Bún Vân Cù – Làng nghề truyền thống, món ăn dân dã độc đáo

CuBeCungan
14/10/2021 9:55Phản hồi: 77
Bún Vân Cù – Làng nghề truyền thống, món ăn dân dã độc đáo
Hôm trước mình đã giới thiệu tới anh em các món ăn đặc sản ở Huế như: Bún bò, Bún hến, Bún nghệ..vvv. Ngoài ra, còn có món Bún đậu mắm tôm tuy không phải là đặc sản ở Huế. Nhưng được người Huế rất thích, nhưng mình chưa giới thiệu tới anh em nguyên liệu chính không thể thiếu làm nên các món ăn tuyệt với này đó chính là Bún. Người Huế thích ăn bún, ăn lúc nào cũng được. Từ đó, nghề làm Bún phát triển rộng khắp, phường xã nào cũng có một vài lò bún, đủ cung cấp cho các hàng quán trên địa bàn. Sáng tinh mơ, người chủ lò cỡi xe máy đi phân phối tận nơi, hôm sau mới thu tiền bán ngày trước, cuộc sống tương đối ổn định…
Đây cũng chính là nghề chính mưu sinh của gia đình mình, nuôi lớn biết bao thế hệ lớn lên trên mảnh đất, ngôi làng thân thương này tất nhiên là trong đó có mình rồi.

Nhất nghệ tinh

image.jpeg


Nghề làm bún thủ công không cần nhiều vốn liếng, dễ học việc, nguyên vật liệu thô sơ như cái máy xay bột, cối chày, soong nồi, củi đun…Nhưng muốn đắt hàng thì phải có bí quyết làm sao cho con bún dẻo mà giòn, không chua mà thơm. Nghề bún sử dụng máy móc thay sức người, phải đầu tư 60-80 triệu, nhưng bún không ngon bằng cách làm thủ công. Cho nên đến Huế, muốn thưởng thức nên chịu khó đi ra thị xã Hương Trà cách Huế khoảng 10 km về phía bắc, nơi đây mới có thứ bún Vân Cù chính hiệu.
image.jpeg
Làng bún Vân Cù nằm ven con sông Bồ, hiện nay thuộc xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Trong làng khoảng 360 hộ, thì đến 300 hộ làm bún, bình quân mỗi hộ sản xuất 1 tạ bún/ ngày.


Nguồn gốc khai sinh ra nghề Bún của làng


image.png
Người già tự hào về nghề bún quê mình, họ thường kể cho con trẻ nghe chuyện về người khai sinh ra nghề làm bún như sau: Khi những người Đàng Ngoài theo chân chúa Tiên (Nguyễn Hoàng) vào nam lập nghiệp, có một nhóm người đến sống quanh những Tháp Chàm cổ đổ nát, lấy tên làng là làng Cổ Tháp (nay thuộc huyện Phong Điền). Trong số họ, có một thiếu nữ thùy mị được nhiều chàng trai thầm yêu trộm nhớ. Dân làng sinh sống bằng nghề nông, thì cô ấy xay gạo chế biến thành bún đem bán khắp nơi. Trông thấy cuộc sống của cô gái thoải mái hơn, nhiều người ganh ghét, nhân lúc trong vùng bị mất mùa liên tiếp ba năm, kẻ xấu tung tin mất mùa là do thần linh phạt chuyện cô gái cả gan đem “hạt ngọc” của Trời mà nghiền nát ra làm bún. Thế rồi làng đuổi cô ấy đi.

