C. botulinum và ngộ độc thịt: một trong những loại độc mạnh nhất từng được biết tới

ND Minh Đức
30/8/2020 12:43Phản hồi: 78
C. botulinum và ngộ độc thịt: một trong những loại độc mạnh nhất từng được biết tới
Hôm nay cục an toàn thực phẩm đã thông báo khẩn cấp yêu cầu người dùng không mua và sử dụng các thực phẩm của Minh Chay như Pate, ruốc, muối vừng,… do có xuất hiện vi khuẩn C. botulinum có khả năng sản sinh độc tố thần kinh cực mạnh, gây chết người và đã có nhiều trường hợp phải nhập viện thở máy trên cả nước do trúng độc. Vậy khuẩn C. botulinum là gì, hình thành trong thức ăn ra sao? Mình có tổng hợp lại từ USDA, mời anh em coi qua.

Clostridium botulinum là gì?


Clostridium_botulinum_01.png

Clostridium botulinum là một loạt khuẩn hình que (còn gọi là C. botulinum). Đây là chủng khuẩn yếm khí, có thể sống và sinh trưởng trong môi trường thiếu oxy. Trong điều kiện sống kém, chúng sẽ hình thành bào tử. Bào tử của Clostridium botulinum là một lớp phủ cứng và nhiều màng bảo vệ bao bọc các bộ phận chủ yếu. Trong những lớp phủ cứng và nhiều màng bảo vệ khác, vi khuẩn ngủ đông có thể tồn tại được trong nhiều năm. Clostridium botulinum có thể gây ra chứng ngộ độc thịt.

Ngộ độc thịt là gì?


ngo_doc_thit_tinhte_2.jpg

Trong quá trình phát triển, khuẩn Clostridium botulinum sẽ sản sinh chất độc thần kinh cực mạnh gây nên ngộ độc thịt, có thể đe dọa tính mạng của người bị. Độc thần kinh sinh ra bởi Clostridium botulinum được liệt trong danh sách những chất độc nhất từng được con người biết tới, một lượng cực nhỏ cũng có thể gây bệnh hoặc tử vong. Trước đây, ngộ độc thịt chủ yếu được gây ra bởi những loại thực phẩm đóng hộp tại nhà. Tuy nhiên, thống kê của USDA Mỹ cho thấy những năm gần đây, nó còn xuất phát từ những loại thức ăn làm tại nhà không được bảo quản lạnh như nước sôt, khoai tây bọc giấy bạc nướng, mật ong (chủ yếu gây ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh), tỏi ngâm dầu, các loại cá khô hoặc cá lên men kiểu truyền thống.

Clostridium botulinum được tìm thấy ở đâu?


ngo_doc_thit_tinhte_3.jpg

C. botulinum phổ biến trong đất và trầm tích biền phân bố trên toàn thế giới, chủ yếu tồn tại ở dạng bào tử. Những bào tử này có thể xuất hiện ở khắp nơi. Mặc dù các bào tử nhìn chung là vô hại, tuy nhiên nó sẽ cực nguy hiểm khi trong điều kiện thuận lợi, chúng tiếp tục sinh trưởng trở lại và tạo ra độc tố thần kinh. Độc botulinum là một chất độc hóa học ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh trung ương, phá hủy làm tê liệt hoặc tổn thương tới các dây hoặc mô thần kinh. C. botulinum tạo ra 7 loại độc tố thần kinh khác nhau được đánh số ký hiệu từ A đến G, chỉ các loại A,B, E, F mới gây bệnh cho người.

Độc tố thần kinh C. botulinum hình thành trong thức ăn như thế nào?


Các bào tử C. botulinum có thể được tìm thấy trên bề mạt của rau củ quả và hải sản. Chúng phát triển tốt nhất trong các điều kiện ít oxy và từ đó, sản sinh ra các bào tử kèm độc tố. Độc tố thường được hình thành khi thực phẩm được chế biến không đúng cách (đóng hộp) tại nhà. C. botulinum không thể phát triển trong điều kiện pH dưới 4.6. vì vậy các loại thực phẩm có tính acid, chẳng hạn như hầu hết các loại trái cây, cà chua và dưa chua đều có thể được chế biến an toàn tại nhà trong hộp cách thủy mà không hình thành độc C. botulinum. Tuy nhiên, những loại thực phẩm có độ pH cao hơn (rau và thịt) phải được chế biến dưới áp suất cao để ngăn chặn sự sinh trưởng của C. botulinum. Các nồi áp suất có thể đạt nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt các bào tử C. botulinum.

