Cà phê hoà tan - một sản phẩm phổ biến nhờ Chiến tranh Thế giới

Rubi Lee
22/3/2023 7:53Phản hồi: 83
Cà phê hoà tan - một sản phẩm phổ biến nhờ Chiến tranh Thế giới
Không thể phủ nhận rằng mặc dù chất lượng và hương vị của cà phê hoà tan không ngon như cà phê pha phin hay pha máy, nó vẫn là một thức uống nhanh chóng và vô cùng tiện lợi trong những dịp thích hợp. Theo một số tài liệu ghi nhận, cà phê hoà tan lần đầu tiên trở nên phổ biến trong Thế chiến thứ 2 như 1 cách để giúp binh lính có thể nạp được lượng caffein cần thiết mà không cần các dụng cụ pha cà phê cồng kềnh. Vậy cà phê hoà tan được phát minh ra từ bao giờ?

Cà phê hoà tan là gì?


ca-phe-hoa-tan-29.jpg

Cà phê hoà tan là một loại đồ uống từ hạt cà phê đã ủ, cho phép mọi người có thể pha chế 1 cách nhanh chóng bằng cách thêm nước nóng và khuấy đều. Ưu điểm của cà phê hoà tan là nó rất nhanh, khối lượng và trọng lượng vận chuyển cũng thấp hơn so với cà phê hạt hoặc cà phê xay. Nếu được bảo quản đúng cách, cà phê hoà tan có thời hạn sử dụng lâu hơn so với cà phê rang thông thường. Đổi lại, cà phê hoà tan thường bị đánh giá kém về hương vị và chất lượng. Cà phê hoà tan cũng không đòi hỏi công việc dọn dẹp vì không tạo ra bã cà phê.

ca-phe-hoa-tan-28.jpg

Nó được làm từ cà phê đã pha sẵn, trải qua quá trình sản xuất để loại bỏ nước khỏi cà phê đã pha bằng nhiều phương pháp. Mục đích cuối cùng là để tạo ra một hỗn hợp bột, tinh thể hoặc chất lỏng đậm đặc, có thể chuyển hoá lại thành cà phê bằng cách thêm nước nóng.

Các phương pháp tạo ra cà phê hoà tan ban đầu liên quan đến việc đun sôi cà phê đã pha cho đến khi nước bốc hơi hoàn toàn. Điều đó khiến cà phê bị khét và không còn ngon nữa. Các kỹ thuật hiện tại không còn làm nước bốc hơi bằng cách đun sôi cà phê nữa nhưng một số bước trong quy trình vẫn tạo ra nhiệt ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

Cà phê hoà tan được phát minh


Cà phê hoà tan đầu tiên được phát minh ra ở Anh với tên gọi là “coffee compound” vào năm 1771 , tức là 5 năm trước khi Mỹ tuyên bố là một quốc gia tự do. Những tài liệu về sản phẩm “coffee compound” hầu như đã bị mất, một số tài liệu còn sót lại mô tả đây là một loại cà phê đã pha, được sấy khô và ép thành bánh. Vì thế nó rất nhanh hỏng và không thành công để bán trên thị trường.

ca-phe-hoa-tan-16.jpg

Năm 1840, công ty Scotland T&H Smith đã phát triển ra “tinh chất cà phê” đậm đặc, được điều chế bằng cách làm bay hơi nhanh khoảng từ ¼ đến ⅓ thể tích nước của nó. Sau đó, được trộn với chiết xuất đặc của rau diếp xoăn (chicory) và siro đường cháy. Sản phẩm này có độ đặc tương tự mật mía và được cho là có nhẹ vị cà phê. Nó đã được bán theo dạng từng chai tại các hiệu thuốc và cửa hàng tạp hoá. Khẩu phần tiêu chuẩn là 1 hoặc 2 thìa cà phê tinh chất hoà cùng nước sôi.

ca-phe-hoa-tan-6.jpg

Lúc đó cà phê hoà tan vẫn chưa phải là một sản phẩm dành cho công chúng và không quá phổ biến. Mãi đến đầu TK20, cà phê hoà tan mới tìm được chỗ đứng trong các hộ gia đình, và công lao này phần lớn nhờ vào 3 cá nhân. Đầu tiên là nhà phát minh David Strang ở Invercargill, New Zealand, ông là người đã nhận được bằng sáng chế về cà phê hoà tan được cấp vào năm 1890, nhờ vào quy trình “Dry Hot-Air” để tạo ra cà phê hoà tan ổn định. Sau đó vào năm 1901, một nhà hoá học người Chicago tên là Satori Kato đã tạo ra “bột cà phê ổn định đầu tiên”. Thế nhưng, sản phẩm của Kato lại không đạt được thành công về mặt thương mại.

