TIKI Freeship June


Các hãng công nghệ Đài Loan cân nhắc rút nhà máy sản xuất khỏi Trung Quốc
agp8x
3 nămBình luận: 194
Các hãng công nghệ Đài Loan cân nhắc rút nhà máy sản xuất khỏi Trung Quốc
Trước bối cảnh Mỹ áp đặt mức thuế nặng 10% lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, các hãng công nghệ Đài Loan đang cân nhắc rút nhà máy sản xuất khỏi quốc gia đông dân nhất thế giới này. Tuy vậy bài toán đi đâu vẫn chưa có lời giải đáp.

Đó là chia sẻ của ông TH Tung, giám đốc của Pegatron kiêm chủ tịch Hiệp Hội Máy tính Đài Loan. Hiện tại các hãng công nghệ của Đài Loan vẫn đặt phần lớn nhà máy sản xuất tại Trung Quốc nhờ chi phí nhân công thấp. Tuy nhiên với mức thuế mới, lợi thế đặt nhà máy ở Trung Quốc không còn nữa.

Ông Tung cho biết Pegatron cũng đã mở rộng dây chuyền sản xuất tại Đài Loan nhưng vấn đề về thiếu hụt năng lượng, đất đai, nhân lực và nước là thử thách lớn nhất. Trên thực tế thì Trung Quốc cũng đang gặp vấn đề tương tự, đặc biệt là thiếu hụt nhân lực.

Theo DigiTimes
cover_tawan_china-1.jpg
roger
ĐẠI BÀNG
3 năm
viet nam chứ còn đâu nữa
@nguyenpr089 Thông minh kết hợp chăm chỉ thì chắc chắn học giỏi, mà học giỏi thì ai làm công nhân???
huygapro
TÍCH CỰC
3 năm
@hd79 Việt Nam đang được đánh giá tiềm năng là nơi để các nhà máy đang đặt ở Trung Quốc dịch chuyển về Việt Nam đó bạn trẻ. Nhân công rẻ, gần Trung Quốc (nhập xuất qua Trung Quốc dễ dàng), nhà h2o tạo điều kiện...
LinhVN1807
TÍCH CỰC
3 năm
@muitenphale Chính xác b ah, buồn lắm í 😔
votinhf111
ĐẠI BÀNG
3 năm
@ntvan Phản đôngj, bố mẹ bạn ô hợp phá hoại à
supersheep
TÍCH CỰC
3 năm
Haha bữa thấy nhiều người đoán qua VN. VN thì dễ qua nhưng mà nhân lực VN chả ra gì, trình độ thấp và đặc biệt ý thức kém + tính làng xã bầy đàn còn quá cao. SS vô VN lớn vậy mà còn mệt lên mệt xuống.
supersheep
TÍCH CỰC
3 năm
@votinhf111 Những người comment như này thường là loại người không bao giờ nhận sai, không bao giờ sửa đổi và cực kỳ thích quy chụp. Đừng nghĩ ai cũng như ai, khi nào đó khi nghề nghiệp và khả năng cho phép bạn tiếp cận những con người khác thì bạn sẽ thấy mọi thứ khác thôi 😃. Công nhân và doanh nhân là 2 tầng lớp khác nhau hoàn toàn.
Tôi làm tốt việc tôi, tôi có cuộc sống tốt vậy là tôi đã hoàn thành nghĩa vụ bản thân rồi. Còn xã hội nói chung nhìn thẳng vào thì thấy thôi rũ bỏ làm gì khi nó vẫn sờ sờ ra đấy? Nghèo đói và thiếu ý thức không giấu đi đâu được đâu.
supersheep
TÍCH CỰC
3 năm
@digikei Chuẩn, người ta cứ nhìn vào đa số mà đánh giá thôi. Ra đường rác thừa mứa ra thì ai dám bảo VN ý thức cao? Tỉ lệ du lịch 1 lần không lại lần 2 mà cứ suốt ngày thân thiện với hiếu khách..
