Bùng nổ giải chạy tại Việt Nam và một số lo ngại

18/4/2024 5:38Phản hồi: 169
Bùng nổ giải chạy tại Việt Nam và một số lo ngại
Phòng trào chạy bộ lên ngôi khiến số lượng người tham gia và số lượng giải chạy tăng lên thấy rõ. Tuy nhiên anh em cần chuẩn bị cẩn thận khi tham gia nhé.

Hồi năm 2017 khi mình lần đầu đến với môn chạy bộ, số lượng giải chạy tại Việt Nam đếm không đủ trên đầu ngón tay. Lúc đó ở TP.HCM chỉ có vài ba giải lớn, chẳng hạn Techcombank Marathon, HCMC, Pocari. Hồi đó mỗi lần đến giải chạy sẽ như ngày hội, mọi người tập luyện chăm chỉ để chờ đến khi có một giải nào đó tổ chức để tham gia.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chưa có thống kê chính thức nhưng cũng phải trên dưới 100 giải chạy lớn bé tại Việt Nam. Tháng nào cũng sẽ có một giải quy mô vừa, và có thời điểm giải này trùng với giải kia.

Bùng nổ giải chạy tại Việt Nam


Khoảng 5-6 năm trước, số lượng giải marathon đường trường và đường núi tại Việt Nam khá ít ỏi. Thời điểm đó hầu như ai tham gia các giải chạy đều có thể nắm rõ tên từng giải.

Ví dụ, giải chạy đường trường sẽ có: Techcombank Marathon, HCMC Marathon, Tiền Phong, Pocari, Manulife Đà Nẵng. Giải đường mòn/đường núi sẽ có: Vietnam Mountain Marathon, Vietnam Trail Marathon, Dalat Ultra Trail, La An Ultra Trail. Và một số ít giải nữa.

Hiện nay, rất nhiều giải khác nhau, nhiều đơn vị tổ chức thành hệ thống giải chạy. Hầu như không tháng nào runner được nghỉ chân.

Cùng với số lượng giải chạy tăng lên, người tham gia ngày càng đông. Hồi trước mỗi giải chạy có khoảng vài ngàn người tham gia. Hiện nay ở các giải lớn của Hà Nội và TP.HCM có khi hơn chục ngàn, có giải trên 15 ngàn người tham gia.

Do số lượng giải chạy tăng nhanh dẫn đến một số đơn vị tổ chức giải không tính toán kỹ lưỡng, dẫn đến trải nghiệm không tốt cho người tham gia và đôi khi liên quan đến sự an toàn của vận động viên.

Lo ngại về an toàn và trải nghiệm cho vận động viên


Mặc dù vận động viên đã ký bản miễn trừ trách nhiệm trước khi tham gia giải chạy, tự chịu trách nhiệm về tình trạng sức khoẻ của mình, song không thể phủ nhận một số giải hiện nay có vấn đề trong khâu tổ chức.

Bản thân mình rất ít khi than phiền về vấn đề tổ chức giải chạy, vì mình luôn ý thức rất rõ trong việc tự bảo vệ bản thân chứ không trông chờ vào đơn vị tổ chức. Ở các giải trail, mình luôn trang bị đầy đủ nước uống, đồ ăn, điện giải,… cho bản thân chứ không đặt nặng việc các checkpoint phải có đầy đủ những thứ này. Ở các giải road thì dễ hơn, hầu như mình đều uống nước trước tại các điểm tiếp nước nên nếu về sau có một số checkpoint hết nước thì không vấn đề gì với mình.

Tuy nhiên anh em có thể thấy trên Tinh Tế, có một số anh em khi tham gia giải chạy đã nhìn ra được vấn đề trong khâu tổ chức của các bên. Chuyện đặt checkpoint không hợp lý, rồi việc thiếu đồ ăn thức uống cho vận động viên, rồi vấn đề về đường chạy,… cũng chính là vấn đề mà một số người tham gia giải chạy than phiền. Việc lên tiếng như vậy giúp các đơn vị tổ chức chú ý hơn một chút trong việc lên kế hoạch về mọi thứ, giúp cho các giải chạy trở nên tốt hơn. Đơn vị tổ chức nên xem xét các góp ý để giúp công tác tổ chức hoàn thiện hơn.