ngo_doc_thit_tinhte_1.jpg

Trong một thí dụ, nếu một loại thực phẩm có hàm lượng acid thấp, chẳng hạn như đậu xanh, được đóng hộp không đúng cách (đóng dưới áp suất thấp) mà chỉ dùng nhiệt, thì vi khuẩn C. botulinum và các vi khuẩn khác sẽ bị tiêu diệt nhưng bào tử của C. botulinum thì không. Quá trình đóng hộp sẽ loại bỏ oxy ra khỏi hộp chứa, tạo ra một môi trường ít oxy và vô tình tạo điều kiện thuận lợi để các bào tử C. botulinum phát triển thành vi khuẩn, tiếp tục hoạt động. Khi bảo quản các hộp này ở nhiệt độ phòng, bào tử có thể phát triển thành vi khuẩn và sinh ra độc tố. Tuy nhiên, các chất độc này không bền với nhiệt và có thể bị phá hủy nếu thực phẩm được đun sôi trong 10 phút (hoặc lâu hơn) ở nhiệt độ cao. Trớ trêu thay, pate chay đóng hộp thường có thể ăn được trong nhiệt độ phòng mà không cần hâm lại.

Triệu chứng ngộ độc thịt


Khi ăn phải chất độc thần kinh cực mạnh sinh ra bởi C. botulinum, người ăn sẽ bị ngộ độc thịt - một căn bệnh gây tê liệt thần kinh. Một lượng cực nhỏ của độc thần kinh C. botulinum cũng có thể gây bệnh. Triệu chứng thường thấy sẽ xảy đến trong vòng 12 - 36 tiếng kể từ khi ăn thực phẩm có chứa độc tố (có tài liệu ghi lại rằng có trường hợp từ 4 tiếng tới 8 ngày). Triệu chứng xuất hiện càng sớm thì bệnh càng nghiêm trọng và càn phải được chăm sóc y tế, dùng thuốc giải độc.

Quảng cáo



ngo_doc_thit_tinhte_4.jpg

Khi vào cơ thể, độc tố sẽ gắn đầu dây thần kinh liên kết với các cơ bắp, khiến cho các dây thần kinh truyền tín hiệu co cơ lại. Do đó, triệu chứng sẽ bắt đầu từ buồn bôn, nôn mửa, suy ngược và chóng mặt. Sau đó sẽ là các triệu chứng thần kinh bao gồm suy giảm thị lực (nhìn mờ hoặc nhìn đôi), mất chức năng cổ họng, khó nói, khó nuốt, khô miệng, đau họng, mệt mỏi cơ thể, giảm khả năng phối hợp cơ và khó thở. Các triệu chứng tiêu hóa sẽ bao gồm đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Sau đó có thể dẫn tới tử vong do ngạt thở hoặc suy hô hấp. Khi cơ hoành và cơ ngực bị ảnh hưởng, quá trình hô hấp bị cản trở dẫn tới tử vong do ngạt thở.

Nếu phát hiện sớm, người ta có thể dùng thuốc chống độc để giảm mức độ nghiêm trọng của độc tố bằng cách vô hiệu hóa lượng chất độc chứa gắn vào các đầu dây thần kinh. Tuy nhiên, do tác dụng phụ cao nên điều này cũng rất khó khăn.

Ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh


Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi, phổ biến nhất là dưới 2 tháng tuổi có thể dễ bị mắc ngộ độc thịt do C. botulinum. Khi trẻ ăn thực phẩm, thí dụ như mật ong, có chứa các bào tử C. botulinum, chúng được hoạt hóa trở lại và cư trú trong đường ruột của trẻ, hình thành chất độc và gây ngộ độc. Do đó FDA, CDC và cả Viện nhi khoa Mỹ đều khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong. Ngoài ra các loại trái cây, rau củ quả cần được rửa sạch trước khi cho ăn.