ca-phe-hoa-tan-11.jpg

Quảng cáo



Cho đến năm 1909, khi George Constant Louis Washington tạo ra Red E Coffee – một năm sau đó đổi thương hiệu thành G. Washington Coffee Refining Company – cà phê hòa tan đó mới thu hút được đông đảo khách hàng.

ca-phe-hoa-tan-8.jpg

Vì thuế chủ yếu đánh vào trà một phần đã châm ngòi cho chiến tranh cách mạng ở Mỹ, cà phê nhanh chóng trở nên phổ biến. Vào thời Nội chiến Mỹ, cà phê đã hoàn toàn ăn sâu vào chế độ ăn uống của người Mỹ. Trên thực tế, nó đã được đưa vào khẩu phần ăn tiêu chuẩn của quân đội bắt đầu từ năm 1832. Việc cung cấp khẩu phần đường và cà phê đủ dùng trong 20 ngày cho 100.000 quân nhân nặng 250 tấn cũng là 1 thách thức lớn.

Netsle gia nhập vào nghiên cứu cà phê hoà tan


Năm 1930, Netsle bắt đầu tham gia nghiên cứu cà phê hoà tan theo yêu cầu của Brazil để trợ giúp lượng cà phê dư thừa. Netsle đã thuê nhà hoá học Max Morgenthaler để giúp các nhà nghiên cứu của công ty tìm ra giải pháp. Ông đã phát triển một kỹ thuật sấy phun mới để tạo ra cà phê hòa tan, kỹ thuật này sẽ trở thành xương sống của thương hiệu Nescafe vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

ca-phe-hoa-tan-10.jpg

Quảng cáo


Qúa trình sấy phun bắt đầu bằng việc phun chất lỏng cô đặc cà phê dưới dạng sương mịn vào không khí khô và rất nóng tầm 248 độ C. Vào thời điểm mà những giọi cà phê rơi xuống sàn máy, nước đã bốc hơi hoàn toàn, biến cà phê thành những tinh thể tròn, nhỏ. Sau đó, phần này sẽ được xử lý 1 tí bằng hơi nước để tạo thành hình dạng giống như cà phê vừa xay.

ca-phe-hoa-tan-6.jpeg

Nescafe nhanh chóng trở nên nổi tiếng nhờ hương vị và mùi vị thơm ngon, vượt trội hơn hẳn so với các đối thủ cạnh tranh trước đó. Sản phẩm của Nescafe thành công đến mức nó vẫn được sản xuất cho đến ngày nay.

ca-phe-hoa-tan-26.jpg

Nescafe trở thành nhà cung cấp chính cho quân đội Mỹ trong thế chiến thứ 2, điều này đã mang đến rất nhiều cơ hội phát triển cho thương hiệu. Phần lớn sản phẩm của họ được gửi đến quân đội, họ thậm chí còn thành lập thêm 2 cơ sở sản xuất tại Mỹ để có thể đáp ứng được nhu cầu khổng lồ này.

Cà phê sấy đông (Freeze Dried Instant Coffee)


Trong chiến tranh, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển công nghệ chân không cao để sản xuất penicillin và huyết tương. Sau chiến tranh, những công nghệ này đã được dùng để sản xuất nước cam cô đặc, hay cà phê hoà tan sấy đông.

ca-phe-hoa-tan-6.jpg

Người ta tạo ra cà phê sấy đông bằng cách chiết xuất hương vị cà phê ở nhiệt độ cao 175 độ C. Được biết, nhiệt độ tốt nhất để pha cà phê là trong khoảng 90 - 95 độ C. Tiếp đến, chiết xuất cà phê sẽ được đem alfm lạnh nhanh để thành dạng sệt và sau đó được làm lạnh sâu ở -40 độ C. Để tạo các phiến đá cà phê, đá cà phê được chia thành từng mảnh nhỏ rồi làm nóng bằng chan không. Điều này sẽ tạo ra hiện tượng thăng hoa, tạo ra những hạt cà phê hoà tan.