digikei
TÍCH CỰC
3 năm
@supersheep Bạn nói OK, nhưng có chỗ chưa đúng thế này : dù gia đình dạy bạn có kỹ và tốt đến đâu, nhưng muốn là người tự trọng và ý thức cộng đồng cao thì nó cần giáo dục ở nhà trường và trật tự, pháp luật xã hội nghiêm, như vậy mới có kết quả tốt, nói chung xã hội tốt hay dở là do từ nội dung đến thực thi của giáo dục, luật ở trển ban xuống và làm, chừng nào còn mấy trò mèo như ...rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc như diễn trò hề nước đổ lá khoai thì đừng mong xã hội thay đổi hoặc người giỏi vào tâm huyết cho đất nước . Kết như này: bạn có thể dạy con khắt khe, quá tốt cho ý thức, lòng tự trong đến 10 tuổi luôn( cho bạn thêm 4 năm) : nhưng khi đi đâu, nó ngoan ngoãn đứng xếp hàng chờ lấy/ mua đồ, nhưng chờ mãi không đến lượt vì luôn có kẻ khác chen ngang, bản thân nó dù không muốn chen lấn nhưng dần học thói chen lấn để thích nghi. Tham gia giao thông cũng thế, rõ ràng là những người chạy đúng lane, kiên nhẫn xếp hàng thì luôn đi chậm hơn những kẻ lấn là, chạy vô lối.
Vậy, những kẻ vô ý thức ( do giáo dục kém từ hệ thống giáo dục về đạo đức-tự trọng, cần thiết và đồng đều dành cho số đông học sinh, đã thành môn phụ bao năm nay) đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi xã hội, và làm loạn xã hội, thì lại chẳng thấy ai xử phạt ( pháp luật không nghiêm, kiểu treo để đó cho có, nên cứ rút kinh nghiệm và kiểm điểm vô tư). Nếu những kẻ chạy xe lấn lane gây kẹt xe ( xe hơi, xe búyt chiếm hết làn xe máy) chừng nào còn không bị phạt, bởi sự làm ngơ của những người thi hành luật, hoặc cho phép chen lấn của bên bán dịch vụ ( vẫn phục vụ kẻ chen lấn, vô lối) thì đừng mong xã hội đổi khác. Tôi chỉ lấy 2 ví dụ đơn giản nhất, dễ thấy nhất. Còn lại thì anh em sống sao, ngứa mắt nhiều ra sao anh em tự hiểu. Vậy giáo dục toàn thể toàn diện trên trường học cho thấy nó quan trọng thế nào, ảnh hưởng thay đổi cả giáo dục được dạy ở nhà một cách dễ dàng.
ndta13
CAO CẤP
3 năm
Đặt ở VN 😁
@ndta13 cứ VN đi, gần, di chuyển từ tq sang dễ :D
ndta13
CAO CẤP
3 năm
@nguyenvan.can.3382 Cứ treo cờ Đài Loan được vài bữa rồi lại bị bắt tháo xuống mất công lắm 😁
anhhoang02
TÍCH CỰC
3 năm
Cho DN thuê đất 50 năm, chính sách thay đổi họ không có lợi cho họ họ rút ngay.
thanhkl
ĐẠI BÀNG
3 năm
@anhhoang02 Định chuyển Phú Quốc lên đặc khu để phát triển kinh tế, cho DN nước ngoài thuê, mà bà con làm rần quá. Lần này mà không nắm lấy cơ hội thì sẽ không còn lần nào tốt hơn nữa.
zwatch
ĐẠI BÀNG
3 năm
@thanhkl nước ngoài thuê mẹ gì, toàn tàu khựa qua chiếm ko
Kaju
ĐẠI BÀNG
3 năm
Đi về đâu hỡi em? Hay qua VN đi :v
@Kaju 😃 phải đấy
Qua VN đi. Đảm bảo công nghệ không bị đánh cắp nhưng sản phẩm.....của bạn sẽ bị mất trộm 😃😃😃😃
ufdb
CAO CẤP
3 năm
@Kaju tốt nhất là đừng qua VN, formosa chưa đủ hay sao, qua Ấn Độ cho rồi.
