Tải app ShopBack

Honda winner x


Các hãng đồng hồ giảm sản lượng vì Covid, thị trường tự do biến thành cuộc chơi trị giá 20 tỷ USD
P.W
2 thángBình luận: 72
Các hãng đồng hồ giảm sản lượng vì Covid, thị trường tự do biến thành cuộc chơi trị giá 20 tỷ USD
Giữa lúc các hãng đồng hồ danh tiếng thế giới vẫn đang vận hành ở công suất hạn chế do tác động của đại dịch COVID-19, thì một cuộc chơi đầy tiềm năng khác đã bắt đầu nổ ra, đó là thị trường đồng hồ xa xỉ đã qua sử dụng.

Những cái tên hot nhất trên mạng xã hội cũng như trên thị trường, Rolex, Patek Philippe, Audemars Piguet và Richard Mille vẫn đang trung thành với doanh số sản phẩm xuất xưởng ở mức hạn chế, từ đó khiến những món đồ xa xỉ họ làm ra trở thành món hàng mọi người săn đón. Hệ quả là, thị trường tự do trở thành một nơi mà đôi khi một chiếc đồng hồ có thể tăng giá lên gấp đôi gấp ba lần so với giá khuyến nghị của hãng.

[​IMG]

Một ví dụ vui là như thế này, hôm trước không biết anh em có đọc tin về vụ ăn trộm và tráo một chiếc Rolex Daytona để bán lấy tiền hay không. Chiếc đó theo lời khai của chủ nhân chiếc đồng hồ là 80 nghìn USD. Nhưng sau khi mình nói chuyện với vài anh em làm trong ngành thì mới vỡ lẽ ra cũng chiếc ấy giờ đã có giá 250.000 USD trên thị trường tự do rồi, tức là gấp 3 lần MSRP. Đó là tình trạng chung của cả thị trường đồng hồ xa xỉ cũ nói chung và Rolex đã qua sử dụng nói riêng. Đấy là trên thị trường giữa người tiêu dùng với nhau. Còn các thương hiệu, nhà phân phối hay thậm chí những cái tên nổi tiếng cũng đang cố gắng tìm cách tối ưu hóa lợi nhuận nhờ vào cơn sốt diễn ra trong thời gian trở lại đây.

Đơn vị nghiên cứu thị trường McKinsey đưa ra con số dự đoán rằng năm 2019, lượng tiền tạo ra từ thị trường mua bán đồng hồ cũ trên toàn thế giới đã chạm ngưỡng 18 tỷ USD, và dự kiến đến năm 2025 sẽ vượt qua con số 30 tỷ USD. Hiện tại, cứ 3 chiếc đồng hồ được mua bán thì có 1 chiếc đã qua sử dụng, và McKinsey đưa ra dự báo rằng tỷ lệ này vào năm 2025 sẽ là 50 - 50, cứ một chiếc đồng hồ mới toanh bán ra tại hãng hoặc AD (authorized dealer), cũng sẽ có một chiếc cũ được sang tay cho chủ mới.

Quảng cáoTinhte_Dongho2.jpg

Toby Bateman, CEO Hodinkee, một trong những trang web nổi tiếng nhất về đồng hồ nói: “Thị trường đồng hồ cũ hiện tại giống như miền tây hoang dã. Hiện có rất nhiều nền tảng bán đồng hồ. Và thực tế thì khách hàng cũng chưa hẳn đã biết chủ cũ của chiếc đồng hồ họ chuẩn bị bỏ tiền sở hữu. Họ không thể đảm bảo nhiều thứ, ví dụ đó là đồng hồ thật hay giả, hoặc ”frankenwatch", không thể đảm bảo đồng hồ hoạt động bình thường."