Những khám phá bí ẩn của Pháp


ca-phe-hoa-tan-27.jpg

Trong tác phẩm kinh điển “All About Coffee” của William H.Ukers phát hành vào năm 1922, có 2 bằng sáng chế bí ấn của Pháp mà cho đến nay vẫn chưa tìm ra. Năm 1852, một người tên là Tavernier đã được cấp bằng sáng chế của Pháp về “viên nén cà phê” và năm 1853, hai người tên là Lacassagne và Latchoud đã được cấp bằng sáng chế của Pháp về “chiết xuất lỏng và rắn của cà phê”.

Lượng caffein giữa cà phê bình thường và cà phê hòa tan


Caffein sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào thương hiệu cụ thể cũng như loại cà phê mà bạn lựa chọn. Nhưng thông thường, cà phê xay có xu hướng chứa hàm lượng caffein cao hơn cà phê hoà tan. Một tách cà phê hoà tan chứa tầm 60-80 mg caffein trong khi 1 tách cà phê xay chứa đến 80-120mg caffein.

ca-phe-hoa-tan-3.jpg

Lý do là vì caffein được chiết xuất từ cà phê xay trong quá trình pha cà phê. Và bạn chiết xuất càng lâu, cà phê sẽ càng giữ được nhiều caffein. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể kiểm soát lượng caffein bạn muốn khi sử dụng cà phê xay bằng cách gia giảm thời gian pha cà phê và lượng cà phê mà bạn dùng.

Loại hạt cà phê nào được dùng để sản xuất cà phê hoà tan hiện nay?


robusta.jpg

Cà phê hoà tan đã trải qua một quá trình phát triển rất dài, với vô số thử nghiệm về công nghệ và cả hạt. Cuối cùng, cà phê Rosbuta thường là loại cà phê được lựa chọn để làm cà phê hoà tan vì nhiều lý do. Đầu tiên, rất nhiều caffein sẽ bị thất thoát khỏi cà phê trong quá trình sản xuất cà phê hoà tan, đồng nghĩa là cần phải có 1 loại cà phê chứa hàm lượng caffein cao để cân bằng lại sự mất mát này. Hạt robusta cũng dễ trồng và rẻ hơn nhiều so với arabica.

ca-phe-hoa-tan-30.jpg

Mặc dù ngày nay, cà phê hoà tan thường đồng nghĩa với chất lượng thấp, rẻ tiền, thứ mà bạn chỉ uống nếu phải uống mà thôi. Nhưng bạn có biết các nhà xay tên tuổi như Black & White, ReAnimator và Verve đều tạo ra các phiên bản cà phê cho riêng họ. Intelligentsia thậm chí đã mở một quán cà phê ở Los Angeles chỉ phục vụ cà phê hòa tan mà thôi.

Theo (1), (2), (3), (4)
83 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thực ra trong vài tình huống cf này ngon mà
@Nguyen N°5 Loại cf sấy đông viên viên này sao mau mốc lắm. Uống cứ dc nửa lọ là mốc😔(
@Pnghuy Hồi mình còn nhỏ, mẹ mình thích cafe nên có mua cái này uống thử, ấn tượng là nó rất chua, ai cũng kêu dở và không uống (so với taste cf của VN những năm 9x)
@hoanghaisol Do tập quán sinh hoạt . vô miền trung ăn cay , tp hcm bạn ăn thấy ngọt khét nhưng người sg lại thấy bt huống chi qua tận vn
@đất mũi cà phê nào cũng có vị chua dù bạn pha truyền thống. Mình trộn các loại hạt Arabica, Culi, Rô đắng và Rô chát để lấy đủ 4 vị đắng, chua, chát, hậu ngọt và 1 mùi thơm. Dù pha phim hay pha máy, nếu bạn điều chỉnh lực nén thì cũng điều vị được ( phin điều vị khó hơn).
Vị chát - nhiều người ở VN không biết là đặc tính của cà phê thì thường cho là cà phê bị thiu 😃
Mr Do
TÍCH CỰC
một năm
Ở Vn chắc ko phải ai cũng biết cafe hoà tan G7 nhưng người Vn ở nước ngoài thì chắc ai cũng biết G7 nó nổi tiếng như nào
@dtk89 Chưa đại trà và dễ kiếm. Nói gì thì nói cầm bịch Vinamit vẫn thấy khoái ;)
@tinhcavungtau chỗ tôi ra chợ thiếu gì vinamit, thậm chí còn có các loại đồ sấy khô khác như khoai lang, khoai môn...nhiều loại cafe Việt Nam như G7 và Highland cũng có. Hiện nay hàng Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ cũng nhiều và đa dạng. Đấy là chưa kể giờ người Việt Nam ở khắp nơi, nhiều cty Việt Nam bên Cali cũng làm các sản phẩm quê hương và ship đi toàn nước Mỹ. Nhiều mặt hàng trái cây nhiệt đới được trồng ở Nam Mỹ cũng xuất sang Hoa Kì, trái cây đa dạng (trừ những trái quá đặc biệt) như mít, sầu riêng, nhãn, thanh long...cũng được bán đầy ngoài chợ theo mùa. Ở những tiểu bang ít người Việt hiện nay cũng vẫn có thể mua được các mặt hàng Việt Nam và châu Á tại chợ ở những trung tâm hoặc thành phố chính. Người Việt và hầu hết các sắc dân khác cũng chỉ tập trung sinh sống ở những thành phố lớn chứ ít ai chọn vùng hoang vu để mà "thấy đồ Việt Nam rơi nước mắt" hay "cầm bịch Vinamit vẫn thấy khoái"
Chúng ta đang ở 2023 không phải 1993 bạn ạ
@Mr Do công nhân :v
Trung Nguyên còn ít hơn G7 =))
@dtk89 bác đang ở bang nào vậy bác nhỉ
Này đôi khi chống cháy đỡ vả thôi, mùi nặng hắc hắc, uống nhiều sẽ mắc mà.. rả không ia
@Hạ Dân Cà phê instant này hồi xưa uống thấy ngon vãi. Sau tầm gần chục năm uống espresso, cà phê drip filter bằng giấy, uống lại thấy ghê không chịu được. Chẳng khác gì uống nước đường.

