Các loại cảm biến trên ô tô: radar, LIDAR, camera, siêu âm...
Duy Luân
2 nămBình luận: 50
Về cơ bản thì chiếc xe hơi bây giờ là một chùm cảm biến di động. Trên xe có gắn rất nhiều cảm biến khác nhau, từ cảm biến ảnh giống như camera cho đến radar để giúp bạn lái xe an toàn hơn. Mình có tìm hiểu được một mớ các cảm biến mà xe hơi hiện đại đang sử dụng, mời anh em tham khảo cho biết.

Cảm biến trên xe dùng để làm gì?


Trước hết cảm biến trên xe phục vụ những chức năng gì? Nhiều lắm, có thể kể đến vài cái tên như:
 • Adaptive cruise control (ACC): tự động tính toán và duy trì tốc độ an toàn với xe phía trước
 • Automatic emergency braking (AEB): tự phanh khẩn cấp
 • Phát hiện điểm mù (BSD)
 • Lane-change assist (LCA): Hỗ trợ giữ làn và chuyển làn xe
 • Pre-crash warning (PCW): Cảnh báo sớm khi có va chạm

Hiện nay các cơ quan chuyên về an toàn xe hơi, ví dụ như New Car Assessment Program (NCAP), khuyến khích các nhà sản xuất tích hợp cảm biến và những chức năng an toàn dạng như thế này lên các dòng xe mới của họ, từ cao cấp cho đến trung cấp, với mục tiêu mà họ gọi là “zero accident” (tức cố gắng giảm tai nạn gần như không thể xảy ra).

semi_autonomous_cars_gear_patrol_lead_full_original.jpg

Quảng cáo


Một số quốc gia còn có những yêu cầu bắt buộc về các chức năng an toàn này, ví dụ như Châu Âu yêu cầu xe phải có AEB từ năm 2018 nhằm bảo vệ những người đi bộ, đi xe đạp. Ở Mỹ, có 20 nhà sản xuất cam kết tích hợp AEB lên mọi chiếc xe mới từ năm 2022 trở đi.

Ngoài ra, những chức năng tự lái và các mô hình xe tự hành cũng đòi hỏi phải có những cảm biến chính xác, hoạt động nhanh theo thời gian thực. Google, Uber, Tesla là những công ty đang triển khai các giải pháp dạng này.

Các loại cảm biến


Hiện nay trên xe hơi có thể chia thành nhóm cảm biến như sau:
 • Cảm biến siêu âm
 • Cảm biến hình ảnh: chính là các loại camera khác nhau
 • Phát hiện, đo khoảng cách, vẽ bản đồ vật thể xung quanh: thường là các radar, ví dụ như LIDAR
 • Các loại radar tầm gần, tầm xa, tầm trung
 • Các loại con quay hồi chuyển, gia tốc kế…

Mỗi thứ phục vụ một số chức năng khác nhau.

cover_home_cam_bien_xe_hoi.jpg

Về radar


Radar trên xe thường hoạt động ở tần số 24 GHz hoặc 77-81 GHz. Những loại radar 77 GHz thường có độ chính xác cao hơn khi đo khoảng cách và tốc độ, cũng như kiểm soát được dữ liệu tốt ở các góc khác nhau. Còn loại 24GHz thì nhỏ hơn và ít bị nhiễu hơn. Mọi loại radar đều hoạt động bằng cách phát ra sóng rồi nhận tín hiệu phản xạ lại rồi chuyển hóa thành thông tin đưa vô bộ xử lý trung tâm.

Radar trên xe hơi được chia làm 3 loại chính: tầm xa (LRR - long-range radar), tầm gần (SRR - short range radar) và tầm trung (MRR - medium range radar). Như hình trên, radar tầm xa dùng cho chức năng Adaptive Cruise Control, thắng khẩn cấp, hỗ trợ thắng… Trong khi đó, radar tầm gần thì dùng để cảnh báo xe cắt trước đầu, phát hiện xe khác trong điểm mù, phát hiện va chạm phía sau, hỗ trợ đỗ xe… Hình bên dưới là một bản vẽ của radar tầm xa dùng trên xe.

Quảng cáo


thumbnail_fernbereichsradarsensor.jpg

Một số loại radar tầm gần có thể thay thế cảm biến siêu âm để dùng trên những chiếc xe tự lái hiện đại. Các loại radar đã được sử dụng trên hơn một thập kỉ ở các dòng xe cao cấp nhưng phục vụ cho các tính năng tiện nghi nhiều hơn, cũng vì thế mà giá của chúng cao do không được sản xuất nhiều. Còn giờ thì radar phổ biến hơn, được sản xuất hàng loạt bởi nhiều công ty nên giá thành giảm, khiến cho radar dễ tiếp cận hơn.

Về camera


Camera hiện nay khá quen thuộc với anh em đúng không nào? Chúng ta có camera lùi, camera bên trái phải khi chuyển hướng xe để bạn xem được hình ảnh xung quanh mình khi điều khiển phương tiện. Ngoài ra một số xe mới còn có hệ thống camera 360 độ, nó ghép hình ảnh từ nhiều camera lại để hiển thị cho bạn biết xung quanh mình đang có những gì.

