Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Các chàng trai K-pop giúp fan hâm mộ có sức khoẻ tinh thần tốt hơn
blueJune
8 thángBình luận: 104
Các chàng trai K-pop giúp fan hâm mộ có sức khoẻ tinh thần tốt hơn
Bắt nguồn từ Twitter, cụm từ “emotional support K-pop boy” (những chàng trai K-pop giúp đỡ fan về mặt cảm xúc tinh thần) nhanh chóng lan sang Tumblr, Reddit vì các bài hát, sự xuất hiện của những idol này đã giúp nhiều người hâm mộ vượt qua giai đoạn khó khăn của bệnh trầm cảm, giúp họ có thêm niềm tin vào cuộc sống.

“Mỗi lần nhìn thấy anh ấy, tôi cảm thấy ánh mặt trời đang chiếu rọi xuống gương mặt mình.” L. Gissele có sự hỗ trợ tinh thần từ ba chàng trai K-pop: Kim Namjoon từ nhóm nhạc BTS, Bang Chan của Stray Kids và Johnny Suh từ nhóm NCT 127. “Những lời nói của Namjoon thúc đẩy tôi làm mọi việc tốt hơn và hướng mục tiêu tới những việc lớn lao. Chan đã ở đó với tôi trong thời điểm khó khăn nhất của cuộc đời. Anh ấy nhắc nhở tôi rằng bệnh trầm cảm không định nghĩa nên con người tôi và tôi có thể vượt qua tất cả mọi thứ. Còn Johnny ư, chỉ nhìn anh ấy cười đã khiến tôi hạnh phúc." cô bé 18 tuổi tâm sự.Có mối liên kết mạnh mẽ và được tiếp thêm động lực từ thần tượng không phải là xa lạ trong giới fan hâm mộ K-pop. Những nghệ sĩ này đã khơi gợi cảm hứng, an ủi mọi người bằng âm nhạc, livestream, thậm chí là tính cách của thần tượng cũng khuyến khích người hâm mộ rất nhiều trong giai đoạn khó khăn. Những ảnh hưởng tích cực này giúp fan có sức khoẻ tinh thần tốt hơn, đặc biệt là khi họ khó tìm được sự an ủi từ nơi nào khác.

Mọi người thường coi sự ngưỡng mộ này là dấu hiệu của việc phải lòng, đặc biệt khi fan là nữ. Trên thực tế, không có sự lãng mạn hay hấp dẫn về mặt tình dục nào ở đây. Những chàng trai K-pop đơn thuần chỉ là các liệu pháp về mặt khích lệ tinh thần.

Quảng cáoLaffan đến từ Trung tâm Chống bắt nạt Quốc gia tại Đại học Thành phố Dublin là chuyên gia về tâm lý học mạng, đã nghiên cứu về ảnh hưởng của internet, công nghệ và mạng xã hội đến tâm trí chúng ta. Hiện tại anh đang chờ đánh giá từ đồng nghiệp về bài nghiên cứu của mình, với chủ đề: các tác động tâm lý tích cực tới fan hâm mộ của các chàng trai K-pop. Anh cho biết không có nhiều nghiên cứu tâm lý về những hỗ trợ tinh thần này và thực sự nó rất cần thiết.

Tất nhiên, giống như mọi thứ khác, việc này cần có sự cân bằng. Nếu bị ám ảnh dữ dội và cuốn theo văn hoá này có thể gây tổn hại đến sức khoẻ tinh thần. Với mức độ vừa phải, trái lại, nó lại rất tốt cho fan. Laffan chia sẻ: “Có thể nói rằng, trong hầu hết các trường hợp, tình cảm gắn bó với thần tượng khá an toàn và trọn vẹn.”Các chàng trai K-pop đưa ra rất nhiều lời động viên cho fan của mình. Kim Seokjin của nhóm nhạc BTS từng nói trong một lần livestream năm 2018: “Rất khó để yêu lấy bản thân mình. Tôi đã cố gắng rất nhiều trong quá trình vật lộn về những giá trị của bản thân. Hãy yêu bản thân và dành lời khen cho chính mình nhé các bạn.”

