Các loại DAC di động (Portable DAC)
Rất hay và hữu ích!/11 người
AudioPsycho
2 thángBình luận: 52
Các loại DAC di động (Portable DAC)

Bối cảnh


DAC di động (portable DAC) hiện nay đang trở nên rất phổ biến, như bạn cũng thấy đó, một cọng dongle USB-C to 3.5mm hoặc Lightning to 3.5mm của Apple cũng đã được xem như là DAC di động rồi đó.

tinhte_fiio_e10k.jpg

DAC di động là khái niệm đã có từ lâu, khoảng 7 8 năm trước Meier Audio đã có model Corda3Move, hoặc Fiio E10K dùng với laptop, đó là những sản phẩm DAC di động có tích hợp sẵn pin và chạy trên giao thức USB Audio Class 1 và Class 2.

tinhte_apple_lightning_to_3.5mm.jpg

Quảng cáo


Công nghệ phát triển, sự tiện lợi được đề cao hơn nên các hãng mới bắt đầu tạo ra những model DAC di động xài với điện thoại, sử dụng chính smartphone làm nguồn phát, việc các hãng điện thoại dần loại bỏ jack 3.5mm cũng làm cho thi trường DAC di động có những bước chuyển mình sâu sắc và cụ thể hơn. DAC di động ngày nay tập trung vào đối tượng sử dụng smartphones nhiều hơn. Chip vi xử lý của smartphone đời mới nhanh khoẻ, dung lượng RAM lớn hơn máy nghe nhạc, giao diện quen thuộc và các ứng dụng cũng được tối ưu hóa, rất phù hợp với bối cảnh streaming đang bùng nổ với Apple Music, Spotify, Tidal và Quobuz. Khi điện thoại của bạn không có jack 3.5mm output, thì DAC là thiết bị duy nhất giúp bạn lấy được tín hiệu số để giãi mã sang analog để chúng ta nghe, chúng chia ra thành 3 nhóm chính là USB Dongle, USB DAC có pin tích hợp và Bluetooth DAC.

Vậy khi mà kết nối với các thiết bị bluetooth như tai nghe true wireless, phần DAC này sẽ nằm ở đâu? Tai nghe True Wireless hoặc tai nghe Bluetooth nói chung sử dụng DAC section tích hợp trong Bluetooth chipset để giải mã tín hiệu số được truyền từ điện thoại.

USB Dongle/ Lightning DongleUSB Dongle có ưu thế về sự nhỏ gọn, dễ mang theo, giá thành phải chăng, có đắt thì cũng không quá được 10.000.000 cho một cọng dongle đến từ nhiều hãng khác nhau. Chúng sẽ có một đầu là lightning hoặc USB-C để cắm vào điện thoại.

5566635_tinhte_ddhifi_tc35_pro_eye_tc44b_19.jpg

Chúng có thể có một cọng dây chìa ra.

tc35i20212.jpg

Hoặc trông như một cái adapater như thế này.

Quảng cáo


5388766_tinhte_alo_audio_pilot_usb_dac_9.jpeg

Một số sẽ có âm thanh theo mình là tốt, ví dụ như Alo Audio Pilot (trong, rõ ràng, thiên sáng), Shanling UA1 (hơi ấm low mid, nói chung là dễ nghe), DDhifi TC44B (cọng này thì đặc biệt chơi với Sennheiser IE 900 ấn tượng lắm). Khả năng giải mã cũng đa dạng, có những dongle chơi được DSD, hỗ trợ MQA, nhưng hầu hết đều giới hạn ở mức 24Bit/192kHz.

tinhte_shanling_ua1.jpg

Nhược điểm của chúng là công suất đầu ra thường nhỏ, chơi tai nghe trở kháng cao không được, đánh tai nghe planarmagnetic thường không đủ dòng, dễ hỏng (vì tháo ra gắn vào nhiều, đứt dây nếu dùng không cẩn thận), và dễ thất lạc.

USB DAC


4896304_tinhte_ifi_hip_dac_4.jpg

USB DAC truyền thống trải dài ở nhiều phân khúc giá, đây là thị trường DAC nhộn nhịp và đông vui hơn cả đồ hifi nữa 😁 USB DAC dạng này phổ biến là iFi Hip DAC, iDSD Signature, Fiio Q3, Shanling, Xduoo… Chúng có pin tích hợp, công suất cao hơn so với các dongle truyền thống, đánh được nhiều tai nghe có trở kháng từ thấp đến cao. USB DAC có pin tích hợp sẽ không ngốn pin điện thoại, kích thước nhỏ cỡ như một gói Mèo Bạc cũng có, hoặc to như một hộp chocolate cũng có.