Cái khái niệm frankenwatch mà Bateman đề cập trên đây ám chỉ những chiếc, hầu hết là Rolex, được “chế cháo” đúng kiểu quái vật Frankenstein, chỗ thì dùng đồ thật, chỗ thì dùng đồ thật nhưng của chiếc khác, chỗ thì dùng đồ giả trám vào để tạo ra một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh. Những chiếc frankenwatch này nói là thật thì không hẳn, giả cũng chưa chắc, nhưng có điều chắc chắn là tính nguyên bản của chúng hoàn toàn không tồn tại. Giữa thời điểm nhiều chiếc đồng hồ cổ ngày càng có giá, thì việc xác định chiếc đó nguyên bản chưa bị can thiệp (thậm chí bảo dưỡng vẽ lại mặt số cũng làm mất giá) hay đã bị mở máy can thiệp, hoặc tệ hơn là frankenwatch là một trong những bước quan trọng nhất để định giá một món đồ lâu năm.

Ở một khía cạnh khác, vì các “nghệ nhân” bên Thượng Hải ghê quá, nên các dân chơi Rolex cũng không chịu mua những chiếc không hộp sổ thẻ nữa, phải đầy đủ giấy tờ mới mua, vì những chiếc đồng hồ giả giờ nhìn sơ qua rất khó phân biệt bằng mắt thường.

Tinhte_Dongho3.jpg

Quay trở lại với Hodinkee, tuần trước họ công bố mở kênh bán đồng hồ đã qua sử dụng, nhưng hiện tại mới chỉ tập trung vào những sản phẩm được sản xuất sau năm 1990. Bên cạnh dịch vụ bán đồng hồ cũ, họ cũng có cả dịch vụ giám định cũng như sửa chữa làm mới đồng hồ cũ thông qua cơ sở các nghệ nhân làm việc tại Atlanta, Mỹ. Bateman cho rằng lợi thế của Hodinkee là cái tên, là kinh nghiệm và kiến thức dày dặn hơn những đối thủ khác.

Điều đó đương nhiên không cản được những đối thủ cạnh tranh của Hodinkee. Một cái tên khác nổi tiếng không kém đối với anh em chơi đồng hồ Việt Nam là Chrono24 có trụ sở tại Đức mới đây đã gọi được 116 triệu USD từ những nhà đầu tư như General Atlantic và Aglae Ventures của chính CEO tập đoàn LVMH Bernard Arnault, người giàu thứ 3 thế giới tính đến tháng 9/2021. Lần góp vốn này đưa giá trị của Chrono24 lên mức hơn 1 tỷ USD, biến nó trở thành startup unicorn đầu tiên của ngành đồng hồ cũ. Hiện tại họ cho biết đang có listing khoảng nửa triệu chiếc đồng hồ từ hơn 3000 nhà phân phối và hơn 30.000 người chủ tư nhân.
Tinhte_Dongho4.jpg

Quảng cáo


Tương tự là những đơn vị khác: Chronext, Watchfinder, WatchBox hay Watchmaster. Họ đều đang cố gắng mở rộng thị trường để giành một phần miếng bánh béo bở trong cả thị trường đồng hồ cũ trị giá 20 tỷ Đô.

Những thương hiệu bán chạy nhất hành tinh, như đã nói, đang giữ doanh số ở mức vô cùng giới hạn, bất chấp nhu cầu rất lớn trên toàn thế giới, với mục tiêu đơn giản nhất là giữ giá trị thương hiệu. Theo báo cáo năm ngoái của Morgan Stanley, Rolex năm 2020 bán được 810.000 chiếc đồng hồ, Patek Philippe bán được tận 53.000 chiếc bất chấp mức giá của chúng lúc nào cũng ở mức tiền tỷ, Audemars Piguet bán được 40.000 chiếc và Richard Mille, tưởng là hàng hiếm, nhưng cũng bán được 4.300 chiếc trên toàn thế giới.

