Các dòng máy Mac M1 “nhanh” hơn là do tối ưu tốt Mac OS mà thôi!
/8 người
M1R
2 thángBình luận: 32
Khi con chip M1 bắt đầu được trang bị trên các sản phẩm thương mại hóa, người ta đã không tiếc dành những lời khen, những lời thán phục về hiệu suất của nó khi so sánh với các thiết bị được trang bị CPU Intel và AMD. Không thể phủ nhận tốc độ của các thiết bị này nhanh hơn rất nhiều, tuy nhiên điều này có hoàn toàn là nhờ vào “công lao” của chip M1 hay không?
m1-nhanh-hon-la-do-toi-uu-mac-os-3.jpg
Mới đây một developer đằng sau các ứng dụng Mac có tên là Howard Oakley đã thực hiện một số những nghiên cứu để tìm ra “công thức” đặc biệt khiến cho Mac M1 hoạt động nhanh. Kết luận một cách ngắn gọn rằng, Mac M1 có hiệu suất tốt hơn chính là do nó được tối ưu…phần mềm.
Trong phân tích của mình, Howard Oakley đã so sánh MacBook Pro chạy M1 với Mac mini và Mac Pro chạy Intel Xeon. Tất cả đều chạy trên hệ điều hành macOS Big Sur. Howard Oakley kiểm tra hoạt động của hệ thống bằng cách cho chạy đồng thời các nhiệm vụ có mức độ ưu tiên (QoS) khác nhau. Theo mặc định, macOS được thiết lập giải quyết theo thứ tự tầm quan trọng của tác vụ. Nhưng các nhà phát triển hoàn toàn có thể can thiệp để điều khiển QoS.
Howard Oakley đã sử dụng ứng dụng Cormorant, đây là một tiện ích giải nén cho phép tự đặt mức QoS. Anh ấy đã nén một tệp kích thước 10 gigabyte, trên Mac Intel các tác vụ nén sẽ được lên lịch để chạy trên tất cả các lõi, trong đó một tác vụ có mức độ ưu tiên cao và một tác vụ ưu tiên thấp. Tác vụ đầu tiên được thực hiện trong một khoảng thời gian vừa phải, trong khi tác vụ thứ 2 mất rất nhiều thời gian mới có thể hoàn thành.
Ngược lại với MacBook Pro M1, macOS sẽ lên lịch ưu tiên tác vụ thấp lên các lõi Icestorm hiệu quả cao ngay cả khi không có tác vụ cạnh tranh nào, điều này giúp cho các lõi Firestorm có hiệu suất cao hơn xử lý các tác vụ ưu tiên cao.
m1-nhanh-hon-la-do-toi-uu-mac-os-1.jpg
Điều này có nghĩa là trên các máy Mac M1, Apple ưu tiên khả năng phản hồi tương tự như iPhone và iPad. Các tác vụ ưu tiên thấp sẽ luôn được chạy trên các lõi hiệu suất cao để xử lý nhanh hơn và tiết kiệm điện năng. Khi bạn kích hoạt ứng dụng, các lõi hiệu suất cao đó sẵn sàng thực thi với độ trễ gần như không thể nhận thất, đó là lý do tại sao nó “nhanh hơn” so với máy Mac chạy Intel.
m1-nhanh-hon-la-do-toi-uu-mac-os-2.jpg
Về mặt lý thuyết, rõ ràng Apple hoàn toàn có thể thực hiện điều này trên các máy Mac chạy Intel nếu muốn, nhưng họ đã không làm như vậy. Họ muốn nâng tầm các thiết bị chạy M1 hơn. Trong kế hoạch của mình, Apple đang dần muốn có được sự "thống lĩnh" trên mọi mặt trận, để người dùng lúc nào cũng phải tung hô và tôn thờ mình như một vị thần. Mặc dù Mac Intel cũng là "ruột rà máu mủ", nhưng suy cho cùng nó cũng chỉ là một đứa con lai mà thôi. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi mà dòng chip M đã đạt đến một thành công nhất định, Mac Intel sẽ hoàn toàn bị xóa tên.
Apple cũng đang phát triển dòng chip M thế hệ tiếp theo, hứa hẹn sẽ có nhiều nâng cấp và làm người dùng bất ngờ hơn nữa.
Tham khảo : Techspot
31 bình luận
Với người dùng thì người ta quan tâm nhanh mượt được việc thôi. Khoản này thì apple làm quá tốt vs M1. Nhưng đơn cử ở một phần mềm không hề tối ưu cho M1 như Pixinsight mình vẫn xài rất ngon điểm ben còn cao hơn con i7 9750H trên laptop win. Vậy đủ rồi
Cạn lời!
Kiểu này mà thật, chứng cứ rõ ràng, thì Apple có thể bị kiện vì không đẩy hiệu năng các máy chip intel ko nhỉ? Hoặc giả tg intel đứng trong bóng tối khích cho người dùng kiện cũng đc mà 😅
@Nghiện Là Dở Rồi Không phải không đẩy mà chip Intel nó chỉ tới đó, không tối ưu từ lõi được, chấm điểm hiệu năng trên cùng chip intel thì Mac cũng như Win chứ đâu bóp gì. Apple nó tự bóp hiệu năng máy nó khác gì tự bóp “trứng”.
bravery10
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thương con đẻ hơn đâu phải là tội. Hỗ trợ con đẻ hết mức còn con nuôi thì bắt nó tự lập.
Nghe đồn: Intel và Microsoft có thoả thuận ngầm liên quan đến quan hệ mật thiết Wintel trong thị trường PC không rõ thật hư ? Sao game PC chạy mượt trên Intel thế. Không ai đi hở lưng cho người ta đâm vào bị gạo rất ngon ăn chỉ vì cái bé bé xíu xíu đâu. Khi Intel đi kiện, Apple đòi xem tài liệu nội bộ trong công ty như vụ Epic có thoả thuận với Microsoft là do luật sư 2 bên xem các tài liệu nội bộ của nhau và đã trình ra toà những băng chứng liên quan đến microsoft. Đương nhiên luật sư sẽ giữ bí mật tất cả cái đọc rồi không liên quan.
hquangvn
TÍCH CỰC
2 tháng
M1 không phải là đột phá về công nghệ, chỉ là nó được thiết kế tốt và tối ưu tốt.
True Grit
ĐẠI BÀNG
2 tháng
M1 có thể ko phải đột phá công nghệ nhưng không phải nó nhanh chỉ do tối ưu như bài viết nói. Bài dịch này không phải chất lượng kém mà là một bài dịch SAI.
@True Grit nhanh do phần mềm, còn bản thân M1 không có gì đột phá, vậy ăn ít điện hơn, mát hơn, không xảy ra hiện tượng bóp hiệu năng để giãm nhiệt độ là do phần mềm hả tinhte đúng là chỉ biết dịch và dịch, chắc do phải chạy chỉ tiêu để đủ KPI do chủ tịch giao đây mà =))
Bài này phỏng dịch quá, khiến cho một số người nghĩ rằng Apple bóp hiệu nặng của Mac chip Intel. Nên nhớ rằng trước khi có chip M1 thì máy Mac chạy chip gì nhé, và chẳng dại gì Apple lại đi làm điều ngược đời là bóp hiệu năng máy Mac Intel cả, bởi làm như vậy thì hiệu năng máy Mac thua kém các PC cùng cấu hình à?

