Bút bi/ Viết bi là sản phẩm quen thuộc với anh chị em vì chúng ta đều dùng hằng ngày. Tuy nhiên, anh chị em có biết để sản xuất một cây bút bi hoàn chỉnh đòi hỏi một nền khoa học kỹ thuật rất cao mà trên thế giới chỉ có 4 nước có thể làm được. Có một câu nói rằng: Để trở thành một cường quốc công nghiệp, đất nước đó phải sản xuất được một cây bút bi từ a tới z. Rất nhiều quốc gia, cho dù chế tạo thành công tàu vũ trụ, cũng không thể tự mình sản xuất được một cây viết bi chất lượng hoàn chỉnh. Tại sao lại như vậy?
Bút bi/ viết bi (ballpoint pen) được gọi như vậy là vì đây là cây viết có thể lăn ra và trải mực với một viên bi siêu nhỏ có đường kính 0.5 mm ngay trên đầu ống mực. Thông thường, những viên bi như vậy thường được làm từ vật liệu cứng và chống ăn mòn tốt. Những vật liệu ưa chuộng là đồng thau, thép không rỉ, hay vonfram cacbua (tungsten carbide).
Ngoài viên bi đòi hỏi một trình độ gia công cao ra, ngòi bút là một phần khó không kém. Đầu ngòi bút được chia thành hai phần, viên bi nhỏ, và đầu gắn viên bi và làm ra đầu gắn có đường kính 2.3 mm này còn khó hơn làm viên bi đường kính 0.5 mm.
Khía trên cùng của đầu gắn viên bi dùng để gắn bi và độ dày của khía chỉ khoảng 0.4 mm. Khía này phải chịu áp lực lớn của tay khi viết. Nếu như vật liệu không bền, nó có thể sẽ vỡ ngay trong lần đầu tiên sử dụng. Hơn thế nữa, vật liệu này phải dễ cắt gọn và không bị bể trong quá trình gia công. Nói chung là yêu cầu cho vật liệu của ngòi bút rất cao. Và phải gia công làm sao để viên bi khớp với khe gắn. Nếu không khớp, tuổi thọ cây viết sẽ giảm.
Việc đầu tiên của quy trình sản xuất viết bi là gia công ngòi bút. Trước hết, ta phải cắt nguyên vật liệu thành các mảng nhỏ với đường kính 2.3 mm, sau đó là mài tròn một đầu. Sau đó để lên một khay để ép đầu ngòi bút nhỏ lại. Sau đó, ta sẽ khắc rãnh để khớp viên bi và đặt viên bi vào. Khâu tiếp theo là sản xuất ống mực, trong ống này sẽ có một lớp chất lỏng ngăn mực bay hơi ở một đầu, đầu còn lại được bơm mực vào. Sau đó là gắn đầu ngòi bút vào ống mực. Vậy là ngòi bút đã hoàn thành. Bây giờ chỉ việc bỏ ngòi bút vào cây bút. Vậy là cây bút/viết đã hoàn thành.
Quá trình gia công từ đầu tới cuối chính xác tới milimet. Vì vậy việc này khá phức tạp. Hiện thế giới chỉ có 4 nước có thể thực hiện được việc sản xuất bút bi từ A-Z là: Đức, Thụy Sĩ, Nhật Bản và Trung Quốc là nước mới nhất (năm 2017). Trung Quốc xem đây là một thành tựu lớn và rất tự hào nhưng để đạt được trình độ như Thụy Sĩ (chiếm 95% thị phần) và Nhật Bản thì còn rất rất xa.
  1. +3
3
12
visaodemroi
TÍCH CỰC
đang viết bút trung quốc. ngon và rẻ
1
Hai ti
ĐẠI BÀNG
Tôi nghĩ hồi thập niên 90 thì có thể đúng chứ với trình độ và việc nhập khẩu máy móc thời giờ thì sản xuất những sản phẩm ntn không hề khó. Các nước kia có kinh nghiệm và làm số lượng lớn thì họ tối ưu được chi phí nên vẫn được lựa chọn thôi chứ việc sản xuất thì không quá khó! Ý kiến cá nhân của tôi.
1
761311
ĐẠI BÀNG
Cảm ơn bài viết của bạn. Mình biết ngòi viết (ngay cả của Thiên Long) cũng đang phải nhập tưf nước ngoài, nhưng không chi tiết như vậy.
0
terryn
ĐẠI BÀNG
ủa, mỹ quốc của t đâu rồi 😔
0
grozar
CAO CẤP
Chả có gì là rất rất xa với các pháp sư
0
BA SU BO
ĐẠI BÀNG
Thú vị phết đấy, đâu phải cái mình dùng hàng ngày đều là bình thường đâu nè
0
truongtuananhhau1
TÍCH CỰC
Nhưng S-pen hay Apple pencil đang sắp thay thế nền công nghiệp này rồi.
0
datvn
CAO CẤP
Những bút bi cao cấp hầu hết đều mua của Nhật.
0
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019