Nhưng không chỉ để bạn xem, mà hình ảnh từ camera còn dùng cho chiếc xe để nó “nhìn” thấy thế giới xung quanh. Nó có thể dùng để đo kích thước của các vật xung quanh xe (do radar chỉ đo được khoảng cách, tốc độ chứ không biết được kích thước), phân biệt được màu sắc (phục vụ cho chức năng phát hiện biển báo giao thông, phát hiện tốc độ tối đa trên đường). Ở những hệ thống xe hiện đại, camera sẽ đưa hình ảnh vào cho hệ thống AI trên xe xử lý để biết lane đường, biết người đi phía trước là xe hơi, xe tải hay người đi bộ, rồi hằng hà xa số các trò vui khác nữa.

Người ta giờ còn trang bị cả camera hồng ngoại cho xe hơi nữa, để nó nhìn được vào ban đêm.

4716145_BMW_530i_G30_tinhte_27.jpg

Quảng cáoVề LIDAR


LIDAR hoạt động bằng cách phát ra tia laser rồi đo tín hiệu phản xạ trở lại với độ chính xác rất cao. Người ta dùng LIDAR gắn lên máy bay để khảo sát địa hình, khảo cổ, còn trên xe hơi thì người ta dùng để “map” môi trường xung quanh chiếc xe thành một bản đồ 3D rồi đưa vô cho máy tính xử lý. Nó thậm chí có thể “map” được các xe xung quanh, những tòa nhà xung quanh và phía trước. Và ở nhiều xe mới, LIDAR có thể giúp cho việc phanh khẩn cấp hiệu quả, chính xác hơn và tránh va chạm.

Nên xem thêm: LIDAR hoạt động như thế nào?

Tham khảo: MRTI, Electronic Design
50 bình luận
Nay lại đi mưa, ướt nhem, thèm đi xe hơi quá rồi anh em ơi
Đừng nói nữa, quất đi em
vauto0123
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Duy Luân Quất luôn anh ơi
@nguyen phong 149 Con đó xấu quá mình không thích 😆 thích dáng sang trọng chút
@Duy Luân Sống ở SG thì mua con vinfast fadil đi tiện quá rồi, trả góp hàng tháng cũng vừa phải.
Eldimio
CAO CẤP
2 năm
@boom94 Cố gắng tiết kiệm mà làm 1 con thôi. Mình thấy nhiều người rất kỳ, cân đong đo đếm giá trị. Rồi cứ ra rả bài ca "tiêu sản". Tôi thấy giá trị nó mang lại là không thể định lượng, vd như đảm bảo sức khoẻ, giảm rủi ro tính mạng...
daibt
ĐẠI BÀNG
2 năm
càng ngày công nghệ càng phát triển
hemshop
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tìm hiểu xem con BEIJING X7 dùng camera hay cảm biến để nhận diện người đến gần để mở cốp sau giúp nhé. Thấy review không nhạy lắm nên muốn hiểu cơ chế làm việc của nó, nhằm khắc phục.
Eldimio
CAO CẤP
2 năm
@hemshop Camera có công nghệ AI nhận diện gương mặt chủ xe. Hùng Lâm review rồi.
senfall
TÍCH CỰC
2 năm
@hemshop Cảm biến thay vì đặt ở gầm thị họ mang lên đuôi xe, tầm bao quát rộng hơn. Cài đặt thời gian mở lâu hơn để tránh trường hợp mở ngoài ý muốn. Nên nó k thể nhanh dc.
@hemshop giống con cerato .mà mình thấy nó bất tiện .đôi khi chỉ tới gần ktra xe ,đèn.. mà nó cũng mở thì phiền lắm