Đoạn trong bài gốc:

Theoretically, Apple could recreate this behavior to some degree on existing Intel-based Macs if it wanted to, by dedicating some processor cores for background tasks and allowing only high priority tasks to run on the remaining cores. This also speaks to Apple's vertical integration where the software is designed to take maximum advantage of the hardware at hand, as well as the willingness of many developers to replicate its approach when designing their apps.

Tạm dịch:

Về mặt lý thuyết, Apple có thể tái tạo hành vi này ở một mức độ nào đó trên các máy Mac chạy Intel hiện có nếu muốn, bằng cách dành một số lõi xử lý cho các tác vụ nền và chỉ cho phép các tác vụ ưu tiên cao chạy trên các lõi còn lại. Điều này cũng nói lên khả năng tích hợp theo chiều dọc của Apple, nơi phần mềm được thiết kế để tận dụng tối đa phần cứng trong tay, cũng như sự sẵn lòng của nhiều nhà phát triển trong việc sao chép cách tiếp cận của nó khi thiết kế ứng dụng của họ.


Cụm từ "to some degree" hay "ở một mức độ nào đó" khác hoàn toàn với câu dịch trong bài viết này (Apple hoàn toàn có thể). Tức là bạn không thể phủ nhận việc Apple tự thiết kế chip M1, làm chủ cả OS lẫn chip xử lý mới có thể tạo ra sự tối ưu như vậy. Kết quả các bài benchmark cũng đã cho thấy M1 thực sự vượt trội về hiệu nhiều con chip Intel. Sự tối ưu mà bài này đề cập thì có thêm một tác động là nó giảm độ trễ mà người dùng cảm nhận khi con chip được giao thực hiện một nhiệm vụ cụ thể.
leechnao
TÍCH CỰC
2 tháng
bài này chủ theard muốn gây war mà bạn, ý đồ đen tối thấy rõ.