Qua Việt Nam đầu tư mấy anh lớn oi. Cho Việt Nam phát triển thêm nua nhé
@trungnguyen82 qua VN thôi, cố lên nào
Như nhà máy Foxconn ở Long Hoa - Quảng Đông, diện tích bằng cả diện tích Hà Nội (trước khi nhập Hà Tây) thì chuyển đâu để lấy được diện tích như vậy?
@kaothenhi Tào lao ở đâu ra bằng diện tích HN cũ . Chém cũng vừa vừa thôi chứ .
hieudv1
ĐẠI BÀNG
3 năm
@kaothenhi Bão vào khựa từ hôm trước rồi mà sao gió vẫn phần phật ấy nhỉ
@kaothenhi Nói quá lên tí cho thấy việc dịch chuyển nhà máy sẽ là rất khó ấy mà các bác 😁

Nhưng mà quần thể nhà máy này nó rộng thật các bác ạ. Bên trong nó có đầy đủ nhà máy, bệnh viện trường học... Di chuyển bên trong đó phải dùng xe Bus nội bộ. Mấy cty Đài Loan thì không thể nào mà về đảo mà dựng nhà máy được vì chắc chắn diện tích không đủ. Tính ra chắc chỉ còn Ấn Độ như bác ở dưới nói.
Thatswhy@12
ĐẠI BÀNG
3 năm
@kaothenhi
tôi sẽ nói ông ấy chuyển hướng qua Ấn Độ nơi có nguồn nhân lực rẻ và đông đứng thứ 2 sau Tàu ,chưa kể nơi đây dc mệnh danh là thung lũng silicon châu á khi mà các trụ sở công nghệ lớn dời về đây như Microsoft, Google trong đó còn có học viện chuyên về IT ở đây như MIIT và các hãng dt lớn của tàu cũng dời về đây mở nhà máy dành thị phần như Huawei,Oppo,xiaomi và gần nhất là a Samsung ,nghe đâu apple cũng đang tìm hướng sản xuất dòng SE tại thị trường này để đánh vào Ấn độ. Xét về mặt chính trị thì Ấn độ là 1 trong những nước châu á có thể chống lại TQ về mặt quân sự cũng như kinh tế khi nước này ko phụ thuộc nhiều vào thương mại với TQ , phần lớn dựa vào việc kinh doanh từ Ấn mà thôi. Nên đặt trụ sở ở đây vẫn an toàn hơn là dời về Taiwan khi mà nhiều nước đang bị Tàu dùng chiêu bài kinh tế để cô lập Taiwan
gataylx
ĐẠI BÀNG
3 năm
@emmanuel03082017 Bạn phân tích rất chuẩn
@emmanuel03082017 Mình thấy ý bạn khá hay. Ấn khá nổi tiếng về IT, nếu dời nhà máy sx phần cứng về Ấn thì cũng có thể tăng luôn dev phần mềm :eek:
@emmanuel03082017 Sang Ấn cũng có cái khó cho đất nước đông dân và có những khác biệt văn hóa, tôn giáo.
supersheep
TÍCH CỰC
3 năm
@emmanuel03082017 Bạn nói rất chuẩn, mặc dù Ấn Độ có nhiều loại nhưng có 2 ưu điểm là tiếng Anh và trình độ IT cao. Cũng là quốc gia mạnh và nhu cầu việc làm rất lớn và ít chịu tác động địa chính trị.
LinhVN1807
TÍCH CỰC
3 năm
@emmanuel03082017 Nhưng bên đó văn hóa theo đạo Bà La Môn ,Hindu nặng nề lắm
Chắc qua Thái Lan. Dù sao bên ấy trình độ dân trí tốt hơn nhiều. 😃
@baotam2101 dân số Thái ko bằng Vn thì lấy gì mà mở nhà máy sản xuất. dân trí tốt ko có nghĩa là sản xuất tốt nhất là trong khâu lấp ráp chỉ cần đông là dc, còn lại đã có thằng quản lý và giám sát nó quản
tamle_o
TÍCH CỰC
3 năm
@emmanuel03082017 Nhật nó tin dân thái nên đặt nhà máy nhiều vl
@tamle_o trước có vụ sony quảng cáo lấy hình Phật vô quảng cáo bị chính phủ thái cấm cửa ko cho mở cty tại Thái. ko bik h thì sao, nhưng dân thái rất ít người chịu làm công nhân vì trình độ dân trí của nó rất cao toàn làm trong văn phòng thôi. Thai lan cũng ko phải thuộc nước đang phát triển nữa mà là nước phát triển và mạnh nhất là về du lịch.