Cách ngăn ngừa ngộ độc thịt gây ra bởi C. botulinum


ngo_doc_thit_tinhte_5.jpg

Quảng cáo



Nguyên tắc ở đây là dùng nhiệt (làm nóng) bào tử để tiêu diệt chúng hoặc ức chế hoạt động chuyển lại thành vi khuẩn của bào tử.
  • Sử dụng các quy trình có dùng nhiệt đúng cách để đóng hộp thực phẩm tại nhà.
  • Bỏ tất cả các loại đồ hộp bị phù, tích khí hoặc hư hỏng. Các loại này cần phải bọc kỹ lại và bỏ vào thùng rác không thể tái chế bên ngoài. Tránh xa tầm tay con người và vật nuôi.
  • Không nếm hoặc ăn thức ăn rò rỉ từ hộp đựng, chỗ phồng lên hoặc nứt bỡ, xì của lon chứa thực phẩm.
  • Đun sôi thực phẩm đóng hộp tại nhà có hàm lượng acid thấp trong vòng 10 phút trước khi ăn. Tại những nơi có độ cao cao, cứ cao thêm 1000 mét là ddunn thêm 1 phút.
  • Bảo quản lạnh các loại thực phẩm thừa hoặc thức ăn đã chế biến trong vòng 2 giờ kể từ khi nấu.

Tham khảo USDA, RG, Wiki
78 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Pate Minh Chay đang lên sóng.
@Bạn và 500 Anh Em ko biết cái công ty đó có giải thể ko nhỉ ...
khuonguyen
TÍCH CỰC
4 năm
@eragonhnn vào page của tụi này vẫn lên bài bán hàng đều đều. Không 1 chút gì nhắc tới về việc cảnh báo hay thu hồi (hình như chỉ sms cho khách hàng đã mua loại pate này)
Sút lợn
TÍCH CỰC
4 năm
@Bạn và 500 Anh Em Thực phẩm gây ngộ độc nhiều người mà không buộc thu hồi tiêu hủy, bồi thường mà chỉ khuyến cáo?
quang577
TÍCH CỰC
4 năm
@khuongnguyenhcm Có thể nó cũng chỉ là tai nạn. Nhưng quả tai nạn này thì hậu quả rất nặng nề cho cả doanh nghiệp và nạn nhân.
Ăn chay cũng khổ
vidspider
ĐẠI BÀNG
4 năm
@luyenbichta Ăn chay nhưng tâm chưa chay 😆 sao cứ phải giả món phàm. Quan điểm của mình nếu đồ chay mà cố chế cho giống món thường thì sẽ phải thêm nhiều gia vị mà gia vị nhiều sẽ ko tốt cho sức khoẻ tim mạch, thận...
Tốt nhất hãy ăn nhiều rau củ, giảm ăn mặn... còn nếu ăn đc chay trường thì đừng ăn kiểu món chay giả mặn
@vidspider Ăn chay mà lòng không tịnh, bởi vậy mới có món thịt tam tạng 😑
@luyenbichta để trường sinh bất tử bác ơi hihi
Đọc mà thấy sợ quá.
Tinh tế bắt trend quá nhanh nhạy!
Cũng là cái hay của TT...
Có người chết (hy vọng không vậy) thì dàn lãnh đạo công ty có C.A tới hỏi thăm sức khỏe, giơ tờ giấy đọc thơ cho nghe, rước đi nghỉ dưỡng dài hạn tại resort công cộng, cơm nước ngày 3 bữa, ngủ có bảo vệ cầm AK đứng gác, tối có Đại bàng mát-xa ... không tốn xu nào!
Làm ăn lôm côm!
@MrNamN Nói vậy cũng không đúng bạn à, mình làm thực phẩm xuất Nhật đây, nhiều khi họa từ trên trời rơi xuống, không có cái nào đảm bảo 100% cho nên đôi khi xui xẻo đến thôi.
@tanvietbt83 Con khuẩn này nguồn gốc từ nguyên vật liệu nào của sản phẩm pate chay này thế? Hay là tạo ra trong quá trình chế biển?
chauntpro
ĐẠI BÀNG
4 năm
@liketheblues mình nghĩ đóng gói và bảo quản,vì giai đoạn cuối cùng của làm pate là hấp trong vòng 24h mới chín nên mình nghĩ nhiệt độ đã đủ làm chết vi khuẩn nhưng bào tử nó vẫn còn đó.khâu đóng gói mình ko rành nhưng khâu bảo quản thì chắc chắn có vấn đề.vi thường hàng sản xuất ra đưa vào kho chậm 1 chút là đủ để vi khuẩn sinh sôi nảy nở rồi,tốc độ thì chóng mặt lắm.chưa kể khi vận chuyển ra các siêu thị lại đứng đợi thêm 1 đống time nữa mới vào dc tủ lạnh.
Vừa đọc về chất độc này chiều nay từ FB một bác sĩ. Chung quy lại vẫn là “ăn chín uống sôi”
Mọi thứ đều có thể bị, hic ghê quá
Thôi thì thịt chay hay thịt mặn gì cũng đều phải nấu chín trước khi ăn
@Khoa Monster Dân mình có thói quen hâm nóng, hoặc vừa sôi để ăn, cực kỳ nguy hiểm. Đun sôi ít nhất 2 phút cho nhiệt độ tâm, nên một số loại phải đun gần 10p trong tâm nó đủ sôi 2p. Việt Nam cực kỳ lỏng lẻo trong vệ sinh an toàn thực phẩm
nnquangit
TÍCH CỰC
4 năm
Quan trong là đây
"C. botulinum phổ biến trong đất..."
Thực phẩm bị nhiễm tức là nó đã tiếp xúc đất.
Hanhpd
ĐẠI BÀNG
4 năm
@nnquangit Không có căn cứ nào để khẳng định điều đó cả.
nnquangit
TÍCH CỰC
4 năm
@Hanhpd Có đọc bài không ? Biết google không ? Thời này mà còn có người ko biết gg vãi thật. Đã vậy còn la lên
@nnquangit k cần tiếp xúc với đất, nó phổ biến trong đất thì nó sẽ có khả năng ở bất cứ đâu
@nnquangit Có chắc là tiếp xúc với đất mới nhiễm ko?. Nói đâu xa. Trong móng tay của ông nhiều khi cũng đầy đất. Rau củ không trồng ở đất chứ hông lẽ trồng hết thủy canh. Nước là chắc chắn ở đất rồi, đừng nghĩ trong đường ống là an toàn. Đừng nghĩ sản phẩm ko tiếp xúc đất thì không nhiễm con này chứ. Có hàng tá nguyên nhân để nguyên liệu chế biến có thể nhiễm con này. Rất may con này hiếm gặp trong tự nhiên và ko phải lúc nào độc lực cũng mạnh. Ăn chín uống sôi hoàn toàn tiêu diệt dc khuẩn này và độc tố của nó.
Doanh nghiệp đó đen rồi. Chỉ có nước thay đổi thương hiệu làm lại từ đầu. Bài học lớn cho những doanh nghiệp làm thực phẩm. Cái này là sự cố ko ai muốn cho cả doanh nghiệp và người dùng.
dacviet
TÍCH CỰC
4 năm
Như bài viết là trong môi trường yếm khí sẽ dễ phát triển, đóng hộp tự phát trên dây chuyền sơ sài nguy cơ càng cao. Kiểu này dẹp mấy cái đóng hộp tự làm với đồ đi.

