BUY – BORROW – DIE. Cách mà những tỷ phú Mỹ giàu ngày càng giàu, nhưng lại đóng thuế ít và nợ nhiều.
Rất hay và hữu ích!/82 người
Hoàng LUT
2 thángBình luận: 232
BUY – BORROW – DIE. Cách mà những tỷ phú Mỹ giàu ngày càng giàu, nhưng lại đóng thuế ít và nợ nhiều.
Sẵn dịp tỷ phú Mỹ Elon Musk lên trên mạng hỏi ý kiến những người theo dõi ổng có nên bán 10% số Tesla (TSLA), mình muốn chia sẻ cho những anh em nào chưa biết cách mà những người giàu, siêu giàu ở Mỹ ngày càng giàu và xài tiền. Cách mà họ xài, gần như là không giống người bình thường.

Cái thread mà ông Elon Musk này viết, mình screenshot bên dưới. Mọi người bỏ qua cái survey ổng hỏi đi nhé, chú ý dùm mình cái đoạn ổng nói: “Note, I do not take a cash salary or bonus from anywhere. I only have stock, thus the only way for me to pay taxes personally is to sell stock.” Đó, đó là cách mà người siêu giàu ở Mỹ hay đại diện là ông Elon Musk này ngày càng giàu, tại vì ổng đâu có nhận lương như người thường chúng ta. Để mình giải thích kỹ bên dưới nhé.

[​IMG]
Okay, một người bình thường, ý mình là người đi làm công ăn lương nhé. Đi làm, nhận lương, đóng thuế, nhận tiền sau thuế, rồi tiêu xài, để dành. Cái này ai cũng biết. Cái chỗ đóng thuế mình ghi đậm là chỗ làm nên sự khác biết giữa người thường và người giàu.
  • Người thường nhận lương càng cao, đóng thuế càng nhiều. Ví dụ là cái bảng mức thuế liên bang một người Mỹ độc thân phải đóng dựa trên thu nhập. Ở những nước khác, như Anh hay Phần Lan mình ở thì na ná giống vậy, lương càng cao, thì đóng càng nhiều. Ở Mỹ, nếu lương hàng năm (annual income) của bạn trên 523,600 USD, bạn đóng 157,804 USD và thêm 37% cho cái khoản vượt qua 523,600 USD.
[​IMG]
  • Người siêu giàu như Elon Musk, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg thì sao. Mấy người siêu giàu này dĩ nhiên là nếu mà lương của họ, lấy đại khái 1,000,000,000 USD (1 tỷ USD) đi nhé, vậy là cái mức cao nhất. Vậy tính sơ sơ họ phải đóng thuế liên bang khoảng: 37% x (1,000,000,000 – 523,600) + 157,804.25 = 369,964,072 USD (khoảng 370 triệu USD). Hehe. Mấy ông tỷ phú này ổng đâu có mà kiếm được 1 tỷ USD ngoan ngoãn đi đóng thuế hết 1/3 vậy.

Quay lại cái BUY – BORROW – DIE mà mình đề cập trong tựa bài mà giới siêu giàu ở Mỹ xài nhé.