Hèn gì hồi xưa đưa cho mấy bọn Tây nó chê. Mình nghĩ thầm má, cà phê instant VN ngon thế mà chúng mày dám chê... 😅

(mình uống loại cà phê sữa)
td79
TÍCH CỰC
một năm
Cứ nghĩ cafe hòa tan dễ sx lắm, ai dè cũng có lịch sử phát triển, cải tiến công nghệ liên tục. Cảm ơn bạn đã mở rộng tầm hiểu biết cho mình !
Chỉ sợ ko phải là sản xuất từ cafe mà là từ bột + đường + hương liệu thôi
@Thao T. Pham Làm gì bạn?
John_Doe
ĐẠI BÀNG
một năm
@HyH đương nhiêu là nó không bao giờ ghi sai, nhưng nó ghi theo cách bạn không tường minh. ví dụ năng lượng trên mỗi 39gram là 89Cal, 1 thùng 24 gói nặng 890g, hỏi uống 1gói là bao nhiều Cal, cho 1 phút suy nghĩ k dùng máy tính 😆
@Mongtonhatlang Haizzz
Chơi kiểu này nhanh, gọn, lẹ.
image.jpg
@hackieuhoang Để sáng mai mình trộn thử coi mình uống không đường nên mang đi làm thấy tiện và ngon hơn cà phê tạp hóa gần chỗ làm 😄
@tamle_o Vặn kín lọ mỗi lần dùng. Để hở nó hút ẩm chả mốc. Mà dùng hết trong vòng 1 tháng. Nếu cần thì cho tủ lạnh.
@hackieuhoang Cf bị cấm cho tủ lạnh mà
@tamle_o Ba cái đồ này thì cho tủ lạnh vô tư. Uống nó cũng chả giảm mùi hương đâu. Mấy bác mua cafe vài tr 1kg mới ngại.
Hồi trước ở bên đài được uống cà phê mà nó pha từ máy trên đó có bình đựng hạt cà phê. Uống nó rất ngon mà sao nó ko phổ biến nhỉ? T nghĩ nó cũng đúng, ở trạng thái hạt thì nó ít bị hỏng hóc nấm mốc gì cả nên nó ngon là đúng rồi. Cũng như hoa quả thực phẩm thôi, đồ tươi ngon chế biến thức ăn sẽ ngon hơn. Người ta dùng cách nọ cách kia bảo quản thì bảo quản được lâu nhưng mất ngon đi.
@dlv.thickgame là máy pha cà phê tự động đúng không bác? Bấm nút tự xay hạt xong tự pha luôn, loại máy này có bán nhiều mà.
@Nam Air Đúng rồi đấy. Uống nó khác lắm.
@dlv.thickgame Loại cf sấy đông viên viên này sao mau mốc lắm. Uống cứ dc nửa lọ là mốc😔(
@dlv.thickgame máy pha all-in-one, ở Việt Nam thì đa số chia máy pha và máy xay riêng. Hạt mới xay ra luôn tròn vị và thơm ngon hơn - bột xay ra dù bảo quản tốt đến đâu cũng không bằng
Cafe hoà tan cũng có những loại rất đậm vị, thơm và hơi ngon
Đã thử qua nhiều loại cafe hòa tan, chỉ có cafe Phố là thấy hợp do vị đậm đà. Chứ G7 hay Nescafe... uống thấy nhạt lắm, có lần pha 2-3 gói 1 ly mà vẫn thấy hơi nhạt, không hợp 🤣.
@Kakashiki trước mình cũng nghĩ giống bạn, ngày nào cũng cafe phố. Sau này trãi nghiệm nhiều thì đút ra kết luận: do mình quen vị ngọt,béo,thơm... chứ chả có tí cafein nào cả.