Quảng cáotinhte_chord_mojo_usb _dac.jpg

Kết nối DAC di động đến điện thoại sẽ cần thêm một dây nối (USB-C, Lightning to USB-C hoặc phải gắn thêm các đoạn USB OTG).

5562619_tinhte_ifi_idsd_diablo_portable_dac_amplifier_headphones_amplifier_6.jpg

Các USB DAC thế hệ mới sẽ hỗ trợ các định dạng âm thanh chất lượng cao như DSD, thời thượng hơn, như là MQA. Có nhiều USB DAC sẽ rất nghiêm túc, ví dụ iFi Diablo và Chord Hugo 2, Centrance M8, Woo Audio WA11 Topaz, đây là các USB DAC di động kèm mạch công suất lớn, chuyên trị tai nghe fullsize có trở kháng cao.

Bluetooth DAC


tinhte_bluetooth_receiver_audio_engine.jpg

Bluetooth DAC cũng không phải mới, nó là cái Bluetooth Receiver thôi. Chúng sẽ nhận tín hiệu Bluetooth từ điện thoại, sau đó giải mã và khuếch đại, đánh tai nghe. Sự phát triển của các codec Bluetooth chất lượng cao như atpX, aptX HD, LDAC, HWA … trong những năm gần đây đã thay đổi nhận thức của thị trường về chất lượng âm thanh của Bluetooth DAC, các hãng cũng đầu tư hơn về phần cứng như sử dụng mạch giải mã và khuếch đại riêng biệt (không còn phụ thuộc vào khả năng giải mã và khuếch đại của chipset Bluetooth nữa).

tinhte_ifi_go_blu_bluetooth_dac.JPG

Hiện nay các Bluetooth DAC cũng có thể cắm vào máy tính và điện thoại như một USB DAC và streaming lossless với mạch công suất không thua em USB DAC nào. Các Bluetooth DAC như iFi Go Blu mới ra cách đây không lâu có công suất ngõ ra là 245mW @ 32 ohms, iFi Hip DAC là 280mW @ 32 ohms), hoàn toàn có thể đánh tốt tai nghe in-ear cho đến các tai nghe fullsize tầm trung như HD 599, HD 660S, Hifiman Sundara, HE 400SE, HE 400i… nhược điểm duy nhất của Go Blu là không hỗ trợ MQA và bị giới hạn tại 24bit/96kHz, tuy nhiên mình cảm thấy rằng MQA không làm cho bản nhạc thật sự hay hơn, hoặc cũng không có nhiều album đạt 24bit/192kHz khi nghe streaming nên mình không cho rằng đây là một yếu điểm đáng kể.