Quảng cáoBước 1: BUY (MUA)
Thiệt ra, bước một nói là BUY hay MUA thì không chính xác lắm. Theo mình từ đúng nhất là ACCUMULATE hay TÍCH LUỸ. Trong bước đầu tiên này, mấy người siêu giàu họ sẽ tích luỹ tài sản của họ. Như trường hợp của Elon Musk nhé, ông này đâu có mà ngoan ngoãn đi đóng thuế 1/3 tài sản kiếm mỗi năm. Họ sẽ nhận cái thu nhập của họ qua cổ phiếu, và quyền lựa mua cổ phiếu (stock options). Mà theo luật, những ông này chỉ phải đóng thuế khi mà ổng bán cái cổ phiếu này thôi (không có nghĩa vụ phải bán nếu không muốn), nếu mà chưa bán thì không tính, tiếng Anh gọi là unrealized gain như trong cái Tweet của ông Elon Musk đó. Một khi mà ổng bán, tiếng Anh gọi là realized gain, thì ổng sẽ phải đóng thuế. Theo Bloomberg, thì như trong năm 2020, ông Elon Musk này ổng không nhận 1 xu tiền lương, nhưng mà nhận sơ sơ khoảng 6.7 tỷ USD ‘tiền lương’ dưới dạng quyền chọn mua cổ phiếu (stock options), mình để tiền lương trong ngoặc là tại không biết dịch thế nào cho cái chữ ‘compensation’. Vì nguyên văn là: “Tesla CEO Elon Musk received almost $6.7 billion in compensation in 2020”. Những người giàu khác như Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg thì cũng tương tự vậy. Cái bước TÍCH LUỸ vậy là anh em hiểu rồi đó, họ tích luỹ tài sản dưới dạng cổ phiếu, những công ty ăn nên làm ra như Tesla, Amazon, Facebook đẩy giá cổ phiếu càng cao, thì mấy ông này càng giàu.

Ủa mà khoan, vậy mấy ông này ôm đống cổ phiếu này rồi lấy tiền đâu xài, mua máy bay, du thuyền các kiểu. Vậy là tới bước thứ hai.

Bước 2: BORROW – MƯỢN
Có trong tay đống cổ phiếu của những công ty ăn nên làm ra này, mấy ông này nghênh ngang bước vào những nhà băng lớn: “Ê, tao muốn mượn vài chục triệu USD xài. Tài sản thế chấp (collateral) của tao là đống cổ phiếu Tesla, Amazon, Facebook nè”. Mấy anh quản lý sẽ tận tình tiếp đón, và chào mời cái lãi suất siêu siêu thấp, tượng trưng cho có kiểu như theo Wall Street Journal: ví dụ đối với ngân hàng Merrill Lynch, ai có khoảng 1 triệu USD tài sản thế chấp thì lãi suất khoảng 3.2%, hoặc nếu có hơn 100 triệu USD tài sản thế chấp thì lãi suất chỉ có khoảng 0.87%. Những con số lãi suất này là không tưởng đối với một người bình thường, kể cả nếu bạn có nhà cửa, đất đai làm tài sản thế chấp. Lý do rất đơn giản, tài sản thế chấp của Elon Musk, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg là những cổ phiếu Tesla, Amazon, Facebook là những tài sản có tính thanh khoản cao, nên rất dễ bán, đã vậy toàn những công ty ăn nên làm ra. Nhà cửa, đất đai mặc dù có giá trị cao, nhưng nó tuỳ nơi, và không phải hô lên một tiếng là bán được liền.
Với cái lãi suất siêu thấp cỡ đó, nó không thấm vào đâu so với mức tăng giá của những cổ phiếu đó hàng năm. Đã vậy, những nhà băng lớn họ còn ưu tiên cho mấy ông này có quyền cộng dồn cái tiền lãi suất đó vào khoản nợ ban đầu, sau đó mấy ông này chỉ việc bỏ thêm cổ phiếu vào làm tài sản thế chấp. Chưa hết nha, họ còn có quyền trừ cái tiền lãi đó vào thu nhập để đóng thuế càng ít đi (tiếng Anh gọi tax deductible interest). Vậy đó, mấy người siêu giàu Mỹ vẫn có thể có rất nhiều tiền để xài, mà không phải bán số tài sản mình có.
Cho nên anh em hay nghe câu, người càng giàu nợ càng nhiều. Ví dụ Business Insider cho biết là ông Elon Musk này năm 2020 nợ khoảng 550 triệu USD. Tiền này ổng dùng để chi tiêu cá nhân.

