Các nhà khoa học đã lý giải được bí ẩn thế kỷ về các lỗ hổng xuất hiện trong tảng phô mai

ND Minh Đức
31/5/2015 7:7Phản hồi: 94
Các nhà khoa học đã lý giải được bí ẩn thế kỷ về các lỗ hổng xuất hiện trong tảng phô mai
Tinhte-pho-mai.jpg

Cuối cùng thì bí ẩn thế kỷ đã có lời giải đáp! Nhóm các nhà khoa học tại Thụy SĨ đã lý giải được nguyên nhân tại sao bên trong các tảng phô mai lại xuất hiện lỗ hổng và số lượng, kích thước của nó ngày càng ít đi.

Chuyện các lỗ hổng trong tảng phô mai vấn đề khiến các nhà khoa học đau đầu trong suốt 1 thế kỷ qua: Tại sao lại có các lổ hổng đó? Trước đây, các nhà nghiên cứu đã biết rằng những lỗ đó được hình thành khi vi khuẩn mang tên propionibacterium chuyển hóa acid alctic từ sữa thành các bong bóng khí CO2. Tuy nhiên, trong gần 1 thập kỷ gần đây, những mẻ phô mai mới lại có số lỗ ngày càng ít hơn và kích thước cũng nhỏ hơn trong khi chính các nhà sản xuất phô mai cũng không rõ nguyên nhân.

Do đó, các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm lương thực và nông nghiệp Agroscope, Thụy Sĩ đã tập trung tìm hiểu vấn đề. Cuối cùng họ phát hiện ra rằng các bóng khí CO2 tạo thành sẽ bao quanh những vi hạt từ vật liệu rắn có chứa trong sữa. Lúc xưa, khi mà trình độ khoa học kỹ thuật chế biến sữa chưa phát triển như hiện nay, những người nông dân thường vắt sữa bò trong những chuồng trại thô sơ và tại đó, các hạt nhỏ sẽ rơi vào trong thùng sữa. Trong khí đó khoảng 1 thập kỷ gần đây, quy trình xử lý sữa trở nên nghiêm ngặt hơn nhằm đảm bảo tính vệ sinh và do đó, các xô chứa sữa không còn "mở cửa" để các hạt nhỏ li ti rơi vào nữa.

Sau khi cố tình cho vào sữa nhiều hạt li ti có nguồn gốc từ các trang trại và mang đi làm phô mai, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng rõ ràng số lượng các hạt nhỏ đó tỷ lệ thuận với số lượng và kích thước của các lỗ hổng trong tảng phô mai tạo thành. John Jaeggi, nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu bơ sữa thuộc Đại học Wisconsin cho biết: "Không ai có thể phủ nhận sự thật rằng propionibacterium đã chuyển hóa acid lactic thành CO2. Thụy Sĩ được cho là nơi có nhiều hạt bụi hoặc bột hình thành trong cấu trúc sữa vón cục. Chính điều này đã kết hợp với khí hình thành và tạo nên những đôi mắt của phô mai."


Kết quả nghiên cứu lần này đã giải thích cho bí ẩn lâu đời mà chính các nhà khoa học và chuyên gia tại Thụy Sĩ cũng phải vò đầu bứt tóc về câu hỏi "Tại sao phô mai Thụy Sĩ trước đây luôn có nhiều lỗ hổng?" Tuy nhiên, Jaeggi khẳng định rằng các hạt li ti không làm cho phô mai mất vệ sinh và chúng có thể được tìm thấy trong hầu như tất cả các loại thực phẩm khác. Vì vậy, thay vì sợ hãi trước kết quả nghiên cứu này, hãy an tầm tận hưởng một bí mật thế kỷ đã được khoa học giải thích trong khi nhấm nháp thỏi phô mai bổ dưỡng nhé. Chúc vui.

Tham khảo Mnn
94 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhìn phô mai liên tưởng đến Tom & Jerry :3
@Salamander01 Có tập con chuột bị bắn lên cung trăng vì tội ăn cắp phô mai của con mèo. Ai dè mặt trăng làm bằng phô mai và tất nhiên mặt trăng cũng toàn lỗ hổng.
Trí tưởng tượng người ta phong phú thật
Chuyện nghe tưởng đơn giản nhưng phải mất 100 năm các nhà khoa học mới tìm ra lời giải 😃
@0976 Trong một lỗ thủng của con người có một cái màng mỏng vô dụng, thậm chí đến bây giờ người ta vẫn chưa thể nào giải dc bí ẩn đó.
Câu chuyện bí ẩn của cái lỗ kéo dài hàng thiên niên kỷ vẫn tiếp tục
Chưa được thử phô mai có dòi xem ngon không 😁
Ờ ra thế
Cái này người ta gọi là phát hiện của thế kỷ, thật là vãi cả khoa học:eek:
ky_kisken
TÍCH CỰC
10 năm
Nhìn phomai thì thấy ngon, thèm ăn kinh. Còn ăn rồi chỉ muốn nhè ra hết.
vutoantrang
ĐẠI BÀNG
10 năm
@ky_kisken Trái ngược với mắm tôm của Việt Nam! Nhỉ


