TTBC2024

TTBC2024


Các nhà khoa học Brazil nghiên cứu hình dáng cốc uống bia giữ lạnh được lâu nhất

P.W
12/11/2024 7:2Phản hồi: 48
Các nhà khoa học Brazil nghiên cứu hình dáng cốc uống bia giữ lạnh được lâu nhất
Nghiên cứu kỳ lạ nhưng chắc chắn sẽ nhiều anh em thích này được dẫn đầu bởi giáo sư ngành vật lý nhiệt và chất lỏng Claudio Pellegrini, thuộc đại học liên bang São João del-Rei. Câu hỏi được đặt ra, là cốc đựng bia phải có hình dáng như thế nào để giữ lạnh được lâu nhất. Và để làm được điều này, giáo sư Pellegrini cùng các cộng sự của ông đã xác định những công thức toán học và vật lý của từng loại cốc đựng bia phổ biến trên thế giới, chẳng hạn như dáng cốc tulip, pint Anh, pint Mỹ, Weizen, hay thân quen nhất với anh em ngoài quán nhậu là dáng mug, anh em hay gọi là “cái vại”…

Nguồn gốc và lịch sử của cốc bia hơi Hà Nội

Mình rất bất ngờ khi được bạn bè kể về nguồn gốc và người đã thiết kế ra cốc bia hơi Hà Nội huyền thoại này, thấy hay quá nên chia sẻ lại cho anh em. Người thiết kế ra chiếc cốc là hoạ sĩ Lê Huy Văn hiện đang sống tại Hà Nội.
tinhte.vn


Nghiên cứu của các nhà vật lý học Brazil cũng chỉ giữ những công thức và điều kiện cơ bản khiến bia rót ra ly bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường bên ngoài, chẳng hạn như tác động của lớp bọt bia, và quá trình truyền nhiệt từ tay người qua lớp thành cốc. Rồi những quá trình đó được đánh giá kèm những thông số của cốc bia, ví dụ như chiều cao của cốc, đường kính đáy, đường kính chỗ phình ra lớn nhất của cốc, hay chiều cao của lượng bia rót trong cốc…

Nhưng kết luận lại, họ nghiên cứu ra được, để cốc giữ lạnh được lâu nhất, thì trông nó phải như hình dưới đây, xét trên cả hai đơn vị tính Imperial pint (khoảng 568ml) và American pint (khoảng 473 ml):

download.jpg


Với nghiên cứu này, giáo sư Pellegrini chỉ tập trung vào những loại cốc thủy tinh trong suốt, và hầu hết trong số đó đều có đế khá dày hoặc cao hơn so với mặt bàn. Ông cho biết: “Ở những quốc gia nhiệt đới như Brazil, vấn đề muôn thuở là giữ bia lạnh trong quá trình sử dụng, đặc biệt là ở những khu vực ven biển.”

download (1).jpg

“Quá trình diễn ra cơ bản là đơn giản: Bạn gọi bia, bồi bàn mang tới, rồi uống. Quá trình cứ thế lặp đi lặp lại. Nhưng ngay ở thời điểm bia được rót ra cốc, nó đã bắt đầu quá trình chuyển nhiệt với môi trường xung quanh, và quá trình này diễn ra cho tới khi đạt được cân bằng nhiệt với cả môi trường lẫn cốc đựng. Đó là thứ không một ai mong muốn cả. Tùy vào chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ của bia, chỉ cần vài phút là không thể uống được nữa. Ví dụ một trường hợp như ngoài bờ biển ở nhiệt độ 38 độ C, tính toán của chúng tôi là chỉ cần 3 phút là quá trình chuyển nhiệt hoàn tất, bia hết lạnh.”

Nghiên cứu của các nhà vật lý học Brazil cho thấy, hóa ra cũng đã có thiết kế cốc bia tối ưu cho việc giữ lạnh món đồ uống có cồn này rồi. Chiếc cốc cao và miệng loe trong hình đầu tiên không khác gì thiết kế cốc Pilsner cả. Đương nhiên cốc Pilsner cũng có vài dáng vẻ để tăng tính thẩm mỹ, nhưng giữ lạnh tốt nhất là dáng miệng loe, thay vì miệng cốc thắt lại. Dựa theo tính toán, đây là hình dáng cốc cho phép trữ lạnh lâu nhất.

54c4817b-250b-4206-934d-27c0dac9a786-1200x.webp

Lý do giáo sư Pellegrini thực hiện cuộc nghiên cứu này, bên cạnh “lợi ích cá nhân”, ông chia sẻ một cách hài hước, là để giúp các sinh viên của ông quan tâm hơn tới những khía cạnh học tập và nghiên cứu đôi khi có phần trừu tượng, khô khan và không hấp dẫn.