“Bất cứ khi nào gặp khó khăn, cảm thấy tuyệt vọng, tôi chỉ muốn nói rằng các bạn hãy mở lòng với chúng tôi. Chúng tôi sẽ lắng nghe các bạn và dù có gì đi chăng nữa, chúng tôi sẽ cố gắng giúp đỡ các bạn vượt qua giai đoạn này.” Bang Chan, trưởng nhóm Stray Kid nói với fan hâm mộ trong buổi livestream năm ngoái.

Vậy ai sẽ giúp đỡ những chàng trai K-pop?

Tuy nhiên, sự gắn bó với thần tượng cũng có thể khiến người hâm mộ chê bai những người có quan điểm khác biệt và việc này có thể dẫn tới việc công kích thần tượng. Có nhiều người trông đợi và tin tưởng họ nên nhận thức phải trở thành một ngôi sao hoàn hảo có thể chuyển biến theo hướng xấu. Bởi vì khi họ làm gì đó sai, những lời chỉ trích là không thể tránh khỏi và phá huỷ hình ảnh hoàn hảo đó. Chúng ta phải nhớ rằng công việc thật sự của những chàng trai K-pop này là làm ca sĩ và biểu diễn chứ không phải là để khiến bạn hạnh phúc.

Vào tháng Một vừa rồi, fan hâm mộ yêu cầu ca sĩ Chen của nhóm Exo phải rời khỏi nhóm chỉ vì anh ấy đã đính hôn. Những lời chỉ trích gay gắt trên mạng cùng với kỳ vọng phi lý, việc mất đi quyền riêng tư, tự do và sự cô độc có thể gây tổn hại lớn tới sức khoẻ tinh thần của chính những chàng trai thần tượng này.

Các thần tượng cũng phải đối mặt với các áp lực khác trong ngành cũng như những vấn đề cá nhân của bản thân. Người hâm mộ nói chung cũng quan tâm đến điều này nhưng nhiều khi họ hơi quá trớn và làm ảnh hưởng tới thần tượng của mình. Những chàng trai này lại không có ai lắng nghe họ. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại các công ty giải trí của Hàn Quốc gần như không có.

Quảng cáoMặc dù mọi người thường cho rằng fan hâm mộ K-pop mù quáng nhưng phần lớn trong số họ lại nhận thức rõ rằng thần tượng của họ cũng chỉ là con người. Nhiều người cho rằng những khiếm khuyết của thần tượng là điểm để họ thêm ngưỡng mộ.Thần tượng không phải là nhà trị liệu được cấp phép

Safithri đã nghe nhạc của BTS để giúp cô có sức khoẻ tâm lý tốt hơn trong vài năm nhưng cuối cùng, cô đã tìm cho mình một bác sĩ tâm lý.

“Tôi nhận ra rằng thần tượng là sự hỗ trợ tinh thần có ích cho mình nhưng đó không phải là giải pháp để giải quyết vấn đề. Bây giờ tôi vẫn yêu nhạc của họ và nhờ nó an ủi mình khi tôi buồn hay stress, nhưng tôi cũng học được cách giải quyết vấn đề của bản thân và không trốn chạy khỏi nó.” Safithri tâm sự.

Chưa có những bằng chứng khoa học nào cho thấy thần tượng có thể chữa khỏi bệnh tâm lý, trông chờ vào họ sẽ gây thêm áp lực cho họ về việc phải có trách nhiệm đối với fan của mình. Không giống như thần tượng K-pop, những bác sĩ trị liệu tâm lý là những người có thể giải quyết vấn đề triệt để hơn.