sinhtv77
ĐẠI BÀNG
3 năm
Hỏi mấy bác hóng nó về VN nhé. Nếu các bâc là CEO của các hãng đó các bác có đem cả núi tiền đổ về vùng đất " cằn cỗi" về nhân lực, quan tham thì đông như kiến ở VN không?
Micron B
TÍCH CỰC
3 năm
@Clrscr Thì sao? Có gì liên quan đến bình luận của tôi?
luckyboy71
ĐẠI BÀNG
3 năm
@sinhtv77 Quản lý và giám sát phải đi làm bừng trực thăng
@sinhtv77 Có lò rồi bác, củi gì cũng cháy.
huygapro
TÍCH CỰC
3 năm
@sinhtv77 Vậy Samsung, LG thì bạn giải thích sao
adsene
TÍCH CỰC
3 năm
Vấn đề về vn mình khó lắm, công nghiệp phụ trợ kém
Qua VN mở đặc khu đê
TuânSDv
ĐẠI BÀNG
3 năm
Foxconn ở Bắc giang đã có rồi. Cứ sang đây thôi. VN sẵn sàng chào đón. Vừa có công ăn việc làm, giảm thiểu thất nghiệp cho sinh viên, công nhân có việc làm, từ người nông dân trở thành công nhân là bước phát triển rất lớn của xã hôi. Bên cạnh đó cũng góp phần giảm thiểu tệ nạn. Làm việc với các công ty lớn giúp cho người lao động VN cải thiện trình độ và văn hoá làm việc. Lợi rất nhiều đó
Những comments phía trên về VN thật đau lòng, nhưng nó lại là sự thật.
Tuy nhiên nếu mỗi người đều nhìn thấy mặt yếu kém của mình thì có lẽ vẫn chưa hết hi vọng.
Vấn đề là chính sách nữa.
Vừa đọc một bài báo nói Việt Nam có hơn 24k Tiến sĩ tại sao vẫn nghèo. Rất nhiều người nói đều là tiến sĩ giấy, nhưng nhìn lại thì cũng do chính sách của nhà nước chưa khuyến khích được Nhân tài.
supersheep
TÍCH CỰC
3 năm
@Daviddv9prada Không hẳn, báo VN hay hùa vậy thôi chứ thực ra nhiều ngươi vẫn cống hiến, nhưng mà cái sáng chế của họ thuộc bản quyền công ty (thường là nước ngoài) nên không thể nói là VN không có sáng chế...Còn mấy cái sáng chế của nông dân, họ làm để họ dùng, bán nhỏ lẻ thì được. Bán lớn, làm lớn lại dễ lỗ và dính bản quyền....Chứ không phải kỹ sư, tiến sĩ không làm được. Ai không tin đặt hàng ba đồ đó, đảm bảo vài tháng sau có cái máy liền.
@supersheep Thì vậy nên mình nói do chính sách và cơ chế của nhà nước chưa phù hợp. Nhân tài phần lớn bị rò rỉ ra ngoài hết.
Có ai làm ở cty Foxconn chỗ Nankan, Taimall không giao lưu cái nhể 😁
Đúng là "Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn". Hy vọng VN tận dụng được mấy cơ hội trời cho này thì ngon, không thì biết đến bao giờ mấy công ty công nghệ cao vào, mà toàn là của Chị na ô nhiễm môi trường đưa qua.
hcoi !
TÍCH CỰC
3 năm
Thôi xong..., ko lẽ đang có hiệu ứng kiểu DOMINO...chăng ?!
@hcoi ! Phải thế cho Tàu khựa nó bớt ăn hiếp các nước nghèo đi
Tàu mà cũng thiếu hụt về nhân lực à?
@rockway_boy nhân lực có trình độ giá rẻ 😁


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019