Tình trạng vận động viên bị thiếu nước uống dẫn đến mệt mỏi không hiếm. Ở một số giải, người ngất xỉu, thậm chí tử vong đều đã xảy ra. Mình nhấn mạnh các sự cố này không có lỗi hoàn toàn từ ban tổ chức, nhưng các đơn vị này nên xem xét để không xảy ra tình trạng tương tự. Điều họ có thể làm đó là trang bị đầy đủ đồ ăn thức uống, đội ngũ y tế hỗ trợ. Ngoài ra khâu thiết kế đường chạy cũng nên tính toán kỹ.

Quảng cáoMình nói tính toán kỹ không có nghĩa là làm một đường chạy an toàn tuyệt đối. Vẫn phải có thử thách nhưng có tính toán, sao cho hạn chế hết mức rủi ro có thể xảy ra. Việc tìm ra một cung đường chạy (trail) vừa đẹp, vừa thử thách, lại an toàn không hề dễ. Nhưng rõ ràng vận động viên đóng tiền để có được trải nghiệm các cung đường như vậy. Thực tế có một số đơn vị làm tốt việc này.

Tóm lại, không thể đổ lỗi hết cho ban tổ chức khi xảy ra vấn đề, nhưng các đơn vị nhận tiền của vận động viên để thiết kế giải chạy nên tính toán kỹ lưỡng hơn trước khi mở bán BIB.

Người tham gia giải chạy nên chuẩn bị gì?


Tính chất của các giải chạy bộ là anh em phải tự ý thức tình trạng sức khoẻ của mình trước khi tham gia, đó là lý do anh em phải ký biên bản tự chịu trách nhiệm về thể trạng của mình trước khi chơi.

Đầu tiên, phải tập luyện đầy đủ, chuẩn bị thể lực trước khi tham gia một giải chạy. Để biết mình có đủ sức hay không thì hãy thực tế nhìn vào thể trạng bản thân. Sau đó có thể hỏi kinh nghiệm từ những người bạn đi trước, nên hỏi cả người lạc quan lẫn một số người kỹ tính để nhìn được hai mặt của vấn đề (lo sợ quá không tốt, lạc quan quá cũng không hay). Tốt hơn nữa thì nên tham vấn ý kiến bác sĩ.

Khi trên đường chạy, nên đi/chạy theo sức của mình. Khi thấy mệt hãy dừng lại đi bộ, chạy chậm. Tất nhiên để có thành tích tốt thì phải “vượt qua bản thân”, nhưng “vượt” thế nào thì tự bản thân phải hiểu rõ, và nếu có chuyên gia tư vấn thì tốt.

Quảng cáo


Đặc biệt những người có bệnh nền về tim mạch, huyết áp,… hoặc có chấn thương thì nên tuyệt đối lắng nghe cơ thể của mình. Không cố hết sức, lỡ xui rủi có khi “quá cố”.

Điều kiện khách quan ở Việt Nam khí hậu nóng nên người tham gia chạy bộ cũng phải có giải pháp phù hợp. Bao gồm: uống nước đều đặn, bổ sung điện giải bằng nước uống thể thao hoặc viên uống, che chắn cẩn thận bằng mũ-ống tay-khăn đa năng-,… bổ sung dinh dưỡng kịp thời nữa.

Tóm lại, chạy bộ là môn thể thao tốt cho sức khoẻ nói chung và tim mạch nói riêng. Hãy tiếp tục chạy bộ khi còn có thể. Tuy nhiên khi tham gia giải chạy hơi có tính ganh đua, mọi người hãy tập luyện đầy đủ, lắng nghe cơ thể, dừng lại đúng lúc. Không tham gia giải này thì còn giải khác. Bỏ cuộc (DNF) giải này thì còn vô số giải khác để tham gia. Về phía đơn vị tổ chức cần quan sát và lắng nghe nhiều hơn để hoàn thiện trong khả năng của mình trong khâu tổ chức giải chạy.