Chia sẻ cá nhân


Mình hiện nay thích máy cái Bluetooth DAC mà có thể làm USB luôn hơn, vì tính tiện lợi, gọn gàng, ngồi xe, đi máy bay, đi bộ nó được rảnh tay, không cần phụ thuộc nhiều vào điện thoại, song, khi nào cần nghe hay, sắc nét thì cắm dây USB vào là xong. Sau này, mình không muốn mang theo một cái máy nghe nhạc vì nó màn hình (mình thấy nội cái màn hình điện thoại thôi nhìn đã muốn mệt mắt rồi), phải lo việc sạc pin cho nó, chưa kể đến bạn phải làm quen với một giao diện người dùng khác, tốc độ xử lý cũng không thể bằng smartphone. Ví dụ mình rất thích và đã dùng quen giao diện của Apple Music cũng như Tidal trên iPhone rồi thì khi dùng qua các DAP khác mình thấy trải nghiệm cảm ứng, vuốt, chọn bài các thứ nó không được trơn tru lắm. Bạn có thể nói mình là iFan, nhưng cái nào phù hợp với nhu cầu và thói quen sử dụng nhất thì nó mới có ý nghĩa với mình.
5388766_tinhte_alo_audio_pilot_usb_dac_9.jpeg
5388766_tinhte_alo_audio_pilot_usb_dac_9.jpeg
tinhte_ddhifi_tc35i.jpg
tinhte_ddhifi_tc35i.jpg
tinhte_ddhifi_tc35i.jpg
5562619_tinhte_ifi_idsd_diablo_portable_dac_amplifier_headphones_amplifier_6.jpg
52 bình luận
jindo1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
đang sưu tầm dongle nhỏ nhỏ xinh xinh dễ thương tiện dụng , chơi inear vậy là cảm giác đủ rồi lotoo s2 ifi blu and cayin ru6
251868668_4503738156383976_1482588679317371408_n.jpg
@jindo1 Ru6 chưa bán ra mà
@jindo1 Bác này toàn đồ khủng 😁
jindo1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@T.NC đầu tháng sau là có hàng bác ạ
jindo1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tientuan1606 hè hè thank bác
Mình thuộc đội chơi cả DAC/AMP lẫn DAP 😁 DAC/AMP hoặc DAP cũ ngày trước, khoảng 4, 5 năm về trước thường có đầu ra 3.5 khá là khỏe, như con QA360 của mình tận 245mw ở 32ohm cho đầu ra 3.5, khi đó thì balanced chưa phổ biến lắm. Đến giờ các hãng thi nhau chạy đua balanced nên 3.5 SE bị bỏ lại phía sau, ít được chăm chút hơn, công suất đầu ra chỉ lẹt đẹt tầm 120mw - 150mw đổ lại. Thậm chí balanced của mấy con DAC di động hoặc DAP bây giờ muốn lên đến 245mw cũng khó. Mua tai nghe xong lại mất công đổi jack sang balanced thì mới kéo được chứ đôi khi 3.5 SE lên không nổi. Output power yếu sinh lí nhất có lẽ là đội jav.
tt.jpg
@caocaolatre199x rồi chẳng có cái nào kéo được hd800s hết bác nhỉ
@nospecial Có chứ bạn, tai để bàn thì để cho amp để bàn nó kéo 😁
Nếu dùng DAC di động thì chất lượng Mic thu âm vào cũng có cải thiện so với cắm trực tiếp vào máy tính hay điện thoại đúng không Mod ơi? 😃
@Enzo Le Em nghĩ là không vì:
Đầu tiên phải hiểu DAC là quá trình chuyển đổi tín hiệu số (digital) sang tín hiệu tương tự (analog). DAC/AMP rời chủ yếu lợi thế hơn cổng 3.5 gắn liền trên điện thoại hoặc máy tính ở chỗ nó có output power khỏe hơn nên từ đó tương thích tai nghe tốt hơn. Đầu ra khỏe thì rất có lợi về dải động của âm thanh, chứ hiệu suất chuyển đổi DAC thuần (không tính phần khuếch đại) thì em nghĩ là không hơn con chip Qualcomm aqstic.
Còn Mic thu âm thì lại là phạm trù khác vì khi đó là quá trình ADC (ngược lại với DAC, chuyển đổi tín hiệu analog thành digital) chứ không phải DAC nữa, mà DAC/Amp thì nó chỉ làm đúng nhiệm vụ của nó là giải mã tín hiệu số sang tương tự và khuếch đại ra đầu 3.5 chứ không phải máy ghi âm, nên là phần ADC không được chú trọng, mấy con chip DAC dù có tích hợp chung cả ADC nhưng mà hiệu suất sẽ không cao, nói chung là dùng được thôi. Cũng còn phụ thuộc vào chất lượng mic thu của tai nghe nữa.
Tóm lại ngoại trừ hiệu suất khuếch đại analog ra thì hiệu suất chuyển đổi DAC thuần và hiệu suất ADC sẽ không quá khác biệt so với Qualcomm aqstic bên trong đt.
longprof
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Các bác chuyên gia cho em hỏi, em có con tai cùi Senheiser HD518 giờ muốn mua 1 con DAC ngon bổ rẻ để tận dụng được tối đa con tai này, nhờ các bác tư vấn ạ. Theo em tìm hiểu thì trở kháng con này nhỏ nên ko cần DAC công suất lớn lắm nhưng về mảng âm thanh này em không rành nên ko biết mua con nào rẻ mà nghe hay.
Mình có con fiio btr5 thấy ngon kéo Sundara đủ phê lòi, mà cắm làm usb dac thì lúc nào cũng nóng hổi cảm giác lo lo ảnh hưởng pin
cái này là dành cho dân chuyên audio chơi đây mà
mình thì quất con Topping NX4, đấu với HD650. Đủ dùng 😆
Go Blu mới này với BTR5 thì sao bác công xuất hình như cũng xem xem nhau thì phải. Còn chất âm và độ chi tiết thì con nào ok hơn bác.
"Bluetooth DAC mà có thể làm USB" hiện có dòng nào OK tâm giá 3-4tr không mod?
PT's
TÍCH CỰC
2 tháng
Sony Extra Bass MDR-XB55AP thì sử dụng DAC nào phù hợp vậy mod ơi?
@PT's Khỏi cần đâu b ơi, tai đó cắm vô cái gì đi nữa thì bass nó cũng đánh cho ù tai chóng mặt 😆
PT's
TÍCH CỰC
2 tháng
@tientuan1606 Vậy hả mình ko rành lắm. Chủ yếu vợ thích nghe nhạc nên mua cho vợ nghe 😃)) cảm ơn bạn
Anh em cho mình hỏi. Vì sao thường hiếm có lingting to C vậy ạ
@Nguyễn Văn Pilot hiếm? đầy mà.
@Tôi Vẫn Cô Đơn Em không tìm thấy sản phẩm uy tín bác ạ, toàn hàng đểu đánh giá tiêu cực. thấy mỗi ủgreen có, mà giá tầm 700k trở lên
Chuẩn bị xuống tiền?