Gửi từ ... của tôi sử dụng Tinhte.vn
Andy_Trinh
ĐẠI BÀNG
10 năm
@ky_kisken èo...sao lại ăn kinh -_-
@ky_kisken Ngon mà😁:D
ky_kisken
TÍCH CỰC
10 năm
@Andy_Trinh Chơi chữ hả thím
@ky_kisken Quá hôi 😆))
Hôm trước đọc một bài có nói rằng là do vụn cỏ trong trang trại, bài này lại dịch là hạt li ti. Vậy hạt li ti này có phải vụn cỏ không nhỉ
Cơ mà giá nó khá đắt :p
họ sản xuất quy mô công nghiệp, thương hiệu mang tầm quốc gia nên đương nhiên phải quan tâm nghiên cứu đến vấn đề nhỏ nhất...
Xong chốt 1 câu bao giờ VN được như họ
@batmanletruc Khi nào xây dựng cnxh " thành công" là được như họ. Đoán thế thôi.
@batmanletruc chem gio thanh than, chac than nay lam dan van phong hoac nghua tay xin tien cha me nen ko biet cty nao ma cha co bo phan nghien cuu hang hoa cua ho, con cai chuyen mot cty sx pho mai ma ko quan tam tai sao sp cua minh thay doi thi do moi la chuyen la. Nuoc mam bay gio co khac ngay xua ko than batman, vay chac My no nghien cuu nhi
mrvodka
TÍCH CỰC
10 năm
@batmanletruc =) bao giờ thanh niên VN bớt ngồi so sánh linh tinh và hùng hục đi làm phô mai
cuthuyen
TÍCH CỰC
10 năm
Phô mai con bò cười, lại bị chảy nước miếng :3
glandvn
ĐẠI BÀNG
10 năm
giò lụa của nước ta các nhà khoa học giải ngố hộ em cái.
arcwin
CAO CẤP
10 năm
@glandvn Bóng khí khi bạn luộc thôi
Ttdmt
TÍCH CỰC
10 năm
@glandvn Đồ của mình còn độc hơn nữa
@arcwin Trộn Natri Hidrocacbonat
Hoặc cho hàn the vào!
Mình chưa nghe đến bao giờ chứ nếu nghe nói rồi thì cũng có thể giải thích sơ bộ đc. Làm gì mà cả trăm năm.
@Hoang_HaoMinh Thứ các nhà khoa học thắc mắc cả trăm năm k phải là tại sao phô mai có lỗ,mà là tại sao càng ngày số lỗ càng ít càng nhỏ đi kia
@nhokkute_nike8008 Thì do cách chế biến sữa để làm ra phô mai thay đổi theo thời gian. Đó là cái ai cũng có thể suy luận dễ dàng. Dựa theo hướng suy luận đó và lần ra bằng chứng để chứng minh thôi.
hoan hô, đã giải được bí ẩn của thế kỷ 😁
phô mai ăn ngon k các b. chưa đc ăn bh 😔
Mỗi xứ có 1 vài món. Mình thấy kim chi của Hàn, mắm của VN, hay fromage của Tây đều là những món Quốc hồn 😃. À, mà mắm hình như gốc của người Khmer chứ hổng phải của người Kinh.
@schtroumf lên máy bay mà có bịt mắm tôm mở ra chắc thơm lắm bác nhỉ 😁
@schtroumf Việt Nam làm mắm từ rất lâu... Từ thời Tấm Cám đã đạt đỉnh cao, con gì cũng làm mắm được!!!
@schtroumf Khmer??

thấy một số vùng phía nam của TQ cũng có mắm
Các nhà khoa học rảng vãi, sao ko đi nghiên cứu cái nào thực tiễn hơn
phô mai con bò cười tui mà ăn là 1 lần gần nữa hộp cũng khoảng 4 miếng trét với bánh mì 😁 ngon tuyệt

Xu hướng

Bài mới










  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019