Cuối cùng, chúc anh em chạy bộ vui vẻ.

Bị chấn thương khi chạy bộ, hy vọng anh em không mắc phải

Một kinh nghiệm không tốt đẹp gì nhưng hy vọng giúp ích được cho anh em không phạm vào. Hôm chủ nhật vừa rồi mình chạy 21km ở giải Sơn Kim Thủ Đức City Run, tới khoảng km thứ 15 thì mình đi bộ hoàn toàn vi bị đau đầu gối trái.
tinhte.vn
169 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mảnh đất kiếm tiền ngon lành của các kiểu BTC
antonior
TÍCH CỰC
19 ngày
@khanhdepdzai1706 Vấn đề là bạn dẫn link may áo 40k như đúng rồi trong khi trong link đó báo giá 40k là cái…nón 😆
@antonior tiên sư cái thằng làm biếng,tao dẫn link là 1 chiện m mún bik có giá đó không thì đi gọi nó báo giá cho từ 1000 cái, giá đó bản thân m khi nhìn nó chỉ ghi số lượng có mấy chục cái đã giá 50-70k thì m phải biết làm tính số lượng cả ngàn cho 1 giải nó sẽ giảm về đâu, ba mẹ m cho m đi học hết mấy năm đại học để m ko biết tính toán à? vì m chỉ biết bắt bẻ nói nhãm là hay dù t đã cho m rất nhiều thông tin có giá rẻ đó mà m vẫn thích cãi thì t cho m lun 1 chỗ làm hẳn áo polo cá sấu lun,m nên nhớ áo cá sấu nó sẽ còn mắc hơn cả áo thun cổ tròn nhé,còn vải thì t ko care nhé, cãi nữa t xem có giá rẻ ko, rồi có nhấp vô biết xem chỗ nào ko đó hay t phải cap hình qua cho m xem:
100 cái: 45k
500 cái 30k https://www.xuongmaylimac.com/bao-gia-may-ao-thun-ca-sau khỏi cãi nhé, còn nó có ảo lòi j hay ko là chiện của nó nhé!

Báo giá may áo thun cá sấu

may ao thun ca sau poly, xưởng may áo thun cá sấu poly giá rẽ , vải thun cá sấu poly , giá áo thun cá sấu poly , giá vải thun cá sấu poly , xưởng áo thun cá sấu poly, áo thun đồng phục cá sấu poly , xưởng may áo thun bỏ sỉ, xưởng áo thun 15k,...
xuongmaylimac.com


