BXL Loongson của Trung Quốc sẽ tương thích tốt với Chrome OS
Nam Air
13 nămBình luận: 26
Vào hồi tháng 7/2009, CEO của Google là Eric Schmidt đã công bố về việc gã khổng lồ tìm kiếm này đang thực hiện dự án phát triển Chrome OS - hệ điều hành dành riêng cho Netbook và các thiết bị siêu di động. Ngoài BXL tí hon Atom của Intel sẽ là thị phần giàu tiềm năng cho HĐH này thì, theo nguồn tin từ Fudzilla và trang tin Shanzai cho biết , BXL Loongson của TQ được phát triển bởi ICT (Institute of Computing Technology, thuộc học viện khoa học - kỹ thuật TQ) cũng được tối ưu cho HĐH Chrome OS, và một trong những sản phẩm Netbook đầu tiên thử nghiệm Chrome OS sẽ có mặt trong tháng 10 năm nay, cùng với BXL Loongson.


Một chiếc Netbook của TQ sử dụng BXL Loongson

BXL Loongson của Trung Quốc còn có tên là Godson, được phát triển từ năm 2001, các phiên bản hiện tại của BXL này đã hỗ trợ 64 bit. Theo Shanzai, các nhà sản xuất của TQ đã lên kế hoạch sản xuất những chiếc máy tính siêu di động, Netbook màn hình từ 7 - 9 inch, với giá bán dưới 200$ sử dụng BXL Loongson và cài đặt Chrome OS, một trong những sản phẩm thử nghiệm sẽ được giới thiệu trong tháng 10 này. Tuy nhiên, do giới hạn hiện tại về kiến trúc xây dựng (không hỗ trợ X86) cũng như chưa có tính tương thích cao với các phần mềm như BXL của Intel, AMD. Do đó những sản phẩm máy tính sử dụng Loongson bước đầu chỉ phát hành ở thị trường Châu Á.


Bo mạch chủ Netbook Loongson


Và máy tính tất cả trong một Nettop


Loongson còn được ứng dụng trên máy tính mini

Nguồn Fudzilla, Shanzai

[relate]chrome os, google[/relate]
26 bình luận
fallingstar
ĐẠI BÀNG
13 năm
Thiên tử với lại Long tử , bọn tàu này kinh thật đấy
bao h VN làm đc con CPU rồi quay ra mỉa mai con cpu của Tàu chỉ là "Dogson" nhỉ
FatBear
ĐẠI BÀNG
13 năm
Hay Hay, tui chúa ghét bọn này....
TNgBiz
TÍCH CỰC
13 năm
Mọi việc cứ chờ đó xem. Bọn này chắc chắn không phải hạng xoàng rồi trước đây bà con nhà mỉnh cứ chê lenovo cho cố vào ....
Có tiền cũng ko mua cho dù tốt hay ko. Chẳng biết vì lý do gì phải ủng hộ hàng China, trong khi nó nhập qua VN biết bao nhiêu đồ độc hại kém chất lượng.
Cứ nhìn cái vỏ nhôm của cái máy ở dưới là nhớ tới mấy cái box HDD rẻ tiền... Hàng Tàu thì vẫn cứ là hàng Tàu thui...
nhìn giống chạy Mac OS quá đi....
còn con nettop thì gần i như iMac... đúng là Tàu.. cứ nhái nhái hoài... :no6xn::no6xn::no6xn::no6xn:
Cái CPU thì không biết ra sao, vì chưa thử mà chắc chắn em chẳng bao giờ thèm thử, chứ còn mấy cái máy thì ... eo ôi hơi bị thiếu ... tinh tế các bác nhờ ?
Chỉ được cái ăn cắp kiểu dáng công nghiệp của người ta là giỏi.

Mà sao bọn nó nổ nhỉ, một phát lên tới trời, còn nhiều hạn chế như vậy mà đòi làm Godson em thấy ...
... bác này nói chuẩn không phải chỉnh Godson chỉ đáng là Dogson mà thui 😃
Hy vọng các bác 1 mặt chê người ta nhưng một mặt vẫn nhìn lại chính mình và phải cố gắng nhiều hơn nữa !
VN thì có thua kém gì Trung Quốc đâu, nhưng vấn đề là thời gian với tiền bạc mà thôi. Nhưng nếu tính về những việc như "phô trương hình thức yếu kém nội dung" thì đúng là phải học hỏi nhiều
chiase83
ĐẠI BÀNG
13 năm
Tui ko có thói quen dùng hàng TQ. Đơn giản vì trả tiền mua sản phẩm Trung Quốc đồng nghĩa với trả tiền để TQ nghiên cứu và phát triển công nghệ (cái này tính vô giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng). Thế nên sao ko mua hàng Việt Nam để ngành khoa học-công nghệ VN có cơ hội phát triển !
cuongnm11
TÍCH CỰC
13 năm
:eek: em không đồng ý với bác.

