Các nhà khoa học cho rằng một số trận động đất hiện đại có thể chỉ là dư chấn

6/12/2023 2:9Phản hồi: 15
Các nhà khoa học cho rằng một số trận động đất hiện đại có thể chỉ là dư chấn
Dư chấn thường có thể xảy ra vài giờ hoặc vài ngày sau một trận động đất, gây ra những rung chấn bổ sung cho Trái Đất. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy rằng một số trận động đất hiện đại có thể chính là dư chấn từ một trong những trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận vào những năm 1800.
Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Địa vật lý: Trái đất rắn cho biết có thể đã có những dư chấn thường xuyên từ ba trận động đất xảy ra gần biên giới Missouri và Kentucky trong khoảng thời gian từ năm 1811 đến năm 1812. Hơn nữa, một trận động đất riêng biệt được cảm nhận ở Charleston, South Carolina vào năm 1886 cũng có thể tiếp tục cho đến ngày nay.
Những khu vực cụ thể này đặc biệt khó khăn vì bản chất hoạt động địa chấn của chúng hiện vẫn chưa được hiểu rõ. Các nhà khoa học thường đo thời gian, khoảng cách và cường độ của các cặp sự kiện để tìm ra liệu có mối liên hệ nào giữa hai trận động đất hay không. Nếu khoảng cách đủ gần, thì có khả năng một trận động đất là dư chấn của một trận động đất khác.
[​IMG]
Một phụ nữ lớn tuổi đang bước xuống từ đống đổ nát của ngôi nhà vào một buổi sáng mùa đông ở Khokana, Patan, Nepal vào tháng Giêng năm 2015. [Nguồn ảnh: Narayan Maharjan/NurPhoto - Getty Images]
Khi xem xét nhiều trận động đất hiện đại xảy ra gần biên giới Missouri-Kentucky trong khoảng thời gian từ năm 1980 đến năm 2016, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 30% trong số đó có thể là dư chấn của ba trận động đất lớn xảy ra ở khu vực này gần 200 năm trước. Các trận động đất cũ hơn có độ lớn từ 7,3 đến 7,5, trong khi các trận động đất mới hơn đều có độ lớn từ 2,5 trở lên.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho biết khoảng 16% trong số các trận động đất hiện đại được cảm nhận xung quanh khu vực Charleston có thể là dư chấn của trận động đất năm 1886, có độ lớn 7,0 khi xảy ra. Tất nhiên, việc xác định liệu đây chỉ là dư chấn hay là những trận động đất mới hoàn toàn là một công việc khó khăn. Tuy nhiên, nó đã đặt ra một số câu hỏi bổ sung về cách chúng ta đo dữ liệu địa chấn.
Các nhà khoa học cho rằng giả thuyết về việc các trận động đất hiện đại là dư chấn chủ yếu dựa vào sự phân bố không gian tổng thể. Tuy nhiên, họ nói rằng ngay cả những trận động đất có mối liên hệ chặt chẽ này cũng có thể là những trận động đất mới hoàn toàn, vì có những lý do khiến chúng có thể tập hợp lại với nhau như vậy.
(Một trong những lý do là các trận động đất mới có thể được kích hoạt bởi sự căng thẳng tích tụ từ các trận động đất cũ. Khi một trận động đất xảy ra, nó giải phóng năng lượng và làm cho các mảng kiến tạo di chuyển. Điều này có thể tạo ra những điểm yếu mới trong lớp vỏ Trái đất, nơi có thể xảy ra các trận động đất mới.
Một lý do khác là các trận động đất mới có thể là một phần của một chuỗi động đất. Chuỗi động đất là một chuỗi các trận động đất liên quan xảy ra trong một khu vực nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Chuỗi động đất có thể kéo dài hàng thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ.)

Nếu chúng không phải là dư chấn, thì có khả năng những trận động đất này là một phần của quá trình chuyển động chậm của các mảng kiến tạo đang diễn ra, điều mà các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn được cách giải thích.
[Ảnh bìa: Vera / Adobe]

Theo: BGR
15 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

việc chịu khó viết bài review xứng đáng nhận được 5 sao, Sẽ không thể nào nhẫn tâm mà bám theo cho 1 sao miết. v
@Tú Bán Sách Mãi iu 😍
Yêu quá
@Huy Nguyễn 1995 yêu đương gì ở đây
@Tú Bán Sách
Mày vui tính vãi
@Huy Nguyễn 1995 GIỜ TUI GIÀNH 1 ÍT THỜI GIAN LÀM VIỆC ĐỂ NÓI VỚI ANH 1 LẦN NỮA THÔI LÀ TUI ĐÃ ĐÁNH GIÁ BÀI CỦA ANH 5 SAO RỒI. ANH ĐỪNG CÓ Ở ĐÓ HÔN HÍT TUI NỮA.
@Tú Bán Sách kkk cảm ơn anh nhiều
Hun cái nè
5 sao kkk
@CuBeCungan Em cảm ơn anh 😍😍😍
@Huy Nguyễn 1995
Cười vui vẻ
lazy0338
ĐẠI BÀNG
3 tháng
bài viết chia sẻ thông tin hay
Kinh vãi
@lazy0338 Em cảm ơn anh 😍
tội
5 sao
@Hyper But em cảm ơn anh 😍

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019