Sản phẩm chay mà tinhte giật tít: Ngộ độc thịt dễ gây hiểu nhầm ghê.
@dacviet "Ngộ độc thịt" ở đây là tên bệnh do độc tố con này gây ra. Ngoài ra còn có tên là ngộ độc thần kinh. Nhưng nếu nhiễm do ăn uống thì người ta hay gọi là "ngộ độc thịt".
Sợ ăn đồ hộp và đồ lên men sẵn là vậy
@Nguyễn Thắng 89 Quan trọng là chất lượng của đồ hộp & thương hiệu nữa.
Ngày xưa chỉ có 1 vài hãng như Vissan, Hạ Long... Giờ thì ít nhất cũng trên chục.
zzKeitherzz
ĐẠI BÀNG
4 năm
@LRA ngày xưa có lần ăn chả giỏ vissan có viên đá xánh bé tí ở trong đó
Thế mà mấy chị em cứ đòi bơm botox vào người cho đẹp đấy!
https://en.m.wikipedia.org/wiki/Botulinum_toxin
trungking
TÍCH CỰC
4 năm
@Xavier-Au C. botulinum tạo ra 7 loại độc tố thần kinh khác nhau được đánh số ký hiệu từ A đến G, chỉ các loại A,B, E, F mới gây bệnh cho người.
Mình tưởng nọc độc cá nóc mới độc nhất
BenGlo
CAO CẤP
4 năm
@phamquangthanhgl1998 Ở đây chỉ nói là "những chất độc nhất" chứ không phải là chất độc nhất.
Edit: cá Nóc có chất độc không phải nọc độc
Tomism
ĐẠI BÀNG
4 năm
@BenGlo Chất độc trong vụ Pate Chay này có độc tính mạnh nhất chứ không chỉ cực độc đâu bạn ơi.