Bước 3: DIE – QUA ĐỜI
Đó, họ sử dụng bước 1 và bước 2 để càng ngày càng giàu, đóng thuế rất ít mà vẫn có rất nhiều tiền để xài. Nhưng mà nếu họ qua đời thì sao. Thì để lại cho con cái thôi. Đây là bước mà những đại gia tộc siêu giàu ở Mỹ xài, sau khi xài mấy bước bên trên. Để hình dung cho dễ hiểu bước này, mình sẽ đưa vài con số cho anh em nhé:
  • Lấy ví dụ ông tỷ phú A, sau vài năm làm lụng vất vả, tích luỹ đâu đó sơ sơ khoảng 1 triệu cổ phiếu Tesla, mà ổng mua đâu ví dụ như khoảng 15 USD/cổ phiếu nha. Theo giá hiện tại, một cổ phiếu TESLA mình lấy tròn khoảng 1000 USD. Sơ sơ ổng có hơn 1 tỷ USD tài sản dưới dạng cổ phiếu của TESLA. Nếu mà ổng bán số cổ phiếu này thì ổng đóng thuế dựa trên công thức sau: (1000 – 15) x 1 triệu (cổ phiếu) x 35% (tượng trưng) = 350 triệu USD.
  • Rồi ông tỷ phú A này qua đời do tuổi già. Anh B và chị C là người thừa hưởng số tài sản của ông A (cổ phiếu TESLA). Lúc thừa hưởng số tài sản này, giá 1 một cổ phiếu TESLA vẫn là 1000 USD đi nha. Ví dụ như anh B và chị C này muốn bán số cổ phiếu này để lấy tiền mua vài cái du thuyền, vài căn biệt thự. Thì thuế mà anh chị này phải đóng dựa (1050 USD/cổ phiếu (giá thị trường) – 1000 USD/cổ phiếu (lúc thừa kế)) x 1 triệu (cổ phiếu) x 35% = 17.5 triệu USD. Anh em thấy không, 350 triệu vs 17.5 triệu, khác biệt lắm nếu ổng bán số cổ phiếu rồi để lại tiền mặt cho con cái. Con số này nó sẽ càng khủng khiếp nếu số cổ phiếu càng lớn và giá trị của cổ phiếu càng cao.
Mà dĩ nhiên là dựa trên phương pháp BUY – BORROW – DIE thì những người thừa kế này đâu có dại gì mà đem đi bán, họ không những tiếp tục giữ số cổ phiếu họ đựa thừa kế, mà còn tích luỹ thêm. Anh em xem thử cái biểu đồ cho thấy sự thay đổi về giá trị tài sản của những đại gia đình giàu có sẽ thấy. Giá trị tài sản của những gia đình này từ năm 1983 đến năm 2020 chỉ có tăng và tăng. Như đại gia tộc Walton sở hữu chuỗi siêu thị Walmart, tính trong giai đoạn đó, giá trị tài sản của họ tăng hơn 40 lần, chính xác là 4,320%. Thật kinh khủng.
[​IMG]

Quảng cáo


Vậy đó, vậy là anh em đã biết được chiến thuật BUY – BORROW – DIE mà giới siêu giàu họ xài. Một vài anh em chưa từng nghe qua, đọc qua cái này sẽ cảm thấy tức giận đối với những người siêu giàu này, vì họ đóng thuế quá ít (phần trăm), như cái số liệu dưới đây cung cấp bởi ProPublica, thì 4 người giàu nhất nước Mỹ từ năm 2014 tới 2018 đóng thuế chưa tới 5% so với giá trị tài sản tăng của họ. Quá quá nhỏ so với một người đi làm công ăn lương.
[​IMG]

Vậy mình ngồi đây chửi, tức mấy ông siêu giàu này hay sao? Có một câu nói mà mình cảm thấy rất hay:
Don’t hate the players, hate the game. Instead of hating the game, learn the game’s rules, learn how to play the game and learn to love the game.
Anh em không thể ghét những người siêu giàu này, họ chỉ chơi cái trò chơi mà luật pháp cho phép, và họ chơi rất giỏi. Thay vì anh em ghét cái trò chơi này, học cái luật chơi của nó (BUY – BORROW – DIE), học cách chơi nó.
Nhiều người cảm thấy tức giận với những người giàu này, theo mình nguyên nhân chính là vì phần đông số lớn họ không biết, và không được dạy, cho nên đâm ra nhiều người nghĩ cái này là đặc quyền của một bộ phận siêu giàu. Thật ra ai cũng có thể tham gia trò chơi này, dĩ nhiên, mức độ nó sẽ khác nhau tuỳ vào mức độ giàu có và thành công của mỗi người.