1. Mua hàng Việt Nam :
Ok. Dân mình rất yêu nước.
Nhưng hàng Việt Nam đa phần lởm hơn cả hàng Tàu, lừa bịp, độc hại còn hơn nó ( cái vụ bì lợn mỡ lợn thối, rồi trộn bột đá vào bánh...là ví dụ). Hay như blackberry, Tàu nó không bán cho Việt Nam mà chỉ dân Việt Nam lừa rồi vặt của nhau. Vấn đề không phải ở chỗ dân mình không ủng hộ dùng hàng mình, mà hàng mình đa phần làm ăn gian dối.

2. Mua hàng Trung Quốc là trả tiền để Trung Quốc nghiên cứu phát triển công nghệ:
Hoàn toàn sai. Việt Nam không phải đối tác lớn nhất của Trung Quốc. Thứ nữa, hãy xem tình trạng honda Việt Nam tăng giá vô tội vạ, rồi ô tô sản xuất tại Việt Nam nhưng không biết bao % là công nghệ và kĩ thuật của mình. Những cái này là dân mình tiếp tay cho bọn ngoại bang tự bóp cổ dân mình. Thử hỏi bác nhé, không có đợt xe máy Tàu tràn vào những năm 2000 thì bao giờ dân nghèo mới có xe máy để làm việc, đi lại? Hay lại cái thằng honda Việt Nam nó bóp hầu bóp họng dân mình?

Cuối cùng em khẳng định là, nếu cứ ghen ghét và chửi đổng như thế chúng ta sẽ không khá được. Phải biết nhìn nhận đánh giá thành công của người ta thì mới mong mở mày mở mặt được. Dù Trung Quốc nó nhái kiểu dáng công nghiệp nhiều, nhưng không thể phủ nhận, công nghệ là của nó. Ta không thể giữ cái thái độ "ghét nhau ghét cả tông ti họ hàng" được
TNgBiz
TÍCH CỰC
13 năm
Nói mà bạn có nhìn lại cái máy tính cuả mình không dzo. Bạn thử xem lại coi nó có phải "Made in china khong".... Máy quay tôi mua tận bên Japan còn bị dính con adapter china đó.
Không ưa gì bọn TQ, thậm chị cực kỳ ghét hết nhưng cũng không đến mức ấu trĩ như nhiều người. Thự hỏi các bạn đang sống ở Mỹ hay Châu âu hàng TQ thế nào thì biết.
Xin mượn lời, vì đồng quan điểm, dù đôi khi cũng ngại dùng hàng việt nam 😁
chitomk
TÍCH CỰC
13 năm
việt nam cũng khá nhiều người tài, thế nhưng điều kiện và chế độ đãi ngộ chưa tốt nên mấy ông đó sang Mỹ sang Sing hết rồi
Khi nào mình là được hơn người khác hay chí ít củng bằng người ta thì hãy lên tiếng chê người ta, còn khi chưa làm được gì mà cư chê người khác có khác nào tự chửi vô mặt của mình
Các bác lạ nhẩy ! Khen hay chê một sản phẩm nào đó là quyền của người tiêu dùng, VN đâu cần phải sản xuất xe hơi thật tốt mới có quyền khen chê xe Ford, Toyota ... này nọ. Nói vậy chẳng khác gì các bác bảo những ae khác trên diễn đàn này bình phẩm, đánh giá các sp là đang tự .... vào mặt mình ?! :no6xn:
---> các bác bình luận bóng đá khen đội này chê đội kia cũng đang tự .... vào mặt mình ?!
Nói như các bác thì người Việt cứ phải im miệng dài dài ah ?
Hơn nữa, đã là người VIỆT thì dùng hàng nào cũng được trừ hàng TÀU nhá. Đó là cách thể hiện lòng yêu nước tích cực và thiết thực nhất nhá. Trừ phi các bác là người Việt gốc ... ấy ? 🆒
Rồi rồi đồng ý với bạn chê khen là quyền cá nhân mỗi người, nhưng cái vụ lòng yêu nước này mình cảm thấy hơi thắc mắc. Nhờ bác chỉ giáo thêm :p
Cái này nó xuất phát từ tình cảm cá nhân, từ đáy lòng mỗi người VIỆT bác ah, chả thỉnh giáo ai được đâu, mà cũng chằng có ai dám chỉ giáo bác ah. :biggrin9gp:

P/S: Bác có là dân kinh tế không ? Cán cân thương mại giữa VN và TQ đang nghiêng về bên nào vậy bác ? hàng TQ tràn lan khắp nơi mà dân mình thì từ cây tăm đến cọng chỉ cũng nhập của TQ (thử hỏi có đáng không?). Nó to đùng, ở sát bên cạnh mà ta cứ nhập rồi dùng hàng của nó vô tư mãi rồi VN sẽ trở thành cái gì của nó nhở ? Thôi em chả nói nữa đâu, chán lắm rồi ... :cools:

Thân.
thanz
TÍCH CỰC
13 năm
VN mình chưa làm dc 1 góc tư con đó.
Việc chế tạo ra 1 con chip như vậy không phải dễ, ko phải ai cũng làm được đâu mấy anh mấy chị ạ.
VN cần phát triển chính sách về CNTT nhiều hơn, thu hút nhân tài,học hỏi nước ngoài... (nói chung thôi ).
Vấn đề là ko phải nói, chê bai, mỉa mai, spam mà phải tiếp thu, học tập, ngồi spam cũng chẳng làm thay đổi dc gì.
Hồi nãy bức xúc em bấm nhầm chứ không phải spam bài, xóa rồi hihihi😁
Rõ chán, không tranh luận với các bác nữa, vì chọn mua hàng nào cũng là quyền tự do của người tiêu dùng đấy. :D
bingoo511
TÍCH CỰC
13 năm
ái chà sao cứ chê Trung Quốc hoài vậy 😃 tuy không thích nhưng cũng phải công nhận bọn này giỏi theo cách của nó...

Tất cả các công nghệ nhái của Trung Quốc nếu nhìn tưởng đơn thuần nhưng cũng cần nói là phải có trình mới làm được thế chứ 😃. Nhung Bọn TQ chỉ gọi là nhái được thôi chứ không thể làm được 1 sản phẩm chất đúng nghĩa được do cái đầu tư cơ bản không cao ---> những gì không được đầu tư đều vậy cả.

@ps: VN giờ vẫn đang học cơ bản 😁 chắc còn lâu lâu nữa ạ
anakan
ĐẠI BÀNG
13 năm
Mấy bác lo xa quá 😁. Đằng nào mấy bác mua máy về thì trong đó cũng chạy con Intel hoặc AMD thôi. Còn con godson này có bản thương mại rồi hãy bàn tới.
Cứ mỗi lần đụng tới hàng Trung Quốc là topic lại hot nhỉ.

Em cũng chỉ xin nhắc lại quan điểm của em:

1. Em đồng ý việc bình phẩm sản phẩm TQ thoải mái, miễn sao khách quan. Tốt thì nói tốt, chưa tốt thì nói chưa tốt, tốt hơn VN kém hơn Nhật thì cũng phải thẳng thắng mà nhìn nhận. Mình nghèo không có nghĩa mình không được đánh giá thằng giàu hơn (với 1 thái độ khách quan nhé chứ ko phải dạng....nho còn xanh)

2. Bình phẩm đánh giá nó là vậy rồi phải tự nhìn lại mình, biết mình đang ở đâu và quan trọng nhất là phải luôn luôn phấn đâu BẰNG HÀNH ĐỘNG


3. Nên mua đồ Trung Quốc ?
Nếu như số 1 bạn đã đánh giá 1 cách thật sự khách quan thì số 3 không còn là 1 câu hỏi phải băn khoăn nữa. Cái gì cho giá trị sử dụng cao hơn và giá rẻ hơn thì mình chọn, đây là qui luật tất yếu. Lòng yêu nước ở đâu ? Lòng yêu nước là khi sản phẩm TQ và sản phẩm VN chênh lệch ko nhiều về giá trị sử dụng và giá thành (như que tăm đã đề cập phía trên, quần áo, bút viết, máy tính thương hiệu Việt, vv..) --> HÃY CHỌN HÀNG VIỆT NAM


Chúc các bạn sáng suốt !
Nhìn trên hình bo mạch chủ netbook ...thì nó là CPU Hiệu ST ( trước đây thuộc Thomson ,đã từng là cha đẻ của chip dòng P3 ,x86 mang tên Cyrix ...)
Chứ có phải là Loongson gì của TQ đâu ...........?
Loongson là tên của một dòng BXL của ST mà thôi ..
ST là hãng nổi tiếng về Chipset về nhiều lỉnh vực như : công nghệ thông tin,chip xử lý trong các thiết bị điện ,Chip VXL modem ADSL2+ ,POWER Controller ,và BXL máy tính dùng trên nền X86 v.v..............
http://www.st.com/stonline/products/families/computer/microprocessors/loongson.htm
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019