Và t nhắc cho m nhớ, cái áo mà nhà tổ chức giải chạy cho ko phải là áo thun mà chỉ là cái áo lưới khoác bên ngoài vs áo thun m mặc nhé và nó rất là rẻ bèo bèo bèo m ok chưa?
antonior
TÍCH CỰC
19 ngày
@khanhdepdzai1706 😆 thật ra mình ko quan trọng giá nó bao nhiêu đâu vì giá nó vô chừng đi kèm với chất lượng, cái mình thấy vui ở đây là ở cmt trước bạn dẫn chứng link với giá 40k trong khi link đó đang để vải gió mà bạn nói là cái nón chứ không phải cái áo nên mình cố tình ghẹo bạn thôi 😃)
@antonior khó quá bỏ qua đi, móa làm kiếm lòi link
Chạy thì ít mà khoe vếu khoe mông là nhiều
@Thành Hsc Xin hình ảnh làm bằng chứng
@Thành Hsc xin quý báo cung cấp thêm thông tin
@Thành Hsc Bth, người nào có thì khoe, người nào ko có thì sân si
@Thành Hsc Băng chứng đâu 😁
Trào lưu tào lao, runner giờ phần lớn toàn bọn đú trend. Xàm xí, những môn thể thao khác cũng tốt, cũng dễ tập thì ko lo tập, tối ngày đú trend, đú đồng hồ, đú bib, đú pace, đú giày. Và thực sự éo bh quan tâm tới sức khỏe, thể chất hay thể thao, chỉ đú trend để tự an ủi rằng mình cũng có chơi thể thao, vận động này nọ, nhưng thực tế thì ăn uống bậy bạ chả bh quan tâm tới dinh dưỡng, hút thuốc, uống rượu bia đều đều... Chỉ béo bở mấy thằng bán giải chạy và phụ kiện hi hihi ai chửi tui là thừa nhận tình trạng này rồi...
@trungmum kê là đúng rồi, tiền của người ta thì người ta thích làm gì thì làm
@shcodon Mỗi người có suy nghĩ khác nhau bác ạ. Cái khó nhất của tập luyện thể thao là duy trì. Với bản thân em là người rất dễ chán nên 1 năm em sẽ đăng ký 1 giải ở đầu năm, 1 giải chạy ở cuối năm để trong suốt 1 năm có mục tiêu luyện tập hàng ngày, duy trì được sức khỏe. Em đang làm vậy được 2 năm nay rồi. Khi tham gia giải cũng chẳng mong thành tích, thấy mình tốt lên sau mỗi giải là ok. Đặc biệt là khi tham gia giải chạy cũng sẽ an toàn hơn vì bình thường tự tập luyện sẽ không có cơ hội chạy được cung đường đẹp vì lý do giao thông.
@vietkam Ông ấy nói đúng mà; tập thể thao bình thường cần gì đi giải này giải kia cho mệt ra;
@haithiennn Dân VN là trùm đua/hóng trend, nhảy nhót/trang điểm biến hình cũng thành KOL đc nhãn hàng tài trợ này nọ thì dăm ba cái này có là gì =))
BTC thu tiền từ VĐV nên có trách nhiệm lớn trong việc tổ chức giải sạch đẹp thành công cho VDV và cộng đồng. VĐV tham gia hoạt động thể thao cộng đồng này nên được khuyến khích vì một cơ thể không chây ì khỏe mạnh thì cũng là đỡ cho bao nhiêu việc cho ngành y tế, bản thân VĐV và gia đình. VĐV cần phải có rèn luyện và chuẩn bị cho việc thi đấu của họ, bao gồm cả việc chọn nhà tổ chức có chất lượng, không chợ búa. Đó là quyền và là cuộc sống của từng cá nhân, nếu họ gặp rủi ro xuất phát từ bản thân việc chuẩn bị ko đúng thì ko thể trách ai được cả. Xã hội muốn văn minh thì phải khuyến khích thể dục thể thao cộng đồng có tổ chức theo đúng hướng dẫn của pháp luật. Thứ xã hội mà ngồi cào phím, chửi người khác chỉ vì họ tham gia giải thể thao được tổ chức có giấy phép đúng pháp luật thì là thứ xã hội mông muội. Không chỉ chạy bộ, mà tất cả các bộ môn thể thao cộng đồng cần được khuyến khích. Đấy mới là xã hội hóa
