Các cách đơn giản để khắc phục quạt bàn làm mát kém, kêu to
Gd165
3 nămBình luận: 15
Các cách đơn giản để khắc phục quạt bàn làm mát kém, kêu to
Quạt bàn là vật dụng cơ bản mà gia đình nào cũng có vì sự đơn giản của nó nên những sự cố như quạt làm mát kém, kêu to có thể khắc phục một cách dễ dàng. Nay mình sẽ chia sẻ những cách đó cho anh em.

Vệ sinh quạt


khacphu_quatban_lammatkem1.jpg
Đây là cách đơn giản nhất, quạt sử dụng lâu ngày sẽ bị bám bụi ở các vị trí như cánh quạt, lồng quạt,... vệ sinh sạch sẽ những chỗ đó không chỉ giúp quạt quay nhanh vì phần bụi bẩn đã sạch mà còn giúp đảm bảo sức khỏe do luồng không khí quạt thổi ra không còn bụi nữa.

khacphu_quatban_lammatkem2.jpg
Đơn giản lắm! Anh em chỉ cần tháo từng bộ phận xong lau chùi hay kĩ hơn như mình thì mang vô nhà vệ sinh dùng vòi rửa sạch sẽ sau đó em phơi dưới nắng.

Quạt khô dầu, hỏng trục


Nếu thấy quạt sau một thời gian sử dụng kêu to thì rất có thể quạt của anh em đã bị khô dầu, cách kiểm tra đơn giản là tắt nguồn điện, sau đó dùng tay quay cánh quạt, nếu quạt quay thay vì quay chầm chậm rồi dừng lại như bình thường thì quạt lại dừng đột ngột thì đã đến lúc thay dầu cho quạt.

khacphu_quatban_lammatkem3.JPG
Anh em dùng dầu nhớt nhỏ lên ổ trục, hoặc có thể dùng dầu máy, dầu này anh em ra các cửa hàng bán đồ sửa điện tử, gia dụng mua. Kĩ hơn thì có thể tháo toàn bộ vỏ ở phần điều khiển ra vệ sinh sạch sẽ, quan sát bằng mắt nếu thấy trục và bạc bị mòn nhiều thì anh em nên mang ra trung tâm bảo hành hoặc thợ để thay thế.

Thay tụ điện, cuộn dây đồng


Nếu đã tự làm hai cách trên vẫn chưa được thì anh em có thể:

cover_coban_khacphuc_quatban_lammatkem.jpg
  • Thay tụ điện mới có cùng chỉ số với tụ điện cũ.
  • Cuộn dây đồng sử dụng lâu có thể bị mòn, đứt, xuống cấp nên hãy thay cuộn đồng nếu dùng tất cả các cách trên mà quạt vẫn kêu to.
  • Thay tụ điện và cuộn dây phức tạp hơn nên anh em phải có kiến thức cơ bản về cách nối dây, tháo lắp cho nên nếu không làm được hãy mang ra tiệm.
  • Cuối cùng nếu tất cả các cách trên đều không được thì hãy đi mua quạt mới.
15 bình luận
Trước giờ mình mới chỉ dừng lại ở việc tháo cánh quạt ra để vệ sinh chứ chưa bao giờ tra dầu, thay tụ điện & cuộn dây đồng! Chắc do quạt vẫn chạy tốt, ko phát ra âm thanh ồn bất thường nào 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
mobitv
ĐẠI BÀNG
3 năm
Quạt mở điện mà số nhỏ đề chậm hoặc không chạy nổi, thì phần lớn nên thay tụ, thay tụ xài thời gian rồi bán ve chai. quạt giờ rẻ quá
trieu04
TÍCH CỰC
3 năm
Dại nhất khi là nhỏ dầu nhớt xe máy vô 😔 môt tg nó bị khô lại còn kẹt hơn, nên nhỏ dầu máy khâu là ổn nhất, còn dầu nào khác nữa thì mình ko biết.
@trieu04 Tốt nhất là cho mỡ
Một cái nữa là cái bộ phận quay quạt đằng sau cũng có thể kêu, tháo ra châm dầu vào
Quạt nếu sử dụng bình thường, vệ sinh thường xuyên thì khoảng 10năm cũng ko cần tháo ra làm gì
Sau 10 năm thì mua cái khác
Hungtrinh36
ĐẠI BÀNG
3 năm
Tụ điện để tạo lệch pha lúc quạt khởi động (Làm quạt tự quay đúng chiều) có liên quan gì tới quạt nhanh chậm mà chỉ thay thế, cuộn dây mà đứt thì quạt đã không quay được rồi!!!
Trục quạt dùng loại đồng thau thì đã xát cốt có nhỏ dầu máy chỉ được một lúc nó lại bó trục lại chỉ có thay ổ trục thì khác phục được
😁 cám ơn mod. thôi mua quạt mới
Mr.Chuong
TÍCH CỰC
3 năm
Mua cây mitsubishi khỏi cần tra dầu vì nó dùng bạc đạn.Chỉ cần vệ sinh thôi. Đừng ham rẻ vì cuộn dây đồng nó toàn dùng dây nhôm. Bây giờ panasonic cũng dùng dây nhôm cáp mạng cũng vậy. Anh em nên tìm hiểu khi mua.
UsagiEar
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Mr.Chuong Panasonic nào dùng dây nhôm hả trời?
Mr.Chuong
TÍCH CỰC
3 năm
@UsagiEar Ko biết vì mình có hỏi chủ bán quạt. Nó có 2 loại dây nhôm và đồng, motor bơm nước cũng vậy. Lúc đó cũng rất ngạc nhiên. Mình cũng ko biết nó sx dây nhôm từ khi nào. Phía trên hình đăng thấy màu vàng của đồng nhưng mình chắc chắn nó dùng nhôm
UsagiEar
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Mr.Chuong Mình đang xài quạt bàn hiệu Panasonic mua hồi 2014 giá ngót ngét 1tr2 lúc đó, xài tới bây giờ vẫn mới ken, chỉ bị hư núm đứng/quay. Các loại khác của Panasonic đều 1tr trở lên cả nên k có chuyện nó dùng dây nhôm đâu. Dây nhôm thì k có tuổi thọ lâu như vậy. Nói chung quạt thì cứ mua thương hiệu Nhật ở mấy trung tâm điện máy lớn cho yên tâm, dù hơi mắc tí nhưng dùng bền.
2020-03-01.png
Mr.Chuong
TÍCH CỰC
3 năm
@Mr.Chuong Nhôm vẫn dùng 10 năm vẫn dc vì nó có lớp trán bên ngoài. Panasonic mới sử dụng nhôm gần đây thôi. Còn những hiệu khác đã dùng từ lâu. Dùng dây nhôm để giảm giá thành nhưng tính chất bền và dẫn điện cũng tựa nhau. Nếu lớp trán bên ngoài tốt thì nó ko bao h hư vì ko bị oxy hoá
Mr.Chuong
TÍCH CỰC
3 năm
@Mr.Chuong Mình chuyên lấy đồ điện cho cty nên mới biết vấn đề trên. Nói cho a e tham khảo. Nó sẻ tráng 1 lớp đồng bên ngoài tới lỡp cách điện chịu nhiệt. Nên màu và tính chất vẫn vậy nhưng khi cạo ra sẽ là lỏi nhôm. Nên mới có vụ 1 cái lỏi bên trong giá 50k nếu mua về tự thay.
UsagiEar
ĐẠI BÀNG
3 năm
Quạt Panasonic k cần nhỏ dầu nhé. Nói chung trục quạt có ổ bi thì cứ để xài đến hết vòng đời sản phẩm.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019