Quảng cáo

Không thích phong cách “lady boy” như này, thiếu mạnh mẽ quá
@Mikeknowsme Mình cũng không thích phong cách với " cơ 6 múi cùng nhúm lông trên ngực và bộ râu quai nón " sau đó nhảy điệu xoay mông.
@Mikeknowsme Không thích là việc của bạn, nhưng gọi người khác là lady boy thì không hay ho đâu
@lambda_hwang trẻ "chow" nó vậy 😆
Masterok
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@lambda_hwang Quốc tế gọi là lady boy thật mà :v
trào lưu Kpop ngày càng phát triển tại những nước có nền âm nhạc nội địa yếu kém
@khanhdepdzai1706 Thể loại ất ơ uống éo ấy chả bằng hài Quang Tèo
@haiwuyu Xem chả bằng hài Quang Tèo, thể loại ka pốp là dòng nhạc dành cho trẻ trâu và có vấn đề về thần kinh, thế nên mới có tiêu đề "Các chàng trai K-pop giúp fan hâm mộ có sức khoẻ tinh thần tốt hơn" là thế
haiwuyu
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Nhật 1 hand ôi thì ra là ba cái dân miền Bắc. nằm ở ao làng xem hài Quang Tèo thì làm sao biết thế giới phát triển thế nào. chắc biết được 1 2 bài hát rồi đánh đồng cả một nền âm nhạc như thế. cứ như biết được đúng 1 bộ phim hậu duệ mặt trời mà bàn tán về cả nền điện ảnh nước người ta. chẳng ai phát cuồng vì 1 đứa xinh đẹp đâu, người ta nghe nhạc hay thì mới để ý tới cái người hát. trong một topic về âm nhạc mà cứ chăm chăm đi nhận xét ngoại hình, thế nghe nhạc bằng tai hay con mắt.
nếu chỉ đơn giản là chê nghe nhạc thấy dở thì chả ai thèm comment gì tiếp đâu, gu thưởng thức của mỗi người khác nhau, nhưng cứ đem ngoại hình vô làm chi? cứ tưởng diễn đàn công nghệ là ai cũng phải xài não khi bàn luận một vấn đề nào đó
CBDancer
TÍCH CỰC
8 tháng
@toolkit Chắc Trung, Đài, Đông Nam Á, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, EU nó có nền âm nhạc nội địa yếu kém? 😃
Mà thực ra bạn ko biết thôi chứ quá nửa tổng số bài hit ở Kpop là nhạc sỹ và nhà sản xuất phương tây sáng tạo nên, cả vũ đạo cũng đặt hàng các choreographer của Mỹ rất nhiều 😃
Không yêu nên không nói lời cay đắng nhé 🤣
@quân ken Thô nhưng mà thật, các chị em phụ nữ cũng mê trai Kpop như trai mê JAV thôi.
@iCừu 01 Kkk mê 1 phần nào đó thôi bác chứ có chồng thì cũng mê chồng thôi 😂
Đàn ông ngày càng muốn thành phụ nữ và ngược lại ... tô son đánh phấn triệt lông ..😛😂
Mấy đứa Kpop này khiến cho tụi bóng lộ ra càng nhiều thì có
ko thích Kpop, nhưng mà đứa nào thần tượng mà nhảy dc bài của mấy ông bà này thì người đẹp và dẻo phải biết 😁 .
nhảy 1 tý thôi mà ko khác gì tập thể dục nặng :D .
Mình không thích K.Pop lắm vì nhìn mấy bạn này như tắc kè hoa, hát thì dở mà vũ đạo toàn lau mạng nhện
@haiwuyu hôn ghế , tự khóc thế mới ngu. Fan cuồng Hàn toàn bọn ẻo lả nếu không muốn nói toàn trẻ trâu và sống ko định hướng. Cmt này cuối cùng ko tiếp đám trẻ trâu như bạn nữa nhá. Muốn nói gì cứ nói
