Các nhà khoa học đã có thể ngăn chặn khả năng sao chép của HIV trên động vật sống
Hassler
2 nămBình luận: 50
Các nhà khoa học đã có thể ngăn chặn khả năng sao chép của HIV trên động vật sống
Báo cáo mới đăng tải online vào 2/7 trên tạp chí Nature Communications cho biết các nhà khoa học tại trường y Lewis Katz của đại học Temple và Trung tâm y khoa đại học Nebraska đã tiêu diệt được ADN HIV-1 loại gen có chức năng sao chép của virus HIV ra khỏi bộ gen của các mẫu vật sống, một bước tiến tuyệt vời để chữa trị hoàn toàn căn bệnh này.

Hiện tại cách hiệu quả nhất để điều trị căn bệnh HIV vẫn là dùng thuốc ARV để cho virus "ngủ đông" trong cơ thể người bệnh. Đó là 1 cách hay nhưng vẫn chưa phải là cách giúp người bệnh khỏi hẳn không còn tải lượng virus trong người nữa. Với nghiên cứu này họ đã áp dụng chiêu chỉnh sửa gen để ngăn HIV tự nhân bản và chỉnh sửa dần dần cho đến lúcc loại bỏ hẳn HIV khỏi tế bào và cơ quan của các động vật bị nhiễm trong thử nghiệm.

Theo bác sỹ Gendelman chuyên về các bệnh truyền nhiễm, trưởng khoa dược liệu học và khoa học thần kinh và giám đốc của Trung tâm các bệnh liên quan đến thoái hóa thần kinh của Đại học y Nebraska UNMC thì nhờ vào sự hợp tác của 1 loạt các chuyên gia đa ngành mới cho ra được phát hiện có tính đột phá này. Trước đó 1 nhóm nghiên cứu của bác sỹ Khalili trường y dược Lewis Katz đã dùng công nghệ CRISPR-Cas9 để phát triển hệ thống chỉnh sửa gen và truyền gen đã trình sửa vào bộ gen đang có ADN của HIV để loại bỏ chúng. Những thí nghiệm này cho kết quả tốt trên chuột thí nghiệm, tuy nhiên nó vẫn giải quyết dứt điểm được virus HIV mà chúng vẫn còn tồn tại trong bộ gen.

Trong lần thử nghiệm mới này họ đã kết hợp hệ thống chỉnh sửa gen của mình với 1 liệu pháp điều trị mới có tên long-acting slow-effective release (LASER) ART của nhóm bác sỹ Gendelman ( thuốc kháng virus giải phóng chậm tác dụng lâu dài - thanks bác @Black Mamba). LASER ART sẽ ngắm đến các điểm virus cư trú và hạn chế HIV tự nhân bản ở mức thấp trong 1 khoảng thời gian nhất định, điều này sẽ giúp giảm bớt liều thuốc ARV mà người dùng phải uống. Liều thuốc được dùng này cũng đã được điều chỉnh về dược học cùng với đó lớp vỏ thuốc cũng sẽ được bọc trong 1 lớp tinh thể nano để giúp phân rã thuốc chậm hơn, thời điểm phân rã có thể tính đến hàng tuần so với hàng ngày như hiện tại.

Đội chuột bạch thí nghiệm được áp dụng cả 2 phương pháp CRISPR-Cas9 và LASER ART đã cho kết quả rất tích cực khi vADN của HIV đã bị loại bỏ ở trên 1/3 lũ chuột nhiễm HIV. Bước tiếp theo của nghiên cứu này đó là tiếp tục thử nghiệm ở những động vật cấp cao hơn, và có thể sẽ áp dụng trên người ở trong 1 vài năm tới.