@tranvanphong_vn88 Chắc bạn là nhân viên tập đoàn tham gia chạy bộ phải không?. Bạn ngây thơ quá. Và chắc bạn cũng không làm lĩnh vực tài chính. Khi làm quản lý, điều hành, làm chủ bạn sẽ hiểu ý nghĩa của từ thiện ở các công ty, tập đoàn. Tự google search để hiểu biết thêm nha.
@ngayhomdo59 Chạy online bạn nha. Nhân viên tự chạy tùy theo điều kiện thời gian, công việc cá nhân. Hết thời gian giải chạy thì cộng dồn tổng số km lại, quy đổi ra tiền và đóng vào quỹ. Đừng nhìn cuộc đời phiến diện thế bạn ơi. Tích cực lên. Tất nhiên là ở đâu cũng có this có that. Nhưng đừng vì thế àm cứ nhìn mọi thứ đều u ám vậy. Bạn suy nghĩ thế nào thì trong tiềm thức nó sẽ luôn tìm cách xác nhận thực tế như thế. Đó gọi là thiên kiến xác nhận.
@tranvanphong_vn88 Bạn đọc sách Self-help nhiều quá rồi đó. Thực tế 1 xíu đi. Nhìn thì cũng đứng tuổi rồi mà bình luận thì quy chụp tùm lum vấn đề, gì mà tiêu cực, um ám... như đang dạy người khác vậy. Cảm tưởng bạn già mà chưa trưởng thành vậy. Bạn phải trải nghiệm, phải trải qua và tiếp xúc thì mới hiểu. Còn không được đọc nhiều, tìm hiểu nhiều vào, đừng có đọc mấy sách đọc hại kiểu self-help rồi lên bình kiểu này.
Thực tế lên.
@ngayhomdo59 Bạn lại nhầm rồi. 😁 Mình chỉ thích đọc sách lúc còn bé thôi. :D Phán đoán sai rồi. Thôi mình không có tranh luận vs bạn nữa. Mỗi người một quan điểm, một cách nhìn nhận và cũng có thể là một môi trường khác nhau. Chào bạn. :D
chủ yếu là hám danh & thích tụ tập, đam mê chân chính thì cứ âm thầm lên rừng lên núi mà chạy một mình mà k cần ai biết đến & k cần khoe thành tích này nọ với ai
@cúm H5N1 Chạy rừng núi một mình có nguy hiểm không bác 😆
@cúm H5N1 Chạy bao giờ chưa người nông dân chân chính
@cúm H5N1 Đồng quan điểm với bạn nha. Lịch chạy hàng ngày của mình đều vào sáng sớm, thứ 5 chạy tối, chủ nhật nghỉ. Chưa tham gia bất kỳ 1 giải nào. Thấy nó nhảm nhí vãi.
image.jpg
@laokame Nếu không chạy thì không tắm hả bạn
@cúm H5N1 Haha đồng ý. Về việc hám danh người vn mình hơi bị mạnh. Chỉ tiếc là mình chưa nghĩ ra trend nào đó để kiếm tiền đc từ sự đú trend này ... haiz
Chủ yếu check in đăng fb toptop. Chứ ham hố gì
Mình không join các giải, nhưng các bạn chửi / chê các giải cái gì vậy? Không phạm pháp, không phạm thuần phong mỹ tục, không phạm vào đạo đức, không ảnh hưởng đến xã hội, không ảnh hưởng đến người khác. Cho dù là phòng trào hay ntn đi chăng nữa thì chạy được vài km cũng đã có lợi cho sức khoẻ của chính người đấy rồi. Sợ thật cái gì cũng chửi cũng chê được 😃
@intrivil này người ta gọi bạn là nhiều chuyện
@intrivil 2 cái bạn nhắc tới khác hoàn toàn nhau nhé?
lên MXH flex => Ko có đối tượng nói đến, không xúc phạm, miệt thị cá nhân, hoặc nhóm người nào?
lên ý kiến về việc "đú trend" => mời bạn đọc lại các comment của người khác xem có xúc phạm, mỉa mai, đá đểu 1 nhóm người không nhé?