@Nhật 1 hand Chuyện hôn ghế kia đã từ khi nào rồi ấy ạ, rất rất lâu rồi, cộng đồng fan Kpop cũng chẳng ủng hộ hành động đó ạ. Và khóc khi vui thì không được sao ạ? Họ xúc động rồi họ khóc cũng là cảm xúc bình thường của con người thôi ạ, chứ nếu lại còn nói rằng khóc như người thân mất mà chưa chắc người thân mất đã khóc được như thế thì hơi quá ạ. Em chỉ hy vọng mọi người đừng ác cảm quá thôi, vì dù fan Kpop có hoàn thiện và tốt hơn đi chăng nữa thì mọi người vẫn chẳng muốn công nhận dù là rất nhiều ra đấy.
haiwuyu
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Nhật 1 hand Mình sống ở mỹ có việc làm ổn định giữa đại dịch, dùng tiền mình kiếm được để mua vé xem các màn trình diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, nghe thể loại nhạc văn minh hợp tai, mà bị gọi là sống không định hướng. Vậy cái thể loại ao làng Quang Tèo nghe ba cái nhạc chợ, nhạc lậu, không phân biệt được giữa nghệ thuật và body shaming thì là người sống có định hướng sao???
Bạn còn phèn lắm.
Mình cũng chờ cái comment cuối của bạn hơi lâu rồi đó, tại vì dù có nói nữa thì bạn cũng đâu nói lại đâu, đuối lí rồi, cứ lặp lại một sự việc, câu sau mâu thuẫn câu trước
@Nhật 1 hand Bảo hát dở vũ đạo lau mạng nhện rồi lại nói không bao giờ mình nhạc Hàn 😆)). DBSK hát ngang tầm như BackStreetBoys nhé 😃)))
cuong_uot
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Nhạc của bigbang còn dc chứ mấy ông thần này chỉ dành cho trẩu ms lớn thôi
@cuong_uot toàn tạo các hình mẫu để nhắm vào đối tượng các bé gái mới lớn mà
T-2-A
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@cuong_uot em cũng giống bác, xưa nghe nhiều vì nó hay, chứ thời điểm ra mắt big bang k được đánh giá cao về ngoại hình lắm, giờ hát ít nhảy nhiều, tạo hình hơi bóng; chắc mình già r
@cuong_uot Nghe nhạc của DBSK đi bác thấy ở đẳng cấp khác ngay, chứ bọn đời sau toàn rác rưởi 😆))
Mê trai sống dai
Mê zú sống lú
Mê tiền sống tiện
Bất mê sống lê thê!
😀😀😀
Bọn Hàn nhìn yểu điệu phát gớm. Nói chung nhạc này dành cho bọn choai choai thôi :d
Ki Em
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Khác gì nghiện nghập, mê mụi đâu (phần lớn là mấy bạn trẻ choai). Riêng mình thì khá thích mấy bạn ĐenHồng :v
Sao mình hong biết mấy nhóm nhạc này 😔
nhìn như con gái, bê đê
Cải thiện sức khoẻ đâu không thấy chỉ thấy bọn cuồng nhiệt như tâm thần, mình không anti nhưng nhìn bọn fan cũng chán đến độ phải anti tùy lúc😑
Vincent Vo
ĐẠI BÀNG
8 tháng
lady boy ung thư bỏ mịa ra
zetbluez
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Chưa bao giờ nghe từ "sức khỏe tinh thần".
ko ưa mấy thằng củ sâm bán xà bông lắm
nhiều chị em lại mù quáng quá như cái đợt phim hậu duệ mặt trời gì ấy, đó là lm màu để đóng phim cho oai thôi chứ toàn thấy xoắn nhao lên
@haiwuyu oppa
@nguyenvtu Hàn nô nó vậy đó bạn. Nịnh bợ dân tộc khác, khinh thường dân tộc của mình. Dẫu hiệu chung của bọn nô lệ thời hiện đại
RiCare
TÍCH CỰC
8 tháng
@Nhật 1 hand =]]
@haiwuyu thế mới nói cái phim đấy nó chỉ làm màu cho oai thôi chứ đi nghĩa vụ sao mà như vậy được. nhìn sang bộ đội ta mà xem cứ suốt ngày oppa gì đó phát ngán
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019