Các nhà khoa học đã có thể phát hiện tế bào T nhiễm HIV đang "ngủ đông", mở ra hy vọng trị tận gốc
bk9sw
5 nămBình luận: 43
Các nhà khoa học đã có thể phát hiện tế bào T nhiễm HIV đang "ngủ đông", mở ra hy vọng trị tận gốc
Các bệnh nhân AIDS sẽ phải sống với phần đời còn lại bằng thuốc bởi virus HIV có thể ẩn nấp trong hệ miễn dịch và phản ứng dữ dội hơn nếu ngưng uống. Hy vọng chữa khỏi căn bệnh thế kỷ này lại được thắp sáng khi mới đây các nhà khoa học Pháp đã phát hiện ra một dấu hiệu sinh học cho phép nhận biết những tế bào T đã nhiễm HIV trong trạng thái ngủ đông nằm lẫn trong số các tế bào khỏe mạnh. Điều này có thể mở đường cho những loại thuốc tấn công vào những "tế bào dự trữ" này, từ đó diệt trừ tận gốc virus HIV và chữa khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân.

Hiện nay liệu pháp ARV - dùng thuốc kháng retrovirus, có thể tiêu diệt được một lượng lớn virus, giúp bệnh nhân có được sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên,một lượng nhỏ tế bào virus vẫn còn sót loại trong khoảng hơn một triệu tế bào T khỏe mạnh. Một khi ngưng dùng thuốc, virus sẽ nhanh chóng nhân lên và bệnh nhân sẽ không bao giờ được chữa khỏi.

Khi nghiên cứu các tế bào lây nhiễm HIV trong phòng thí nghiệm, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ đại học Montpellier đã phát hiện một dấu hiệu sinh học, cụ thể là protein có tên CD32a vốn không có trên các tế bào khỏe mạnh. Sau đó họ nghiên cứu các mẫu máu từ 12 bệnh nhân HIV đang điều trị bằng liệu pháp ARV và tiến hành cách ly các tế bào có chứa dấu hiệu sinh học. Bằng việc sử dụng một kháng thể liên kết được với CD32a, nhóm nghiên cứu đã tách thành công các tế bào chứa protein này ra khỏi mẫu máu và đúng như dự đoán, tất cả đều đã nhiễm virus HIV.

Nghiên cứu này cho thấy hầu như tất cả các tế bào T bị phát hiện có chứa protein CD32a đều là các "tế bào dự trữ" nhiễm HIV. Ngược lại, những tế bào T bình thường hoặc những tế bào T mang virus HIV đang hoạt động lại không thể hiện dấu vết sinh học này. Liệu pháp ARV chỉ có thể tiêu diệt các tế bào T mang virus HIV đang hoạt động.

Thế nhưng điều không may là CD32a không thể hiện trên tất cả các tế bào T chứa HIV tiềm ẩn, do đó những loại thuốc tấn công vào những tế bào có CD32a sẽ không tiêu diện tận gốc HIV để sau cùng chữa khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đây vẫn là một phát hiện lớn bởi lần đầu tiên các nhà nghiên cứu có thể nhận biết những tế bào nhiễm virus tiềm ẩn sau nhiều thử nghiệm thất bại kể từ năm 1996. Kĩ thuật này có thể được dùng để tăng cường các liệu pháp tìm, tách và diệt những tế bào chứa virus đang hoạt động khi sử dụng kết hợp với thuốc kháng retrovirus.

Sắp tới đây nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm tương tự trên một nhóm nhiều bệnh nhân hơn và thử nghiệm trên các mô vốn là "con mồi" yêu thích của HIV như dạ dày hay hạch bạch huyết.