Tham khảo Medical Express
cover_HIV1.jpg
hiv-01.jpg
50 bình luận
Tương lai Mọi Người có thể chích tẹt gas rồi
LINH120612
TÍCH CỰC
2 năm
@Akay Nhím giờ sống thoáng hơn trước nhiều nhỉ, cứ chịch cave r chich gấu cứ gọi là tẹt ga
@Black Mamba Các bệnh đó cũng ko hẳn đáng sợ .. Mà sự kì thị của xh đối với những người mắc bệnh đó mới đáng sợ .. Đó là nguyên nhân dẫn tới giấu bệnh và kháng thuốc ..
@Akay Nhím không liên quan , cơ mà bác có cái avatar làm em phải bấm vào để khẳng định là mình nhìn nhầm
Stupids
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Văn Hòa 96 SAO BÁC GIỐNG MỀNH THẾ KG BIẾT
bệnh hiv với ung thư lì thật bao năm mà con người vẫn chưa duyệt dc nó, nhưng ung thư là bệnh do gen hoặc xui xẻo mà bị còn hiv toàn lũ ăn chơi ko đáng thương như người bị ung thư
irtel_neyugn
ĐẠI BÀNG
2 năm
@supervisor 03m Bạn ơi nói chuyện ko sợ nghiệp quật hả bạn?
dung99vn
ĐẠI BÀNG
2 năm
@supervisor 03m Bạn nói chuyện thật xứng với 2 chữ “khốn nạn” dành cho bạn! Điểm nguy hiểm của HIV là lây lan âm thầm. Mẹ truyền sang con. Vợ bị chồng lây. Bị trả thù đời. Vân vân và vân vân những ng khác bị nhiễm, dù là phần nhỏ thì bạn cũng phải khâu cái miệng và động cái não mà suy nghĩ trước khi nói!
vnv88
TÍCH CỰC
2 năm
@tuan9945 Không nhiều thì ít, dùng cái nhiều để đại diện cho toàn bộ không sai, nhưng không được gạt bỏ hoàn toàn thiểu số như vậy.
huboss
ĐẠI BÀNG
2 năm
HIV thật giờ kg còn đáng ngại nếu uoaong thuốc đầy đủ ... một số người ở SG sống 25 năm rồi giờ thuốc rất nhiều và thuốc suốt đời ...
tác dụng và hiệu quả kéo dài :v
chỉ mới clean đc virus trên 1/3 số chuột bị HIV thôi tầm 10 năm nữa, giờ ưu tiên ung thư trước quá nhanh quá nguy hiểm
AC 7731
TÍCH CỰC
2 năm
tin tốt cho con người trong tương lai
'long-acting slow-effective release (LASER) ART '
có thê dịch là 'vào chậm lâu ra ' :p
đừng vội mừng, điều đáng sợ nhất của hiv ko phải ở cơ chế gây bệnh mà là khả năng kháng thuốc cũng như sinh ra biến thể mới, những bài này có nhiều rồi thậm chí có bài đăng các nhà khoa học nga, isaren,mỹ,... vv có khả năng chữa khỏi hẳn hiv nữa cơ nhưng qua thời gian tất cả chỉ là phông bạt, bao cao su 2 lớp vẫn là phương pháp hữu hiệu nhất phòng ngừa hiv.
Eti
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Black Mamba Mình nghĩ, kiểu phân loại subtype cho HIV liệu còn phù hợp nữa không? Tất nhiên, hiện cũng chẳng có cách phân loại nào tốt hơn. Với những virus có tốc độ tiến hoá nhanh thế này, chắc phải có cách biểu diễn khác để mọi người hiểu được HIV không đơn giản chỉ có 4 nhóm hay 11 loại được.
https://academic.oup.com/mbe/article/35/6/1355/4989888
@Black Mamba tất nhiên là chưa có dấu hiệu chữa khỏi hiv rồi còn gì, thế nên tôi mới nói đó là phông bạt
@hiệp sĩ kanzaki Không hẳn. Cái mà người ta đang muốn nói đến chính là ánh sáng phía cuối con đường, tức là người ta đã tìm ra đường lối. Còn việc đi được đến cuối con đường lại là chuyện khác. Nghiên cứu và thử nghiệm là một quá trình, mỗi dấu mốc của quá trình đó đều rất quan trọng để đi đến đích, và xưa nay trong giới khoa học, mỗi khi đạt được mốc mới, người ta đều công bố như vậy, vừa để thông báo, vừa để kêu gọi đầu tư, quyên góp, hợp tác,... Chứ những người đọc không hiểu kỹ lại nghĩ rằng đó là câu chuyện của "chú bé chăn cừu" mà thôi. Về bản chất là do bác đọc và hiểu không kỹ nên tưởng họ tuyên bố đã tìm ra cách chữa khỏi hay tiêu diệt hoàn toàn HIV, chứ thực ra người ta chỉ dám nói là "tiến một bước gần hơn" mà thôi.

