Các chức năng bảo vệ quyền riêng tư của iOS 13 bạn nên biết
Duy Luân
5 tháng trướcBình luận: 166Lượt xem: 82.574
Các chức năng bảo vệ quyền riêng tư của iOS 13 bạn nên biết
iOS 13 có nhiều nâng cấp để bảo vệ quyền riêng tư của bạn tốt hơn, từ việc truy cập Bluetooth, dùng Wi-Fi để thu thập thông tin vị trí cho đến việc chia sẻ ảnh nhưng có thêm tùy chọn không kèm theo dữ liệu GPS. Anh em đang dùng iOS 13 thì đọc qua để biết nhé.

Chặn kết nối Bluetooth


Sau khi cập nhật lên iOS 13, có thể bạn sẽ thấy nhiều app bỗng nhiên xuất hiện thông báo yêu cầu cấp quyền truy cập Bluetooth. Những app này có thể dùng Bluetooth để chia sẻ file, để kết nối với người khác gần bạn... chứ chưa hẳn là có mục đích xấu đâu, nhưng iOS 13 khắt khe hơn nên buộc app phải đòi bạn cấp quyền thì mới cho xài. Thực ra thì Bluetooth có thể được tận dụng để theo dõi vị trí của bạn, ví dụ như hệ thống beacon trong các cửa hàng, nên iOS 13 mới "khó tính" vậy.

Lưu ý rằng quyền sử dụng Bluetooth này riêng biệt với việc stream âm thanh sang tai nghe hay loa Bluetooth nên bạn có thể ngắt quyền Bluetooth của các app thoải mái mà không sợ mất âm thanh nhé.

Location


Trong iOS 13, khi một app đòi quyền truy cập dữ liệu địa điểm, ngoài 2 tùy chọn là "luôn cho phép" và "chỉ cho phép khi chạy", bạn có thêm một lựa chọn nữa là "chỉ cho phép một lần". Tùy chọn này có nghĩa là app chỉ được quyền truy cập dữ liệu địa điểm của bạn 1 lần duy nhất, các lần sau nó phải hỏi lại.

Nếu bạn đi vào trong phần cài đặt Quyền riêng tư > Dịch vụ định vị > chọn từng app, bạn cũng sẽ thấy được một dòng giải thích lý do vì sao app cần truy cập vị trí của bạn. Thấy cái nào giải thích không hợp lý thì tắt quyền của app đó đi.

hoi_quyen_truy_cap.jpg

Không cho phép app dùng Wi-Fi để theo dõi vị trí


Giống như Bluetooth, app nào muốn dùng Wi-Fi để lấy dữ liệu vị trí của bạn đều phải hỏi quyền "Location" và bạn phải cho phép điều đó.

Bỏ thông tin vị trí khỏi ảnh trước khi chia sẻ


Nếu bạn muốn gửi tấm ảnh mình chụp cho người khác nhưng không muốn họ đọc được thông tin về kinh độ vĩ độ lưu trong ảnh (do app camera tự động gắn vào), iOS 13 cho phép bạn làm điều đó. Khi nhấn chia sẻ 1 tấm ảnh bất kì, nhấn vào dòng tùy chọn > bỏ thông tin vị trí ra là xong.

chia_se_vi_tri.jpg

Cài đặt quyền cho từng website


Trình duyệt Safari cho iOS 13 giờ cho phép bạn quản lý quyền truy cập camera, microphone, vị trí của từng website, không phải chặn là chặn hết như trước. Khi vào từng web bạn sẽ được hỏi về vụ này, và bạn cũng có thể quản lý chi tiết hơn trong phần Cài đặt > Safari.

Safari giờ cũng mặc định tắt chức năng theo dõi cross-site (để quảng cáo không còn hiện theo bạn ở nhiều trang web khác nhau). Còn trên iOS 12 trở về trước thì chức năng này là tùy chọn.

Tìm điện thoại của bạn ngay cả khi nó đã bị tắt mạng


Một trong những tính năng hay nhất của iOS 13 đó là Find My Phone có thể chạy ngay cả khi điện thoại của bạn đã bị trộm gỡ SIM (không có Wi-Fi, không có mạng di động). Nó hoạt động bằng cách mượn tạm những thiết bị Apple xung quanh tên trộm, ví dụ như iPhone hay MacBook của những người đi đường, của những người ngồi trong quán cà phê, trong tiệm cầm đồ... để định vị máy thất lạc và gửi vị trí về cho bạn. Ngoài iOS 13 thì macOS 10.15 mới cũng hỗ trợ tính năng này.