Như bản thân mình thì sao? Không giấu diếm anh em, mình cũng có một số tài sản không nhỏ dưới dạng crypto. Nếu bây giờ mình phải bán, bên Anh này, mình phải đóng thuế khoảng 40% cho khoản lợi nhuận (capital gain). Thiệt là kinh khủng. Con số này làm mình chùn bước. Cho nên dạo gần đây sau khi biết cái trò chơi BUY – BORROW – DIE, mình quyết định không bao giờ bán bất cứ cái crypto nào mình có. Nếu khi nào cần tiền phải xài, mình chỉ cần cho vay số crypto của mình, lấy tiền đó mà xài. Thật ra, với những lending protocol như AAVE chẳng hạn, chỉ cần vài cú nhấp chuột là mình đã có thể vay rồi, mà không cần trải qua xét duyệt hồ sơ nào. Chưa kể mình biết crypto về lâu dài sẽ ngày càng phổ biến, nên mình tự tin mình sẽ sử dụng cái BUY – BORROW – DIE này được.

Thật ra chính phủ của ông tổng thống Biden đang xem xét tới việc đánh thuế trên cái ‘unrealised asset’ này để bù đắp cho những khoảng chi tiêu khổng lồ sắp tới. Nhưng theo cá nhân mình nghĩ sẽ rất là khó để thông thành luật. Giải thích chi tiết thì dông dài, không nằm trong nội dung bài viết này.
Hy vọng bài viết có ích đối với anh em.

Quảng cáoTài liệu tham khảo: [1], [2], [3], [4]
232 bình luận
Tạo ra công việc cho hàng nghìn người là được rồi
@Jackie Lee 1981 Đúng vậy, để có cổ tức chia cho cổ đông thì nó đã chịu hàng trăm thuế rồi.
@Jackie Lee 1981 Ko hỉu tại sao lại ghét người giàu. Hầu hết tài sản của họ nằm trong vốn liếng của doanh nghiệp, nó lưu thông trong nền kinh tế dưới dạng tư bản và tạo ra nhiều giá trị hơn.
@Jackie Lee 1981 Cảm ơn khai sáng, thì ra cha con thằng Vương Phạ vay bank mua cả đống đồ chơi là đây, kakakaka
@Jackie Lee 1981 Họ nhắm vay được trả được thì cứ chơi tới luôn, doanh nghiệp nào chả cần vay vốn
Trốn thuế thì cứ làm cái quỹ từ thiện như a Bill hay lập một tổ chức phi lợi nhuận ... 🤣
@nospecial có nhiều cach rửa tiền lắm
bồ cần rửa 10 tỷ ,thì cứ lên rừng chơi 2 tháng
đùng cái nói đào đc trầm hương 😁