@HyH Sao mình tìm hiểu lại thấy tỉ lệ cafein trong cafe Phố cao hơn G7 hay Nescafe nhỉ. Lấy ví dụ loại cafe sữa đá mình hay dùng.
- Tỉ lệ cafein của Phố là từ 0.38 - 0.48%
- Tỉ lệ cafein của G7 là >=0.25%
- Tỉ lệ cafein của Nescafe: Không có số liệu cụ thể nhưng trên gói Nescafe ghi thông tin hàm lượng cafe hòa tan là 11.1%, trong khi Phố có hàm lượng cafe hòa tan là 14%.
Cá nhân mình đi uống cafe ngoài quán nhiều hơn, hôm nào bận thì dùng Phố. Mình luôn cảm thấy Phố nặng cafein hơn, từ màu sắc cafe đậm hơn đến khi uống cũng thấy ngon hơn, vị đắng thấy rõ.
@Kakashiki mình nói "chả có tí" là nói gu của mình, còn nhiều hay ít thì thua rồi, ở VN có ai dám chắc ghi trên bao bì là chính xác đâu.
@HyH Như G7 và Nescafe thì mình chưa rõ, còn của Phố là từ bản công bố phê duyệt của cục an toàn thực phẩm, chắc không sai lắm đâu 🙂. Nói chung mỗi người mỗi gu, chỉ cần đồ uống phù hợp, làm bản thân thoải mái là được rồi.
@Kakashiki K thích g7 uống khét khó chịu. H hay uống king cf đen
thậtra chỉ còn vị đắng
Cf hoà tan rất hợp lý khi cần có một ly cà phê thơm ngon một cách nhanh chóng, nhưng với nhiều người thì chưa đủ hương vị
@lightingbolt tùy hoàn cảnh, giống như "chống cháy". cái này mót @mig29f truyền lại nè: có thể durex hoặc ok hay durex play hoặc nước miếng....công năng giống nhau thôi mà
@HyH Có đâu à, mig có nói vậy bào giờ
Khôn như mày :D
@mig29f do nhìn mặt đoán chữ đó mà, mà cũng đúng ý mót mà
Cười vô mặt
nhắc cafe hòa tan lại nhớ hình này, kkkk
683059164789821662494441666964558054424576n-1566301090187527937362.jpg
ChrisVv
ĐẠI BÀNG
một năm
Vậy mấy cái máy pha cà phê của Nespresso , nó có được xếp vào dạng cà phê pha máy không anh em, đang tính mua mà không biết hương vị nó ra sao. Mua về mà vị như hoà tan thì chết tiền
Cười vô mặt
se7enx18
ĐẠI BÀNG
một năm
@ChrisVv nó là pha máy đó, nhưng vị nhạt vì lượng cà phê trong 1 viên nén nó chỉ 1 shot, so với dân VN thì là ít xíu
Không hiểu sao ngửi mùi cafe hòa tan mình thấy nó có mùi khó chịu.
@dukichlang Mình cũng thấy v. Khét khét ngái ngái
@tamle_o Nó có mùi trái cây chín nẫu sắp hỏng. hơi nặng mùi.
Cf hòa tan bây giờ đã đa dạng về mùi vị và đã ngon hơn trước rất nhiều. Tuy k ngon và chất lượng được so với những loại cf khác nhưng phải công nhận là pha nhanh và tiện lợi thiệt
hungbubi
ĐẠI BÀNG
một năm
Nếu k nhờ chiến tranh thế giới thì cũng sẽ phổ biến nhờ 1 lý do nào đó thôi 😆

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019