Nếu chiếu theo tháp Maslow, con người ai cũng có "Nhu cầu thể hiện bản thân", việc đăng lên MXH khoe thành tích bản thân hoàn toàn phù hợp với nhu cầu đó. Còn việc mỉa mai, xỉa xói thì chỉ thể hiện tính đố kỵ, ích kỷ thôi nhé.

Riêng trong vấn đề này, các bạn thoải mái chê / bóc phốt các BTC giải không chuyên nghiệp, kém hiệu quả, gây ảnh hưởng tới người khác, môi trường, runners. Còn bạn đi chửi runners thì thôi tôi chả buồn nói nữa.
@superboyvc Xúc phạm chỗ nào, đá đểu chỗ nào nhỉ. Bạn thích chạy giải bạn chạy giải, b thích làm gì đó là chuyện của bạn. Còn tôi cho rằng việc CHỈ lên chạy giải theo phong trào và úp hình lên mạng khoe là đú trend thôi chứ ko có gì hay ho. Tôi không coi trọng "HÀNH ĐỘNG" đó. Thế thôi đâu có gì là xúc phạm 😆. Giống như tôi nói mấy cái trào lưu "chữa lành" là nhảm nhí vậy đó, ko xúc phạm tới ai chỉ là với cá nhân tôi hành động, trào lưu đó là vô bổ. Ai thấy đó là bổ ích cứ tham gia.
@intrivil Bạn bình vậy sẽ có người vào nói là bạn sống tiêu cực, um ám, cuộc sống bạn đen tối nên mới nhìn nhận giải như vậy. Mấy bạn đó bị ảo ảo sao đó. Đọc mấy chuyện chữa lành này nọ rồi ảo tưởng
Đẻ ra nhiều như mấy cuộc thi Bông hậu, cứ 1-2 tuần là nghe có 1 cái giải chạy 😁
tóm lại là anh em ai đam mê thì nên tìm hiểu kỹ chứ đừng vì đọc mấy cái bài hô hào kêu gọi rủ nhau đi chạy rồi lại ngựa ngựa đi tham gia cùng. Chạy bộ thể dục khác mà chạy việt dã đường trường nó khác. Tinhte cũng nên ngừng rủ rê các giải chạy đi hoặc sinh hoạt trong box riêng đừng lôi ra trang chủ.
Còn ace nào vẫn băn khoăn chưa biết chọn bộ môn thể thao nào thì nói thật là hãy tìm hiểu các bộ môn trong nhà, chạy bộ thực chất là môn đem lại ít lợi ích nhất so với thời gian bỏ ra, thấy thích thì hẵng chạy, còn nếu quan trọng lợi ích đem lại thì chọn môn khác.
fb thấy có đứa giải nào là sẽ checkin giải đó ngay. Hình nó up mà t tưởng giải chạy nó kéo dài 2 3 tuần ko luôn á.

Rèn luyện sk, cộng đồng là tốt, nhưng càng ngày thấy càng biến tướng dễ sợ
Gần đây mình có đi hỗ trợ y tế cho một giải chạy nọ và cảm thấy bên BTC khá là "ẩu" trong công tác an toàn cho vận động viên. Đường chạy trải dài nhưng team y tế như cho có, cũng không có xe hỗ trợ vận chuyển team y tế và cũng không có hướng dẫn y tế trước khi chạy cho các vận động viên. Kiểu đúng nghĩa giải làng, thích gì làm nấy, an toàn không phải yếu tố hàng đầu. Hơi lo ngại.
@Lizzie Kute Một số bộ phận cứ nghĩ rằng ký cái tờ miễn trừ trách nhiệm là coi như mình tự lo cho bản thân. Có bị tai nạn hoặc tử vong thì cũng do chính bản thân không tự chuẩn bị trước hoặc do xui thôi. Những bộ phận đó góp phần làm cho giải chạy trở nên kém an toàn hơn. Nếu như mọi người cùng nhau nghĩ về vấn đề an toàn cùng nhau chia sẻ và cải thiện hơn hơn thì tránh được biết bao nhiêu điều đáng tiếc.

