Lenovo ThinkStation

Lenovo ThinkStation


Các nghiên cứu mới cho thấy có nấm trong tế bào ung thư, làm việc chữa trị khó hơn
Hassler
2 thángBình luận: 36
Các nghiên cứu mới cho thấy có nấm trong tế bào ung thư, làm việc chữa trị khó hơn
Hai nghiên cứu mới được công bố gần đây của các nhà khoa học nghiên cứu ung thư đều cho thấy có nấm trong tế bào ung thư, điểm đáng lo là những tế bào này có khả năng tự nuôi các dạng nấm riêng của mình. Việc này được cho là nguyên nhân giúp tế bào phát triển và có thể chống lại 1 số phương pháp điều trị.

Nghiên cứu đầu tiên là sự phối hợp giữa trường đại học Y California-San Diego, Mỹ với Viện khoa học Weizmann, Isarel các nhà khoa học phát hiện thấy có 1 số dạng ung thư có thể có phân tử nấm sống ngay trong tế bào ung thư. Trong hơn 17 nghìn mẫu máu và tế bào được thu thập từ các bệnh nhân bị bệnh họ đã tìm ra được 1 lượng nấm nhỏ trải dài trong 35 dạng ung thư trong những mẫu được kiểm tra. Theo người đứng đầu nghiên cứu, giáo sư Rob Knight của trường đại học UC San Diego, thì họ cũng đã biết rằng sẽ thu thập được nấm từ các mẫu vật bởi đó khớp với cách các hệ vi sinh vật hoạt động xuyên suốt trong cơ thể con người. Nhưng cùng với đó họ cũng bất ngờ bởi chưa hiểu cách nấm thâm nhập vào trong các tế bào ung thư trên khắp cơ thể như thế nào.

fx1_lrg.jpg

Dù các dạng nấm được phát hiện rất đa dạng với các kiểu pha trộn lẫn nhau nhưng điểm chung đó là chúng thường được phát hiện ở trong nội bào. Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận các bằng chứng cho thấy nấm và vi khuẩn trong các khối u thường tương tác với nhau theo hướng hợp tác chứ không phải cạnh tranh. Điểm quan trọng là họ đã tìm thấy sự liên kết giữa các dạng nấm này với các tế bào ung thư trong việc phản ứng lại các phương pháp điều trị miễn dịch.

Một nghiên cứu khác của trường đại học Duke và Cornell cũng phát hiện 1 lượng nấm đáng kể trong tế bào ung thư. Với 1 số dạng ung thư số lượng được ghi nhận nhiều hơn dạng khác, ví dụ điển hình là ung thư phổi với nấm Blastomyces, còn ung thư dạ dày thì có nấm Candida. Đây là các dạng nấm được cho là sẽ làm giảm khả năng sống sót của các bệnh nhân.

fx1_lrg (1).jpg

Vào thời điểm hiện tại các nghiên cứu mới chỉ ra sự liên quan giữa nấm với ung thư chứ chưa khẳng định được mối liên hệ theo kiểu nguyên nhân và hậu quả để đưa ra được kết luận chính thức nào. Nhưng với những kế quả này các nhà khoa học hy vọng sẽ hiểu rõ hơn sự phức tạo trong cơ chế hoạt động sinh học của ung thư, và từ đó cho phép họ trong tương lai tìm kiếm các giải pháp chữa trị phù hợp.