còn rửa 2-3 tỏi\lần thì quá dễ
ra quán cafe sẽ thấy cò dạng này .ai trúng vé số là nó mua lại .2 tỏi đóng thuế 10% ,nó trả đủ 2t luôn ,chiều dẫn đi nhậu nữa ,dẫn nhiêu bà con cũng đc : )))
khoa1203
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kixx Rửa tiền mình coi phim Mỹ nó khác mà ta, bạn phải mở cửa hàng bán lẻ rồi thông qua các đơn hàng nhỏ ko thể truy vết vì chả có hóa đơn, để hợp pháp hóa số tiền bẩn. Nôm na là lấy tiền của mình mua hàng của chính mình. Mà để rửa 10 tỷ thì ít nhất vốn phải có 1 tỷ tiền sạch mở cơ sở làm ăn, và chi tiền bẩn mua hàng của chính mình phải theo % lợi nhận chung của ngành bán lẻ thì nhiều năm nó mới xài hết dc 10 tỷ.
Thuế mà họ nộp cho business của họ hàng năm lớn gấp triệu lần người bình thường đi làm.
@Louis Tran 2019 Đó là thuế roanh nghiệp, còn thuế thu nhập cá nhân nữa. Phải cào cho bằng hết chứ 😅🤣🤣.
ducito
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bài tổng hợp rất hay
@ducito Một bài viết rất hay. Bài viết này cũng là một trong những vấn đề rất cơ bản. Ai cũng nên biết để mở mang đầu óc. Trân trọng cảm ơn người viết bài. Tinh tế phải có nhiều bài như thế này hơn.
@ducito Vấn đề là từ khi mới thành lập cty, lỗ liên tục, cố gắng nhiều năm. Mà người ta đã chấp nhận quyền chọn cổ phiếu từ đầu, có thể nói đó là 1 thách thức Bqt đưa ra, nếu anh ko có năng lực, nhận lương như ng thường, nếu a dám dẫn dắt cty thành công, hãy tự cam kết.
Mn quá tập trung khi ng ta thành công mà không để ý cam kết và cố gắng khi ng ta chưa có gì.
@ducito Nhưng mình vẫn chưa hiểu họ trả tiền vay ngân hàng bằng cái gì? theo như thông thường thì vẫn phải trả tiền ngân hàng theo tháng. thì mấy ổng sẽ trả bằng gì nhỉ?
@xyzmen Lãi suất ưu đãi cho mấy đối tượng này thấp lắm bạn, tiền lãi họ vẫn phải trả thôi nhưng tính ra trả lãi dài hạn còn ít hơn rất nhiều so với tiền thuế họ phải nộp nếu bán nên cái nào tiết kiệm hơn thì họ chọn thôi.
nhunhien89
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@xyzmen Trong bài có nói số lãi suất này có thể đc cộng vào thêm vào khoản vay nợ mà
Ơ, hay đấy. Lần đầu mình nghe luôn. Cảm ơn bạn
coki
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nội dụng chất lượng bạn ơi
Vn mình cũng làm hoài đó thôi. Lương sẽ được chuyển thành cổ phiếu esop, và ở vn sướng 1 cái là bán cổ phiếu thuế chỉ có 1% (chính xác là 0.3 hay 0.4% thôi, mình nhớ không chuẩn lắm)

Vậy là thay vì cuối năm lãnh cục thưởng và chịu 35% thuế thì chuyển thành cổ esop rồi bán, nhẹ gánh phết đấy. Nhưng ko phải cty nào cũng sẵn lòng esop cho nhân viên.

Ngoài ra bạn có thể lập cty riêng và chuyển các khoản chi phí vào đó.