Hơn nữa, 2 case "bệnh nhân Berlin" và London cũng là minh chứng của việc có thể loại bỏ hoàn toàn virus HIV ra khỏi cơ thể con người, chứ không phải chỉ là loại tin phông bạt gì hết. Chỉ có điều đấy là 2 ca bệnh rất điển hình mà thôi.
@Eti Mình đọc hết bài viết mà bác dẫn nguồn ở trên rồi, bài viết khá chi tiết về sự tiến hóa chọn lọc của virus HIV dựa trên Thuyết Tiến Hóa của Darwin (1859) và Lý thuyết trung tính về tiến hóa phân tử của Kimura (1983). Nhưng ngay bản thân nhóm tác giả không đưa ra phương pháp mới trong việc phân loại virus thì có lẽ họ chưa tìm ra một cách biểu diễn hợp lý hơn. Và cùng với việc các nhà khoa học tuyên bố hiện nay họ đã hiểu rất rõ về virus HIV rồi, thì cách phân loại hiện tại có lẽ đã là hợp lý nhất.

Theo mình thì có 2 lý do để người ta chưa thay đổi hệ thống phân loại:
  1. Tuy một số nghiên cứu khẳng định là một số phân nhóm (subtype) virus HIV có khả năng truyền bệnh cao hơn và nhanh hơn so với nhóm khác, nhưng điều này không quá quan trọng, vì bản thân thuốc kháng virus tổng hợp (ARV) hiện nay tuy được thử nghiệm phần lớn trên những người nhiễm virus thuộc phân nhóm B (đa số bệnh nhân nhiễm HIV người Mỹ, Tây Âu, Australia mang chủng virus này), nhưng nó đều có hiệu quả với các phân nhóm virus HIV khác. (Nguồn)
  2. Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán HIV và theo dõi mức độ vi rút trong cơ thể (tải lượng vi rút) nhạy cảm với tất cả các phân nhóm (và nhóm O và HIV-2) tuy có tồn tại, nhưng không phải luôn có sẵn ở mọi nơi, và đây mới là vấn đề quan trọng và thực tế hơn.
HIV-types-strains-v1.png
Mong ngày ấy
I’m Tèo
ĐẠI BÀNG
2 năm
Các checkker chớ vội mừng còn lậu, giang mai vs mào gà cũng thê thảm ko kém 😆
Long-acting slow-effective release (LASER) ART có thể dịch là: thuốc kháng virus giải phóng chậm tác dụng lâu dài bác ơi 😃
@Black Mamba Để em copy lên luôn
Thanks bác
RidKing
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chắc đến khi có thuốc trị hoàn chỉnh thì mình đã xuống lỗ rồi 😆
odysseyntn
TÍCH CỰC
2 năm
HIV là dạng biến đa hình, lây vào những cá thể khác nhau thì cơ chế và bản chất của nó lại khác nhau tùy vào vật chủ, nên chẳng có vacxin hay pp nào hữu hiệu cả.
Anh em chuẩn bị đá gà đá chó các kiểu thoải mái. Xoã thôi nào =)))))
Con virus lì nhất mọi thời đại. Nó mà lây như cúm chắc cả thế giới dính rồi.
Anh em chơi tẹt ga đi, sắp chữa đc hiv rồi, anh em sợ gì nhở 😆)
olala9001
ĐẠI BÀNG
2 năm
Con này mà lây nhanh như cúm thì tuyệt chủng cmnr
Mới chỉ thử nghiệm trên chuột, còn thử nghiệm trên các loài linh trưởng rồi đến người, thử trên người phải trải qua nhiều giai đoạn, đạt kết quả tốt mới áp dụng được, tính sơ sơ thời gian chắc cũng ngót 10 năm đấy chứ.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019