Nhưng rất tiếc.
Chơi môn thể thao khác vui hơn. Bóng đá bóng chuyền. Cầu lông. Mồn chạy bộ hầu như trong suốt quá trình chạy không tạo ra tiếng cười tự nhiên. Hầu như chỉ biết hùng hục chạy thôi
@Doanhatinh99 chinh phục bản thân nó có hứng thú riêng mà bạn. Mình không giam gia giải, thậm chí chỉ chạy máy nhưng rất có hứng thú với môn này.
Các bạn nên rạch ròi khi phê phán, thứ cần phê phán là các thói quen xấu của người chạy cũng như btc các giải. Chứ không phải bản thân bộ môn chạy.
Mình không thích thể thao đối kháng, thậm chí là cực ghét. Nên chọn môn nào là sở thích cá nhân thôi
@Doanhatinh99 Chạy bộ không tạo ra tiếng cười, không giúp bạn vui vẻ, nhưng giúp bạn rèn luyện sức khỏe, sự tập trung, thư giãn đầu óc vì khi chạy bạn chỉ có thể nghĩ đến Hơi thở và Bước chân. Chinh phục bản thân, chinh phục những cự ly, giải thoát "sức nặng", có tác dụng rất lớn đến tinh thần, đầu óc đấy
@Doanhatinh99 Đấy là bạn ham mấy môn team sports. Còn chạy, bơi … nó là những môn solo, nó hướng về endurance và có những cái thử thách riêng của nó. Nó không chỉ là hùng hục chạy hay hùng hục bơi đâu. Mà bạn nghĩ hùng hục chạy hay hùng hục bơi mà dễ á. Người thích bầy đàn sao hiểu đc.
mobitv
ĐẠI BÀNG
một tháng
Đi du lịch gặp mấy giải chạy bộ chặn đường gần hết. mất toi buổi sáng. tưởng thi thố gì thì ra mấy nhỏ đóng tiền nộp vô chạy...mà phải lựa giấc 3.4 giờ sáng chạy thì có phiền ai đâu, đằng này làm rầm rang cấm đường lúc 6-8g mới phiền người khác chứ
Thiết tha mong các BTC cắt bớt cái BIB đi, để tiền mà ngăn đường cho cẩn thận. Nhận túi race kit to đùng mà bên trong toàn voucher chả để làm gì. Tụi e chạy chứ có đi học tiếng ANh đâu mà phát voucher tiếng Anh.

Ngoài ra mong mấy anh BTC chọn race ở ngoại ô nhé để đường xá rộng rãi. Chạy trong phố đường xá chật hẹp, nhiều ổ voi ổ gà, lại ảnh hưởng dân sinh.
cvn
TÍCH CỰC
một tháng
@salvorhardin Chúng nó phải cho chạy ở nơi phố phường đông đúc để quảng cáo được hiệu quả cao hơn đấy. Các nhà tổ chức, ví dụ các ngân hàng, không tính lãi từ tiền bán vé đâu, nó ăn lời ở cái quảng bá nhãn hiệu ấy.
@cvn Đúng rồi. Mình đặc biệt ghét mấy cái giải chạy của tụi Ngân hàng. Các giải đó nhăm nhăm chạy trong phố rồi qua mấy khu đô thị lớn của tụi nó để quảng cáo. Giải của Tech thì kiểu gì cũng kết thúc ở khu đô thị Masterise.
@salvorhardin Chúng nó toàn chặn đường trong phố rồi bọn runner cứ bênh bảo giờ đấy ai đi ngoài đường. Moẹ HN 2h sáng ngta còn phi xe ngoài đường chạy chuẩn bị chợ còn có chứ cái tầm 4h-8h của bọn nó.
Lo ngại nhất là runner không phải chạy vì mình, vì sức khoẻ của mình, mà chạy vì cúng facebook, chạy vì người bên cạnh, nên dễ đứt!!!
@geoterre Mấy đứa đó nó không đứt môn chạy thì nó cũng đứt ở môn khác thôi bác ơi.
@vicktorbui Chạy là để khoẻ, nhưng giờ chạy là để khoe bác a!!!
Theo tôi thấy các phong trào bị biến tướng là do thói hám fame của 1 bộ phận không nhỏ người dùng mxh. Vì sức khỏe thì ít mà vì ảnh ọt check in cúng face thì nhiều
Nể mấy ông không chạy nhưng lại đi dè bỉu người ta post hình trên trang cá nhân.
@lhdtt vừa hôm qua có ông đồng nghiệp thên Mark mới đăng ảnh chạy =))
Đớp là chính, rèn luyện thì ít, làm màu khoe thành tích là nhiều.
nlht
TÍCH CỰC
một tháng
Sống chất: Chạy bộ, làm công sở, tập gym, lâu lâu đi chữa lành.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019