Tham khảo Cell, Cell
36 bình luận
BenGlo
TÍCH CỰC
2 tháng
Có thể nấm đó gây ra ung thư chăng.
@Andydo611 qua đường miệng là chủ yếu bác nhỉ,hic
@BenGlo Nấm gây ra ung thư mà ? Bạn tra bài viết y học thường thức khuyên không nên ăn đồ hôi, thiu, mốc à?
Luu Eric
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@BenGlo Nếu tìm ra được nguyên nhân chính xác thì tốt biết bao nhiêu
BenGlo
TÍCH CỰC
2 tháng
@NgoHongMInh9981 Ờm thì ăn mấy đồ đó ăn vô thì "thiệt mạng" mà.
TTris
TÍCH CỰC
2 tháng
Quá nhiều thứ còn chưa khai mở
Quá khó
@hongphuc1992 khó đấy bạn
ăn ít, ít ung thư
@xecatang nhưng chết đói
@Mrhabuzz ăn ít mà, ko phải nhịn ăn 😁
@xecatang Hông có sức làm ạ
techmen
TÍCH CỰC
2 tháng
Nhìn tởm, con người càng ăn bẩn thì nấm càng sống khỏe
Ăn chay, ăn đồ đắng thì sẽ chống được.
thomasbui
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Khiemauto có thể đúng với 1 vài trường hợp thật, nhưng với số đông thì chưa chắc, nên tôi mới hỏi là có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra không, chứ không nói cảm tính được.
Hai nốt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thomasbui méo nói được với hội này đâu. Lại: ở làng tôi, ở họ nhà tôi,... chứ méo trích dẫn được nghiên cứu nào cả
@Hai nốt Cứ ăn tạp thoải mái đi.
Hai nốt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bạch Vân Đạo Nhân thì tất nhiên
vậy có thuốc kháng sinh nào kháng được nấm này ko vậy?
@HongPhongLe bệnh từ miệng do ăn hàng ngày , muốn chống nó thì bạn phải ăn nhứng thứ tăng đề kháng và chống viêm mỗi ngày nhiều hơn chất độc hại nạp vào
CaoNhan123
ĐẠI BÀNG
2 tháng
các loại nấm này đa số đều dễ nuốt hay hít các bào tử nấm này vào cơ thể, chắc là bọn chúng sống hoại sinh r khi cơ thể suy giảm miễn dịch thì bám vào các tb ung thư đúng ko nhỉ?
Chưa biết ung thư j mà cái bệnh hoại tử xương hàm mặt do nấm sau covid kinh vãi
Bài viết này dễ gây người đọc hiểu nhầm là nấm tự sinh ra từ các tế bào ung thư. thực tế nấm là sinh vật ký sinh, thường gây bệnh cơ hội (tức là gây bệnh ở những người suy giảm miễn dịch, trong đó có ung thư). Các nghiên cứu này chỉ đơn giản là thống kê số trường hợp mắc ung thư và có thêm nhiễm nấm cơ hội.
@Văn Tuấn KNA Cũng đúng, nhưng ý khác là tb ung thư có khả năng lợi dụng nấm để tạo ra môi trường kháng thuốc điều trị ung thư, mở ra cách tiếp cận mới trong điều trị ung thư kháng thuốc
@Văn Tuấn KNA để mình sửa lại 1 chút cho nó rõ hơn, những cái nhiễm trùng cơ hội oppotunistic infection này xảy ra ở những trường hợp có hệ miễn dịch suy yếu, như kiểu mấy người bị HIV bắt đầu dần chuyển sang AIDS rất hay gặp
thanks bạn
Ung thu có gì đáng sợ đáng sợ nhất là tai nạn giao thông ra đường tự nhiên bị chết
Nấm gây ra ung thư ! Tra bài viết y học thường thức khuyên không nên ăn đồ hôi, thiu, mốc à. Nhưng lúc trước chỉ phát hiện là chất độc từ nấm. Thực tế thì nấm đã từng sống nhiều sinh vật khác nhau đặc biệt là kiến, ốc sên, bọ v.v...
Nam.jpg
Ngày càng tìm được những cách thức hoạt động của tế bào này thì triển vọng chữa khỏi càng lớn
Chữa trị gì rồi cũng chết.
Nhà mình giờ mỗi ngày đều 1 viên tinh nghệ curcumin 500mg và đang tìm viên tinh chất piperine từ tiêu đen . Phòng bệnh hơn chữa bệnh
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019