Giải thích kĩ hơn về chức năng này, Apple nói rằng điện thoại sẽ dùng tín hiệu Bluetooth để giao tiếp với các món đồ Apple khác. Nếu bạn chưa biết thì các thiết bị không dây dùng Wi-Fi hay Bluetooth đều có một chế độ gọi là "advertising", nó sẽ "quảng cáo" cho thiết bị xung quanh biết về sự hiện diện của mình cũng như để dò kết nối nên việc các máy khác có thể phát hiện thấy chiếc iPhone bị mất là khả thi. Apple làm được điều này vì số lượng người dùng iPhone lớn nên dễ bắt được tín hiệu advertising, chứ nếu lượng người dùng quá ít thì cũng không có tác dụng.

Anh em có thể đọc kĩ hơn về tính năng tìm điện thoại mới của iOS 13 trong bài này.

Cám ơn FPT Shop đã đồng hành cùng Tinh tế trong sự kiện này, anh em có thể đặt hàng iPhone mới tại đây.
166 Bình luận
Giờ ra đường muốn không bị giật điện thoại thì đeo cái biển “tao có iphone ios13” ;-)
@Congcu hao pin vcl, mới thay cục pin pisen, dùng 12.4 cả ngày ko hết, để ko trong túi ko dùng thì gần như ko tụt pin, lên 13 để im ko xài cứ 10p tụt 1-2%, chuyển qua Dark mode thì đỡ hơn tí, nhưng vẫn hao pin hơn 12 =.=
@cuong199128 Theo mình biết vẫn là thay cụm IC chính của board, chưa có cách khác.
Thay như vậy chi phí cao mà lại ko ổn định.
@Jamesbond Tụi trộm méo rảnh đâu mà đọc. Ai hở thì giật ngay
@Jamesbond vậy thì bác chưa hiểu rõ tốc độ luộc của việt nam ời
Cái chỗ tìm điện thoại cuối cùng ấy như vậy là phải luôn bật bluetooth à mod ???
@Nguyễn Lê Anh Thư Không, ý mình là nó không còn biểu tượng bluetooth trên thanh trạng thái nữa.
@cu0ng476 Nếu tắt ở control center thì là ngắt kết nối ngay khi đó và có thể các thiết bị khác ko dò đc còn vẫn chưa tắt hẳn blutooth. Còn tắt trong cài đặt thì tắt hẳn blutooth rồi. Mình thắc mắc là ko bít cái tìm điện thoại kia nó sẽ phụ thuộc blutooth tắt như nào ấy
@Cuộc sống tốt Tại bác nghĩ nó ngủm thôi. Nếu bác off bluetooth mà nó ngủm luôn thì nó hư luôn rồi. Nó vẫn còn đó, vẫn tiêu thụ năng lượng chỉ là ít hơn bình thường mà thôi.
@ngsangmt Bác có thể giải thích dễ hiểu hơn là khi tắt bt thì hệ điều hành sẽ ngắt mọi kết nối của con bt nhưng con chip bt vẫn được cấp điện và đang trong trạng thái chờ (stand by)
Tự mình quyết định tần suất các ứng dụng theo dõi vị trí của mình 😁
@Lexuancuong95 nghe nó mỉa mai thật bác nhể, kkk
Hay và tiện ích. Hiện đại quá.
@MeoMao121 Có nha bạn. Tiện đến nỗi bạn ko cần phải cho phép hay cài đặt gì. Mặc định tất cả các ứng dụng có quyền truy cập 😆))
@merinoka các dở của ad là nó cấp quyền tự do quá, các quyền dc cấp thì lại k0 quản lý thống nhất mỗi lần muốn tắt hay bật cũng đủ mệt, trong khi bên ios nó để riêng từng mục rồi trong mỗi mục đó là các app dc cấp quyền hay bị chặn. Bởi ios hỏi rất kỹ nếu cài app như có chấp thuận cho access camera, microphone, contact... hay k0, cái j app đòi là nó hỏi mình 1 lần trc, chứ ông ad thấy nh khi chả hỏi, mở vào đã thấy chạy ào ào rồi😃
@AGE-FX Bạn qua loa thì vậy thôi.. android nó cấp từng quyền có hỏi rõ ràng mà.. trải nghiệm đầy đủ có tâm rồi hãy phản hồi..
