nhé =))
@.Gù. Đấy là văn phong của tư bản chứ ko phải là tẩy não nhé
@centernc Thế thằng đứng top 4 về xả thải nhựa ra đại dương sao không chửi chết nó đi nhỉ 😁
Hay hèn không dám chửi
@ducleminh M bị ngáo à, t đang khen tư bản mà
Rẻ hơn nên..
Apple đang dấn thân vào điều tra để bảo vệ môi trường thôi!!
grozar
TÍCH CỰC
2 tháng
Ko có gì mới, các bạn xem phim "Kim cương máu" sẽ biết rõ hơn tình trạng này, chưa kể giờ còn có Cobalt máu, Lithi máu ... do sự bùng nổ của xe điện.
@grozar Coban sẽ khai thác cạn kiệt trong vài năm tới
vn587990
TÍCH CỰC
2 tháng
Cty khai thác trái phép mà vẫn cho hoạt động rồi đổ lỗi cho người mua sản phẩm của nó 🙊
@vn587990 Cái này thì theo nguyên tắc thôi, mọi cái đều phải có xuất xứ thì mới được dùng nhé!
@vn587990 Giống như mình ra tiệm mua túi xách tay nhưng tiệm bán hàng giả, mình phải chịu trách nhiệm.
Mua công khai trên thị trường chứ có phải mua lậu đâu mà chơi trò đổ thừa. Ngu xuẩn.
Nhiều thằng so sảnh những đồng coin ko bảo chứng với vàng mới hài chứ. Vàng ngoài là tài sản trú ẩn. Còn có nhiều tác dụng trong thực tiễn.
Phũ
Tư bản chủ nghĩa là có lợi thì làm, không có lợi thì ko làm. +S chủ nghĩa là có hại thì làm, không có hại thì ko làm. Đối lập nhá.
có lợi thì làm thôi mà
Đại đế nên hơi ít còm.
Chứ không phải đại đế chắc giờ này 20 page 😆
Bọn lươn lẹo hết. Mario Puzo, tác giả của tác phẩm kinh điển Bố già đã từng nói "đằng sau mọi tài sản lớn đều là tội ác"
Vì chúng tôi phải bảo vệ môi trường
Chửi cứ chửi nhưng Google xíu

There are 0.034 grams of gold in each cell phone, according to the U.S. Geological Survey. That's the equivalent of 0.001 troy ounces, worth about $1.82 at today's prices.

Rồi xem thử trong mạch máy tính có lượng vàng trị giá bao nhiêu

Lấy tổng số phone, máy tính bán ra trong năm

So sánh Ấn Độ, TQ, Vn, Nga mua vàng… cũng lậu không kém. Nhìn Nga bị cấm vận dầu mà còn dám mua

Brazil có đi kiện đi. TT Mỹ còn bị kiện thì cứ kiện 4 công ty đó. Các cty sản xuất Android TQ nữa
Mua vàng của Nga thì mới đáng ngại chứ, mua của thổ phỉ thì ăn thua gì
Cười vô mặt
Bảo vệ môi trường
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019