Theo: Engadget
CV HIV.jpg
43 bình luận
Thảm họa là khi có cách trị dc HIV, ko còn gì xa xỉ
Trị dc chắc gái gọi các kiểu mọc lên như nấm =)). Mà trái "sầu riêng" này ăn vào khó tiêu thật
@gotomo Còn lậu, giang mai, sùi mào gà chào đón nhé 😁
thôi đừng chữa khỏi để còn có cái mà dọa bọn hay đi linh tinh
chứ giờ cái gì cũng không sợ nữa là không có đất để sống đâu
thang_1234
TÍCH CỰC
5 năm
@soncon_cuchuoi9x ko chữa khỏi thì để những người vô tình nhiễm chết hết à.
@thang_1234 cái gì cũng có mặt tốt mặt xấu thôi
chứ giờ mà chữa khỏi thì tệ nạn cũng tăng lên theo tỷ lệ thuận thôi
BambooTank
TÍCH CỰC
5 năm
@Nano Eagle Ăn nói hàm hồ mà tỏ ra hiểu biết, lòng dạ thì độc ác mà giả vẻ từ bi, bị HIV là căn bệnh tử, nhưng chưa kịp chết thì bị kiểu " Cộng Động Mạng " này giết từ lâu rồi
thang_1234
TÍCH CỰC
5 năm
@soncon_cuchuoi9x Really nigga?? có thể bạn đang muốn nói đến việc mại dâm nên mình nói tế này. Bây giờ có bcs thì mại dâm cũng chẳng sợ còn hiv nữa đâu mà nó sợ những bệnh tình dục và da liễu khác. Thứ 2 là việc mua dâm để thỏa mãn nhu cầu sinh lý là điều quá bt và sẽ được hợp pháp khi xã hội VN phát triển. Còn việc mong HIV ko dc chữa khỏi để bớt tệ nạn xã hội thì giống như mong ung thư ngày càng nhiều hơn để mọi người đừng ăn đồ bẩn nữa vậy.
Phần lớn người ta nghĩ chịch nhiều gây bệnh nên bình luận nản thiệt, đâu phải ai bị HIV/AIDS cũng là do chịch bậy đâu?!?
@killed
Mình đồng ý với bạn. Đọc comment mà thấy nản với nhận thức của 1 số bạn luôn.
bbtelstra
ĐẠI BÀNG
5 năm
@killed 😁
nguoidien97
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Duongminhlong Bác nhận thức cũng nhanh thật
trueboy84
ĐẠI BÀNG
5 năm
nghe "tế bào T" mình liên tưởng đến "Virut T" ở resident evil 😁
Hi vọng lớn cho nhân loại 😃
SÙI MÀO GÀ, căn bệnh khủng khiếp hơn cả HIV, ko chết được mà phải sống vs nó cả đời, nó lan đến cổ họng hay miệng, k bao h hôn vợ hôn con được, nhiều khi các bênh nhân còn muốn chết quách đi cho xong... tốt nhất là LÀNH MẠNH các bác nhé 😁
vhtn8381
TÍCH CỰC
5 năm
Đến khi chữa đc bênh HIV rồi thì nó lại đẻ ra bệnh khác nguy hiểm hơn, virus cũng " tiến hóa" như văn minh loài người vậy 😃
Xưa nay virus do kháng thể diệt. Mong sao nghiên cứu được vắc xin hơn là một liệu pháp diệt virus
luong1994
ĐẠI BÀNG
5 năm
@realmadrid_cf vắc xin chính là kháng nguyên, có kháng nguyên thì mới có kháng thể đc. Nếu bạn nói về cơ chế vắc xin thì phải dùng virus làm kháng nguyên, thì mới đáp ứng miễn dịch tạo kháng thể diệt virus đc, mà điều đó là ko thể đc đối với các loại retrovirus.
Tế bào T chính là hệ miễn dịch tạo kháng thể, nhưng như bài báo ở trên họ nói rõ là trong tế bào T vẫn còn chứa các virus tiềm ẩn, vậy thì không thể nào sử dụng phương pháp vắc xin thông thường cho vấn đề này được.
Dùng chung bcs có thể dẫn đến lây nhiễm hiv 😁
dhphucs
TÍCH CỰC
5 năm
HIV chỉ là 1 trong các bệnh xh, nhiều bệnh ko chết nhưng đã nhiễm thì sống cũng như chết như sùi mào gà, giang mai, lậu,...
conga_91
ĐẠI BÀNG
5 năm
@dhphucs lại còn bôi đậm thể hiện tri thức.
Đọc gg trước khi phát biểu nhé.
sau có bị lỡ dính xong chữa khỏi thì cố mà sống như chết.
@dhphucs cùng ý kiến vs bạn. nhiều thành phần phía trên phát biểu ko suy nghĩ.
ThePromise
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mấy thánh trên không biết là viêm gan B nguy hiểm hơn Hiv rất nhiều, mà viêm gan B lại rất dễ lây lan 😆
Nên đừng nghĩ trị dc Hiv thì con người sướng thoải mái nhé, mơ đi 😃)
Tôi cũng đang bị hiv nè... biết làm sao đây .. có ai bất tử đâu
ruaconbaccuc
ĐẠI BÀNG
5 năm
@LeHuy6668 ủa, làm sao bạn biết bạn bị HIV, trong thời gian cửa sổ (3 tháng đầu) , bạn có dấu hiệu triệu chứng gì, kể cho mình biết với
@ruaconbaccuc
Biểu hiện nó trên google bạn ạ! Ốm đau sút cân... Nhưng đầy người vẫn ko có biểu hiện gì cho tới khi bị phát bệnh và đi xét nhiệm máu
Mình đọc được rất nhiều bài, dạng phát hiện ABC có thể chửa HIV mà mãi vẫn ko thấy đâu!
chữa khỏi rồi nó lại biến đổi cả thôi...thế giới luôn phát triển mà;)
Những cái bệnh mà một khi mắc sẽ sống không bằng chết (HIV, lậu, giang mai, sùi mào gà...) lại rất hay lây qua đường tình dục, thời gian ủ bệnh lâu, cứ như thể nó là thứ đc tự nhiên tạo ra để chống lại sự bùng nổ số lượng của loài người ấy nhỉ -_-
HuynhNgLe
ĐẠI BÀNG
5 năm
Phổ biến PrEP thì trong vòng ko tới 100 năm HIV sẽ tuyệt chủng, khéo cả mấy bệnh STDs khác sẽ tuyệt chủng theo vì PrEP ức chế cả đám đó nhân bản.

Tại mấy hãng dược quá tham lam nên chẳng bao giờ giảm giá PrEP xuống mức chấp nhận được với đại trà thôi.
Tin mừng cho nhân loại. Hi vọng có cách lọc CD32a và giết được tế bào bệnh nằm lẫn lộn trong số tế bào khoẻ.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019