1. Apple nếu chơi kiểu này trên Intel sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng pin của thiết bị di động do nhân hiệu năng cao phải làm việc liên tục.

2. Apple không nắm trong tay kiến trúc chip bên trong nhân CPU Intel > khó tối ưu Mac OS tận dụng hết khả năng xử lý của nhân này (đã từng yêu cầu Intel customize cpu nhưng không hoàn toàn như ý) và ngược lại Intel không truy cập trọn vẹn vào Mac OS do hệ điều hành đóng để tối ưu chip.

3. Apple làm hết từ mac OS tới cpu người dùng hưởng lợi thôi, đơn cử là mình 2-3 năm trước còn loay hoay build 1 cái máy workstation cá nhân để làm video phải bỏ hơn 60tr nhưng không hề như ý Intel + Adobe CC như cục hạch (mình dùng license Adobe CC không bẻ khoá nhé, update liên tục mà vẫn vậy) nhưng giờ mọi thứ chạy smooth với chưa tới 20tr từ mac mini M1 mới với M1 + Final Cut. So good!
True Grit
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thinhphat1986 Nếu thế khi Apple làm đúng như những gì bài viết nói thì máy intel sẽ phản hồi nhanh hơn được chút xíu nhưng sẽ chậm hơn trong việc xử lý nói chung. Vậy là hiệu năng sẽ giảm. Bài dịch của tinhte thật ngớ ngẩn.
MỘt bài viết với tựa đề giật gân và nội dung thiếu chính xác.
đó là lý do tại sao nhiều hãng vẫn chơi với intel đó 😁 viết phần mềm ở đâu thì nó vẫn sẽ tốt trên đó, giống như bạn đá sân nhà bạn lợi thế hơn đá sân khách, nhưng chung quy vẫn đá được chứ ko.
dukas
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bài viết sặc mùi câu view. Thôi next
Hiển nhiên là sự tối ưu giữa phần mềm và phần cứng rất quan trọng rồi. Và đó là điều Apple làm tốt với cả iPhone, iPad hay Mac M1.
MID217
TÍCH CỰC
2 tháng
Miễn là chạy nhanh, máy mát là ok. Còn lại thì kệ
laiviet
TÍCH CỰC
2 tháng
Đọc tiêu đề đã muốn cầm gạch chọi cho chủ thớt 1 phát rồi. Dịch sai lại còn thích gây war.
Tặng bạn 1 sao, nếu có option 0 sao thì mình cũng k muốn cho bạn 1 sao đâu.
True Grit
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cái này chỉ là một phần nhỏ trong cái gọi là nhanh thôi, giống như phản hồi nhanh hơn chút thì cảm giác nhanh hơn. Bào viết dễ gây hiểu nhầm kinh khủng. M1 vẫn cứ là mạnh. Bench, render, chạy tác vụ nặng nhanh và không nóng cũng phản ánh phần nào rồi và nó có vẻ chả liên quan gì đến cái bài này.
Carl
CAO CẤP
2 tháng
Chip M1 đã rất mạnh, tối ưu hoá làm nó càng mạnh thêm, chứ không phải nhờ có tối ưu M1 mới mạnh.
Luong Do
ĐẠI BÀNG
2 tháng
ông viết bài này chém gió quá. Một bên làm phần mềm, một bên làm phần cứng thì sẽ luôn xảy ra tình trạng mỗi bên đều kỳ vọng bên kia sẽ làm nhiều hơn để tương thích với thứ mình tạo ra. Và đó mới là vấn đề, không thể control một cách đồng bộ và tối ưu hệ thống được. ô intel có phải làm theo design của Apple đâu, họ làm ra sản phẩm bán cho tất cả các nhà phát triển phần cứng khác.
Apple cũng có nói khi dự án M1 ra đời, họ có thể làm chủ toàn bộ quá trình phát triển sản phẩm - phần cứng + phần mềm, do vậy sự tối ưu hiệu năng mới lên được tầm cao mới.
Tiêu đề mâu thuẫn vậy
susanou
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mới đọc title đã thấy mùi câu view vớ vẩn, dựa vào kinh nghiệm đọc bài dịch trên tinhte thì 100% bài gốc tiếng anh sẽ "tinh tế" và khách quan hơn cái kiểu dịch này =))
Dịch sai à?
romero
TÍCH CỰC
2 tháng
GATO làm gì, người ta giàu thì auto giỏi thôi.
Đầy thằng trông giàu hào nhoáng nhưng thực chất là tham nhũng sâu mọt của nhân dân đấy, hoặc thậm chí là trùm ma tuý ngầm, nhưng chúng nó vẫn tồn tại được là chúng nó giỏi. Ô thử buôn ma tuý đi xem giàu nhanh hay chết nhanh hơn?!!


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019