Tinhte_Dongho5.jpg

Nhu cầu chắc chắn sẽ còn tăng vượt qua cả nguồn cung, và câu hỏi là cơn sốt đồng hồ xa xỉ sẽ còn tồn tại đến bao giờ. Những chiếc đồng hồ thép từ Rolex hay Patek Philippe bắt người mua chờ không biết đến bao giờ mới được AD báo có hàng, dẫn tới việc giá ở thị trường tự do tăng chóng mặt. Thực tế thì đây chính là hệ quả của những khối tài sản vừa được tạo ra thời gian gần đây nhờ vào cơn sốt crypto cũng như chứng khoán quãng hơn 1 năm trở lại đây. Những nhà đầu tư trẻ mới có khoản tiền lớn thường muốn sở hữu những món tài sản khoe số tiền họ mới kiếm được, và đồng hồ chắc chắn là một trong những món đồ phục vụ nhu cầu khoe của đó tốt nhất.

Và để trả lời câu hỏi có tiền mua đồng hồ gì, mạng xã hội như Reddit hay Instagram lại chính là câu trả lời, với những nhà sưu tầm muốn kiếm fame ảo bằng những hình ảnh khoe những món đồ hàng triệu người mơ ước, cũng như những người bán hàng muốn chèo kéo khách. Dĩ nhiên câu hỏi vẫn tồn tại, đó là khi cơn sốt đồng hồ xa xỉ dần nguội, thì liệu còn được bao nhiêu nhà sưu tầm và trader ở lại với thị trường này.

