Các nhà khoa học đang thử vaccine chống nấm bệnh, chắc sẽ không có The Last of Us ngoài đời đâu

Hassler
07/02/2023 02:02Phản hồi: 26
Các nhà khoa học đang thử vaccine chống nấm bệnh, chắc sẽ không có The Last of Us ngoài đời đâu
Nếu anh em đang xem loạt phim The Last of Us đang chiếu trên HBO thì cũng nhớ ở Ep.2 có nhà khoa học khẳng định không có cách chữa hay vaccine nếu bị nhiễm nấm và đề nghị đánh bom cả thành phố để chặn sự lây lan. Đấy là trên phim còn ở ngoài đời các nhà khoa học tại trường đại học Georgia cho biết họ đang phát triển ra 1 dạng vaccine có khả năng chống lại nhiều dạng bệnh nguy hiểm có nguyên nhân từ việc nhiễm nấm.

Bệnh từ nấm thì có rất nhiều, có thể điểm ra như lang ben hắc lào hay nấm kẽ nấm tóc này nọ. WHO hồi tháng 10 năm ngoái cũng đã chia sẻ bảng cập nhật danh sách theo 3 nhóm các loại nấm gây bệnh nguy hiểm nhất.

[​IMG]

- Nhóm nguy cấp - có 4 loại nấm gây bệnh: Cryptococcus neoformans, Candida auris, Aspergillus fumigatus và Candida albicans.
- Nhóm cao - có 1 số loại nấm khác từ họ Candida, Mucorales. Đặc biệt có Mucorales với nhánh mucormycosis - hay được gọi là nấm đen, là loại nấm làm tăng nguy nhiễm trùng những bệnh nhân bị bệnh nặng ở Ấn Độ trong giai đoạn cao điểm của đại dịch covid-19.
- Nhóm trung bình - có 8 loại, trong danh sách có nấm Coccidioides spp và Cryptococcus gattii thường gây nhiễm trùng phổi hay Scedosporium gây nhiễm trùng toàn thân.

Các dạng nấm bệnh đều có trong môi trường, với người bình thường thì không sao nhưng với những người có hệ miễn dịch kém, đặc biệt là những người bị suy giảm miễn dịch như bệnh nhân HIV thì nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội từ nấm xảy ra rất cao. 2 dạng thuốc thường được dùng để chống nhiễm trùng cơ hội cho nhóm này là Amphotericin BFluconazole.

Quay lại câu chuyện The Last of Us, những tiên đoán ở ngay Ep.1 về việc thế giới ấm lên làm các bệnh về nấm cũng tăng đã và đang là hiện thực. Chỉ trong năm ngoái đã có khoảng 13 triệu người mắc các bệnh nhiễm trùng nặng từ 3 dạng nấm chính trên toàn cầu trong tổng số 300 triệu người bị ảnh hưởng nặng nề do nhiễm nấm. Chỉ 3 dạng này đã chịu trách nhiệm tới 80% số ca tử vong do nhiễm nấm trên thế giới. Vậy nên việc phát triển vaccine chống lại 3 dạng nấm Aspergillus, Candida, và Pneumocystis là điều cần phải làm.

Trong giai đoạn chuẩn bị bước đầu của thử nghiệm tiền lâm sàng trên chuột kết quả cho thấy vaccine có hiệu quả trong việc ngăn chặn nhiễm trùng và giảm nguy cơ tử vong khi mắc bệnh. Không mẫu vật đã được phơi nhiễm nào được tiêm vaccine bị nhiễm trùng nặng hơn, còn những con không được tiêm thì bệnh trở nặng tùy vào mức phơi nhiễm với nguồn bệnh. Nhóm nghiên cứu đang chuẩn bị triển khai giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng trên người và đánh giá tính an toàn cũng như phản ứng miễn dịch của các tình nguyện viên khỏe mạnh trong thời gian tới. Hy vọng dạng vaccine này sẽ được phát triển thành công, lúc đó chắc chúng ta sẽ bớt lo phần nào với nguy cơ có The Last of Us trong tương lai 😁.

Tham khảo WHO, Oxford Academic
26 bình luận
EP.1: Mô tả nguy cơ bệnh từ nấm khi nhiệt độ toàn cầu tăng cao rất hợp lý và thuyết phục
EP.2: Bà chuyên gia về nấm lại có thể ra lệnh (hay yêu cầu) đánh bom thành phố để ngăn chặn dịch bệnh, chỗ này chưa thuyết phục.
EP.3: Gay cấn, Oẹ
Mack
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Methylamine Homophobic mà ns to thế 😆 đúng là chó ngu thường sủa nhiều mà sủa to.
@Roth Nick Ủa vậy là không có đánh bom hả 😆))
@Methylamine bao lâu thì tạo ra được? bạn xem phim lướt à??? Tốc độ lây lan nhanh lắm =]]
@theon2709 Nhanh bằng covid không 😆))
Thực ra The last of us ngoài đời thực tỷ lệ xuất hiện = 0 cho tới khi các nhà khoa học thử thuốc 😅
T28
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Doan Phu Hoa cái nấm điều khiển não là có thật nha bác, chuyên ăn vào hệ thần kinh của kiến
@Doan Phu Hoa Covid vừa rồi đúng là không bằng, nhưng quy mô và sức tàn phá ngoài đời thực thì cũng chả thua mấy đâu, và nó xuất hiện rồi.
Bố mấy thằng làm game để cho mấy thẳng khoa học nó có ý nghiên cứu là xong. End game
Làm ra vacxin đã khó mà để nó có tác dụng lâu dài càng hên xui hơn. Có khi phải tiêm đi tiêm lại
Có khi nào thử rồi bị k 😁
TTris
TÍCH CỰC
2 tháng
Thà để yên, giờ ngọ nguậy nó lại gây biến đổi gen này nọ thì báo đời nữa.
Hy vọng kịch bản như phim ko xảy ra, chứ như Covid cũng khá là mệt mỏi rồi.
Chưa nghiên cứu thì thôi, nghiên cứu chưa xong thì virus mới tuồn ra ngoài… thế là virus nấm thành sự thật
Nghiên cứu mạnh chống sán đi ạ, để mạnh dạn ăn tiết canh hơn 😔
Đại học georgia có liên kết khoa học hay trao đổi thông tin vì với ông bạn vàng không. Có giao lưu thì chắc chưa có vaccine nhưng nấm đã thoát ra rồi.

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019