Ở vn nhục nhất là các khoản vay không được tính và phần giảm thuế thu nhập. Nếu như chỉ tính thuế trên khoản tiền còn lại (thu nhập - vay mua nhà chẳng hạn) thì đã là sướng rồi.
@Long UFM esop đúng nghĩa của nó là cổ phiếu thưởng, thưởng cho những cá nhân xuất sắc. Nhưng đó là ý nghĩa chính thôi bác 😁 còn esop có thể dùng để né thuế =)) thôi nói chung biết thế là được rồi.
mushu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@trungsg Cảm ơn bạn đã nhắc. Lâu mình không xem lại. Có một hồi xem nên chỉ nhớ mang máng.
trungsg
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Tống công minh Cách tính 20% lợi nhuận đã bỏ từ tháng 7/2015 rồi nha bạn. Giờ chi có 0.1% giá bán, kg có lựa chọn, kg có quyết toán sau.
vietn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vuhai6 chính xác là khoản vay không được tính vào phần giảm thuế.... tính vào thì kekekeke
idtent2008
ĐẠI BÀNG
2 tháng
bài viết hay, 1 like
HNC001
TÍCH CỰC
2 tháng
Lâu lâu có 1 bài có chất xám hơn mấy bài về cái cổng sạc và chó quyền.
@HNC001 Nó trung thành hơn mi đấy.
HNC001
TÍCH CỰC
2 tháng
@huymaa Vì nó có CHỦ. Thế mi có chủ không? Có trung thành không?
@HNC001 nhảm chưa chắc con ng trung thành với boss/ cty. Trải qua 1 đời ng xem lại mình đối xử với anh em, với gđ đã. Chắc gì đã bằng những phẩm chất của nó. 1 con chó còn khiến con ng nhận ra và dạy ta tốt đẹp hơn trong 1 XH đạo đức ngày càng đi xuống.
HNC001
TÍCH CỰC
2 tháng
@huymaa Sao anh không trả lời câu hỏi đi. Đánh trống lãng đâu thế? Anh muốn nói là gì? Anh nói tôi ko bằng con chó hay anh không bằng con chó? Có gì thì nói thẳng đi không cần lòng vòng rao giảng đạo đức. Anh không nghe người ta nói mấy đứa hay nói đạo đức thường sống như L à.
nttkts
TÍCH CỰC
2 tháng
Quan trọng là mấy ông siêu giàu mua dc cả luật pháp (dưới dạng tài trợ cho những nhà làm luật) nên gần như ko thể lấy lại công bằng dc
@nttkts Người ta nói có tiền có tất cả, cái gì không mua được bằng tiền thì mua rất nhiều tiền
Về cơ bản cổ phiếu là 1 loại tài sản chứ không phải thu nhập. Cổ phiếu tăng giá thì tài sản tăng nhưng cái tăng đó chưa chuyển hóa thành tiền bạc được mà nó phải được bán. Cũng giống như nhà mình có mấy miếng đất. Miếng đất tăng giá thì mình tăng giá trị tài sản chứ nó đã chuyển thành thu nhập đâu mà đánh thuế. Nên vì vậy lương họ nhận chỉ ở mức tượng trưng với tài sản sở hữu thôi.
Nhận lương rồi lấy lương đi mua crypto thì có ai giảm thuế cho đâu, người ta nhận lương bằng cổ phiếu của người ta mới chơi z được. Việc bạn k bán crypto của bạn chỉ giải quyết khoản thuế bạn đóng cho lợi nhuận bạn kiếm từ crypto thôi chứ bạn đã là salaryman thì trừ khi bạn nhận lương bằng cổ phiếu chứ k thì thuế vẫn phải đóng thôi.
@lam251092 Dĩ nhiên người thường là vậy. Nhưng chí ít nếu crypto mình có tăng, mình không bán, đem đi vay lấy tiền xài vẫn được 😃 Còn giới siêu giàu được trả bằng cổ phiếu nó khác 😃
@Hoàng LUT Crypto nó tăng giảm kinh lắm, cẩn thận chút vẫn hơn b
Họ trả lương cho nhân viên chính là họ đóng thuế gián tiếp đấy. Tất nhiên lỗ hổng giới siêu giàu ở Mĩ cũng chỉ là mảnh ghép lách thuế của giới siêu giàu toàn cầu. Ngoài ra còn một tầng lớp khác mà không cần đóng thuế đó là hoàng gia các nước còn theo chế độ quân chủ...