Trong chuyến đi vô định này cô gái đặt chân đến Vân Cù, được dân làng đùm bọc, từ đó đất lành chim đậu, nghề bún phát triển hơn xưa. Người học nghề đông dần, tiếp nối thế hệ này sang thế hệ khác…Sau khi dựng vợ gã chồng, dân làng Vân Cù đi lập nghiệp khắp nơi, nghề bún vì thế được phổ biến rộng rãi ở Huế. Nhưng vì sao bún các nơi không ngon bằng? Người ta giải thích: bún Vân Cù ngon nhờ con nước sông Bồ chảy qua làng quanh năm trong xanh, ngọt lịm. Nghề nấu rượu, nghề làm bún ngon đều nhờ nguồn nước !. Đôi khi đây cũng chỉ là lời nói vui thôi.
image.jpeg
Bún bò Huế ngon phần lớn phải nhờ chất lượng con bún. Thật vậy! Bún Vân Cù chế biến kiểu gì cũng ngon. Không cần cầu kỳ, bún Vân Cù chấm với nước mắm cá nục, cá cơm hay mắm nêm ăn không thấy chán dù cái bụng đã no. Chao ôi! bún lá Vân Cù chỉ là một manh bún vừa đủ một chén ăn cơm, trải đều trên tấm lá chuối cắt thành hình tròn như cái đĩa be bé, thế mà hễ đến mùa gặt lúa đến đâu cũng bán hết vèo. Các nhà nông không sẵn tiền thì đem thóc đổi bún. Ngoài chợ, bún Vân Cù bán từng thúng, từng rổ. Các bà muốn ăn chỉ việc mua thứ bún con, bún cuộn ( một dúm bún cuốn lại bằng nắm tay trẻ con), thứ bún này bốc bằng tay như bốc xôi, chấm vào nước lèo, nước mắm chanh tỏi ớt, vừa ăn vừa xuýt xoa vì cay chảy nước mắt. Ngoài ra còn bún mẹt, bún sợi cân bán theo kí lô, mỗi cân bây giờ có giá chưa tới 10k giá thật sự quá rẻ cho công sức người dân bỏ ra. Ở làng người dùng chủ yếu kiếm lời nhờ bán số lượng lớn cũng như lấy công làm lời.

Phân biệt chất lượng Bún tươi

image.jpeg


Muốn lựa bún ngon thì nhìn cái màu. Màu càng trắng và trong càng dở, vì đã bị pha nhiều bột lọc (tinh bột sắn), ăn khó tiêu, ăn nhiều thấy ớn. Sợi bún Vân Cù thường to hơn bún nơi khác, màu trắng ngà, lấy chiếc đũa khẻ xắn là đứt rời từng khúc, mùi thơm như hương gạo mới xay. Đặc biệt ở chỗ là nó phù hợp với đám giỗ, cưới hỏi vì có thể để lâu khoảng hơn 1 ngày mà hương vị dẻo thơm không mất, bởi quá trình chế biến rất kỹ càng hoàn toàn 100% từ gạo không chất bảo quản hay phẩm màu gì cả. Bún Vân Cù hợp với nước cá ngừ, chả cá thác lác, khuôn đậu phụ và nấm (nếu nấu chay), hoặc làm món bún bò hoặc bún giò (nấu riêng).

Quy trình sản xuất bún tươi

image.png
Nguồn: Ảnh internet

Quảng cáo



Phân loại bún theo hình thức bên ngoài


1.Bún rối:
Bún rối là loại bún sau khi được vớt ra khỏi nồi nước tráng, được để trong thúng một cách tương đối lộn xộn không có hình thù khối rõ rệt. Bún rối là loại tương đối phổ biến và thích hợp cho nhiều món ăn, đặc biệt là các món bún nước.
2. Bún vắt:
Bún vắt hay bún lá: các sợi bún được vắt thành từng dây có đường kính độ 4-5mm, dài cỡ 30-40cm. Khi ăn các lá bún này được cắt thành từng đoạn ngắn. Thích hợp cho một số món bún dạng chấm như bún đậu mắm tôm, bún chả.
3. Bún nắm:
Bún nắm là các sợi bún được nắm thành từng bánh nhỏ, bẹt. Ít phổ biến hơn hai loại bún nói trên.

Bây giờ ở Huế, bún làng Vân Cù món ăn dân dã đã trở thành “đặc sản”. Nếu là khách sành ăn, nên vào chợ Tứ Hạ, Đông Ba…may ra được thưởng thức bún làng Vân thứ thiệt, vừa ngon vừa rẻ…hoặc khách du lịch anh em phương xa có thể ghé làng để tìm hiểu cũng như thưởng thức món bún tươi này tại lò luôn nhé ! Không cần gì cao sang chỉ cần một chén xì dầu hay nước mắm ớt cũng đủ vui lòng thực khách.

image.jpeg

Quảng cáo


Cám ơn anh em đã xem bài, mời ghé chơi và thưởng thức😃. Chỗ Anh em đang ở có làng nghề truyền thống nào mời anh em cùng chia sẻ nhé!.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