'muốn hiểu cơ chế làm việc của nó, nhằm khắc phục '
ủa anh cọc thành công rồi à 😁
@kixx Con xe Tàu cùi bắp này mà thấy đội marketting của nó lên tinhte spam suốt. Marketing kiểu rẻ tiền vậy sao mà lên doanh số được. Mà có marketing xịn thì dân ta cũng sợ xe Tàu rồi.
@huygapro mình chỉ là khách hàng tiềm năng ,chớ ko liên quan kylin
sợ là sợ xe máy thôi ,còn nền công nghiệp xe hơi ,họ hơn mình 50 năm đó : )
VanThang90
TÍCH CỰC
2 năm
Nêu vậy các xe giá thấp đội giá lên cao đây vì có nhiều chức năng phải thích hợp. Chắc khỏi mơ về oto luôn
@7594195230 Phổ cập dần, nhiều nhà sản xuất cùng tiến hành thì giá thành sẽ rẻ thôi bạn, cũng giống như điện thoại chuyển từ stupid sang smart phone, ngày trước lúc đầu đắt, giờ thì rẻ hơn nhiều rồi.
crazywin
ĐẠI BÀNG
2 năm
klq nhưng mà 1 con xe cỏ độ adaptive cruise control với mấy cái cảnh báo điểm mù này nọ thì có ổn không ae, ý là nó có hoạt động bình thường ko ấy, nhất là đối với người điều khiển, nút bấm này nọ..
@crazywin Mình nghĩ có thể nhưng độ ổn định thì không bằng lắp sẵn từ nhà sản xuất.Nhất là cái Adaptive Cruise Control,lỡ nó chạm chạm đang đi theo tốc độ xe trước mà xe trước giảm nó không giảm là húc đít như chơi 😂😂
@crazywin Bạn nên tìm xe có options này ngay từ đầu, nguyên bản. Nếu độ thì chỉ xe đó có như đã bị cắt khi về Vn
vd như Ford ecosport cắt cruise control nhưng chỉ cần lắp thêm nút và setup lại là có.
1 số cảm biến có thể hoạt động độc lập thì bạn có thể gắn, còn những cái có liên quan đến ga, thắng, động cơ,....thì thà mua xe khác có trang bị
Eldimio
CAO CẤP
2 năm
@crazywin Không nên độ Cruise Control. Chính hãng sx mà thỉnh thoảng còn lỗi. Hàng độ toàn hàng linh kiện Tàu nhái.
Eldimio
CAO CẤP
2 năm
@heobanhki Kể cả có sẵn chức năng, chỉ cần cắm dây cũng không nên làm. Vì cái cần gạt cruise control toàn hàng chợ, nhìn chất lượng nhựa gia công đã thấy rởm. Đặt trên AliExpress có hơn trăm nghìn ($5.5).
virus912
TÍCH CỰC
2 năm
Cảm biến túi khí, cảm biến áp suất lốp, cảm biến nước mưa, cảm biến nhiệt độ, cảm biến mức xăng, nfc chìa khóa, thiếu kha khá
Xe hơi đang trong giai đoạn chuyển hóa nâng cấp công nghệ để cải thiện sự an toàn. Cũng giống như 1 thời gian trước smartphone liên tục cải tiến để tăng cường trải nghiệm sử dụng, có sự phân cấp rõ rệt giữa máy cao cấp và máy giá rẻ. Hiện nay smartphone gần như đã bão hòa về mặt tính năng, khoảng cách giữa máy cao cấp và giá rẻ ko còn quá xa, gần như chỉ khác biệt về năng lực xử lí.
Vì thế nếu các bạn đang định mua xe hơi ở phân khúc hạng A, B thì nên đợi thêm vài năm nữa để những công nghệ và trang bị an toàn dần đc đưa xuống phân khúc thấp. Mình nghĩ là sẽ nhanh thôi, những công nghệ an toàn vốn chỉ dành cho xe hạng sang sẽ được đưa xuống phân khúc giá rẻ, và các phân khúc sẽ chỉ khác nhau ở khối động cơ, kiểu dáng và vật liệu chế tạo.
Hiện tại thì phân khúc hạng C gần như đã được trang bị khá đầy đủ các công nghệ an toàn tiên tiến rồi, nhưng phân khúc này vẫn khá cao với nhiều người VN.
ở vn xài cảm biến bao vui
letrang_vt03
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hình này làm bằng phần mềm gì đẹp vậy Mod?
5181328_cover_home_cam_bien_xe_hoi.jpg
Chưa có cảm biến nhận biết các bà các cô đi giày cao gót chuyên gia đạp nhầm ! Đùng á
Mình nghĩ tầm 2 năm nữa xe Hàn dưới 1 tỷ sẽ full công nghệ như con Beijing đang hot bữa giờ 😂
@Nessie LossNess em X7 sẽ đánh hồi còi cảnh báo cho mấy ông lớn .liệu hồi mà làm ăn
phải có thằng nhỏ ngông cuồng tham gia thị trường ,thì giá mới mềm đc .lâu nay NTD toàn nằm kèo dưới
@kixx Chính xác là vậy bác ạ.Phải có thằng thúc đít anh lớn mới tỉnh ra.Đơn giản như thằng AMD vs Intel hay Benelli phân khúc 300cc với Yamaha và Honda đó bác.Đợt trước khi benelli bn302 nổi,MT03 hay Z300 toàn giá 150 triệu đổ lên.Sau này Benelli mạnh rồi mới hạ còn 139triệu
Ngon
Trung197
TÍCH CỰC
2 năm
Đúng người sắp mua CX5 có khác haha tìm hiểu kỹ lắm rồi. Xúc thôi mod ơi
Cái này đơn giản lắm em
Thấy mấy ông chạy xe có cảm biến đèn báo trên gương, trên màn hình mà cứ thế lấn lane luồng lách thôi...😁. Mặc định là xe khác né mình chứ mình không né đứa nào hay sao ấy!
Giờ nhiều loại quá
Mang lên iPhone cho mục đích gì ta?
xe hơi bây h lái dễ dàng thật sự, người lái đc hỗ trợ rất nhiều 😆
@june_liht lên cao tốc mà có adaptive cc thì ngang với mức 3-4 về tự động rồi 😁


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019