Người giàu đóng ít thuế không đáng sợ, đáng sợ là ở một số quốc gia giới siêu giàu ngày càng không giúp cho đất nước họ giàu lên mà quốc gia họ nợ chồng thêm nợ, khoàng cách giàu nghèo càng lớn khi họ càng giàu lên ...
@NgoHongMInh9981 giải pháp gì vậy bạn? tôi lên án đâu, lại thích chụp mũ rồi.
@NgoHongMInh9981 Mấy bác chịu khó đọc sách: chiến tranh tiền tệ để hiểu tư bản Mỹ nó thật sự là ntn, đọc thêm bộ cha giàu cha nghèo để hiểu giới siêu giàu lách thuế hợp pháp ntn. Đọc xong rồi sẽ hiểu muốn giàu phải biết dùng đòn bẩy (nợ, margin, opm, opt) và tư bản Mỹ chỉ là thiên đường với người biết và theo luật chơi thôi, (theo tác giả là cỡ 10% dân số) chứ mong chờ chính phủ hay công ty lo cho thì qua bắc âu hoặc ở lại thiên đường cơm sườn nhé
@CaVangBungBu Chiến tranh tiền tệ, Dạy con làm giàu mình đọc cách đây hơn 10 năm rồi 😃.
Mà hình như tác giả quyển chiến tranh tiền tệ là người TQ thì phải "Song Hong Bing".
Giờ nhớ lại lúc mới đọc xong, ối dồi ôi tin xái cổ :v Thật là tấm chiếu mới chưa trải. Khuyên bạn và nhiều bạn trẻ muốn có kiến thức bền vững thì nên đọc mấy quyển Nguyên Lý Tài chính giáo trình ĐH. Chứ mấy quyển bạn kể chỉ là ""mì ăn liền"" thôi không có kiến thức nền dễ bị tẩu hỏa nhập ma lắm. Không áp dụng được ở mấy nước chế độ Đông Lào đâu!
@NgoHongMInh9981 Thì mình có nói áp dụng ở vn đâu, muốn qua mấy nước tư bản thì tìm hiểu luật chơi bên đó mà mần thôi, thật ra mình thích mấy nước đó hơn, sòng phẳng, giỏi thì giàu, chứ bên đây giàu thì kiếm đường bôn ba chứ ở lại dễ chết lắm. Cơ mà mấy giáo trình nguyên lý tài chính bạn nói có ebook nào hay không giới thiệu mình với, muốn đọc thử.
Bài viết hay quá
Tinhte nên có nhiều bài viết như thế này để anh em thêm kiến thức về cách vận hành của đồng tiền và cổ phiếu . Qua bài này mình mới hiểu được tại sao mấy ông Big Boss đều nhận lương tượng trưng 1usd /năm ( chơi 1usd/năm chứ kg phải 1usd/tháng ) , hồi đó cứ nghĩ khâm phục và thương mấy ông chủ lớn cống hiến cho xã hội . Cái này là luật từ các ông chủ bự thuở xưa nghĩ ra tích lũy tài sản và bây giờ thế hệ con cháu càng có thêm những luật hợp pháp để đóng thuế ít hơn , bái phục
jing
CAO CẤP
2 tháng
Sao Ko post sớm hơn? Mình bán hết bitcoin rồi ;(
AI apple5
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vay xong thì lúc trả thì trả bằng gì vậy, mình đọc không hiểu lắm. Thế chấp cổ phiếu xong rồi vẫn phải trả tiền mặt chứ ko thì họ tịch thu ah
x_chien
TÍCH CỰC
2 tháng
@Khoa - iOS Sheeple Ông này giải thích đơn giản này ! Tiền bán cổ phiếu trả nợ ko bị tính thuế !
@x_chien Một cách lách luật thuế thông minh, là trả công bằng cổ phiếu
@Nhà Quê Ra Tỉnh Lấy tiền lãi cộng vào với vốn quay vòng rồi tính lãi tiếp là lãi kép b nhỉ? Vậy đòi tiền về cho người khác vay lãi đơn làm gì cho cực phải ko bác?
@zer0_7 Mỗi lần đảo nợ thì tính cả lãi vô vốn gốc nên chính xác là vẫn có lãi kép, nhưng Nh vẫn cho cộng giá trị mới của CP vào, nên nếu cp vẫn tăng đều hoặc lãi phải trả vẫn thấp hơn thuế nộp thì vay vẫn có lợi hơn. Và một điểm bài viết còn chưa đề cập, hầu hết các vị này đều có PFC (Personal finacial consultant) để tư vấn cho phương án tối ưu, mỗi lần đảo nợ thì họ quét hết các phương án vay lại, bán, hay vay bao nhiêu để có lợi nhất.
foresvn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
bài viết hay, những điều mình chưa biết
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019