Theo New Atlas
48 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

uống bia ướp lạnh là ngon nhất!
@wu1503 nhưng mà cũng nhanh say lắm. 😁
@-Mr.S- Do bạn chưa quen uống bia ướp lạnh thôi, thực chất cũng ko nhanh say đâu.
Đơn giản thôi. Dùng ly thủy tinh 2 lớp như này. Đang dùng uống cafe, các loại đồ lạnh, ngon, ko bị đọng nước khó chịu 😁
https://shopee.vn/Cốc-Thủy-Tinh-2-Lớp-Cách-Nhiệt-Cốc-Uống-Nước-Cốc-Uống-Cà-Phê-Thủy-Tinh-Borosilicate-i.241961702.19879485808
upload-2024-11-12-15-30-34.png
@Sadn miệng ly nó dày uống rất khó chịu, đã mua và đã bỏ
@Kahny La Mình lại thấy nó trơn bóng uống êm miệng hơn ly miệng mỏng bén bén. Giờ uống gì cũng dùng nó, sướng. Đã mua cái 450ml và mua thêm đủ size 😆
@Sadn Ung thư mà chết ấy chứ, mua mấy đồ linh tinh này
@Sadn mình mua uống cf, uống bằng ly này nó dính cf trên miệng ly nhìn cứ dơ dơ :V
@joe1111 :v khổ ngta đã public link r
Ở VN chúng tôi bỏ đá 😆
@yourdalink uống đã dễ đau bụng sao bạn?
@tahitivn Tuỳ quan điểm chứ trước giờ dân mình vẫn uống bia đá mà. Nó là thói quen thôi.
Cốc này nhé, cứ bỏ thử đá vào đây và cốc thuỷ tinh xem cốc nào tan nhanh hơn thì biết.
cocgiunhietyetinhieumau.jpg
@thangbem Ông lại ko hiểu bài rồi. Người ta đang nói đến hình dáng chứ ko bàn đến chất liệu. Ý là so sánh đồng chất
@thangbem Đậy nắp thêm ống hút cho lạnh lâu 😁
@thangbem Về hiệu quả giữ nhiệt thì ko nói rồi, nhưng uống bia bằng cái ly này nó không có hứng thú!
(nhà nguyên bộ yeti các size, chẳng bao giờ dùng uống bia, hoặc có thử nhưng chán)
Bia nào ly đó nó mới vui. Thậm chí cái li bia hơi Hà Nội nổi bọt cũng rất vui, rất chuẩn.
Rồi hình minh hoạ không có cái nào giữ nhiệt lâu luôn
@hoasen Ông lại ko hiểu bài rồi. Người ta đang nói đến hình dáng chứ ko bàn đến chất liệu. Ý là so sánh đồng chất
@Hoàng Gia Lâm đây là phu nhân @cuhiep đó.

Vậy theo bạn, trong cái hình minh họa trên, hình dáng của cái cốc nào giữ được nhiệt lâu nhất vậy?
Bỏ tủ lạnh, hai tiếng sau ra là uống thôi 🙄🙄🙄
Cocacola lon uống ngon hơn cocacola chai nhựa, bất chấp việc ko đóng kín đc sau khi mở lon (còn chai thì vặn nắp lại đc).
Bạn nào lý giải đc ko?
Giả thiết rằng ruột cocacola đc sx y hệt giữa các pp đóng gói
@Hoàng Gia Lâm Chuẩn hết luôn!
Hầu hết mấy quán nhậu có giải pháp tháp beer cho khách hàng có nhu cầu thích beer lạnh lâu rồi hoàn hảo về giữ vị tương ngon và độ lạnh cho beer.

Thiết kế Pellegrini được cái ly đạt yêu cầu về giữ lạnh lâu nhưng lại thất bại về độ bền. Loại ly beer kiểu dáng đó rất dễ vỡ khi bị tác dộng vật lý khi di chuyển hoặc khi vệ sinh, cất giữ. hoặc do khác hàng làm đổ...Thậm chí cả việc giữ độ lạnh cũng không bằng dùng tháp beer.

Có một giải pháp rẻ nhất trong các giải pháp giữ beer lạnh lâu là dùng ca nhựa cách nhiệt.
thap-bia-sapporo-chinh-hang.jpg
9004-hong-lon.jpg
VN chúng tôi, muốn lạnh thì bỏ đá 😂. VN chúng tôi ngồi nhậu là uống theo số lượng chứ k cần ngon dỡ, bỏ đá vào nhạt bia và lạnh dễ hốc hơn, ai hốc càng nhiều càng dc khen, chỉ mỗi mấy bà vợ ở nhà là chưởi thôi nhé 😂😆😂😂😆
Các nhà khoa học chắc quên chưa dùng Cốc/bình giữ nhiệt. Chứ mình đi uống bia hay mang theo cái bình 18oz để họ đổ vào. Mất đi thẩm mỹ nhưng dc cái rất lâu mới mất nhiệt.
@wink Ông ko hiểu bài rồi, người ta đâu có bàn đến chất liệu đâu. Vấn đề đơn giản thế mà sao ko hiểu nhỉ? Giả sử mọi điều kiện đồng nhất, chỉ xét đến hình dạng ly thôi.
Lý do vì sao miệng loe giữ nhiệt thì k nói
mấy khứa tây này cũng rảnh lắm .Không nghiên cứu cách nào để giúp ae hết máu uống tới bờ tới bến cho mọi người được nhờ .tui có mấy ông anh không nhậu thì thôi bia uống là phải sỉn ngủ với chịu còn lạnh hay không cũng không quan tâm
chưa kịp hết lạnh đã uống cốc mới rồi, quan tâm làm gì
Cười vô mặt
Nghiên cứu này cũng hay nhỉ!
uống nhanh chút thì không lo hết lạnh nha anh em
Vậy cái dáng cốc kết luận nó ở có ngoài đời chưa hay vẫn trên giấy tờ nhỉ
Các hãng làm bình giữ nhiệt có làm thêm cái cốc giữ lạnh lon bia, nếu cần giữ lạnh lâu thì có thể cho vào cốc này
23.jpg
hãy làm một cái cốc hình tam giác, cái nào có diện tích tiếp xúc càng lớn thì càng tản nhiệt nhanh, hình cầu có diện tích tiếp xúc lớn nhất nên nó sẽ tản nhiệt nhanh nhất
@caoanh666 Bạn trả lại thầy cô hết cả rồi
@T.NC ủa thế thu cảo có cao kiến khác chăng 😃
@caoanh666 Bạn nên xem lại thuộc tính đúng của một hình cầu. Thế thôi

Xu hướng

Bài mới










  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019