Các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt sẽ là bình thường mới của thế giới
Rubi Lee
3 thángBình luận: 30
Các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt sẽ là bình thường mới của thế giới
Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết các hiện tượng thời tiết cực đoạn, bao gồm các đợt nắng nóng gay gắt và lũ lụt tàn phá sẽ là bình thường mới của thế giới. Báo cáo Tình trạng Khí hậu năm 2021 đã cho thấy một thế giới rất khác đang “thay đổi trước mắt chúng ta”. Theo đó, nhiệt độ trung bình trong vòng 20 năm kể từ năm 2002, năm đầu tiên nhiệt độ vượt qua 1 độ C so với mức tiền công nghiệp. Bên cạnh đó, mực nước biển toàn cầu đã tăng lên mức cao mới trong năm 2021.

Báo cáo Tình trạng Khí hậu năm 2021 được WMO công bố trùng vời thời điểm bắt đầu hội nghị khí hậu lần thứ 26 của Liên Hợp Quốc về COP26, diễn ra tại thành phố Glasgow, Scotland.

thoi-tiet-6.jpg

Báo cáo đã cho thấy sự thay đổi nhanh ở các chỉ số khí hậu bao gồm nhiệt độ, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và cả mực nước biển dâng và điều kiện đại dương. Nghiên cứu cho thấy trong 7 năm qua, bao gồm cả năm 2021 có thể là giai đoạn ấm nhất từng được ghi nhận do hiệu ứng nhà kính. Sự gia tăng nhiệt độ đã khiến hàng loạt sự kiện thời tiết cực đoan xuất hiện ở mức thường xuyên.

thoi-tiet-2.jpg

Theo giáo sư Petteri Taalas của WMO cho biết: “Các sự kiện cực đoan đang là tiêu chuẩn mới. Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy một số sự kiện này là do sự thay đổi của khí hậu gây ra.” Đồng thời, giáo sư Taalas cũng liệt kê hàng loạt các thời tiết kỳ lạ diễn ra vào năm nay.

 • Lần đầu tiên thay vì tuyết, mưa đã xuất hiện tải Greenland
 • Một đợt nắng nóng ở Canada và các vùng lân cận của Mỹ đã đẩy nhiệt độ lên gần 50 độ C tại một ngô làng ở British Columbia.
 • Thung lũng Chết - California chạm ngưỡng 54,4 độ C trong một đợt nắng nóng ở miền tây nam nước Mỹ
 • Các khu vực của Châu Âu bị ngập lụt nghiêm trọng, khiến hàng chục người bị thương vong và dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD
 • Hạn hán năm thứ 2 liên tiếp ở khu vực cận nhiệt đới Nam Mỹ đã làm giảm dòng chảy của các lưu vực sông gây ảnh hưởng nông nghiệp, giao thông và sản xuất năng lượng.


Theo nghiên cứu của WMO, một diễn biến đáng lo ngại khác là về sự gia tăng của mực nước biển toàn cầu. Kể từ lần đầu tiên con người có thể đo đạc chính xác bằng hệ thống dựa trên vệ tinh vào đầu những năm 1990, mực nước biển đã tăng 2,1mm mỗi năm kể từ năm 1993 đến năm 2002. Nhưng từ năm 2013 đến 2021, con số này đã lên gấp đôi là 4,4mm, chủ yếu là do các sông băng và tảng băng tan chảy. “Mực nước biển đang tăng nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong suốt 2 thiên niên kỷ qua. Nếu cứ theo đà hiện tại, sự gia tăng đó có thể vượt quá 2m vào năm 2100 khiến 630 triệu người trên thế giới phải di dời.”

Theo BBC
30 bình luận
bình thường mới tiếng anh là gì nhỉ
new normal?
fako*
TÍCH CỰC
3 tháng
@choigiky Normal new 😁
Túm lại là thiên tai gây dame to hơn. Oke
@<3PTBD "Damage" chứ nhĩ 😆)
keyzi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tiêu đề sai
Sài Gòn chuẩn bị thành miền sông nước
@saver2012 sg trũng mà, trước có q7 với q2 là vùng đầm thoát nước tự nhiên nay lại xây dựng và đôn cao hơn đương nhiên sẽ gây ngập ở các quận trung tâm và lân cận ... hậu quả phát triển không song song với hạ tầng là đây.
rnr
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cái giá phải trả cho bao năm chạy theo sự phát triển không bền. Nhưng mà con người mà, chưa chết đến mít thì chưa thấy sợ
Hạn hán chứ ko phải “hán hạn” bạn Rubi Lee ơi
NẮNG MƯA LÀ CHUYỆN CỦA TRỜI, ĐÓNG THUẾ LÀ CỦA CON NGƯỜI AI ƠI
Mẹ thiên nhiên dữ dội quá
Haiz, không muốn cũng phải chấp nhận
riletan
TÍCH CỰC
3 tháng
Đến 1 thờ điểm nào đó thì trái đất sẽ mất cân bằng và sẽ bị diệt vong 80-90% cái loài sinh vật thôi.
antonior
TÍCH CỰC
3 tháng
Không chỉ thiên tai mà còn cả dịch bệnh, một "bình thường mới" rất gập ghềnh đang chờ đón.
kl2991
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Các nước phát triển phá môi trường cho đã hàng trăm năm giờ các nước đang phát triển hưởng
ở việt nam vấn đề bụi mịn thấy ít ai quan tâm nhỉ. nguyên nhân gây ung thư phổi hằng năm ở việt năm. ngập lụt thì chả là gì với bụi mịn và bụi công nghiệp
Theo nghiên cứu của WMO -> mới lướt cứ nghĩ là WHO ft. OMO
Rồi lại thêm giá nhiên liệu, khí đốt tăng cao. Thế giới chìm trong đau khổ
Năm 2045 Vn sẽ hoàn chỉnh ní luận lúc đó sẽ khác
Sự diệt vong chỉ còn là vấn đề thời gian
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019