77 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Có ai bị hiểu lái theo nghĩa Bú Văn Cần như mình ko 😥😥😥😥😥
@Minhhien.chef
Cười vô mặt
@Minhhien.chef có luôn.
mà đúng ra tít phải ghi là "làng bún Vân Cù" cho xuôi tai và không bị cộc, dễ gây hiểu nhầm.
Cười ra nước mắt
Giờ mới biết nghề của gia đình em. Góp ý nho nhỏ là nên giới thiệu sơ quá trình làm bún. Như xài gạo gì, ngâm bao lâu xay…..
đã vote cho em 😁👍
@NghiepTranVINA Em biết chứ, làm thủ công cái nào cũng lâu cả. Nhưng làm thử ăn thử xem nó khác với mua như thế nào. Chứ bún chỗ em bán 1kg có 12k thôi🤣🤣 mua 1kg5 là đủ ăn rồi.
Hôm qua em mới làm bột bánh xèo thủ công nè😁😁 bột tự xay luôn
@trangvekien Bột phải ngâm mấy tiếng cho mềm rồi mới đem xay, đổ khuôn, trụng sôi đem phơi cho ráo mới xong công đoạn làm bún. Thấy thời gian thôi ra chợ mua cho lẹ. Làm bún phải sắm đồ nghề tùm lum nữa 😁
@NghiepTranVINA
Cười vô mặt
MessGoudi
TÍCH CỰC
3 năm
Lên mấy bài này đọc cũng vui 😆 biết thêm
@MessGoudi
Cười vô mặt
Thích đọc mấy bài kiểu này với cái giọng văn ntn 😁
@deadknight_1412 Thanks pro
Hun cái nè
ranmap1989
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bài hay, ảnh đẹp nha bác...
Đánh giá 5 sao!
@ranmap1989 Thanks bác quá khen !
Hun cái nè
dacviet
TÍCH CỰC
3 năm
Bài hay, tiếp tục phát huy
@dacviet Cám ơn bác !
Hun cái nè
Bài hay món lạ nhìn ngon lành đó 👍🏿
ps nhớ ghi nguồn nha
lần đầu nghe tên này luôn.
@JerryKist Chắc dân Huế mới biết!😃
bmw_m3vn
TÍCH CỰC
3 năm
Nhìn chén nước chấm thèm quá
@bmw_m3vn
Cười vô mặt
supermee
TÍCH CỰC
3 năm
Nghề truyền thống
@supermee Đúng rồi 😆
lần đầu nghe tên .
@渡辺稲荷 Chắc ở Huế mới biết 😆 haa
thegate
TÍCH CỰC
3 năm
Ai đến thăm làng làm bún chắc khỏi muốn ăn luôn, ô nhiễm hôi thối lắm 😔
@thegate Ô nhiễm gì bạn có chỗ xử lý nước thải đàng hoàng !
thegate
TÍCH CỰC
3 năm
@PVTuat Tôi đi qua 1 làng bún ngay ở từ liêm hà nội biết rồi. Đến dn ngàn tỷ còn xả ra sông ra biển nữa là
Viết như văn phong của chính phủ luôn. Rất chung và rất phổ cập.... như Bún Thủ Đức.
P.s: Bạn sử dụng hình ảnh và nội dung có sẵn và biên tập lại thì nên ghi rõ nguồn để tôn trọng người người tạo ra nội dung trước đó.
rất cảm ơn bài viết của bạn, thật sự giờ mình mới biết bún đa dạng như vậy
@gnuhuuh Thanks nhé !
Cười vô mặt
Bóp sợi bún bằng tay mà làm ra đến một tạ ghê thật.
@trangvekien Sức lao động 😆
Bún trên tp toàn hoa chất
@cosmos47 Dưới làng mình có giấy kiểm định an toàn rồi nhé ! Không chất bảo quản chỉ làm 100% từ gạo
alphi
TÍCH CỰC
3 năm
@PVTuat Đúng rồi. Hương văn chào hương toàn cái
@alphi He lâu hương toàn chào lại hương văn nhé !
chổ luộc - làm nguội, chính giữa đó còn 1 công đoạn hấp dẫn nữa
hay quá bác , tưởng bác lên bài công nghệ khô khan mà nay xem bài này được quá
@Blade knight Giới thiệu làng nghề truyền thống cho làng !😆 đi xa chút haha

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019