@quochuy0703 Thật sự nó có hỏi cho phép hay ko, nhưng vẫn thấy nó ko bằng ở bên IOS, ví dụ như Vị trí thì bên Android nó chỉ cho bật luôn luôn hoặc tắt thôi.
Ngon trong chính mình kkk
cái vụ advertising khá là hay đó chứ, mốt cướp phải né khu nào iPhone nhiều 😁
@manhtuan1712 các thiết bị apple nữa như macbook ipad và tất nhiên như bác nói là "ai phôn " ^^!
@manhtuan1712 Đa phần giờ nếu cướp xác định bán nội tạng thôi chứ có làm ăn đc gì đâu
@manhtuan1712 Nếu cướp nó cũng đọc bài viết này, cướp xong nó vào Cài đặt tắt Bluetooth thì sao nhỉ 😃
@draculavu Nó chạy ngầm ngay cả khi tắt mà.
công nhận khoản bảo mật thông tin về bề nổi thì Apple vẫn hơn thật 😁
@TqTTpT vl bề nổi =))
@Your Life By My Side thì chỉ thấy bề nổi thôi chứ chìm ntn ai biết =))
@TqTTpT Chừng nào blackberry xác nhận ios đúng là bảo mật thì mình mới tin nha. :D
Lên 13 rắc rối nhất là 3d touch cũ với cái haptic touch gì đó, thêm cái vụ ngày xưa muốn di chuyển icons cũng dễ bây giờ rối thêm
@hoang bn Dùng 6s thấy như nhấn giữ bên android ah có thấy cảm ứng lực đâu
@Quang Ngọc 2401 Mình muốn tắt cái haptic đi để xài mỗi 3d touch thôi đỡ nhầm mà ko cho tắt, nó chỉ cho phép tắt 3d touch mới cay
@hoang bn Mình muốn tắt cái haptic đi để xài mỗi 3d touch thôi đỡ nhầm mà ko cho tắt, nó chỉ cho phép tắt 3d touch mới cay
@Lil Nguyễn 2 thao tác khác nhau tắt đi làm gì bạn. 1 cái là nhấn hơi mạnh, 1 cái là chạm hơi lâu.
e lên éim lun, mấy đứa kia có gỡ bằng niềm tin=))
Xài thêm esim nữa thì tụi cướp chắc chỉ có đập máy mới thoát 😆
@Cốp Hoàng Đó là lý do khi ra xsmax esim là phải quốc liền 1 cái 😁 :D
@Cốp Hoàng Vậy sau này thấy iphone rớt ngoài đường 1 là cán cho bể, 2 là lượm lên xong đập bỏ, vì ko sài đc. 😁
@hugo1m8 ngoài main khóa icloud ra, cái gì dũng bán được bác.
@Harry Hiro Ý mình là tìm lại khi có ai lỡ cầm nhầm hay lỡ làm rơi trong bữa tiệc hay gì đó ...
Vụ tắt chia sẻ vị trình hình ảnh mới biết. Thank mod!
Thích nhât cái cuối cùng
Vào Find My thấy đang share Location cho Apple ID của vợ 24/24. Kinh vãi, may mà phát hiện kịp thời 😁
@raudien đi "bàn chuyện làm ăn" ở ks thì mang đt cục gạch cho an toàn bác ơi :D
@dualshoсk Bác cao kiến
@Julyman Ko đc đâu các bác, thỉnh thoảng vợ nó còn gọi facetime kiểm tra. Chị em bây giờ cũng rành công nghệ phết, hồi trước có hướng dẫn vợ dùng mấy cái tính năng trên iOS, hối hận 😔
@raudien Mình mới thử, bật lên Share My Location chổ tab Me nhưng không share ở phần People thì người trong Family vẫn không xác định được vị trí :D
Mấy cái app đặt xe hay bản đồ để Khi Dùng cho tiện, để Hỏi Lại phiền bome. 13.1 không biết sao chứ 13 pin nhanh hết quá ngày sạc 2-3 lần mệt
Cái này đúng là hữu ích
Cảnh báo cũng hay
image.jpg
@linhpham89 Mình cũng thấy cái cảnh báo đó sáng nay, chắc Google cay tính năng này của iOS lắm 😁
@linhpham89 Tôi thấy có mấy địa chỉ “thân quen” trong bản đồ của bạn rồi nhé ^^
@linhpham89 Vãi moi thông tin, tắt cho đỡ hao pin bạn ơi
Quả find my phone đúng là đỉnh cao
bảo mật tốt hơn rồi đó
@Iris Liu So với android thì iOS vẫn hơn mà.
Tháo Pin ra là xong

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019