Khoan!

Hãy đọc bài link này.
Bạn chỉ cần tải và thử.

Nếu tai nghe của bạn là model đc Sonarwork quan tâm, ok done!
0vnd và hiệu quả cực kì ấn tượng.

https://www.sonarworks.com/soundid

SoundID™ - Audio Personalization App

SoundID offers category excellence for data-driven machine learning technology integration into consumer electronics devices and music database platforms.
sonarworks.com
Xin hỏi ? FiiO M9 và Sony A105 có dùng được Bluetooth DAC không ?
@MinAME1908 DAP thì phần lớn chỉ có chức năng USB DAC thôi chứ k có con nào làm bluetooth DAC dc đâu b 😁
Bác chủ thớt cho hỏi. Tai nghe blue tooth kết hợp đc DAC bluetooth vậy loa bluetooth có kết hợp đc ko ạ? Mình muốn nghe hay hơn nhưng ko thích nghe bằng tai nghe vì ko nhiều người cùng nghe đc.
@yamashashi Không cách nào bạn nói khả thi cả. Dac bluetooth để giải mã âm thanh nhận được từ đt, laptop và phát nhạc ra tai nghe có dây chứ ko phải để phát lại sang tai nghe bluetooth. Bản chất bluetooth là digital nên trong tai nghe bluetooth, loa bluethooth đều có chip giải mã và khuếch đại âm thanh cho nó rồi, ko thay thế đc. Muốn hay hơn thì mua loa xịn hơn mà thôi.
@caocaolatre199x Cảm ơn bạn.mình đã hiểu.
@yamashashi loa bluetooth vẫn có. cổng aux in thì dùng dac bluetooth bt.
nhưng chất lượng ko tăng mấy đâu.
nghiện 1 thời gian nhờ hết tiền đang hết
Erix
TÍCH CỰC
2 tháng
50 ngàn !!! Nghe rất ổn qua
Cười vô mặt
11111111.png
esata
TÍCH CỰC
2 tháng
@Erix Chui vô nhà tắm, gầm cầu thang hay lên lầu 1 nghe vẫn được không bạn!
Erix
TÍCH CỰC
2 tháng
@esata trong phòng ngủ thôi. mai test lại qua tường xem rồi comment lại cho nha
mtrung12
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Erix Mạch chip gì vậy bạn?
esata
TÍCH CỰC
2 tháng
@Erix Bluetooth 5.1 (LLano) tôi mới mua trên mạng thu phát tín hiệu rất tốt. Vào nhà tắm, gầm cầu thang hay lên lầu 1 vẫn ổn định. Có điều khó hiểu là đặt loại 5.1 nhưng cái hộp và thông tin đi kèm ghi là 5.0. Vậy mà khi gắn vào thì nó hiện trên device mangafer là 5.1, nhưng xem firmaware version thì HCI chỉ là 9.xxxxx / LMP 9.xxxxx.

Bluetooth Orico 5.0 tôi vẫn để trên máy để dùng cho Ubuntu vì 2 lẽ: một là Llano không chạy trên Linux, còn Orico BT 5.0 vẫn có cách cài! Hai là dùng chung bluetooth phải lại remove/add device mỗi khi chuyển OS rất bất tiện.
BT51.jpg
nickcao
ĐẠI BÀNG
2 tháng
các chuyên gia cho em hỏi, giờ source nhạc là từ pc ra loa ngoài harman kardon studio 3.5mm thì lắp thêm usb dac âm nó có tốt hơn là soundcard của mainboard pc không a?
với cả về headphone em có con wh-mx2 muốn bluetooth nhạc từ pc ra thì dac trên tai cũng đủ dùng đúng k a? liệu cắm 3.5mm từ usb dac thì âm có tốt hơn stream bluetooth không? em cảm ơn.
vẫn ám ảnh mấy tay chơi, build bộ nghe nhạc tầm 3-4 thớt, chồng lên như vác cái nhà lầu theo người =))
Long Harry
ĐẠI BÀNG
2 tháng
làm thêm bài dac cho người mới bắt đầu muốn dùng iPhone làm nguồn phát, apple music lossless và nhu cầu tính di động đi mod.
@Long Harry Thêm bài tai nghe có dây in-ear để nghe vs dac giá từ thấp đến cao nữa ms đẹp. Xem đánh giá toàn chung chung.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019