Các nguyên nhân chính tạo ra nhiễu click khi bung file Lossless / DSD từ file ISO
AudioPsycho
4 nămBình luận: 0
monospace-convert-manual-iso-dsd-1.jpg
Đối với tất cả những computer audiophile, đến thời điểm hiện tại, việc bung một album nhạc được burn ra ISO là rất phổ biến. Tuy nhiên, một số album khi đang nghe ta sẽ thấy có tiếng click click khó chịu, nhất là ở đoạn đầu hoặc cuối bài. Nhiều người nghĩ do file lỗi nhưng thực sự thì vấn đề thường là từ phần mềm. Thế nên, sẵn đây mình giới thiệu các bạn một phần mềm trích xuất file nhạc loss/less, là AuI ConverteR để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, phần mềm này ko có miễn phí 😁


monospace-convert-manual-iso-dsd-1.jpg

1. Trích xuất ISO ra DSF bị thiếu block dữ liệu cuối do lỗi phần mềm


Đây là một trường hợp khá phổ biến do dữ liệu âm thanh trong tập tin DSF được phân chia thành các block riêng biệt. Khi trích xuất và chuyển đổi, vì một lý do nào đó block dữ liệu cuối cùng được tái tạo không hoàn chỉnh (bị đệm bởi các byte 0). Khi chơi tập tin, máy nghe nhạc hay phần mềm nghe nhạc sẽ không giải mã phần đệm 0 byte này tạo ra các thiếu sót cho bài nhạc. Một số tập tin ISO còn chứa các track nhạc liên tục (như một buổi hòa nhạc live hay opera) nên hiện tượng thiếu block dữ liệu sẽ gây ra tiếng click khó chịu cho track nhạc.

Tập tin DSF còn lưu giữ thông tin metadata của track (như tên bài, tên album, tên nghệ sỹ…) theo dạng dữ liệu tiêu chuẩn hỗ trợ bởi đa số các phần mềm nghe nhạc và máy nghe nhạc, thuận tiện hơn cho người dùng với thư viện nhạc khổng lồ.

Để triệt tiêu nhiễu click khi trích xuất ISO thành DSF, chúng ta có thể sử dụng AuI ConverteR 48x44 để triệt tiêu phần âm thanh có tiếng click, hoạt động theo quy trình sau:

Trích xuất ISO -> tập tin DFF + tập tin CUE + metadata -> DSF có metadata lấy từ tập tin CUE

monospace-convert-manual-iso-dsd-2.jpg

2. DC bias riêng của các track


Một số track của ISO sẽ sở hữu mức bias riêng biệt và không đồng đều. Hình sau đây sẽ mô tả mức DC bias trên mỗi kênh trong track.

monospace-convert-manual-iso-dsd-3.jpg

Nhiễu click cũng xuất hiện khi chơi các track một cách riêng biệt. Mức DC sẽ bias tạo ra tiếng click ở đầu và cuối track khi chơi nhạc.

monospace-convert-manual-iso-dsd-4.jpg

3. Nhiễu click trong khoảng lặng giữa các track


Nhiễu click có thể xuất hiện ở khoảng lặng giữa các track khi chuyển đổi. Người dùng cần chú ý thiết lập phần mềm trước khi bắt đầu làm việc để có được kết quả ưng ý nhất.

4. Triệt tiêu nhiễu click khi chơi album


Khi chơi các album dạng single-stream (1 bài nhạc liên tục được cắt thành nhiều track - SACD, DVDA, CDA…), chức năng gapless playback trong phần mềm nghe nhạc hay máy nghe nhạc cần được kích hoạt. Trích xuất từ SACD đôi khi cũng đòi hỏi resample để có thể triệt tiêu nhiễu click hoàn hảo nhất.

5. Triệt tiêu nhiễu tiếng khi chơi các track riêng biệt


Với trường hợp chơi các track riêng biệt, xử lý Smooth DC sẽ mang lại hiệu quả cao nhất với phương thức hoạt động nhanh và khá dễ dàng.

6. Các vấn đề về phần mềm và thiết bị chơi nhạc


Các tập tin được trích xuất từ ISO dưới dạng bit perfect được hỗ trợ playback tốt từ thiết bị chơi nhạc sẽ không tạo ra nhiễu click. Cài đặt driver phù hợp cũng có thể giúp giảm thiểu hay triệt tiêu nhiễu click hoàn toàn khi chơi nhạc. Ngườ dùng được khuyến nghị kích hoạt chức năng Smooth DC khi chơi các track có DC bias thông qua phần mềm AuI ConverteR 48x44.

Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019