Nguồn:
https://theconversation.com/handle-with-care-the-worlds-five-deadliest-poisons-56089#:~:text=Botulinum toxin,kilogram can kill a human.
trungking
TÍCH CỰC
4 năm
@phamquangthanhgl1998 Lượng tương đương nhau chứ ông núc cả con cá với một xíu vi khuẩn thì so làm gì
@phamquangthanhgl1998 3 thứ độc nhất là độc C. botulinum gây huỷ hoại hoàn toàn hệ thần kinh và khiến mất chức năng hô hấp, bệnh nhân sẽ chết trong chưa đầy vài phút . Độc tiếp theo là độc từ rắn biển, 1 liều nhỏ là toang luôn k kịp cứu và chất độc nhất theo giới khoa học là "Chì" ( không tính những thứ phóng xạ vì nó k xuất hiện ngoài tự nhiên 😃 )
Nguy hiểm quá nhỉ
quá nguy hiểm
Tomism
ĐẠI BÀNG
4 năm
Hôm nay mới biết chất độc này là có độc tính mạnh nhất con người từng biết tới!

Nguồn: https://theconversation.com/handle-with-care-the-worlds-five-deadliest-poisons-56089#:~:text=Botulinum toxin,kilogram can kill a human.

Nghe nói 1 gram chất này có thể khiến 1 triệu người tử vong (ngưỡng độc chết người - LD chỉ rơi vào khoảng vài nanogram chất độc /kilogram cơ thể).

Tuy nhiên, rất ngạc nhiên là một số chế phẩm từ loại này dùng trong thẩm mỹ để làm căng da mặt (chính là Botox - Botulinum Toxin).

Sau vụ việc này cũng cần cân nhắc lại việc ăn đồ hộp và đồ lên men.
BenGlo
CAO CẤP
4 năm
@Tomism Nó là một trong "những" chất độc thần kinh mạnh nhất
😁
Nguy hiểm quá
sowngold
ĐẠI BÀNG
4 năm
bài viết y tế của tay nghiệp dư chỉ gây hoang mang dư luận chứ có ích gì. do khả năng gây ngộ độc nhanh vì vậy sẽ nhanh chóng cô lập và không xảy ra bùng phát. WHO có hệ thống riêng để hỗ trợ các quốc gia trong trường hợp này. thứ nữa đây là vi khuẩn yếm khí vì vậy bà con yên tâm. thằng cha này mình dị ứng vì không phải dân y dược mà thích viết về y tế. đến nguyên tắc cơ bản viết tên latin còn ko biết. phải in nghiêng
Jaykem1990
ĐẠI BÀNG
4 năm
@sowngold CHỖ NÀO GÂY HOANG MANG DƯ LUẬN VẬY?
Nếu không có bài này làm sao mình biết được đồ chay đóng hộp đặc biệt là MC nguy hiểm để cân nhắc?
sowngold
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Jaykem1990 thông tin chỉ nói về nguy hiểm trong khi các vấn đề khác không đc bàn luận thấu đáo thì chả gây hoang mang.
paper9
ĐẠI BÀNG
4 năm
@nhc_king_pro Anh thớt viết bài cho người khác đọc mà viết lủng cũng không trách thì trách gì giờ?
Sai chính tả thì " không nên bới móc", viết văn lủng củng thì "không trách được", viết bài sai lủng kiến thức thì "TT không phải báo, thích thì đọc không thì thôi".
Trò cười =]
Jaykem1990
ĐẠI BÀNG
4 năm
@sowngold là vấn đề gì và vấn đề đó có nằm trong mục đích bài viết này không? xác định được mục đích của người viết chưa bác?
Xong

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019