Theo CNBC
72 bình luận
Có sóng thì cứ lướt thôi, tội gì.
@vn_soft Mình dùng casio 1,2 tr thấy rất tốt. Ko lo xước, ko lo giữ, vv.. tâm lý thoải mái
hovaqu
TÍCH CỰC
2 tháng
@adagioleonard Ông đeo cái đó không ai cười. Nhưng người khác đeo sẽ bị cười. Ngược lại, ông đeo con Rolex hay patek philippe người ta sẽ cười ông.
@hovaqu Họ cũng chả để ý đến t đâu 😆
Mà tổng thống mỹ, tỷ phú có người đeo đồng hồ vài chục đô thôi, đừng nghĩ ai cũng thờ vật chất 😃)
alo113nghe
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hovaqu Bạn chỉ đúng 1/2. Giá trị ở người đeo không nằm ở cái đồng hồ. Người đã có địa vị ( hay đại khái như thế) thì đeo cái đồng hồ vài chục đô đâu ai cười chê. Họ còn khen là đằng khác. Còn đằng ngược lại, đeo hàng xa xỉ cũng sẽ có sự dèm pha.
iMess
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cệ. Alo của em có đồng hồ rồi.
Có tiền sẽ mua đồng hồ gì ? Có tiền sẽ mua em này, Seiko GS GTR. Chronograph, spring drive, ceramic case. 50 jewels 😁
20190417_PR_ph03.jpg
@trongthuan0311 Nói xàm của kẻ không tiền đang đeo con seiko có hơn triệu thôi bác. Bác đeo Rolex thì ác rồi. 😁
@hoang_tien1986 Mình thì thích em tissot prx auto 😎😎😎
BB030B7C-5CE2-4CA7-A0AB-DF5A6C0C3066.png
@chuengjen5566 Tissot mình đánh giá không cao, với tầm tiền đó nên mua dòng Prospex Marine Master 200mm loanh quanh tầm đó mua cũ nhưng như mới. Giá new nó tầm 30tr cơ. Hơn về mọi mặt con tissot kia.
@hoang_tien1986 Quan điểm của mình thì đồ đắt tiền thì cứ hàng mới 100% thì mua,ko mua hàng qua sử dụng vì ko biết nó có lỗi gì không! Như con xsm năm 2018 ra mắt nhưng đầu 2020 mình mua dùng nhưng vẫn là con mới 100% chưa active( có thể mua phiên bản cũ nhưng luôn new 100%) mình ít tiền nên chơi chắc
tất cả quỳ xuống với thánh bán đồng hồ 😆)
1.png
amanhunt
TÍCH CỰC
2 tháng
@chuthoong610 Mình chưa thấy xuất hiện. Cứ xuất hiện là mình report bán hàng fake
@chuthoong610 Thánh này với một thánh nữa chuyên bán combo thắt lưng ví da. Đã báo spam rồi mà cứ hiện lên.
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@amanhunt đồng hồ toàn hàng nhái, đăng lên là fake 1 nhưng bán phải fake 4 fake 5 😆)
amanhunt
TÍCH CỰC
2 tháng
@DKez Nó đó
Sau khi chu du với đủ loại đồng hồ. Tạm dừng lại với Eco-drive, không phải thay pin.
Huyle991
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vnstockguru sorry bác, em tưởng cái eco-drive nó giống máy solar của Seiko. đều dùng ánh sáng sạc vào cục pin trong máy. và sau 1 thời gian thì pin chai mình thay pin. em thấy bên seiko sau 1 thời gian thì mấy dòng solar đều thay pin.
hovaqu
TÍCH CỰC
2 tháng
@Huyle991 Đúng rồi. Nhưng thường Pin năng lượng được 7-8 năm. đến lúc đó chắc cũng đổi đồng hồ được rồi (đâu phải hàng xa xỉ đâu mà bảo làm của để dành chứ). Chứ như Pin thường thì cứ 1-2 năm là thay pin rồi.
canon2004
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đẹp thiệt
Ngay giữa dịch vừa mua 1 em g-shock 😆
Ở việt nam thấy các bác đeo Hublot, franck muller,... đầy đường
@tuchangioi Máy cơ hẳn hoi khoảng 2 củ 😆
@zozolozozove Patek mà giảm giá còn có chưa tới vài củ nữa bác. Choáng thật. Hihi
iMess
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Học Honda Vietnam nhưng ở đẳng cấp cao hơn.
Tớ sẽ tuồn hàng ra chợ đen bán giá đang giao dịch. Hàng hãng vẫn nhỏ giọt như thường lệ.
Doanh thu không đổi nhưng giá trị thương hiệu lại cao. Các anh chủ của tớ sẽ thích điều này.
bangtoto
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình vứt xó chiếc seri4 quay về đeo đồng hồ cơ. Cảm thấy thoải mái hẳn
tophit
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bangtoto còn tôi thì vất xó cái đồng hồ cơ vì sáng nào cũng phải lên dây cót để về chiếc seri3 ...
Cũng ghiền đồng hồ mà nhiều thứ cần chi chưa mua dc
Vẫn vậy
7E7A280E-0E11-4F8D-BF52-C38548BF4260.jpg
Mình cũng thích đồng hồ, nhưng ngân lượng không cho phép nên chỉ dám ngắm là chính 😁
@daohoa1012 Không che fullhd thì nó chán quá ợ :>. Em cũng có con Tít sọt. Bỏ lên bàn nhìn bộ máy của nó đong đưa lắc tắc sướng cái đầu
@thealley Haha omega hay longines còn ngán mua huống chi mấy hãng như bác nói
@Bùi Hiếu 22.12 Đam mê vẫn là dành cho người có điều kiện 😁
@daohoa1012 Hehe chuẩn bác ah. Có thừa tiền k bik làm j thì nâng cấp hàng xa xỉ 😂
Trong 1 ngày đẹp trời, cách đây 2 tuần. Lại bổ sung vào bộ sưu tập. Vẫn thích mua hàng từ hãng
442AD1D3-7D7A-4C7B-A274-5EB68ABC1039.jpeg
22BC08EA-6BF2-4A33-9131-CDB4117AD1F9.jpeg
hadryan
TÍCH CỰC
2 tháng
Ở nhà có đeo làm gì đâu
Tốn tiền mua cái hộp xoay đồng hồ cho nó khỏi chết
cổ tay mình có 18 nhỏ nên ko đeo dc
Khiếp đồng hồ cơ có giá trị ghê 😁
FatCat
ĐẠI BÀNG
2 tháng
mình đeo con Seiko 5 từ lâu rồi, hỏng thay con mới vẫn seiko 5 máy 7s26, vẫn là hàng hãng mà giá có ~70$, đúng tiêu chí ngon bổ rẻ.
Kể mà có tiền cũng quất con Omega Seamaster cho oách 😔
wa khủng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019